It's All I Have to Bring Today !
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2561
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
12 พฤษภาคม 2561
 
All Blogs
 
❉ประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ ของมหายานและเถรวาทฉลองวิสาขบูชาโลก ประเทศเกาหลีใต้❉ประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ ของมหายานและเถรวาทฉลองวิสาขบูชาโลก ประเทศเกาหลีใต้

วัดภาวนากรุงโซล (เถรวาท) ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานกับ วัดโจเกซา (มหายาน) ประเทศเกาหลีใต้ จัดงาน Lotus Lantern Festival 2018 เพื่อเฉลิมฉลองงานวิสาขบูชาโลก ประจำปี 2561 โดยวันที่ 12 พ.ค. 2561 มีพิธีอัญเชิญพระประธาน ขบวนเริ่มต้นที่ มหาวิทยาลัยดงกุก ถึง วัดโจเกซา มีพิธีเปิด ณ สนาม ม.ดงกุก เวลา 15.00 น. ระยะทางประมาณ 4.5 กิโลเมตร รูปแบบขบวน ของวัดภาวนากรุงโซล เป็นส่วนหนึ่งของขบวนตัวแทนประเทศไทย

เริ่มด้วยขบวนชุดไทย 100 คน (เดินร่วมกับวัดไทยในเกาหลีใต้) ถัดจากนั้นเป็นขบวนชุดไทย ขบวนพระภิกษุ จำนวน 40 รูป (ถือโคมบัวจุดเทียน) ถัดจากนั้นเป็น รถอัญเชิญพระประธาน มีความสูง 3 เมตร 80 เซน ขนาบด้วยอุบาสก 12 คน (ข้างละ 6 คน) หลังขบวนพระประธาน เป็นขบวนของสาธุชนชุดขาว ถือโคมแบบเกาหลี ตามด้วยชุดไทยแบบหลากหลาย

ขบวนเดินจาก ม.ดงกุก ไปถึงประตูทงแดมุน (ประตูเมืองเก่า) เลี้ยวซ้ายเดินเข้าถนนจงโน เดินยาวประมาณ 2 กิโลเมตรกว่า แล้วเลี้ยวขวาเดินไปวัดโจเกซา เมื่อหัวขบวนไปถึงวัด ขบวนทั้งหมดหยุดจอดตามทาง เพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชมขบวนทั้งหมด ตลอดกลางคืน

ส่วนในวันอาทิตย์ที่ 13 พ.ค. 2561 มีพิธีทอดผ้าป่าถวายพระประธานและประดิษฐานแผ่นทองใต้แผ่นฌาน
ช่วงบ่าย ทีมงานส่วนหนึ่งของวัดภาวนากรุงโซล ไปร่วมจัดบูทสอนสมาธิที่บริเวณถนนหน้าวัดโจเกซา ร่วมกับ บูธนานาชาติและบูธจากองค์กรศาสนาต่างๆ และหลังจากเสร็จพิธีมีการฉายภาพยนตร์ 3มิติ สอนเรื่องกฏแห่งกรรมด้วย

ซึ่งเมื่อวานนี้ (10 พ.ค. 61) คณะสงฆ์ "วัดภาวนากรุงโซล" ประเทศเกาหลีใต้ นำโดย พระครูสมุห์ จรินทร์ รตนวณฺโณ เจ้าอาวาสฯ ได้นำคณะสงฆ์กว่า 30 รูป ซึ่งมาจากประเทศไทย ญี่ปุ่น และสาธุชนทั้งชาวไทยและเกาหลีใต้ ร่วมมือร่วมใจกันจัดเตรียมรถปทุมทิพย์ เพื่ออัญเชิญองค์พระประธานเข้าร่วมงาน Lantern Festival 2018 (연등회 연등축제) ฉลองเทศกาลวิสาขบูชาโลกประจำปี 2561 ที่กรุงโซล และจัดเตรียมสถานที่เพื่อเตรียมรองรับสาธุชนผู้มีบุญเข้าร่วมงานทอดผ้าป่าและฉลองอัญเชิญพระประธานประดิษฐาน ณ วัดภาวนากรุงโซล  

ด้านประวัติการจัดงานเทศกาล Lotus Lantern Festival (연등회 연등축제) นี้ ในทุก ๆ ปี ตามปฏิทินจันทรคติ ที่ประเทศเกาหลีใต้ จะมีการจัดงานเทศกาลประทีปโคมบัว ซึ่งนับว่าเป็นงานประเพณีประจำปีที่ยิ่งใหญ่รายการหนี่งเพื่อเป็นการร่วมฉลองและรำลึกถึงวันประสูติของพระพุทธเจ้า ซึ่งเกาหลีเรียกว่า “ยอนดึง” หมายถึงการจุดไฟโคมประทีปรำลึกถึงพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่ชาวพุทธเกาหลีได้ปฏิบัติสืบทอดมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิลลา (คศ.866) อันเป็นช่วงที่ศาสนาพุทธได้รับการเผยแผ่มายังเกาหลีเป็นครั้งแรก

ประเพณี “ยอนดึง” มีประวัติอันยาวนาน ที่ชาวพุทธในเกาหลีใต้ รวมทั้งประชาชนทั่วไป ได้รักษาและปฏิบัติสืบทอดกันมาจนทุกวันนี้ จัดว่าเป็นเทศกาลแห่งขนบประเพณี และเป็นวันหยุดที่สำคัญของเกาหลี เช่นเดียวกับการขอพรเพื่อสันติสุข ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1966 ได้มีการเพิ่มรายการ และกิจกรรมหลากหลาย เข้าไปใน “เทศกาลประทีปโคมบัว” รวมทั้งการจัดขบวนพาเหรดโคมบัว และรายการเกี่ยวกับวัฒนธรรม ประเพณีของชาวพุทธร่วมอยู่ด้วย


สำหรับวัดภาวนากรุงโซล ได้รับการเชิญให้เป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมขบวนมาแล้ว 5 ครั้ง แต่ครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่มีสาธุชนชาวไทย รวมตัวกันเพื่อแสดงพลังของชาวพุทธ ร่วม 500 คน ที่พิเศษสุด และสุดพิเศษ คือ ปีนี้มีการอัญเชิญพระประธานที่จะประดิษฐาน ณ วัดภาวนากรุงโซล เข้าร่วมในขบวนแห่ในครั้งนี้ด้วย 

สอบถามรายละเอียดได้ที่ Line id : center072 และ facebook : วัดภาวนากรุงโซล

 

@ของแต่งบล็อก ญามี่
@ของแต่งบล็อก ชมพร
Create Date : 12 พฤษภาคม 2561
Last Update : 12 พฤษภาคม 2561 18:34:43 น. 0 comments
Counter : 216 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15


 
Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

★ที่มา ล็อกอิน ★Turtle Came to See Me ★(มาจาก บทกวี Poem )
เป็นหนังสือ สำหรับเยาวชน
★Turtle Came to See Me
แต่งโดย :Margrita Engle
★★★★BlogGang Popular Award #11

BlogGang Popular Award #12

◎ ภัยอันน่ากลัวของการเวียนว่ายตายเกิด

◎❖◎ วัยรุ่นขี้เบื่อชอบความท้าทาย อยากรู้ความคิดของตัว

◐21 ข้อคิดสั้นๆ"คนที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวันพรุ่งนี้"

◐ 5 วิธีง่ายๆ จัดการกับปัญหาทุกรูปแบบอย่างผู้ชนะ!

❀5 ปีมีครั้งเปิดรักษาตา ต้อเนื้อฟรีศูนย์ธรรมศาสตร์

❀ภาพพิธีตักบาตรพระธรรมยาตรา ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี*อาทิตย์ที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑

❀ภาพข่าว*วันอาทิตย์*ตักบาตรพระธุดงค์ ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี อนุสรณ์สถาน

✿วิจัยพุทธต้องตอบโจทย์ปฏิรูปคณะสงฆ์ ?

❀ วิธีการนอน 9 วิธี ช่วยแก้อาการเจ็บปวดต่างๆFriends' blogs
[Add Turtle Came to See Me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.