W H I T E A M U L E T
Group Blog
 
All blogs
 
[--Eating in Japan--] Tonkatsu แบบดั้งเดิม กับ ชูครีมสองรส Limited (Takoyaki VS Strawberry)


บล็อคนี้จะขอนำเสนออาหารการกินมื้อพิเศษๆตามแบบฉบับนักเรียนไทยในโตเกียวนะคะ อย่างที่รู้ๆกันว่าอาหารการกินในโตเกียวนั้นราคาแพง มื้อปกติทำงานอยู่แล็บก็กินแต่พวกเบนโตะซื้อจาก Lawson หรือ CO-OP (สหกรณ์) ของมหาลัย บอกตามตรงว่าเบื่อมากกกกกกกกกกค่ะ กินมาจะสี่ปีแล้วแทบจะจำเมนูเบนโตะได้หมด โอนิกิรินี่เป็นอะไรที่ตอนนี้กินไม่ได้เลยค่ะแบบว่ากินแล้วรู้สึกเลี่ยนไม่ไหวจริงๆ(มีช่วงนึงกินบ่อยๆค่ะ) แต่อาศัยว่าเอาความสะดวก(และถูก)ปกติก็ต้องกินไปค่ะ โรงอาหารก็เบื่อแล้วเหมือนกันยกเว้นเวลามีเมนูพิเศษเข้ามาค่อยน่ากินหน่อย

มื้อพิเศษมื้อนี้เป็นควันหลงจากช่วงปีใหม่ค่ะ ช่วงหยุดสิ้นปีได้ออกไปกินอะไรอร่อยๆหลายอย่าง หมดวันหยุดแล้วก็ยังปรับตัวไม่ได้เลยค่ะ ^_^ ดูรูป(ถ่ายมาเอง)แล้วเกิดอาการลงแดงอยากกิน Tonkatsu มากๆ (ตอนปีใหม่มีไปกินเจ้าอร่อยมา ตามนี้ ค่ะ) รีบ google หาโดยด่วน แต่เสียดายว่าเจ้านั้นไม่มีสาขาใกล้ๆเลย ครั้นจะนั่งรถไฟไปกินโดยเฉพาะก็ไม่ไหวค่ะ แบบว่าต้องทำงาน เปลี่ยนคีย์เวิร์ดใหม่เซิร์ชหาที่อยู่ใกล้ๆบ้าน(และใกล้ๆมหาลัย)แทน แล้วก็เอาเฉพาะร้านที่ทำ Tonkatsu แบบเป็นจริงเป็นจังเท่านั้น มาเจอเป็นเจ้านี้ล่ะค่ะ


ชื่อร้าน : とんかつ・上野・井泉・本店 (Tonkatsu Ueno Isen Honten)
รายการอาหาร : Tonkatsu สไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม
เวลาเปิดบริการ : ร้านหยุดทุกวันพุธ, วันธรรมดาเปิด 11:30~20:50(L.O.20:30), วันอาทิตย์และวันหยุดอื่นๆเปิด 11:30~20:30(L.O.20:00)
ที่ตั้งร้าน : 3-40-3 Yushima, Bunkyo, Tokyo 113-0034, Japan
เบอร์โทรศัพท์ : 03-3834-2901
วิธีเดินทาง : สถานีรถไฟใกล้สุดคือ Ueno Hirokoji ถ้าออกมาทางประตู A4 น่าจะยืนอยู่ตรงแยกที่ถูกพอดี ตรงนี้เป็นสี่แยกใหญ่ค่ะ ร้านจะอยู่คนละฟากถนน(ใหญ่ที่มุ่งหน้าไปทาง Keisei Ueno Station และ Ueno park)กับห้าง Matsuzakaya Honkan (Matsuzakaya Main Building) ถ้าออกมาถูกมุมแล้วก็ต้องเข้าซอกเล็กๆมาอีกหน่อยถึงจะเจอร้านค่ะ
พิกัด GPS : 35° 42' 26.79"N 139° 46' 20.31"Eร้านนี้ใกล้บ้านเรามากๆ แต่อยู่เข้าไปในซอยนิดนึงเลยไม่เคยไปกินเลยค่ะ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีร้านนี้ซุกอยู่ที่ตรงนี้ ภาพแรกเริ่มที่ป้ายหน้าร้านก่อนเลย สัญลักษณ์หมูน้อยน่ารักเชียว ^^


ภาพหน้าร้านอีกภาพค่ะ ขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก(ในมาตรฐานญี่ปุ่น) ตกแต่งแนวญี่ปุ๊นญี่ปุ่น (เอ แต่ดูอีกทีเหมือนว่าบริเวณร้านจะกินไปสองห้องเลยนะคะ ถ้างั้นก็ถือว่าใหญ่ล่ะค่ะ)


ดูจากรูปบนจะเห็นว่าร้านเค้าก็ทำประตูหน้าไว้ดิบดีตรงใต้ป้ายชื่อร้าน กี่คนๆเค้าก็เดินเข้าทางนั้นกัน แต่เราดั๊นมาเดินเข้าตรงประตูทางออกอีกหลืบนึงซะงั้นค่ะ แบบว่าตอนมา เจออันนี้ก่อนน่ะ


เข้าไปแล้วรู้สึกเลยว่าร้านนี้เป็นแนวญี่ปุ่นดั้งเดิมจริงๆค่ะ เริ่มจากคนเสริฟ ล้วนๆเลยค่ะ100% เป็นคุณป้าคนญี่ปุ่นหมดเลย เมนูก็เขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนไม่มีภาพประกอบ(แถมใช้ตัวพิมพ์แบบอักษรเก่าหวัดๆอ่านยากอีกตะหาก)

เรามาคนเดียวเลยได้นั่งหน้าเคาเตอร์ค่ะเห็นเค้าทอดและหั่นหมูกันตรงหน้าเลย(ถ้ามาหลายคน รู้สึกจะมีที่นั่งกั้นเป็นโต๊ะๆห้องๆที่ด้านในด้วยนะคะ) ระหว่างอ่านเมนูคุณป้าก็เอาน้ำชาร้อนๆมาเสริฟ เดินข้างนอกมาหนาวๆแบบนี้ค่อยยังชั่วหน่อยค่ะ คนเดียวได้กินทั้งกาเลยด้วย


มากินร้านนี้ครั้งแรกขอสั่งแบบที่ชอบกินก่อนเป็นชุด กุ้ง หมู และ Korokkeปู ค่ะ(อีกอันจำไม่ได้แล้วว่าคืออะไร) อันนี้ราคา 1850yen (นี่เป็นสาเหตว่าทำไมกินมื้อพิเศษบ่อยๆไม่ได้ เพราะมันแพงงงงงค่า เดี๋ยวไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้องพอดี) งานนี้เห็นเค้าทอดและจัดจานกันตรงหน้ารับประกันความสดใหม่ค่ะ ^_^ (แต่ไม่กล้าถ่ายรูปในครัวมาค่ะ เกรงใจเค้า)


ซูมๆนิดนึง ตัว Tonkatsu จะดูคนละแบบกับที่กินที่ร้าน Tonkatsu Wako เมื่อตอนปีใหม่ค่ะ อันนี้แนวเบสิคและดั้งเดิมไม่มีตกแต่งหรือสอดไส้อะไรหวือหวา ถ้าที่ Wako จะแนวสมัยใหม่ค่ะ จัดจานดูสวยงามน่าสนใจ มีสอดไส้รสแปลกๆหลายแบบ จริงๆก็อร่อยกันคนละแบบนะคะแต่ส่วนตัวเราชอบแบบ Tonkatsu Wako มากกว่าค่ะ (แต่อันนี้ก็อร่อยนะคะ)


ซุปมิโสะที่นี่เป็นแบบใส่ต้นหอมหั่นแว่น มีหมูชิ้นเล็กๆ ก่อนยกมาเสริฟคุณป้าก็จะจัดการโรยด้วยพริกป่นมาให้ค่ะ


ส่วนรสชาติก็อร่อยค่ะ ร้อนๆกรอบๆแต่ไม่เลี่ยน Tonkatsu แบบเนื้อๆเน้นๆและดั้งเดิมสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆเลยค่ะ (ก็อุตส่าห์หาร้านดั้งเดิมทั้งทีนี่คะ ในเว็บที่เจอทีแรกร้านนี้ได้ห้าดาวเลย ถ้าไม่อร่อยนี่เสียชื่อแย่) ถ่ายรูปกินอิ่มอร่อยเสร็จสรรพก็เดินไปจ่ายเงินกับคุณป้าที่แคชเชียร์ตรงหน้าประตูทางออกค่ะ สำหรับนักเรียนอย่างเราถือว่าแพงอยู่สำหรับหนึ่งมื้อ แต่นานๆกินทีก็หยวนๆค่ะ ให้รางวัลกับชีวิตมั่ง

ของคาวก็อิ่มไปแล้วมาต่อที่ของหวานกันค่ะ ที่ญี่ปุ่นรู้กันว่าบ้าของ Limited ทุกเทศกาลจะต้องมีอะไรใหม่ๆวนเวียนผลัดเปลี่ยนกันออกมาตลอด ไม่เว้นแม้แต่ของกินหรือเครื่องดื่มค่ะ ก่อนหน้านี้เคยรีวิว Pumpkin shu cream ฉลองฮาโลวีนกันไปแล้ว (ที่นี่) มาถึงหน้าหนาวนี้มีสองรสพิเศษค่ะ คือ รสทาโกะยากิ กับ รสอิจิโกะ(สตรอเบอรี่ )

ไอ้รสอิจิโกะนี่ไม่ค่อยแปลกใจค่ะ เพราะปีก่อนๆก็มีและหน้าหนาวก็เป็นหน้าของสตรอเบอรี่อยู่แล้ว แต่ไอ้รสทาโกะนี่สิคะ เดินผ่านมากี่รอบก็ยังสงสัยว่ามันจะเข้ากันได้ยังไงเนี่ย มาทีไรก็หมดไม่มีจังหวะได้กินสักที เพิ่งได้มากินวันนี้แหล่ะค่ะ

เจ้าก้อนเขียวๆนี่แหล่ะค่ะ ทาโกะยากิชู ทีแรกเห็นหน้าตามันตอนเค้าเอาใส่ถุงยังคิดอยู่เลยว่าจะกินได้ไหมล่ะเนี่ย แต่พอเปิดมาดูใกล้ๆจริงๆมันเป็นซอสช็อคโกแลตกับผงชาเขียวค่ะ แค่ทำรูปร่างให้คล้ายทาโกะไม่ใช่รสทาโกะจริงๆ (ฟู่ ค่อยยังชั่ว)


ส่วนอิจิโกะชูนั้นหน้าตาธรรมดาๆค่ะ เลือกได้ว่าจะเอาข้างนอกแบบธรรมดาอย่างในรูป หรือจะเอาแบบที่เป็นคุกกี้ชูกรุบๆ (ภาพตัวอย่าง) รสอิจิโกะเนี่ยติดป้ายว่ายอดนิยมด้วยนะคะเลยต้องรีบลองก่อนจะอดค่ะ


และแล้วก็ได้เวลาทานค่ะ ขอลองอันที่ดูปลอดภัยมากกว่าก่อน ไส้ข้างในสีชมพูหวานแหววเลยค่ะ เนื้อครีมจะข้นๆและจับตัวกันมากกว่าแบบชูครีมปกติ หวานๆกลิ่นอิจิโกะอ่อนๆก็โอเคค่ะ (แต่ส่วนตัวชอบครีมเหลวๆ แบบกัดแล้วครีมทะลักแบบปกติมากกว่า)


เปรียบเทียบกับทาโกะยากิชูนะคะ อันทาโกะนี่ข้างในเป็นครีมแบบปกติเลยค่ะ สรุปคืออันนึงเปลี่ยนเสื้อ อีกอันเปลี่ยนไส้ค่ะ ^_^


ถ่ายรูปเสร็จก็จัดการเอาทั้งสองก้อนลงท้องทันทีค่ะ กัดไปแล้วหนิคะจะให้เอาแช่ตู้เย็นก็กระไรอยู่ เผอิญว่าไม่ค่อยชอบช็อคโกแล็ตเลยไม่โปรดทาโกะชูเท่าไหร่ กินเสร็จบวกกับ Tonkatsu เมื่อตะกี้นี่เล่นเอาแทบกลิ้งได้เลยค่ะ อิ๊มอิ่ม งานนี้ได้กินที่อยากกินหายลงแดงแล้ว ต่อไปก็กลับไปกินอยู่แบบพอเพียงตามประสานักเรียนเหมือนเดิมแล้วค่ะ พบกันใหม่ตอนเราลงแดงรอบหน้านะคะ ^_^

-----------------------------------------------------------------------

ภาพทั้งหมดถ่ายด้วย Canon EOS Kiss X3 เลนส์ EF-S 15-85mm F/3.5-5.6 IS USM ปรับแสงและย่อด้วย USM นอกนั้น crop จัดองค์ประกอบอย่างเดียวค่ะ ทุกรูปยังมี exif อยู่ครบนะคะCreate Date : 26 มกราคม 2553
Last Update : 9 มกราคม 2554 17:44:57 น. 6 comments
Counter : 2871 Pageviews.

 
God is the way
The Truth
and The Life

when your life need miracal
Ask form him.. Then you will be
impress by its result as I do~!

what is the truth
if u ask me then
I will tell u that
it is GOD


โดย: da IP: 203.144.144.165 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:0:45:29 น.  

 
ถ่ายรูปได้สวยมากๆเลยค่ะ

ชูครีมก็น่ากิ๊นน่ากิน น่าอิจฉาคนอยู่ญี่ปุ่นจัง


โดย: อาราเล่ กะ กั๊ตจัง วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:9:27:24 น.  

 
ชอบร้านทงคัตทสึแบบนี้จัง ดูเป็นญี่ปู๊น...ญี่ปุ่น
แถมพนักงานเป็นป้ายุ่นด้วย กินแล้วได้อารมณ์ดีจัง ชอบ ชอบ
เมนูที่ จขบ. สั่งมาก็น่าทานดีนะคะ ท่าทางจะกรอบอร่อย

ตอนรู้ว่าเป็นทาโกะชูครีม อดคิดไม่ได้ว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร
กัดไปจะเจอเนื้อทาโกะอยู่ข้างใน คงจะพิลึกเนอะ
โชคดีมีแค่หน้าตาที่เหมือน ไม่งั้นคงจะกระอักกระอ่อนเนอะ


โดย: Koneko-chan (GutChy ) วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:9:39:19 น.  

 
ทาโกะชูหลอกลวงผู้บริโภคอะครับ


โดย: kirofsky วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:25:56 น.  

 
--> Koneko-chan (GutChy) , kirofsky

ดีว่าไม่ใช่ทาโกะจริงๆ ไม่งั้นคงรสพิลึกพิลั่นน่าดูค่ะ ยังงี้ต้องเรียกว่าเต็มใจให้หลอกมั้งคะเนี่ย (ไม่ได้อ่านป้ายชัดๆด้วยค่ะ ไม่รู้ว่ามีแอบเขียนบอกไว้ตรงไหนหรือเปล่า)


โดย: White Amulet วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:58:58 น.  

 
เห็นแล้วหิวเลย น่ากินมากๆ ครับ


โดย: OXYGEN2 วันที่: 1 มีนาคม 2558 เวลา:22:28:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
บล็อคนี้ถึงไม่ค่อยมีอะไรแต่ถ้าจะก๊อปปี้ข้อความหรือรูปอะไรไปโพสที่อื่น ก็รบกวนช่วยใส่เครดิตลิงค์บล็อคนี้ไว้ด้วยนะคะ

เราไม่สงวนลิขสิทธิ์การนำภาพและข้อความในบล็อคไปเผยแพร่(ในแบบที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์)แต่สงวนลิขสิทธิ์ความเป็นเจ้าของภาพถ่ายและเนื้อหาค่ะ

ค้นหาทุกสิ่งอย่างในบล็อคนี้

New Comments
Friends' blogs
[Add White Amulet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.