W H I T E A M U L E T
Group Blog
 
All blogs
 
บล็อคอาหารบล็อคแรก ขอประเดิมด้วย 松茸 (เห็ดสนหรือเห็ดMatsutakeนั่นเอง)

สวัสดีใครก็ตามที่หลงเข้ามานะคะ กรุ๊ปบล็อคนี้เปิดมาน๊านนานแล้วแต่ไม่เคยมาอัพสักทีวันนี้ขอประเดิมบล็อคแรกด้วยเห็ดสนหรือเห็ด Matsutake ค่ะไม่มีสูตรอะไรเป็นพิเศษนะคะเพราะทำ(และกิน)ครั้งแรกค่ะ

เห็ดสนนี่ได้ยินชื่อมาตั้งแต่เด็กๆแล้วล่ะค่ะ จำได้แม่นเลยว่าดูโดราเอมอน ตอนที่เป็นประมาณชุดภูเขาจำลองเล็กๆที่พวกโนบิตะไปเก็บเห็ดสนมาปิ้งกินกันสดๆ ขนาดดูเป็นการ์ตูนยังนั่งน้ำลายสออยู่หน้าจอจินตนาการไปสารพัดว่ามันจะอร่อยแค่ไหนกันหนอ (ตอนนี้เป็นตอนโปรดเลย ไม่ใช่เพราะอะไรแต่เพราะเห็ดสนย่างน่ากินมากค่ะ ;-)

การ์ตูนเรื่องอื่นๆก็มีช่วยตอกย้ำอีกว่านี่คือสุดยอดของเห็ดคือราชาแห่งเห็ด กินแล้วได้กลิ่นฤดูใบไม้ร่วงโชยพัดมาอะไรทำนองนี้ (แต่จากการอยู่ญีปุ่นมาได้สักระยะเริ่มรู้ว่าคนญี่ปุ่นเป็นคนอุทานโอเว่อร์กว่าความเป็นจริง ดูรายการทีวีบางทีก็ตลกดีเพิ่งจะเข้าปากยังไม่ทันจะเคี้ยวอะไรเลยอุทาน 美味しいぃぃぃぃ ไปซะแล้ว อยากบอกว่าใจเย็นๆเคี้ยวแล้วกลืนก่อนค่อยอุทานก็ยังทันนะจ๊ะ)

วนมาถึงใบไม้ร่วงหนที่สี่ของเราในญี่ปุ่น ที่ผ่านมาเห็นเห็ดนี่ไม่เคยซื้อเลยเพราะมันแพ๊งแพงไม่กี่ดอกปาไปเป็นพันเยนแล้ว กินก็ไม่อิ่มเอาเงินไปซื้อเนื้อหมูเนื้อไก่ซื้อเห็ดอื่นๆทำกับข้าวได้ตั้งเยอะตั้งแยะ แต่สงสัยช่วงนี้จะอ่านห้องก้นครัวมากไปหน่อยค่ะ เห็นใครๆมารีวิวอาหารญี่ปุ่นสารพัดชักเกิดความรู้สึกว่า "ตอนนี้อยู่ญี่ปุ่นแท้ๆไม่ยอมกินจะรอกลับไทยแล้วค่อยบินมากินหรือยังไง" ช่วงนี้ก็เลยจะกินอาหารญี่ปุ่นบ่อยหน่อยค่ะ (ปกติทำกับข้าวแบบไทยๆกินเองตลอด)

ปีนี้อากาศไม่ร้อนอย่างที่ควรจะเป็น ปลายเดือนสิงหามาอากาศไม่ร้อนจนจะค่อนไปทางเย็นแล้วก็คงเข้าฤดูใบไม้ร่วงเร็วขึ้น ที่ตลาดอาเมโยโกะ(อยู่ไม่ไกลบ้านเราน่ะค่ะ)เดินผ่านร้านไหนคุณลุงทั้งหลายก็กวักให้ซื้อเห็ดสนกันใหญ่เลย เดินตั้งแต่ต้นซอยยันท้ายซอย มาตบะแตกเอาตอนสุดท้ายเลยได้มาหนึ่งแพ็คตามนี้ค่ะ

เราเลือกไม่เป็นทีแรกก็จิ้มอันที่มีดอกเล็กๆหลายอันกะว่าหั่นได้หลายๆคำหน่อย แต่คนขายบอกว่าอันนี้(แบบดอกใหญ่)ดีกว่าก็เชื่อเค้าเอามา สามดอกนี้หนึ่งพันเยนถ้วนค่ะ (กินได้ครึ่งมื้อเท่านั้นค่ะสำหรับเรา)

กลับมาบ้านแล้วก็เอามาแอ็คถ่ายรูปสักหน่อยเพราะมันอาจเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายก็ได้ที่เราซื้อเห็ดนี่มาทำกิน ถ่ายไปก็คิดไปทำไมเห็ดนี่มันมอมแมมจริงๆแฮะได้ลุคผ้าขี้ริ้วห่อทองจริงๆ ไม่บอกไม่รู้นะเนี่ยว่าของแพง (ปกติเห็ดอื่นๆที่ญี่ปุ่นออกจะล้างมาสะอาดเกลี้ยงเกลา)


มีรูปตัวอย่างเห็ดหอมญี่ปุ่น(shi-i-take) ชนิดที่ดอกขาวอวบอ้วนมาเทียบให้ดูค่ะ แพ็คนี้ขาวอวบน่ารักน่ากินมากๆ ซื้อมาเพราะมันน่ารักนี่ล่ะค่ะ ออกแนวไร้สาระเล็กน้อย


คนขายที่ร้านสอนมาว่าให้เอาไปล้างน้ำถูรอบๆเบาๆ แล้วเอามีดฝานตรงโคนเห็ดเอาตรงที่ดินเกาะๆออกไปบางๆพอ(ปาดมากเสียดายเนื้อเห็ด) แต่แค่นั้นไม่พอค่ะกลัวจัดว่าจะทำของแพงเสียของเลยมาเซิร์ชหาในเน็ตเพิ่มเพื่อความชัวร์และก็เจอลิงค์นี้ล่ะค่ะ สอนทำข้าวเห็ดสน ดูตามไปตั้งแต่ตอนล้างเลยไม่มีพลาด (โชคดีที่ดูค่ะไม่งั้นทีแรกนึกว่าต้องล้างถูจนสีน้ำตาลๆหลุดหมดเสียอีก)


กินของแพงครั้งแรกทั้งที เค้าว่ากันว่าให้กินรสดั้งเดิมก่อนอย่าเพิ่งไปปรุงแต่งก็เลยสรุปว่าล้างหั่นและนาบกระทะ(เทฟลอน)ที่ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ เพื่อเห็ดนี้โดยเฉพาะซื้อเจ้าขวดข้างล่างมาด้วยค่ะ ปกติใช้แต่เครื่องปรุงไทยล้วนๆซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ น้ำปลาแท้ตราทิพรส แต่งานนี้กลัวรสชาติจะไม่เข้ากันค่ะเลยไปถอยขวดนี้มา จริงๆรู้สึกจะเป็นซอสจิ้มเนื้อย่างกับเกี๊ยวซ่าแต่ก็โอเคค่ะเข้ากันได้


เห็ดที่ย่างแล้ว (ยืนคุมกะทะเลยทีเดียวกลัวไหม้ ถ้าเป็นปกตินี่วางแล้วเดินไปโน่นมานี่) เอามาเรียงใส่จานค่อยๆราดซอสขวดด้านบนไปทีละนิดเสร็จแล้วค่ะ กินกับข้าวที่หุงเตรียมไว้เลยง่ายๆแค่นี้เองเนื่องด้วยเราไม่ได้หั่นเห็ดตามขวางเลย คำแรกพยายามจะกัดให้ขาดครึ่งแต่ไม่ขาดค่ะก็เลยกินทั้งชิ้นเลย เห็ดนี่มีความเหนียวในตัวไม่เบา แต่ไม่ใช่เหนียวแบบเคี้ยวแล้วเมื่อยกรามนะคะแต่ประมาณเนื้อมันยึดเกาะกันดีไม่ใช่กัดขาดกันง่ายๆเหมือนเห็ดอื่นๆน่ะค่ะ

แล้วในที่สุดเราก็ได้รู้แล้วค่ะที่เค้าบอกว่ากลิ่นของฤดูใบไม้ร่วงนี่เป็นยังไง(ถ้าเอาตามคนญี่ปุ่นพูดน่ะนะคะ) เราย่างด้วยกระทะธรรมดาๆนี่ล่ะค่ะไม่ได้ย่างเตาถ่านอะไรแต่ตอนกินก็รู้สึกได้ว่าเห็ดนี่มีกลิ่นหอมๆอยู่ในคอเราจริงๆนั่นล่ะค่ะ เปรียบไม่ถูกว่ากลิ่นอะไรแต่เราว่าอาจใกล้เคียงกับกลิ่นของอาหารที่ย่างด้วยเตาถ่านหอมๆทำนองนั้น(มั้ง)ค่ะ หนึ่งพันเยนกินได้แค่ครึ่งมื้อค่ะหมดเกลี้ยง

สรุปก็ได้ลองกินเห็ดสนสมใจแล้วค่ะ ก็อร่อยดีค่ะเนื้อเห็ดเหนียวๆหยุ่นๆมีกลิ่นหอมๆอยู่ในคอ แต่ถ้าจะให้ซื้อมากินประจำคงไม่ไหวค่ะแพงเกิน อยากลองกินให้รู้ถือเป็นสักครั้ง(หรือสองสามครั้ง)ในชีวิตเท่านั้นเอง ต่อจากนี้ไม่แน่ถ้าเจอช่วงมันถูกๆอาจลองซื้อมาทำข้าวเห็ดสนอย่างในคลิปด้านบนดูมั่งก็ได้ค่ะ นี่ก็อ่านเจอในการ์ตูนบ่อยๆว่าข้าวเห็ดนี่มันอร๊อยอร่อย อร่อยแค่ไหนเอาไว้จะลองดูสักครั้ง ^_^


Create Date : 04 กันยายน 2552
Last Update : 4 กันยายน 2552 22:49:43 น. 7 comments
Counter : 4589 Pageviews.

 
ดีจังมีคริปให้ดูเพลินๆค่ะ


โดย: praewa cute วันที่: 5 กันยายน 2552 เวลา:0:03:39 น.  

 
ชอบเห็ดมากๆคะ


โดย: 2times4t วันที่: 5 กันยายน 2552 เวลา:10:27:28 น.  

 
เห็ดน่ากินมากค่ะ ดูดำๆ อุดมด้วยคุณค่าอาหารไงไม่รู้


โดย: T+c+ake Time 2002 วันที่: 5 กันยายน 2552 เวลา:13:16:38 น.  

 
อ่านแล้วก็สนุกดี รู้สึกว่า ครั้งแรกก็น่าสนใจ ........
ให้กำลังใจคะ


โดย: tukta IP: 222.123.84.96 วันที่: 5 กันยายน 2552 เวลา:20:58:36 น.  

 
อยากได้เห็ดสนมากและด่วนด้วย จะหาซื้อในประเทศไทยได้ที่ไหน ใครทราบโปรดติดต่อ 0878181050 ด้วยค่ะ


โดย: เจ IP: 124.121.226.147 วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:56:33 น.  

 
หาซื้อในปริมาณมากๆใด้ที่ไหนครับ0871699526


โดย: วีรชัย IP: 110.49.248.39 วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:11:23:41 น.  

 
^
^
เอ ไม่ทราบเหมือนกันสิคะ ไม่รู้จักคนนำเข้าเห็ดชนิดนี้ในไทยซะด้วย

ปล แต่ที่ญี่ปุ่นเอง ก็มีเห็ดนี้เวอร์ชั่นมาจากประเทศจีนด้วย จะถูกกว่าพอสมควร เคยลองซื้อหนนึงมันรสแปลกๆหน่อยน่ะค่ะ ไม่ค่อยสดด้วย ยังไงเลือกหน่อยละกันนะคะ


โดย: White Amulet วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:17:54:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
บล็อคนี้ถึงไม่ค่อยมีอะไรแต่ถ้าจะก๊อปปี้ข้อความหรือรูปอะไรไปโพสที่อื่น ก็รบกวนช่วยใส่เครดิตลิงค์บล็อคนี้ไว้ด้วยนะคะ

เราไม่สงวนลิขสิทธิ์การนำภาพและข้อความในบล็อคไปเผยแพร่(ในแบบที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์)แต่สงวนลิขสิทธิ์ความเป็นเจ้าของภาพถ่ายและเนื้อหาค่ะ

ค้นหาทุกสิ่งอย่างในบล็อคนี้

New Comments
Friends' blogs
[Add White Amulet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.