THANON VEE (ถนนวี)

thanonvee
Location :
Paris France

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add thanonvee's blog to your web]
Links
 

 
มองต่างมุม : แบบอย่างที่ดีGrenoble, December 2005

“…...เป็นธรรมดาของโลกมนุษย์เรา ที่ทุกๆสิ่งย่อมมีหลายด้าน และในสิ่งเดียวกันนั้นไม่มีใครที่เห็นทุกอย่างในด้านเดียวกันหมด คนนั้นเห็นในด้านนี้ คนนี้เห็นในด้านนั้น แต่คนโน้นกลับเห็นในอีกด้านหนึ่ง ... ชีวิตเราก็เช่นเดียวกัน จะดีจะร้าย จะสุขหรือทุกข์ ไม่มีอะไรเป็นบรรทัดฐานแน่นอน ที่จะสามารถชี้หรือวัด ระดับในสิ่งเหล่านี้ได้ ทว่าอยู่ที่มุมมองของเราเท่านั้นที่บอกว่าสิ่งนั้นดี หรือไม่

เงิน 100 บาท บางคนบอกว่านั่นเงินแค่หนึ่งร้อยบาท แต่ในทางกลับกัน มีอีกหลายๆคนที่บอกว่านั่น เงินตั้งหนึ่งร้อยบาท….ทั้งนี้และทั้งนั้นย่อมขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และสถานการณ์ที่ เราต้องประเมิณในสิ่งนั้นๆด้วย

ดังเช่นตัวอย่าง เงินหนึ่งร้อยบาทนี้ แม้ว่าเป็นคนๆเดียวกัน ถ้ากำลังจะซื้อบ้านในราคา หนึ่งล้านบาท เขาย่อมบอกว่ามีเงินแค่ หนึ่งร้อยบาท แต่ถ้าเขากำลังจะซื้อลูกอมซัก 2-3 เม็ด ย่อมมองว่า ณ เวลานั้นเขามีเงินตั้งหนึ่งร้อยบาท เป็นต้น …..”

สำหรับบทความ มองต่างมุม ในครั้งแรกนี้ เราขอหยิบยกเอาเรื่องราวที่กี่ยวข้อง ซึ่งอาจจะไม่เกี่ยวข้องโดยตรง กับ เยาวชนคนรุ่นใหม่ มามองในอีกมุมหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่มุมมองที่ถูกหรือผิด หากแต่ เป็นการนำเสนอในอีกหนึ่งแง่มุมเท่านั้น

…ในรอบ 1- 2 ปีที่ผ่านมานั้น มีข่าวของศิลปิล-ดารา หลายคนที่กระทำในสิ่งที่เรียกว่า เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีแก่เยาวชน ทั้งในข้อหาที่ร้ายแรงอย่างยาเสพติด หรือผ่อนลงมาหน่อย เช่นขัดต่อศีลธรรม ประเพณีไทย และไม่เหมาะสมในฐานะที่เป็นบุคลสาธารณะ เป็นต้น ตัอย่างเช่น กรณีของนักร้องหนุ่มอนาคตไกล จากค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของเมืองไทย “พาวเวอร์ แพท” (นายวรยศ บุญทองนุ่ม) ที่ทำเอาช็อกทั้งวงการ เมื่อเจ้าตัวถูกจับในคดี “ค้ายาเสพติด” เมื่อวันที่6 พ.ค.47 ซึ่งเมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2548 ที่ผ่านมา ศาลได้พิพากษาจำคุก 50 ปี และปรับเป็นเงิน 1 ล้านบาท

อีกข่าวที่สั่นสะเทือนวงการเพลงไทยไม่แพ้กัน เมื่อนักร้องสาว "จอยซ์ แห่งวง ทีเค"หรือ นางสาว พรพรรณ รัตนเมธานนท์ ถูกจับในคดียาเสพติดเช่นกัน เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 47 และล่าสุดเมื่อวันที่ 29 ธ.ค 2548 ศาลได้พิพากษาตัดสินให้อดีตนักร้องสาว จำคุกเป็นเวลา 8 ปี 1 เดือน ปรับเป็นเงิน 3 แสน 4 หมื่นบาท ปิดฉากคดีฉาววงการเพลงไทย ส่งท้ายปี 48 เป็นที่เรียบร้อย

ส่วนรายนี้ เรียกได้ว่ามีข่าวเรื่อยมาตลอด สำหรับนักร้องสาว อดีตเจ้าของฉายา สาวน้อยมหัศจรรย์ กับฉายาใหม่ของเธอ "สาวฮอตไร้ระเบียบ" อมิตา ทาทา ยัง ที่ในรอบปีที่ผ่านมาขยันโชว์เนื้อหนังมังสาและออกแนวเรตเอ็กซ์เป็นพิเศษ จนหลายคนมองว่าเกินควรและไม่เหมาะสมในสังคมบ้านเรา โดยเฉพาะ เจ้เบียบ นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช ที่ออกมาติเตียนไปหลายครั้ง

และตัวอย่างสุดท้ายที่จะหยิบยกมาวันนี้หาใช่อื่นไกล นั่นคือ “แหม่ม-คัทลียา แมคอินทอช” ดาราสาวยอดนิยม ด้วยภาพลักษณ์ที่งดงามราวกับนางเอกในเทพนิยาย รวมทั้งการวางตัวได้เหมาะสมในวงการบันเทิงมาตลอด จนทำให้ได้รับการขนานนามให้เป็น เจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิงไทย ซึ่งหลังจากออกมายอมรับว่า ได้ตั้งท้อง มาแล้ว 5 เดือนเศษ ก็กลายเป็นเรื่องสุดช็อกและสั่นสะเทือนวงการมากที่สุดในปีนี้ กลายเป็นสุดยอด ทอล์กออฟเดอะทาวน์ ที่มีคนสนใจมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง แน่นอนว่าเสียงวิพากย์วิจารณ์ที่ตามมาคือ ทำตัวไม่เหมาะสม และเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับเยาวชน

นอจากตัวอย่างข้างต้นนี้แล้ว ยังมีอีกหลายกรณี ที่คล้ายๆกัน ซึ่งแต่ละครั้ง เรื่องที่ทุกคน ทั้งนักวิชาการ นักวิจารณ์ หรือคนทั่วๆไป ส่วนใหญ่จะพูดถึงมากเป็นพิเศษ ล้วนเป็นไปในทำนองเดียวกันคือ เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีสำหรับเยาวชน เกรงว่าจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบขึ้นซึ่งก็ต้องยอมรับว่ามีเหตุผลพอสมควร แต่ถ้าเรามองอีกมุมหนึ่ง จะกลายเป็นว่ากำลังดูถูก หรือประเมินวิจารณญานในการรับข้อมูล ของเยาวชนเหล่านั้นต่ำเกินไป ถ้าเราคิดว่า ทุกอย่างที่บุคลสาธารณะหรือคนมีชื่อ้สียงเหล่านั้นประพฤติ ปฏิบัติ วัยรุ่นหรือเยาวชนจะทำตามหมด ก็เท่ากับว่าเยาวชน ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นอนาคตของชาติ ไม่มีความคิดหรือขาดทักษะการคิด ทำได้เพียงเลียนแบบคนอื่นเท่านั้นหรือ ?

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเยาวชนของชาติ จะมีพฤติกรรมเรียนแบบ บุคลสาธารณะหรือบรรดาศิลปิน-ดาราทั้งหลาย หรื่อไม่ มากน้อยเพียงใด แต่การที่บุคลสาธารณะที่อยู่ในสายตาของประชนตลอดเวลานั้น กระทำในสิ่งที่ดี เหมาะสม น่าจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด...


นักเรียน (บ้าน) นอก


19.11.2016 : ย้ายหมวดหมู่ ไม่ได้แก้เนื้อหา


Create Date : 29 มกราคม 2550
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2559 23:34:33 น. 0 comments
Counter : 93 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.