Group Blog
 
All blogs
 

อ่าวว้าย! อ่าวหวาย น้ำใสแจ๋วจนแต๋วแตกเกาะเสม็ด คือเกาะสวาทหาดสวรรค์ที่เรารู้จักกันดี ผมไปเที่ยวเสม็ดมาหลายหน ตั้งแต่เด็กจนปัจจุบัน แต่นี่ นับเป็นครั้งแรกที่ผมได้มาสัมผัสอ่าวหวาย อาณาเขตอันแสนสงบที่ฝั่งตัวอยู่เกือบสุดปลายเกาะเสม็ด


อ่าวหวายมีอะไร? จะสวยงามขนาดไหน? เราไปเที่ยวด้วยกันเลยครับ

เกาะเสม็ดอยู่ห่างจากกรุงเทพฯเพียง 3 ชั่วโมงโดยรถยนต์ ส่วนการเดินทางแบบอื่นๆก็แสนสะดวกไม่ว่าจะเป็น รถทัวร์สายกรุงเทพฯ-บ้านเพ ขึ้นได้ที่สถานีขนส่งเอกมัย รถตู้สายอนุสาวรีย์-บ้านเพ ขึ้นได้ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ปกติไปเสม็ด ผมจะใช้บริการของท่าเรือนวลทิพย์ แต่ในทริปนี้เรามีจุดหมายอยู่ที่ เกาะแก้วรีสอร์ท ซึ่งมีบริการเรือสู่อ่าวหวายโดยตรง ไม่ต้องไปต่อรถสองแถวบนเกาะให้วุ่นวายครับ
บนอ่าวหวาย จะมีที่พักอยู่เพียงแห่งเดียว นั่นก็คือ เสม็ดวิลล์ รีสอร์ท เรียกว่าเป็นช็อตบังคับกันเลยทีเดียว ต้องการจอง หรือจองที่พักไว้แล้ว เราจะต้องไปติดต่อที่เกาะแก้วรีสอร์ท ซึ่งเป็นออฟฟิสบนฝั่งของ เสม็ดวิลล์ โดยจะอยู่เลยไปประมาณ 300 เมตร จากตลาดของฝากบ้านเพ(ท่ารถทัวร์และรถตู้) 

มาถึงก็เช็คอินบนฝั่งก่อน และซื้อตั๋วเรือไปอ่าวหวาย ในราคาเที่ยวละ 100 บาทต่อคน ระวังเรื่องเวลากันด้วยนะครับ เพราะเรือไปอ่าวหวาย จะมีแค่วันละ 1 เที่ยว 10.00 น.เท่านั้น แต่หากมาไม่ทัน คุณก็สามารถนั่งเรือจากท่าเรือต่างๆไปได้ โดยต้องไปลงที่ท่าเรือหน้าด่าน แล้วต่อรถสองแถวเพื่อไปยังอ่าวหวาย ซึ่งจะเหนื่อย และมีค่าใช้จ่ายที่แพงกว่าครับ เมื่อรวมค่าเรือ 50 +ค่ารถสองแถว 50 (ถ้าต้องเหมา450) และค่าธรรมเนียมอุทยานฯ 40+10 (ลงที่อ่าวหวายไม่เสีย)
ผมมาถึงเกาะแก้วรีสอร์ทประมาณ 9 โมง นั่งรอเฉยๆเดี๋ยวจะเฉา เลยไปเดินถ่ายรูปเล่นฝั่งตรงข้ามซะหน่อย ทะเลแถวนี้จะเป็นเขื่อนหิน ไม่มีหาดทราย ถ่ายออกไปยังท่าเรือคงจะสวยมิใช่น้อยทีเดียว หากซูปเปอร์แมน ไม่ลืมเจ้าสิ่งนี้ทิ้งไว้.... ระกำจริงๆ
พอ 10 โมง ก็จะมีรถมารับเราไปที่ท่าเรือโชคกฤษดาซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเกาะแก้วรีสอร์ท วันนี้แดดดีมากครับ
ลงเรือกันเลยครับ เนื่องจากวันนี้เป็นวันอาทิตย์ แถมมีข่าวจะกรมอุตุฯว่าจะมีฝนทั่วประเทศ ผู้โดยสารในรอบนี้จึงมีเพียงเรา 2 คน และฝรั่งอีก 3 คน ที่ลงเรือปุ๊บก็ขึ้นไปจองบนดาดฟ้าเรือทันที ชั้นล่างจึงตกเป็นอาณานิคมของเรา

เซลฟี่กันอยู่ชั่วโมงเศษๆ เราก็เข้าสู่อาณาเขตของสรวงสวรรค์ เรือจะไม่แวะที่อื่นนะครับ ดิ่งตรงมาอ่าวหวายเลย เพราะเป็นเรือบริการของรีสอร์ทเอง มีแขกคนเดียวเรือก็ออกครับ
เนื่องจากอ่าวหวายไม่มีท่าเรือ จึงต้องใช้เรือท้องแบนมารับเราที่นอกฝั่ง วันนี้ถึงที่นี่จะไม่มีฝนเหมือนที่อื่น แต่คลื่นลมแรงมากครับ ขณะที่กำลังลงหาดเจอคลื่นใหญ่ซัดเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว เปียกสิครับท่าน เปียกทั้งตัว ดีที่กล้องคู่ใจไม่เป็นอะไร เพราะกระเป๋ากันน้ำได้ระดับหนึ่ง เตือนไว้!! ลงเรือต้องระวังคลื่นให้ดีนะครับ

ภาพนี้ผมมาถ่ายวันที่สอง ตอนผมโดน ฝรั่งถ่ายรูปกันยกใหญ่ แค้นครับ เลยอยากชื่นชมหายนะของคนอื่นบ้าง อุตส่าห์มานั่งรอ ปรากฏว่าทางรีสอร์ทนำถุงดำมาให้แขกใส่สัมภาระขึ้นฝั่งกันสบายใจเฉิบ ถามว่าทำไมทีผมไม่มี เด็กบอกว่าวันที่พี่มาคลื่นแรงวันแรก ไม่ทันตั้งตัว อ้าว..กลายเป็นหนูลองยาซะงั้น
มาดูที่พักของเราบ้าง เป็นแบบ Ao Wai Cottage ไม่ติดหาดนะครับ อยู่ถัดเข้ามาด้านในเป็นแถวที่สอง ต้นไม้รกใช้ได้เลย เก่าหน่อยแต่ความสะอาดก็โอเคนะครับ มีพนักงานเดินกวาดตลอด เศษขยะไม่ค่อยมีแต่ใบไม้ร่วงเยอะมาก อยู่กับต้นไม้ต้องทำใจครับ
ตัวบ้านจะลักษณะเป็นรูปตัวยู มีห้องพักทั้งหมด 5 ห้อง รอบล้อมลานบ้านตรงกลางอยู่ ผมว่าเหมาะที่จะมาสังสรรค์กับเพื่อนเป็นหมู่คณะ เพราะรองรับได้ 10 คน(ห้องละ 2) อาจจะเตียงเสริมได้อีกนิดหน่อย

โดยบ้านแบบ Ao Wai Cottage จะมีอยู่ 2 หลังด้วยกันครับ ในรายละเอียดบอกว่าเป็นการ์เด้นวิว แต่ก็พอมองเห็นทะเลได้ทั้งจากในห้อง หรือจะนั่งชิลๆหน้าห้องก็ได้ครับ
เข้ามาดูภายในกันบ้างครับ ห้องกว้างอยู่เหมือนกัน เตียงเป็นแบบมีเสา อารมณ์ย้อนยุคหน่อยๆ ผนังและเฟอร์นิเจอร์ค่อนข้างเก่า ความสะอาดถือว่าผ่าน เพราะพื้นไม่มีเศษฝุ่นเศษทรายติดเท้า ที่นอนไม่สาก ทีวีจอตู้ เป็นดาวเทียมมีกล่องแยก 

ห้องนี้ผมจองผ่านเว็บเอเยนต์แห่งหนึ่งในราคาห้องละ 2,436 บาทต่อคืน รวมภาษีและค่าธรรมเนียมแล้วฮะ
ในตู้เสื้อผ้าก็จะมีตู้เซฟให้เก็บข้าวของสำคัญ ในตู้เย็นไม่มีมินิบาร์ให้บริการ มีแต่น้ำดื่มวันละ 2 ขวด ไดร์เป่าผมต้องเอามาเองนะครับไม่มีให้ เครื่องใช้น้อยไปหน่อย ก็มีแค่เจลอาบน้ำ, แชมพู, กระดาษชำระ และคอตตอนบัด
ห้องน้ำค่อนข้างเก่า ควรปรับปรุงอย่างด่วน แค่ยาแนวกระเบื้อง ลงแล็กเกอร์ใหม่ เพราะรูปแบบของห้องน้ำก็โอเคอยู่แล้ว
ดูที่พักกันไปแล้ว เราออกเล่นน้ำกันดีกว่าครับ จุดที่น่าเล่นน้ำมากที่สุดอยู่ตรงกลางของอ่าวบริเวณล็อบบี้ที่เราลงเรือเพราะบริเวณนี้จะโล่ง และหาดทรายกว้างที่สุดครับ
น้ำใสเว่อร์ จุดเด่นของอ่าวหวายคือน้ำทะเลที่ใส หาดทรายที่สะอาด เพราะที่นี่เป็นหาดส่วนตัว จึงมีการดูแลทำความสะอาดกันทุกวัน ขยะไม่ค่อยมี จะเจอก็แต่ซากปะการัง และเศษใบไม้ที่ร่วงมากในหน้าหนาวครับ
ตรงกลางอ่าวจะมีชิงช้าให้นั่งเล่น และถือว่าเป็นแลนด์มาร์กของอ่าวหวาย ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันครับ
อ่าวหวายเป็นอ่าวเล็กๆ ที่มีลักษณะโค้ง โดยบ้านพักของ เสม็ดวิลล์ รีสอร์ท ก็จะตั้งรับโค้งไปกับแนวอ่าว ยาวไปจนถึง อ่าวหินเกลี้ยง ที่มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน เดี๋ยวเราจะเดินไปสำรวจกันครับ เริ่มจากด้านขวาก่อน
เริ่มจากล็อบบี้ของรีสอร์ท ซึ่งจะอยู่ตรงกลางอ่าว จุดนี้มี free wifi พร้อมมินิมาร์ทและตู้ ATM ไว้คอยให้บริการด้วยครับ ของในมินิมาร์ทจะแพงกว่าปกติประมาณ 50-80% แล้วแต่อย่าง เหมือนเวลาเรากินของในมินิบาร์ตามโรงแรมทั่วไป ราคาบนเกาะต้องทำใจครับ
รวมทั้งในส่วนของห้องอาหาร ที่มีทั้ง indoor และ outdoor ครับ อาหารเช้าก็จะทานที่นี่ด้วย เป็นบุฟเฟ่ต์รสชาติพื้นๆ มื้อกลางวันจะมีอาหารจานเดียวเริ่มต้นที่ 80 บาท ส่วนมื้อค่ำเป็นกับข้าวครับ รสชาติดีกว่าอาหารเช้า ไปสองคนเตรียมไว้เลยประมาณ 4-800 บาทต่อมื้อ แล้วแต่ความตะกระ
พอเริ่มเดินมาด้านข้างของอ่าวหวาย หาดทรายก็จะเริ่มตีบลงเรื่อยๆ และต้นไม้ก็เริ่มหนาแน่นมากขึ้นครับเดินลัดเลาะต่อมาจะพบกับสระว่ายน้ำของรีสอร์ท บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา เพราะคนลงไปว่ายในทะเลกันหมด ก็น้ำมันใสซะขนาดนั้น จะมัวมาว่ายในสระอยู่ทำไม
เดินเลยจากสระว่ายน้ำมาหน่อยก็จะเป็นโซนบ้านติดหาดอีกกลุ่มหนึ่ง จากที่ส่องดูผ่านหน้าต่าง น่าจะพักได้อย่างน้อย 4 ท่าน โซนนี้สงบส่วนตัวมากครับ หาดทรายหน้าบ้านจะแคบกว่าตรงกลาง และมีต้นไม้ปกคลุมเยอะ ใครกลัวแดดโซนนี้เหมาะเลยครับ
ช่วงปลายของอ่าว เราจะสามารถมองเห็นทะเลสองด้านได้ ทั้งฝั่งอ่าวหวาย และอ่าวหินเกลี้ยง สุดปลายแหลมดูไปดูมา คล้ายๆสามพันโบกที่่อุบลฯ
คราวนี้เราจะเดินไปดูทางอ่าวหินเกลี้ยง ซึ่งยังเป็นเขตของเสม็ดวิลล์รีสอร์ทอยู่ อ่าวหินเกลี้ยง เราอาจจะไม่เห็นอยู่ในแผนที่ เพราะเป็นเพียงเวิ้งอ่าวเล็กๆ ที่คั่นระหว่างอ่าวหวายและอ่าวลุงดำ ลักษณะเป็นหน้าผา ไม่มีชายหาด ดังนั้น เราต้องเดินไปตามทางเดินของบ้านพัก จะเห็นว่ารูปแบบบ้านพักของเสม็ดวิลล์รีสอร์ท มีหลากหลายรูปแบบ มองเผินๆอาจจะนึกว่ามีอยู่หลายรีสอร์ทครับ
เดินมาจนสุดทางจะเป็นปลายแหลมอีกด้านของอ่าวหินเกลี้ยง มีจุดให้นั่งชมวิว และบ้านแต่ละหลังในบริเวณนี้ ก็จะมีระเบียงที่หันหน้าออกทะเล ใครชอบปลีกวิเวก ตรงนี้แหละครับ 
วิเวกสุดๆบ้านพักส่วนใหญ่ของเสม็ดวิลล์รีสอร์ทจะมองเห็นทะเล จะมากจะน้อยก็แล้วแต่ระยะห่างของบ้านกับทะเล แต่ก็ยังมีส่วนหนึ่งที่เป็นการ์เด้นวิวแท้ๆ นั่นก็คือบ้านพักบริเวณทางออกสู่ถนน และหลังสระว่ายน้ำบางหลัง ตามที่วงสีแดงไว้ครับ
สำหรับบ้านพักที่วิวดีสุดจะเป็น Beach front ที่อยู่แถวหน้าตรงกลางอ่าว ส่วนแถวหลังเป็น Ao Wai Cottage ตามที่ได้เสนอไปตอนต้นครับ
ถัดมาก็เป็น Beach front เหมือนกัน แต่อยู่ออกมาทางด้านข้าง ก็จะมีต้นไม้บังวิวอยู่พอสมควร แต่ระยะจากบ้านสู่หาดก็พอๆกันครับ เดินไม่กี่ก้าวก็ลงทะเลแล้ว
ต่อมาเป็นที่พักโซนสุดท้ายของเสม็ดวิลล์รีสอร์ท ที่ตั้งเรียงกันไปจนสุดปลายแหลมอีกด้าน
เริ่มจากหลังใหญ่หลักแรกอยู่ตรงมุมพอดี ตอนที่ผมไปยังมีการปรับปรุงอยู่ คาดว่าถ้าเสร็จแล้ว
คงจะน่าอยู่มากๆ เพราะมีเตียงชิงช้าตัวใหญ่ให้เรานอนดูทะเลชิลๆที่ระเบียงบ้านด้วยครับ
ปิดท้ายกันด้วยภาพบ้านพักที่อยู่บริเวณปลายแหลม ซึ่งอยู่แนบชิดติดทะเล แต่จะไม่มีชายหาด มีเพียงลานหินให้ลงไปถ่ายรูปเล่นกัน ตรงนี้จะสงบ แต่ไม่เหงา เพราะเราสามารถมองเห็นบริเวณชายหาดได้
ลากันไปด้วยบรรยากาศชิลๆของอ่าวหวายที่แสนสงบ เหมาะที่จะมาพักชาร์ทแบตให้กลับเต็มอีกครั้ง ทำงานหาเงินแล้ว อย่าลืมหาความสุขให้กับตัวเองด้วยนะครับ

ฝากเพจท่องเที่ยวน้อยๆ ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยครับ
มีที่พัก ที่เที่ยวน่าสนใจ มาร่วมแชร์กันได้ คลิ๊กที่นี่นะครับ >> จุดพักนักเที่ยว
ขอบคุณที่ติดตามมาจนจบครับผม
 

Create Date : 30 มีนาคม 2560    
Last Update : 30 มีนาคม 2560 21:20:09 น.
Counter : 5031 Pageviews.  


PAEstudio
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]
ไปเที่ยวเมืองไทยกันนะครับ
Friends' blogs
[Add PAEstudio's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.