มหาพรหมราชินี-botanical painting
Mitrephora sirikitiae
37x27 cms. 300 gsm. watercolour

ต้น “มหาพรหมราชินี” เป็น พรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก อยู่ในสกุลมหาพรหม ซึ่งค้นพบโดย ดร.ปิยะ เฉลิมกลิ่น ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีเกษตร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย โดยพบว่ามีถิ่นกำเนิดอยู่บริเวณยอดเขาสูงชัน ที่ระดับความสูง ๑,๑๐๐ เมตร ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รับการตรวจรับรองพรรณไม้ดังกล่าวจาก Dr. Aruna Weerasooriya ผู้เชี่ยวชาญพรรณไม้ สกุลมหาพรหมแหงมหาวิทยาลัยฮ่องกง

ข้อมูลพรรณไม้ดังกล่าว ลงตีพิมพ์ในวารสาร Nordic Journal of  Botany แห่ง ประเทศเดนมาร์ก โดยได้รับพระราชทาน พระบรมราชานุญาต ให้ใช้พระนามาภิไธย เป็นชื่อพรรณไม้ชนิดใหม่ว่า มหาพรหมราชินี ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mitrephora siriketiae Weerasooriya, Chalermglin & R.M.K. Saunders เพื่อ เป็นการร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๖ รอบ ในวันที่ ๑๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๗

ดอกบานจะอยู่ได้ 3-5 วัน กลิ่นหอมอ่อนๆ มีฤดูดอกบานเต็มต้นในช่วงเดือนพฤษภาคม มหาพรหมราชินีมีถิ่นกำเนิดอยู่ในบริเวณที่แคบๆ ของยอดเขาสูงชันที่ระดับความสูง 1,100 เมตร ในเขตอำเภอเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน นับเป็นพรรณไม้เฉพาะถิ่น (endemic) เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ทั้งยังเป็นพรรณไม้หายาก เนื่องจากมีจำนวนต้นในสภาพถิ่นกำเนิดน้อยมาก และมีการกระจายพันธุ์ต่ำ

//www.forest.go.th/orip


งานชิ้นที่ 9 ของเดือนนี้แล้วนะคะ เกือบไม่รอดแน่ะค่ะกับดอกไม้สีขาว ไว้ครั้งหน้าจะต้องหาส่วนของใบไม้มาเป็นพื้นบ้าง ไม่ก็ต้องพยายามผสมสีให้ดีและเว้นส่วนขาวให้ได้สัดส่วนมากกว่านี้ค่ะ ...

Create Date : 22 ตุลาคม 2558
Last Update : 22 ตุลาคม 2558 19:58:54 น.
Counter : 643 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthแมวมีหนวดสีเทาเทา
Location :
ลำปาง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]This work is licensed under Parichart Padhesana an Artist License. ลิขสิทธิ์ภาพทั้งหมดบนเว็บบล๊อคนี้เป็นของเจ้าของผลงานแต่เพียงผู้เดียว ไม่อนุญาติให้นำภาพไปทำซ้ำเพื่อการค้า งานมูลนิธิการกุศลติดต่อศิลปินโดยตรงเท่านั้น
New Comments
All Blog