กล้วยไม้แคทลียาควีนสิริกิติ์-botanical painting
ชื่อ: กล้วยไม้แคทลียาควีนสิริกิติ์
ชื่อวิยาศาสตร์: Cattleya 'Queen Sirikit'
ชื่อวงศ์: ORCHIDACEAE

ลักษณะ
กล้วยไม้ลูกผสม สูง 20-40 ซม. ลำลูกกล้วยรูป ทรงกระบอก ใบ รูปขอบขนาน กว้าง 3.5-4.5 ซม. ยาว 17-20 ซม. ดอก ออกเดี่ยวหรือเป็นช่อ 1-4 ดอก จากปลายลำลูกกล้วย สีขาวนวล  กลีบเลี้ยงรูปรี แกมสามเหลี่ยม  ขอบเรียบ  กลีบดอกและกลีบปาก แผ่กว้าง ขอบกลีบย่นเป็นคลื่น กลีบปากส่วนกลางมีหยักเว้าลึก มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เป็นกล้วยไม้ที่ชอบที่โปร่ง ไม่ชอบความชื้นมากนัก และไม่ทนต่อความร้อน ออกดอกตลอดปี

แคทลียาควีนสิริกิติ์ เป็นกล้วยไม้ลูกผสมระหว่าง Cattleya Bow Bells และ Cattleya O' brieniana var. Alba ซึ่งบริษัท Black & Flory Ltd. ประเทศอังกฤษเป็นผู้ผสมขึ้นและจดทะเบียนชื่อพันธุ์ว่า Exquisite เมื่อปี พ.ศ. 2501 มีความสวยงามได้รับรางวัลยอดเยี่ยมจาก The Royal Horticultural Society ประเทศอังกฤษ จึงได้มีการขอพระราชทานพระราชานุญาต อัญเชิญพระนามาภิไธยของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นชื่อกล้วยไม้

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทาน แคทลียา ควีนสิริกิติ์ เป็นดอกไม้ประจำวันสตรีไทยซึ่งตรงกับวันที่ 1 สิงหาคม ของทุกปี

การกระจายพันธุ์
เป็นกล้วยไม้ลูกผสมไม่พบในธรรมชาติ

แหล่งข้อมูล
หนังสือพรรณไม้สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เล่ม 7 หน้า 19
//www.qsbg.org

watercolour, 27x37 cms. 300 gsm. paper


Create Date : 14 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2558 15:48:23 น.
Counter : 1214 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthแมวมีหนวดสีเทาเทา
Location :
ลำปาง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]This work is licensed under Parichart Padhesana an Artist License. ลิขสิทธิ์ภาพทั้งหมดบนเว็บบล๊อคนี้เป็นของเจ้าของผลงานแต่เพียงผู้เดียว ไม่อนุญาติให้นำภาพไปทำซ้ำเพื่อการค้า งานมูลนิธิการกุศลติดต่อศิลปินโดยตรงเท่านั้น
New Comments
All Blog