สีไม้ 5ปีต่อมา
งานชุด พระคเนศ ที่จะวาดต่อไปนี้ ตั้งใจว่าจะวาดบูชาครู มีเป้าหมายในใจว่า จะวาดให้ครบทุกปาง(32ปางสำคัญ)..วาดบนสมุดเล่มน้อย เช่นเดิม เพราะวาดเล่มใหญ่คงหมดแรงใจวาดก่อนแน่ๆ อิอิ

นี่ล่ะเขาเรียกว่า ร้างมือมานาน ไม่ได้วาดรูปสีไม้มาเป็นเวลา 5ปีเต็ม ขนาดกระดาษ 125ปอนด์ ที่คุ้นมือที่สุด ก็ยังลืมผิวกระดาษ พระคเนศภาพนี้เลยวาดผิดด้าน ฮ่าๆๆ คือตอนที่เราทำสมุดเล่มนี้จะมีกระดาษ 125 ปอนด์สำหรับ วาดเส้น และ 100 ปอนด์สำหรับสีน้ำ อยู่ด้วยกันเลย ด้วยเจ้าเล่มนี้เป็นหนึ่งใน สต๊อคสมุดวาดภาพที่ทำเหลือไว้จาก 8ปีที่แล้ว ก็เลยลืมค่ะ

จำไม่ได้ว่าอันไหนด้านหน้า ด้านหลัง ผลที่เกิดจากการวาดผิดก็คือ สีไม้วาดซ้ำไม่ได้ พอลงสีเข้มจะมันเงาขึ้นมาจนตบสีไม่ลง เหอๆ แอบเสียดายแต่จะวาดให้เสร็จ ชิ้นหน้าค่อยว่ากันใหม่ค่ะ กว่าจะรู้ตัวว่าวาดผิดด้าน ก็มาได้เกือบครึ่งทางซะแล้ว อิอิหน้าพระคเนศด้านเงา..ดำจนแก้ไม่ได้ T_Tเสร็จสมบูรณ์แล้วจะเอารูปเต็มๆมาลงนะคะพูดถึงสีไม้ สมัยยังเรียนอยู่ ช่างศิลป์ปี2 ก็เริ่มรู้จักอุปกรณ์วาดภาพดีๆ มาหลายชนิด และด้วยความที่เรายากจน นั่นล่ะเลยทำให้ได้ใช้แต่ ตรา horse sakura ดีสุดๆก็แค่ยี่ห้อ faber-castell

Prisma หรือ Karisma เป็นสีไม้ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยใช้มา เพราะหลังจากทำงานเก็บเงินได้ก็เอาเงินไปซื้อสีอครายลิค สีน้ำมัน สีไม้ก็ห่างหายไปจากชีวิต จนกระทั่งเมื่อต้องเดินทางบ่อยๆสีไม้ก็กลับเข้ามาในชีวิตอีกครั้ง

พูดถึง prismalo ของ Caran D'Ache สมัยก่อนเก็บเงินซื้อแท่งละ 45 บาท ซื้อมาเก็บทีละสีๆ จนครบ มีอยู่ประมาณ 108 สี จำได้ว่ากว่าจะมีเยอะขนาดนั้นก็ซื้อกันจนจบปี3 ช่างศิลป์ จนมาเอ็นติด มช. ก็เลยหาซื้อไม่ได้อีก เพราะที่โน่นสมัยนั้นไม่มียี่ห้อนี้ขาย

จนต้องเอาตัวอย่างไปให้ที่ร้าน บอกเขาว่าจะเอาแบบนี้ ทางร้านก็ใจดีรีบไปหามาขาย แต่..ราคาแท่งละ 70 บาท ก็กล้ำกลืนพยายามซื้อเฉพาะสีที่ใช้จนกุด แพงเหลือใจ

อีกยี่ห้อที่ชอบมากเหมือนกันก็คือ Lyra พูดถึงสีไม้ยี่ห้อนี้แล้วก็ปวดใจในความไม่ซื้อสัตย์ของคน สมัยก่อนมีโอกาสได้รู้จักลูกค้าชาวอเมริกันที่แสนจะใจดีคนหนึ่ง เธอเป็นนักออกแบบ และเป็นเจ้าของกิจการสินค้าพวก houseware เราได้รู้จักเธอเพราะต้อง due งานให้กับทางบริษัทที่ทำอยู่ ด้วยความใจดี เธอซื้อสีไม้ยี่ห้อนี้เซทใหญ่ แบบถาด2ลิ้นชักให้เรา โดยฝากให้dealer ที่อยู่ในประเทศไทยเป็นคนจัดส่งให้ แต่...เขากลับสีไม้นั้นเอาไว้ให้พนักงานออกแบบในบริษัทเขาใช้เอง ทั้งเราและคนให้ต่างรู้สึกเสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้น

สุดท้ายเจ้าสีเซตนี้ก็โดน....พนักงานของบริษัทของ dealer คนนั้นขโมยมันออกมาตอนลาออกจากบริษัท คนที่ขโมยออกมา ก็บังเอิญได้มารู้จักกับเรา...และก็เป็นความบังเอิญอีกที่ทำให้ต้องได้เห็นเขาใช้สีไม้เซตนี้...โดยที่เขาเล่าว่าอย่างสะใจว่า...."เจ้าของมันเค็มดีนักขโมยออกมาเสียเลย"

แต่เราก็ได้แต่เก็บความลับนั้นไว้ในใจมาถึงวันนี้... ว่าฉันนี้ล่ะคนที่จะต้องเป็นเจ้าของสีไม้เซตนั้น เพราะมันมีตัวพิมพ์นูนสีทองบนกล่องไม้ที่ ลูกค้าบอกฉันไว้ว่า เธอสั่งที่ร้านพิมพ์ทองให้บนกล่อง...ว่า Dear "Birthday" from Ester

ไม่ต้องแปลกใจนะคะ เธอไม่ได้เขียนผิดเพราะฉันมีชื่อเล่นว่า Birth และเธอเรียกฉันว่า Birthday ตลอดเวลาที่เราได้รู้จักกัน อิอิ แอบนอกเรื่องยาวเลยนะคะ กลับมาที่ดินสอดีกว่า

ดินสอสีดีมีชัยไปกว่าครึ่ง อันนี้ต้องบอกว่าจริง เพราะสีดีเนื้อจะเนียน ละเอียด วาดทับได้เรื่อยๆ เนื้อสีไม่กินกระดาษ ไม่เงามันวาว ส่วนที่ใช้อยู่นี้เป็น faber castell ราคาไม่แพง แต่ก็ยังไม่ค่อยโดนใจแต่เป็นเพราะตอนนี้เข้าสู่โหมด ยากจนอีกรอบ เลยต้องใช้แบบนี้ไปก่อน ส่วนของดีที่มีอยู่ก็เหลือแต่สีที่ไม่จำเป็นใช้ เพราะสีที่จำเป็นใช้ ต่างกุด จนเหลือแต่ตูด..อิอิCreate Date : 24 สิงหาคม 2552
Last Update : 24 สิงหาคม 2552 21:48:26 น.
Counter : 4465 Pageviews.

3 comments
  
วาดให้เสร็จนะครับ จะมาชมผลงานเรื่อยนะครับ..รักษาสุขภาพด้วยนะครับ
โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:22:18:38 น.
  
เก่งจังเลยค่ะ... ชอบภาพวาดแต่วาดแบบสวยๆแบบนี้ไม่เป็นค่ะ
ได้เข้าไปดูบล็อคสีไม้วันว่าง สวยงามมากเลยค่ะ
โดย: JoySewing วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:22:33:53 น.
  
สวยมากๆเลยค่ะ อยากมีฝีมือแบบนี้มั่งจัง ใช้แค่เฟเบอร์แต่ออกมาสวยแจ่มมากเลยค่ะ
โดย: cho IP: 101.51.89.152 วันที่: 26 มกราคม 2557 เวลา:11:23:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

แมวมีหนวดสีเทาเทา
Location :
ลำปาง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]This work is licensed under Parichart Padhesana an Artist License. ลิขสิทธิ์ภาพทั้งหมดบนเว็บบล๊อคนี้เป็นของเจ้าของผลงานแต่เพียงผู้เดียว ไม่อนุญาติให้นำภาพไปทำซ้ำเพื่อการค้า งานมูลนิธิการกุศลติดต่อศิลปินโดยตรงเท่านั้น
New Comments
All Blog