เอื้องศรีอาคเนย์-botanicla painting
ชื่อวิทยาศาสตร์: Sirindhornia monophylla ( Collett & Hemsl.) H.A.Pedersen & P.Suksathans
วงศ์: ORCHIDACEAE
ชื่อพื้นเมือง: เอื้องศรีอาคเนย์

ความเป็นมา
เอื้องศรีอาคเนย์เดิมมีชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Habenaria monophylla Collett & Hemsl. โดยนาย Henry Collett และนาย William Botting Hemsley นักพฤกษศาสตร์ชาวอังกฤษ ได้ตีพิมพ์ลงในวารสาร Journal of the Linnean Society. Botany. London เล่มที่ 28 หน้า 134 ปี ค.ศ. 1890 ต่อมาดร.Henrik Aerenlund Pedersen และ ดร.ปิยเกษตร สุขสถาน ได้ศึกษาพืชวงศ์กล้วยไม้ (Orchidaceae) ของประเทศไทย จึงได้ย้ายกล้วยไม้ชนิดนี้มาอยู่ในสกุล Sirindhornia โดยได้ตีพิมพ์ลงในวารสารนานาชาติ Nordic Journal of Botany เล่มที่ 22 (4) หน้า 395-398 ค.ศ. 2002

ลักษณะทั่วไป
กล้วยไม้ดิน สูง 12-40 ซม. ใบแผ่รูปรีแกมขอบขนาน มีเส้นใบขนานตามยาว 12-20 เส้น และมีจุดประขนาดค่อนข้างใหญ่ สีแดงอมม่วงทั้งใบ ช่อดอกสูง10-25 ซม. มี 6-40 ดอก ดอกสีขาวแกมชมพู มีจุดประสีชมพูเข้ม กลีบข้างแผ่คล้ายหูหรือลักษณะค่อนข้างกลม สีชมพูแกมเขียว กลีบปากมีจุดประสีแดงแกมชมพู ส่วนปลายแผ่เป็น 3 พู งวงน้ำหวานเป็นหลอดตรงหรือโค้งเล็กน้อย ขนาดสั้นกว่า 8 มม. เป็นพืชพบใหม่ มีการกระจายเป็นวงกว้าง ตามบริเวณเขาหินปูน ที่ดอยหัวหมุด ตากทางตอนเหนือของประเทศไทย รัฐฉานตอนเหนือ ของประเทศพม่า และแคว้นยูนานทางจีนตอนใต้ ที่ระดับความสูง 800-2,200 เมตร ดอกบานช่วงเดือนมีนาคม-มิถุนายน
//www.forest.go.th/orip

watercolour, 27x37 cms, 300 gsm. paper

Create Date : 17 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2558 15:01:35 น.
Counter : 632 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แมวมีหนวดสีเทาเทา
Location :
ลำปาง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]This work is licensed under Parichart Padhesana an Artist License. ลิขสิทธิ์ภาพทั้งหมดบนเว็บบล๊อคนี้เป็นของเจ้าของผลงานแต่เพียงผู้เดียว ไม่อนุญาติให้นำภาพไปทำซ้ำเพื่อการค้า งานมูลนิธิการกุศลติดต่อศิลปินโดยตรงเท่านั้น
New Comments
All Blog