ภูมิพลินทร์-botanical painting
Paraboea  bhumiboliana Triboun & Chuchan
27x37 cms. 300 gsm. watercolour

"ภูมิพลินทร์" ชื่อพรรณไม้ที่ได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งมีความหมายว่า พรรณไม้ที่เป็นศรีสง่าแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อพรรณไม้ เมื่อวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๕๔

พันธุ์ไม้ชนิดนี้ เป็นสมาชิกไม้ในวงศ์ชาฤาษี (Family Gesneriaceae) ถูกสำรวจพบที่แก่งหินปูนบริเวณเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก และอุทยานแห่งชาติแม่ปิง จังหวัดลำพูน ลักษณะ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูง ๒๐-๖๐ เซนติเมตร ลำต้นส่วนล่างเป็นไม้เนื้อแข็ง เปลือกไม้แตกเป็นร่องตามแนวยาว สีน้ำตาลอมเทา ส่วนบนแตกกิ่งโปร่ง กิ่งมีขนาดเล็กและเรียวจัดเป็นพืชหายากและพืชถิ่นเดียว พบเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น (endemic species) ผู้สำรวจและค้นพบ นายปราโมทย์  ไตรบุญ และนายฐิติพันธ์  จูจันทร์
www.forest.go.th/orip

ดอกภูมิพลินทร์นี้เบิร์ดวาดจากรูปถ่ายที่ส่วนใหญ่แล้วมีแต่ลักษณะดอก และใบบ้างเล็กน้อย ส่วนของลำต้น และกิ่ง หาได้ยากมากค่ะ มีแค่มุมเล็กๆของภาพ ก็เลยเป็นการวาดแบบประติด ประต่อ เอา และบางส่วนก็ต้องสมมุติขึ้นมาเอง เช่น แสงของใบที่ตกกระทบ ถ้าเพื่อนๆมีโอกาสได้พบพืชชนิดนี้ อย่าลืมถ่ายรูปชัดๆทั้งต้น ใบ ดอก ผล และลักษณะโดยรวมสภาพแวดล้อม เช่นว่า ชะง่อนผา หรือ เกิดบนดิน ร่องหิน นะคะ เพราะตอนนี้มีรายละเอียดของรูปน้อยมากๆเลยค่ะ อยากวาดใหม่อีกสักครั้ง ให้ได้ตรงความเป็นจริงที่สุดค่ะ

Create Date : 25 ตุลาคม 2558
Last Update : 26 ตุลาคม 2558 14:14:51 น.
Counter : 619 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthแมวมีหนวดสีเทาเทา
Location :
ลำปาง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]This work is licensed under Parichart Padhesana an Artist License. ลิขสิทธิ์ภาพทั้งหมดบนเว็บบล๊อคนี้เป็นของเจ้าของผลงานแต่เพียงผู้เดียว ไม่อนุญาติให้นำภาพไปทำซ้ำเพื่อการค้า งานมูลนิธิการกุศลติดต่อศิลปินโดยตรงเท่านั้น
New Comments
All Blog