Cattleya lawrenceana


Cattleya lawrenceana

ชื่อเรียกทั่วไป: Sir Trevor Lawrence's Cattleya


ถิ่นกำเนิด: Cattleya lawrenceana เป็นกล้วยไม้พื้นถิ่นของประเทศ กายอานา และ เวเนซูเอล่า พบโดยทั่วไปเป็นไม้อิงอาศัยบนต้นไม้ใหญ่ ในที่ลาดชัน ที่ความสูงประมาณ 250 - 3000 เมตร 

ลักษณะ: Cattleya lawrenceana เป็นกล้วยไม้ขนาดกลาง จากลำลูกกล้วยจะมีเพียงใบเดียว ใบมีสีเขียวอ่อนเหลือบด้วยสีชมพู ม่วง ที่ขอบใบ ในบางครั้งเป็นจุดประปราย ในใบที่แก่จัดจะเป็นสีอมส้มแดง ใบมีลักษณะยาว ลำลูกกล้วยสั้นเรียว เป็นสีเขียวอมม่วงแดง มีเปลือกขาวห่อหุ้ม ดอก จะมีประมาณ 2-8 ดอกในหนึ่งช่อ ก้านดอกสั้น แรกบานจะเป็นสีเขียวอมส้ม และเปลี่ยนเป็นแดงเข้มเมื่อมีอายุมากขึ้น โดยทั่วไปเป็นสีม่วงแดง กลีบค่อนข้างบาง ปากทรงกระบอกเรียวยาว ปลายปากสีม่วงเข้ม คอขาว คอด้านในสีเหลืองอ่อน มีขนาดดอกประมาณ 12.5 เซนติเมตร มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

C. lawrenceana var. semi-alba มีกลีบดอกสีขาว ไปถึงสีขาวอมฟ้าอ่อนๆ ปลายปากสีม่วงน้ำเงินอ่อนๆ หรือม่วงแดงอ่อนๆ ลำคอสีเหลือง

ฤดูออกดอก: ดอกบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ไปจนถึงต้นหน้าร้อน

Cattleya lawrenceana ถูกตั้งชื่อขึ้นตามชื่อของ Sir Trevor Lawrence เพื่อเป็นการรำลึกถึง เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่เขาชื่นชอบ เป็นกล้วยไม้ที่ถูกค้นพบในปี คศ.1884 โดย Frederick Sander

watercolour 38x28 cms. 300 gsm Fabriano Artistico hp
Cattleya collection 22/53


ในFB เบิร์ดมีคลิปวิธีวาดไว้พอเป็นแนวทางนะคะ หากมีผู้สนใจอยากวาดก็ตามเข้าชมคลิปใน FB ได้เลยค่ะ ^_^
Create Date : 15 มิถุนายน 2559
Last Update : 15 มิถุนายน 2559 14:20:08 น.
Counter : 618 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13แมวมีหนวดสีเทาเทา
Location :
ลำปาง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]This work is licensed under Parichart Padhesana an Artist License. ลิขสิทธิ์ภาพทั้งหมดบนเว็บบล๊อคนี้เป็นของเจ้าของผลงานแต่เพียงผู้เดียว ไม่อนุญาติให้นำภาพไปทำซ้ำเพื่อการค้า งานมูลนิธิการกุศลติดต่อศิลปินโดยตรงเท่านั้น
New Comments
All Blog