~ First ~ My Diary, My Online Business
Group Blog
 
All Blogs
 
10 อันดับ ยอดดอยที่น่าไป ในหน้าหนาวนี้ภาพโดย : //www.hamanan.com

ภูชี้ฟ้า
อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย
ที่นี่คือจุดชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทยซึ่งไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ภาพขณะดวงตะวันค่อยๆ โผล่พ้นขอบฟ้าและทะเลหมอกขาวแผ่คลุมกว้างไกล มียอดดอยโผล่เหนือทะเลหมอกราวเกาะแก่ง กับแนวหน้าผาชันอันเป็นเอกลักษณ์จนกลายเป็นจุดถ่ายภาพยอดฮิต คือความงามที่สะกดสายตาผู้มาเยือนในท่ามกลางความหนาวเย็นทุกคน
ดอยผ้าห่มปก
อ.ฝาง จ.เชียงใหม่
ด้วยความสูง 2,285 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทิวทัศน์จากบนดอยผ้าห่มปกซึ่งสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศจึงตระการตามาก หากมองไปทางทิศตะวันตกจะเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนในประเทศพม่า ทางทิศใต้เห็นยอดดอยหลวงเชียงดาว ทางทิศตะวันออกเห็น อ.แม่อาย ฝาง และไชยปราการ ในหน้าหนาวทะเลหมอกขาวโพลนจะปกคลุมทั่วหุบเขาเบื้องล่าง จนเป็นจุดชมทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งดอยหลวงเชียงดาว
อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
ด้วยฉากตระการตาของทิวเขารอบตัวแบบ 360 องศาเหนือขอบฟ้า ณ ระดับความสูง 2,275 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้ยอดดอยเชียงดาวคือหนึ่งในเมืองไทยที่คุณต้องมาสัมผัสให้ได้สักครั้งในชีวิต

แม้จะมีความสูงเป็นอันดับ 3 แต่ดอยหลวงเชียงดาวคือเทือกเขาหินปูนที่สูงที่สุดในประเทศ ทัศนียภาพของบรรดายอดเขาหินปูนหยักแหลมตะปุ่มตะป่ำสร้างความตื่นตาตื่นใจราวกับฉากในภาพยนตร์เหนือจินตนาการ ตลอดเส้นทางเดินที่ไต่ไปตามสันเขายังเต็มไปด้วยดอกไม้และพืชพันธุ์ที่อาศัยจำเพาะบนเทือกเขาหินปูนที่มีอากาศหนาวเย็น เช่น ค้อเชียงดาว กุหลาบขาวเชียงดาว


ดอยอ่างขาง
อ.ฝาง จ.เชียงใหม่
แม้ดอยอ่างขางจะอยู่สูงไม่ถึง 2,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งเทียบไม่ได้กับดอยอินทนนท์ที่สูงกว่า 2,500 เมตร แต่หากวัดกันที่ระดับความหนาวเย็นแล้ว ดอยอ่างขางไม่แพ้ที่ใด เพราะมีสภาพเป็นหุบเขาแอ่งกระทะ ตลอดค่ำคืนในฤดูหนาว อากาศจึงหนาวถึงขึ้นสั่นสะท้าน และเมื่อถึงเวลาก่อนฟ้าสาง นักท่องเที่ยวก็ต่างพร้อมใจกันฝ่าความเย็นยะเยือกไปยังจุดชมวิวเพื่อรอชมความงามของทะเลหมอกแผ่ปกคลุมทั่วหุบเขาดอยอินทนนท์
อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่
“สูงสุดแดนสยาม” คือเป้าหมายที่นำพานักท่องเที่ยวมากมายให้เดินทางมาที่นี่ ด้วยความสูง 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเล ยอดดอยอินทนนท์อาจไม่ใช่จุดชมทะเลหมอกที่ดีนัก แต่กลับเป็นที่ที่ผู้มาเยือนจะได้ยืนอยู่กลางเมฆหมอกซึ่งพัดผ่านมาตลอดเวลาแทน หลายครั้งที่หมอกหนาจัดจนมองเห็นได้เพียงระยะใกล้ๆ ไม่กี่เมตรเท่านั้น ส่วนความหนาวเย็นนั้นไม่ต้องพูดถึงห้วยน้ำดัง
อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
จุดชมทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงที่สุดและสวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ด้วยความงามของทะเลหมอกที่ครอบคลุมทั่วหุบเขากว้างสอดสลับกับทิวเขาน้อยใหญ่ โดยมียอดดอยหลวงเชียงดาวอันโดดเด่นเหนือกลางทะเลหมอกสีขาว
ห้วยน้ำดังหรือจุดชมวิวดอยกิ่วลมอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์เอื้องเงิน อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีลานกางเต็นท์กว้างและบ้านพักที่ผู้มาเยือนสามารถตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังมีพระตำหนักเอื้องเงินซึ่งเป็นที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ เป็นอาคารทรงซาเลต์ รอบบริเวณปลูกไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวหลายชนิดหลากสีสันโดยเฉพาะกล้วยไม้เอื้องเงินหลวงที่จะออกดอกในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคม
ม่อนกิ่วลม ม่อนพูนสุดา ม่อนครูบาใส
อ.ท่าสองยาง จ.ตาก
ภาพขุนเขาสลับซับซ้อนของทิวเขาถนนธงชัยยามเช้าที่มีทะเลหมอกลอยปกคลุมเต็มหุบเขาเบื้องล่าง ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นจุดชมทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงมานาน เดิมรู้จักในชื่อดอยแม่ระเมิง แต่ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติแม่เมย

จุดชมทะเลหมอกที่อยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานฯ ที่สุดเริ่มจากม่อนครูบาใส (คำว่าม่อนหมายถึงเนินดิน หรือเนินเขาเตี้ยๆ) บางวันจะมีหมอกลอยขึ้นมาให้เห็นใกล้มาก ถัดออกไปคือม่อนพูนสุดา และที่อยู่ไกลจากที่ทำการอุทยานฯ ที่สุดห่างไปราว 12 กม. คือม่อนกิ่วลม เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกสวยที่สุด ทะเลหมอกจะแผ่ปกคลุมยอดเขาจนดูคล้ายเกาะแก่ง เมื่อแสงแรกของพระอาทิตย์ขึ้น บางวันจะย้อมทะเลหมอกจนเป็นสีทอง
ดอยภูคา
อ.ปัว จ.น่าน
ดอยภูคามีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศเพราะเป็นสถานที่ค้นพบพันธุ์ไม้ชนิดใหม่ของโลก ซึ่งได้รับการตั้งชื่อว่า “ชมพูภูคา” ตามสีของดอกและแหล่งที่พบชมพูภูคาเป็นไม้ยืนต้นสูง ขึ้นอยู่ตามที่ลาดชันในป่าดิบเขาที่หนาวเย็น โดยจะออกดอกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคมของทุกปี นอกจากจะได้ชมต้นชมพูภูคาแล้ว ผู้มาเยือนดอยสูงแห่งนี้ยังจะได้ชมทิวทัศน์ทะเลหมอกขาวที่แผ่ปกคลุมหุบเขาเบื้องล่างซึ่งงดงามไม่แพ้ที่อื่นใดด้วยภูกระดึง
อ.ภูกระดึง จ.เลย
แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสูงสุดแห่งหนึ่งของประเทศ เลื่องลือด้วยความยากลำบากของการเดินขึ้นยอดภูกับระยะทางราว 5 กม. จนเป็นสิ่งที่หลายคนไขว่คว้าว่า “ครั้งหนึ่งในชีวิต” ข้าคือผู้พิชิตภูกระดึง
นอกจากความงดงามของทุ่งหญ้าป่าสนกว้างใหญ่บนยอดภูแล้ว ความหนาวเย็นและทิวทัศน์อันตระการตาตามหน้าผาก็เป็นแรงดึงดูดให้คนนับพันนับหมื่นบุกบั่นขึ้นมาเที่ยวภูกระดึงในแต่ละปี โดยเฉพาะที่ผานกแอ่นซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ในช่วงหน้าหนาวจะมีทะเลหมอกแผ่ปกคลุมไปทั่วพื้นที่เบื้องล่างสวยงามมาก


ภูเรือ
อ.ภูเรือ จ.เลย
ภาพทิวทัศน์กว้างไกลสุดสายตา ทะเลหมอกลอยอ้อยอิ่งในหุบเขาสลับซับซ้อน คือเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวที่ภูเรือ แม้ยอดภูแห่งนี้จะไม่ติดอันดับ 1 ใน 10 ภูเขาสูงที่สุดในประเทศไทย แต่ถ้าเป็นเรื่องความหนาวเย็นละก็ ภูเรือติดอันดับต้นๆ เลยทีเดียว โดยเฉพาะ อ.ภูเรือ เป็นอำเภอที่หนาวที่สุดในประเทศไทย บางปีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส จนเกิดแม่คะนิ้งเกาะตามใบหญ้าในยามเช้า
Create Date : 21 มกราคม 2554
Last Update : 21 กันยายน 2554 14:42:37 น. 7 comments
Counter : 716 Pageviews.

 
น่าไปทุกที่เลยค่ะ


โดย: jmeejan วันที่: 21 มกราคม 2554 เวลา:14:01:06 น.  

 
สวยงามมมมมมมทุกดอยเลย


โดย: Compute วันที่: 21 มกราคม 2554 เวลา:15:41:23 น.  

 
น่าไปทุกดอยเลยค่ะ...อยากไปๆๆๆๆๆๆ


โดย: auau_py วันที่: 21 มกราคม 2554 เวลา:19:59:26 น.  

 
แวะมาเยี่ยมชมครับขอฝากเว็บแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวขอบคุณครับ


โดย: travelplace1 (loveyoupantip ) วันที่: 11 มิถุนายน 2554 เวลา:14:44:38 น.  

 
แนะนำเว็บท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม


โดย: attractions (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:22:57:24 น.  

 
น่าไปจริงๆค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 8 สิงหาคม 2554 เวลา:7:30:50 น.  

 


โดย: register (nrokas_1 ) วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:16:59:56 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
jammy_2525
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add jammy_2525's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.