Do it yourself
 
เปลี่ยนปุ่ม เปิด-ปิด ipad 2

 
เกริ่นซักเล็กน้อย ผมมี ipad 2 อยู่ 2 ตัวและ ipad 1 อีกตัวซึ่ง ipad 1 ซื้อตั้งแต่รุ่นแรกสุดที่เปิดวางขายร่วมๆ น่าจะมากกว่า 5-6 ปีเลยทีเดียว ปัจจุบันก็ยังใช้ทั้งหมด ดูหนัง ฟังเพลง บ้า เป็นช่วงๆ ครับ
 
iPad ที่ผมมีทั้งหมดไม่เคยแม้แต่จะเปลี่ยนแบต แต่จอนี่สิ เปลี่ยนเป็นว่าเล่นเลยทีเดียว เดี๋ยวแตก เดี๋ยวหล่น แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่ยังไม่เปลี่ยนคือ ปุ่ม เปิด ปิด ซึ่งผมไม่ค่อยได้ใช้ เครื่องมีปัญหา ก็เสียบปลั๊กไฟ มันก็ชาร์ท หรือไม่ก็แทบจะไม่มีปัญหาเลยครับ
 
เข้าเรื่องวันนี้ ลองเช็ดหน้าจอ สงสัยเช็ดแรงไป จอเลื่อน สไลด์ ไม่ได้ประมาณว่า ทุกอย่างทำงานปกติแต่สไลด์ไม่ได้ ปุ่มช่วยต่างๆ ทำงานหมด ก็พยายามหาวิธีจะ slide เพื่อจะปลดล๊อก ก็ไม่ได้
เอาเป็นว่าจะ reset ก็ไม่ได้ จะ ปิดก็ไม่ได้ เพราะว่า ปุ่มมันเสีย 555
 
สงสัยถึงคราวต้องเปลี่ยน เลยสั่ง อะไหล่จาก ebay ที่เดิมนั่นหละครับ แหล่งอะไหล่ iphone,ipad ของผมทั้งหลายราคาถูกๆ ส่งตรงถึงบ้าน ช้าหน่อยไม่เป็นไร ดีกว่าซื้อในไทย แพงเกิ๊น
 
 
 
 
อะไหล่ก็ไม่แพงครับ ราคา 60 กว่าบาทเลยสั่งมา  2 ชุด สำหรับเปลี่ยน ipad2 ซึ่งในอุปกรณ์ก็จะเป็นชุดเดียวกันหมด ทั้งปุ่ม เปิด-ปิด ปุ่มล๊อค ปุ่ม เพิ่ม ลด เสียง ราคาก็ถือว่าไม่แพงครับ เลยสั่งมาไว้อะไหล่ซ่อมอันหนึ่ง และเหลือไว้อันหนึ่งตกร้อยกว่าบาท

ส่วนครู หรือ guide สำหรับซ่อมก็ต้อง youtube อีกเช่นเดิมครับ เจอก็เอามาแปะให้ชมกัน

 
 
ตัวอย่างข้างบนดูง่ายดีครับ เห็นแล้วชอบเลยเอามาแปะ เผื่อใครๆ จะเปลี่ยนหรือซ่อมก็ทำตามได้เลย ส่วนการเปิดจอคงไม่ต้องบอกกันแล้ว เพราะว่า ผมเขียนไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว และก็เปลี่ยนบ่อยๆ คงไม่ต้องเอาวิธีถอดจอมาแปะด้วยนะครับ

ตอนนี้ก็คงรออะไหล่ไปก่อน พออะไหล่มาค่อยมา up blog กันต่อะครับ

วันนี้ว่างเลยลองแกะหน้าจอ touchscreen ดูว่าอาจจะเกิดจากสายแพร ที่ทำให้ touchscreen ไม่ได้ก็เลยลองแกะมาตรวจสอบซักหน่อยอีกอย่างจะได้ดูรายละเอียด switch สำหรับจะเปลี่ยนไปด้วยเลยดูไปดูมาชักเอะใจ เพราะว่า สายแพร จะหักส่วนของตรงรอยพัก ตอนที่เราเช็ดแรงๆ หรือถูอาจจะทำให้สายแพร ภายในขาด ก็เลยสั่งอะไหล่ ไว้เลยแล้วกันราคาไม่แพงจาก ebay ราคาตอนนี้ถูกกว่าแต่ก่อนมากครับ

แต่ก่อนราคา 5 ร้อยกว่า ตอนนี้เหลืออยู่ 3 ร้อยกว่าสำหรับ touchscreen ipad 2
ผมก็เลยเปลี่ยนเป็นสีขาวเลยแล้วกัน จริงๆ มีหลายสีมากครับ เหลือง แดง ฟ้าจากข้างบนราคาค่าตัวแพงเอาการอยู่ตกเกือบ 8 ร้อย ต่างแค่เพียงสี ที่สดใส
ผมเลยสั่งเดิมๆ ราคา 3 ร้อยกว่าบาทมาใช้ดีกว่าตัวหน้าขาวนี้ราคาไม่แพง พร้อมปุ่ม home

หลังจากถอด touchscreen มาแล้ว ก็สังเกตุจุดต่างๆ ที่เราจะเปลี่ยน switch แล้วผมก็ลองถอดดูเพื่อเตรียมตัวเปลี่ยนอะไหล่ดู

จากรูปเป็นส่ว่น switch power ที่จะเปลี่ยนซึ่งผมถอดส่วนของกล้องออกไปแล้วกล้องจะมี น๊อต 2 ตัวยึดไว้อยู่ ตัวยาว กับตัวสั้น ซึ่งก็จำไว้ด้วยนะครับอย่าหลงตำแหน่งกันหละครับ

ลองถอด ส่วนของ power ออกแล้วประกอบใหม่ อาจจะยากครั้งแรก ประมาณว่าเล็ก มองไม่ค่อยจะเห็นแต่ผมอาศัยแว่นขยาย ซื้อมาจากร้าน 20 บาท นี่หละครับ แล้วก็ส่องๆ แล้วก็ขัน แล้วก็ส่อง อาศัยเครื่องมือถูกๆ ไม่ใช่ช่างมืออาชีพก็อย่างนี้หละครับ

หลังจากถอดและประกอบก็ไม่ยากครับ แล้วสังเกตุว่าหากเราจะมาเปลีย่นอะไหล่ แล้วจะเดินไปทางไหน ต่อเส้นไหน ก็เป็นอันว่า สำรวจเรียยร้อย พร้อมทั้งสั่งอะไหล่ หน้าจอ touchscreen มาพร้อมทดสอบว่า
ที่เรา ไม่สามารถ touchscreen นั้นอาจจะเกิดจากสายแพรหักก็เป็นได้

รออะไหล่ มาแล้วจะมา up blog อีกทีนะครับ
วันนี้คองพอแค่นี้ก่อน

- - - - - - - - - - - -

มาต่อกันอีกครั้งครับ วันนี้ 2 มิถุนายน 59 ของที่สั่งไว้มาถึงแล้ว ก็มี เคเบิล ipad และ สาย switch เปิด ปิด เลิกงานมาก็ ทำธุระ อะไรเรียบร้อยแล้วก็ลงมือ ถอด และถ่ายรูปเอามาเทียบให้ดูครับ
ก็เปลี่ยนสายเคเบิล จอก่อนเลยง่ายสุด และสุดท้ายก็ สายแพร สวิทย์ ซึ่งเส้นนี้จะควบคุมตั้งแต่ เปิด ปิดเสียง เปิดปุ่มล๊อคจอ ตลอดจนเปิด-ปิด เครื่องหลังจากนั้นก็เริ่ม ถอดสายแพร switch ตามรอยเดิม เทียบกับตัวใหม่
จากรูปเทียบกับตัวเดิมค่อยๆ ถอด เปลี่ยนง่ายครับ เพราะว่ารู้แล้ว ระยะอยู่ตรงส่วนไหน ก็แกะค่อยๆ แล้วก็ติด ตามรอยเดิมหลังจากเปลี่ยน switch เรียบร้อยแล้ว ก็ประกอบเหมือนเดิม และอย่าพึ่งปิดหน้าจอนะครับ ทดสอบการเปิด ปิด และ เพิ่มเสียง ลดเสียง ล๊อคหน้าจอดูก่อน พอเรียบร้อยแล้วค่อย ประกอบหน้าจอ touchscreen

ตั้งใจว่าจะเปลี่ยนเป็นหน้าจอขาว แต่อันเดิมยังใช้ได้ ก็เลยยังไม่ได้เปลี่ยนใช้ตัวเดิมไปก่อน
ส่วนจะแตกวันไหน ก็ค่อยเปลี่ยนกันอีกที
เรียบร้อยครับ หลังจากเปลี่ยนสายแพร จอ , สาย switch เปิด ปิด สิ่งที่สังเกตุเห็นมีดังนี้
- จอสว่างขึ้นมาก อาจจะเกี่ยวกับอายุการใช้งานก็เป็นได้
- ปุ่ม เปิด ปิด ใช้งานได้ปกติ ลด เพิ่ม ล๊อคหน้าจอทำงานปกติ

เป็นอันว่าเรียบร้อยครับ สำหรับการเปลี่ยนอุปกรณ์ในครั้งนี้ ครั้งหน้าเปลี่ยนอะไรนั้นค่อยว่ากันครับ

 Create Date : 14 พฤษภาคม 2559
Last Update : 20 กรกฎาคม 2562 21:45:20 น. 0 comments
Counter : 2331 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
...
ไม่ต้องการ ยอด like ไม่ต้องการ ต้นตะไค้
แค่ อยากบอกคนที่ไม่รู้ หรืออยากจะหาข้อมูล..

กระผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ มือถือ ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์ เครื่องยนต์ กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com