Do it yourself
 
เปลี่ยน board iphone 6s plus จากเมืองจีน ราคาพันต้นๆ

เคยใช้ iphone 4,4s,5,5s,6,6s, 6s plus จนมาถึง 7 plus

เครื่องเดิมๆ ที่เคยใช้งานอยู่ที่เคยใช้งานมา ก็มีทั้งญาติ เอาไปใช้งานฟรีๆ เพราะว่า เราก็ไม่ได้ใช้งาน ตอนนี้ มีเครื่องหนึ่ง iphone 6s plus เปลี่ยนทั้งจอ เปลี่ยนทีังแบต มีมาวันหนึ่ง ชาร์จไฟ เข้าปกติดี แต่พอจะใช้งาน เปิดไม่ติด ทำอย่างไรก็ไม่ติด
ก็คงคิดว่า board คงมีปัญหา ส่งซ่อม ราคาคงไม่ต่ำกว่าพันบาท เลยสั่ง online ซะเลยดีกว่า เพราะว่า board มือสองที่เคยสั่งมาเปลี่ยน iphone 5s ก็ไม่ได้แพงหลักร้อยบาทไม่ถึงพันบาท

ส่วน iphone 6s plus ขนาด 16 Gb ราคาพันกว่าๆ ก็เลยสั่งเปลี่ยน board ดีกว่า เพราะว่า ส่วนต่างๆ ไม่ได้เสียหายอะไร ก็เผื่อเพื่อนๆ จะมีค่าย มือถือ iphone เหลือๆ ไม่ได้ใช้งานเผื่อจะเป็นแนวทางในการเปลี่ยนอะไหล่ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินซ่อม
นอกเสียจากว่า ต้องการข้อมูลภายในเครื่อง บังเอิญว่า ผมใช้งาน เก็บข้อมูล บน cloud เลยไม่มีปัญหาใดๆ จะเสีย จะพัง ก็ restore ผ่าน icloud ก็จบปัญหาครับ


จากภาพบน ผมก็สั่ง board มือสองจากจีน ราคา พันสามร้อยกว่าบาท รวมส่งก็ 40 บาท จากเมืองจีน สมัยนี้ ส่งผ่านจากจีนราคาไม่แพงเหมือนสมัย ไม่มี lazada,shopee สมัยผมซื้อผ่าน ebay ตลอดส่งของร่วมเดือนเผื่อจะได้สินค้าแต่ละชิ้น
สมียนี้ แป๊ปๆ อาทิตย์ เดียวก็ได้รับสินค้าแล้ว ก่อนหน้าสั่ง board มือสอง iphone 5s มาเปลี่ยน ก็ใช้เวลาไม่นานครับ เครื่องยังเปิดติด ใช้งานได้ ใส่ sim ได้โทรรับ โทรออกได้ ดู youtube, line,face , app เป๋าตังค์​ที่อย่างน้อยต้องติดไว้
เพราะว่า เป็นสวัสดิการที่ เราประชาชนไม่มีอันจะกิน พึงได้รับประโยชน์ที่ รัฐจัดให้ฟรีๆ ครับ

บางคนอาจจะซื้อมือสองราคา 2,500 - 3,500 บาท สำหรับ เครื่องมือสองที่ขายๆ กันบน internet ได้เครื่องพร้อมใช้งาน และเป็น model thai แต่พอดีผมมันหมดประกัน ไปนานแล้ว ถึงจะเป็น model อะไรๆ ก็ไม่สำคัญครับ เพราะว่า หากใช้งานได้
ก็ไม่จำเป็นต้องเลือก model th อย่างเดียว ส่วนจะขายต่อ หรือไม่นั้น ราคาก็ขึ้นกับสภาพการใช้งานของแต่ละคน ผมซ่อมเพื่อใช้งานไม่ได้ ซ่อมเพื่อจะขายย้อมแมวขายนะครับ


เริ่มเลย ก็ ถอดจอ ก่อนเลย ถอดแบตเตอรี่ ออกก่อนที่จะทำอย่างอื่นๆ เด๋วเกิดชอร์ต จะงานเข้า ไม่อยากจะเสียเงินเปลี่ยนฟรีๆ ครับ


วันที่ได้รับสินค้าวันที่ 13 ธค. 64ภาพบน สภาพที่ได้จากจีน
ภาพบน ด้านขวาคือ มือถือที่มีปัญหา board เสีย เสียบไม่ชาร์จ เปิดไม่ติด เปลี่ยน บอร์ดจากจีน ก็ดีนะ ราคาไม่แพงภาพบน หลังจากถอดจอ แล้ว ก็เตรียม ถอด connector ต่างๆ ออกจาตัว board และสายต่างๆ จะได้ไม่ขาด
ภาพบน ด้วยความสายตาไม่ดี มองไม่เห็นตัว connector อีกตัวที่ยังไม่ได้ถอด เผลอดึงออกมา สายแพร สวิทย์ เปิด ปิด ขาด
ภาพบน เป็นสายแพร บางๆ ขาดซะแล้ว ครับ

ภาพบน เลยถอดออกมาเพื่อจะเปลี่ยน
ภาพบน ผมมี  iphone 6s plus เก่าๆ ที่ใช้งานไม่ได้ และไม่ได้ซ่อม ก็ถอดมาจากตัวที่ไม่ได้ขาด เอามเปลี่ยนกับตัวที่ขาด แต่ถ้า ขาดแล้วหาไม่มีก็สั่ง online ได้ครับ ตัวร้อยกว่าบาท
ภาพบน คือ ประกอบ board ใหม่จากจีน และ สายแพร ที่ขาดแล้ว ก็ประกอบกลับเหมือนเดิม

ภาพบน หลังจาก เสียบสายชาร์จ ปรากฎว่า เครื่อง boot logo ไม่ยอมเข้าเครื่อง คิดว่า board มีปัญหาแล้วส่งมาให้เรา
ภาพบน เอา จอเครื่อง iphone 6s plus ที่มีปัญหาเปิดไม่ติดลองเสียบ และ เปลีย่น battery ของเครื่องที่ไม่ใช้งาน มาเสียบประกอบ ปรากฎว่า บอร์ดทำงานได้ปกติ
ภาพบน เอาจอตัวเดิม ใส่เข้าไป เพียงแต่ เปลีย่น battery ใหม่ (จากเครื่องเก่า) เครื่องก็ boot เข้า iphone และสามารถ update ios ได้แล้ว
ภาพบน หลังจากเปลี่ยน battery และ board จากจีนราคาพันต้นๆ ก็สามารถใช้งานได้ปกติแล้ว ลองใส่ sim ทดสอบ ทดสอบการใช้งานต่างๆ ได้แล้วครับ กำลัง update ios 15.2 ได้ จบ.ครับ


สรุป
หากเพื่อนๆ มี มือถือ เก่าๆ และหาอะไหล่ ไม่ได้ รอไม่ต้องรีบทิ้ง ก็เก็บไว้ก่อน จนกว่าจะหาอะไหล่ ที่ขายในท้องตลาดได้ และราคา จับต้องได้ และมาเปลี่ยนเอง ก็น่าจะมีประโยชน์ สำหรับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ

 


Create Date : 07 ธันวาคม 2564
Last Update : 14 ธันวาคม 2564 19:47:09 น. 0 comments
Counter : 293 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
...
ไม่ต้องการ ยอด like ไม่ต้องการ ต้นตะไค้
แค่ อยากบอกคนที่ไม่รู้ หรืออยากจะหาข้อมูล..

กระผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ มือถือ ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์ เครื่องยนต์ กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com