All Blog
วิธีการดูรูปทรง และการเทรดผ่านช่องกราฟ (แปล)


HOW TO BUILD AND TRADE A CHANNEL 

ไม่มีวิธีการไหนที่จะดีไปกว่าการสังเกตุแนวโน้มหลักของตลาดโดยส่วนใหญ่และทำการซื้อที่แนวระนาบของกรากฟ หรือขายที่ยอดสูงสุดของกราฟ แต่ยังไงก็ตาม, แต่ปัญหาคือแนวโน้มในตลาดปัจจุบันไม่มีมากนัก

และแน่นอนว่า การหาแนวโน้มนั้นก็เป็นรื่องหนึ่ง ที่จะทำการซื้อขายและบริหารเงินที่มีอยู่ให้คุ้มค่า

แม้ว่าแนวโน้มหลักจะมีกำลังในการตีกลับมากก็ตาม, ซึ่งส่วนใหญ่กราฟมักจะมีแนวโน้มตีกลับเสมอ ดังนั้นแนวโน้มในการจะสร้างช่องภายในกราฟนั้นง่ายต่อการจะขึ้นรูปมากๆ, เป็นไปตามสัญญาณที่กำหนดไว้ในกราฟ, ซึ่งง่ายต่อการจัดการเงินของเทรดเดอร์ที่มีอยู่ให้ชาญฉลาดที่สุด


ช่องของกราฟจะเริ่มตรงไหน?


ด้วยแนวโน้มในตลาด, เราควรจะสังเกตุในส่วนของโนวแน้มลงต่ำกว่าและในแน้วโน้มต่ำสูงของตลาดหมี, และแนวโน้มขาขึ้นทั้ง ต่ำและสูงจะอยู่ในโซนของตลาดกระทิง

ตราบใดก็ตามที่รูปกราฟยังอยู่ในบริเวณดังกล่าว, แนวโน้มยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ, และไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยนง่ายๆ ยิ่งไปกว่านั้น, เงื่อนไขในการเกิดช่องบนกราฟจะต้องอาศัยพื้นที่และให้โอกาสเป็นแนวโน้มในการซื้อขาย
ในชาร์ตประจำวันของ USDCAD จากกราฟด้านบน แสดงราคาคู่เงินตราปัจจุบันในการซื้อขายย่อยในตลาดฟอเร็กซ์ รูปมุมฉากสองรูปทางด้านซายของกราฟแสดงให้เห็นความเคลื่อนไหวในตลาดหมี (หรือแนวโน้มขาลง) ทั้งรูปแบบต่ำและสูง


จนกว่าเส้นกราฟจะฝ่าขึ้นมาได้, แนวโน้มขาลงก็จะเริ่มต้นทันที ตลาดกระทิง หรือใครก็ตามที่สนใจในการซื้อขายคู่เงินตรา, ในจังหวะนี้จะต้องรอจนกว่าราคาจะดร็อปลงในแนวโน้มลงสูง หลังจากที่กราฟดร็อปลงแล้ว, เราาสามารถบอกได้ทันทีว่าตลาดกระทิงจะชนะในตลาด และสามารถจับตามองในแนวโน้มใหม่บนกราฟได้เลย

ในจุดเริ่มต้นแน่นอนว่าต้องเป็นจุดต่ำ, อย่างที่โชว์ให้เห็นบนกราฟ ตลาดไม่ได้มีแนวโน้มใหม่ทันทีหลังจากเพิ่งหลุดช่วงเดิมมาได้ ดังนั้นให้เทรดเดอร์อดใจรอจนกว่าแนวโน้มขาลงและแนวโน้มขาขึันช่วงแรกเชื่อมต่อกันซะก่อน และให้เส้นกราฟเบี่ยงไปทางด้านขวาของชาร์ต

ต่อไป, ให้ใช้แนวโน้มขาขึ้นเส้นแรกอันใหม่ แล้วค่อยสร้างรูปให้ขึ้นเป็นช่องช่องกราฟที่ดีที่สุด คือช่องที่เทรดเดอร์สามารถทั้งซื้อและขายได้, เนื่องจากเป็นช่องที่เกิดขึ้นได้ด้วยตัวมันเอง แม้ว่าจะช่องในกราฟจะขึ้นเหนือเส้นขอบที่เป็นส่วนแนวต้านของราคาก็ตาม

นี่เป็นกฏในการซื้อขายบนช่องกราฟที่เพิ่มขึ้น, ซึ่งเราจะเห็นช่องทางในการซื้อขายได้ง่าย เมื่อเงื่อนไขขึ้นอยู่กับข้อใดข้อหนึ่งต่อไปนี้ :

- ช่องกราฟแยกออกเป็นสี่ส่วนเท่าๆ กัน ;
- ในช่องกราฟที่ขึ้น, ให้ทำการซื้อแนวราบในส่วนสุดท้าย ด้วยช่วง Stop loss ในเส้นกราฟ โดยเน้นช่วงบนสุดของกราฟ
- ถ้าเกิดว่าหยุด, ให้ทำการซื้อที่จุดต่ำในช่องขึ้นของกราฟด้วย stop loss ที่1ใน4 ของตำแหน่งเหนือช่องกราฟ
- ยังคงจับตาในช่องที่เพิ่มขึ้น, ให้ทำการขายที่ยอดแหลมสุดของช่องกราฟ ด้วยจุด Stop loss ที่1 ใน 4ของช่อง และรวมบริเวณเป็น 1:1 หรือ 1:2 คิดเป็นแค่อัตราส่วนในความเสี่ยงต่อการได้กำไรเท่านั้น

ข้อสำคัญในการอยู่ในช่องกราฟก็คือ นับช่องในการซื้อขาย อย่าปล่อยให้ช่องขยายเพิ่มเกินขนาดกว่าอัตราความเสี่ยง ในขณะที่ทำการซื้อขายไม่ว่าจะทิศทางใดก็ตาม (ภายในช่องกราฟ) จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข้อสรุป

การเพิ่มขึ้นและการตกลงของช่องกราฟมีข้อสำคัญที่ทำให้ได้เปรียบอยู่ มันเป็นเหตุผลง่ายๆ ที่จะบอกได้ว่าส่วนในการซื้อขายเพิ่มขึ้นหรือลดลงในช่องกราฟในขณะที่จุดโฟกัสในเส้นกราฟของแนวโน้มขาลงทั้งแบบต่ำและสูง เมื่อเส้นกราฟทำการฝ่าขึ้นมาได้ ช่องกราฟในการซื้อขายจะไม่เป็นผลทันที
- ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก FXopen นะคะ | ใครมีข้อข้องใจหรืออยากหาบทความดีๆ อื่นๆ อ่านอีก ก็ลองเข้าไปดูในเว็บกันได้เลยค่ะCreate Date : 30 สิงหาคม 2561
Last Update : 30 สิงหาคม 2561 13:41:46 น.
Counter : 179 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 4681329
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]