Group Blog
 
All Blogs
 
คิมัยร่า : บันทึกเผด็จการครองโลก

Yukihiro Toda and Takonori Yasaka

NED Comics 5 เล่มจบบริบูรณ์

สวัสดีปีใหม่คร้าบทุกท่าน (หวังว่าคงไม่สายเกินไป แหะๆ)

ที่วันนี้ผมสามารถลุกขึ้นเอามือมาจรดแป้นพิมพ์ได้นี่ก็เพราะอานิสงค์ของการ์ตูนเรื่อง “คิมัยร่า” เลยแท้ๆ เชียว ซึ่งเดิมทีการ์ตูนเรื่องนี้แทบไม่ได้อยู่ในสายของผมเลยครับ ตอนอยู่ที่ร้านเช่าหนังสือก็เดินโฉบไปโฉบมาอยู่หลาย หยิบจับขึ้นมาพลิกดูบ้าง แต่ก็ไม่ตกลงปลงใจกับมันเสียที จนมาวันนี้สบโอกาสเหมาะ เห็นมี 5 เล่มพอดีเปรี๊ยะเลยลองสอยมาซะ

สรุปว่าผมอ่านรวดเดียวไม่มีหยุดเลยครับ.............

ใจจริงของผมนั้นอยากจะเล่าเรื่องราวในการ์ตูนให้ฟังจนหมดเปลือกเลยเชียวหละ แต่มโนสำนึกที่อยู่ลึกๆในใจมันเริ่มทำการคัดง้างครับ เพราะเดี๋ยวมันจะเป็นการ spoil ให้ผู้อ่านทุกท่านจนเกินงาม และคำประณามต่างๆนานาคงพรั่งพรูเข้ามาหาผมเป็นแน่แท้ ฮ่าๆ

และใจจริงอีกข้อหนึ่งที่ผมอยากสารภาพมากก็คือผมเองคิดจะรีวิวการ์ตูนหลายเรื่องมากๆ แต่ท้ายที่สุดความขี้เกียจในตัวก็เอาชนะผมไปได้ทุกทีสิน่า เหลือบไปดูที่รีวิวไว้ตอนล่าสุดโน่นเดือน พ.ย. ตอนนี้เลยปีใหม่เข้าไปละ คนอะไรแช่ blog ได้นานขนาดนี้ สงสัยตอนนี้ blog ผมคงโดนอัปเปหิไปแล้วมั๊ง

เอาหละบ่นมาก็ยาวแล้ว เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

“คิมัยร่า” เป็นชื่อของหนังสือบันทึกเล่มหนึ่งที่ ซาคางูจิ คาโอรุ ไปพบเข้า ณ บ้านของลุงที่เป็นศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งเนื้อหาของมันระบุถึงวิธีการสร้าง “พระเจ้า” ขึ้นมาเพื่อชี้นำสังคม

จากหนังสือเล่มนี้นี่เอง คาโอรุ และเพื่อนอีกสามคนได้แก่ คิคุจิ ริวอิจิ และ โคบายาชิ เคนจิ และ ซาคาคิบาระ โยชิโนะ จึงได้ร่วมมือกันตีความหนังสือเล่มดังกล่าว ทดลองใช้กับกลุ่มของตัวเองดู ซึ่งท้ายที่สุดผลลัพธ์ที่น่าสลดใจที่เกิดขึ้นก็คือ โยชิโนะ ได้ฆ่าตัวตายไป

หลังจากนั้น 15 ปี ทุกคนต่างแยกย้ายไปตามเส้นทางของตัวเอง คาโอรุ กลายเป็นนายน้อยของแก๊งค์ยากูซ่า ริวอิจิ ได้สืบทอดกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ของพ่อเอาไว้ และเคนจิ เป็นโปรดิวเซอร์ผลิตรายการโทรทัศน์

ในระยะ 15 ปีที่แต่ละคนได้แยกย้ายกันไปใช้ชีวิตของตัวเอง พวกเขาแต่ละคนได้ประสบกับเหตุการณ์ที่ชักนำทั้งสามรู้สึกไปในทางเดียวกันว่า สังคมควรถึงเวลาที่จะได้รับการ “ชำระล้าง” เสียที ตรงนี้นี่เองจึงนำมาสู่การกลับอีกครั้งของ “คิมัยร่า” คู่มือแห่งพระเจ้า คู่มือที่จะสร้างสรรค์พระเจ้าขึ้นมาเพื่อชำระล้างสังคมอันฟอนเฟะนี้เสีย โดยผู้ที่ถูกเลือกขึ้นมาเพื่อให้ทั้งสามปั้นเป็นพระเจ้าก็คือ ชิโร คนจรจัด ซึ่งไม่มีใครรู้หัวนอนปลายเท้ามาก่อน

เนื้อหาในสมุดนั้นเป็นอย่างไร พวกเขาทั้งสามมีแผนการที่จะสร้างพระเจ้าแบบไหน แล้วท้ายที่สุด ชิโร จะสามารถกลายเป็น “พระเจ้า” ได้หรือไม่ บทสรุปของการ์ตูนเล่มนี้จะอยู่ที่ใด คงต้องลองไปหาคำตอบดูกันเองครับ คงต้องขอกั๊กเอาไว้ก่อน

ทีนี้มาที่ความเห็นส่วนตัวของผมบ้าง

สำหรับคิดว่าการ์ตูนเรื่องนี้เจ๋งตรงข้อสมมติฐานเริ่มแรกในการสร้าง “พระเจ้า” ของหนังสือเล่มนั้นที่พยายามจะบอกว่า ยิ่งคนที่ไร้อารมณ์ความรู้สึกเท่าไหร่ ยิ่งมีความสามารถในการแสดงอารมณ์ความรู้สึกออกมาได้มากเท่านั้น และความรู้สึกที่ถูกแสดงออกมามันจะดูจริงจัง และสามารถเข้าถึงผู้รับสารได้อย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน

และแน่นอนผู้ที่ถูกเลือกขึ้นมาย่อมต้องมีคุณสมบัติตามนี้ นั่นคือไร้อารมณ์ความรู้สึก เปรียบเสมือนแก้วเปล่าที่พร้อมจะเติมน้ำลงไปได้ทุกเมื่อ

และภายใต้สมมติฐานดังกล่าวนี่แหละจึงนำมาสู่แผนการสร้าง “พระเจ้า” ในแบบของทั้งสามคน โดยที่มันถูกนำเสนอผ่าน “ร่างอุดมคติ” (ขั้นสุดยอดของสุดยอด) กล่าวคือ ชิโร บุคคลที่ทั้งสามปั้นขึ้นนั้นเป็นตัวแทนของกลุ่มการเมืองที่ขาดจากมิติด้านอำนาจ ด้านการเงิน อย่างสิ้นเชิง จากเดิมการเมืองที่เคยถูกตีความเป็นเรื่องของ “อำนาจ” นั้น ถูกกลับตาลปัตรให้กลายเป็นเรื่องของ “การอุทิศตนเพื่อผู้อื่น” การเมืองเป็นเรื่องของความบริสุทธิ์ใจอย่างแท้จริง โดยนำเสนอผ่านร่างทรงที่ชื่อว่า ชิโร นั่นเอง

นอกจากเรื่อง Concept หลักที่น่าสนใจแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าแจ่มก็คือการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างน่าติดตาม มีการผูกโยงเรื่องที่ดี (แม้ว่าบางทีจะดูจงใจให้บังเอิ้น...บังเอิญเกินไป อิอิ) ผสมโรงกับการหักเหลี่ยมเฉือนคม (ซึ่งเป็นธรรมชาติของการ์ตูนการเมือง และการเมืองทีเป็นจริง) ทำให้เรื่องสามารถดำเนินไปได้อย่างไม่ติดขัด แม้ว่าจะมีบรรยากาศทึมๆแทรกเป็นระยะก็ตามที

และที่สำคัญคือการ์ตูนเรื่องนี้ทำให้เราเห็นความซับซ้อนในหลายๆแง่มุมของมนุษย์ ซึ่งบางครั้งมันก็กลับตาลปัตรจากที่เราคิดไว้เลยทีเดียวล่ะ คนที่ไร้อารมณ์ความรู้สึกที่เราเชื่อว่าสามารถควบคุมได้และมีพฤติกรรมที่แน่นอน (ภายใต้การกล่อมเกลาของเรา) แท้ที่จริงแล้วหลายครั้งกลับมีพฤติกรรมที่เหนือความคาดหมาย ซึ่งตรงนี้ก็เป็นเสน่ห์ของการ์ตูนเรื่องนี้อีกตรงหนึ่งที่ตัวดำเนินเรื่องที่ชื่อว่า ชิโร มักจะ “ผิดคิว” เป็นประจำ และตรงที่เองก็จะนำไปสู่จุดจบที่ยากจะคาดเดาเลยทีเดียว

ท้ายที่สุดการ์ตูนเรื่องนี้ได้สะท้อนธรรมชาติของความเป็น “สัตว์การเมือง” (politic animal) ของมนุษย์ออกมา แน่นอนว่าไม่ทุกคนในเรื่องที่จะมีลักษณะดังกล่าวเสียหมด แต่สำหรับพวกบรรดานักการเมืองทั้งหลายที่โชว์ตัวในการ์ตูนเรื่องนี้คงไม่หลุดออกจากกรอบดังกล่าวไปซักเท่าใดนัก แม้แต่ฝั่งของพวกคาโอรุเองที่สามารถยึดครองวาทกรรมสร้างความชอบธรรมแก่กลุ่มตัวเองให้เกิดขึ้นในใจเรานั้นก็ยังมีธรรมชาติตรงนี้อย่างครบถ้วน ท้ายที่สุดการเมืองอุดมคติที่ถูกนำเสนอมามันก็กลายเป็นเรื่องของ “อำนาจ” ในอีกรูปแบบหนึ่งเท่านั้นเอง

ลึกๆในใจของมนุษย์ทุกผู้
ต่างก็หวังให้มีผู้นำทาง
“พระเจ้า” จึงเข้ามาสถิตในใจของประชาราษฎร์
และเมื่อสิ่งนั้นพร้อมปรากฏเป็นตัวตน
ข้าจึงได้ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้!!

Create Date : 29 มกราคม 2550
Last Update : 29 มกราคม 2550 2:17:52 น. 8 comments
Counter : 636 Pageviews.

 

myspace layouts, myspace codes, glitter graphicsโดย: STAR ALONE (STAR ALONE ) วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:4:47:16 น.  

 
รีวิวได้ดีครับ ผมเคยเปิดอ่านผ่านๆ ก็รู้สึกว่าการ์ตูนพวกนี้ใช้คำพูดเชือดเฉือนกันอย่างเดียวก็มันและ


โดย: นายสารพัด วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:5:14:45 น.  

 
ขอแสดงความเห็นนิดนะครับ เพราะผมเองก็เคยบ่นการ์ตูนเรื่องนี้ไว้ในบล็อคผมน่ะครับ

คือผมมีอความรู้สึกว่า ปมต่างๆในเรื่องยังมีอีกมากนะครับ
แต่กลับโดน "ตัดจบ" เอาดื้อๆน่ะ เจ้าของบล็อคคิดเหมือนผมบ้างหรือเปล่าครับ?


โดย: ปากกาพเนจร (ปากกาพเนจร ) วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:9:45:35 น.  

 มาเยี่ยมตอนเย็นๆ จ้า วันนี้เป็นไงบ้างค่ะ


โดย: icebridy วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:19:08:47 น.  

 
หยิบมาอ่านตอนมันมี 4 เล่มครับ
แต่หยิบเล่มสามมานะ เพราะมันเหลือเล่มสามพอดี
อ่านแบบไม่คิดอะไรแล้วชอบมาก
ไม่ได้เจอการ์ตูนที่เขียนถึงการเมืองแบบจริง ๆ จัง ๆ เจาะลึกได้ขนาดนี้เลย

ตามอ่านมา 4 เล่ม ยังขาดเล่ม 5 นี่แหละ
ผมเตรียมใจไว้แล้วพอบอกว่าเป็นเล่มจบ ว่ามันต้องโดนตัดจบด้วยเหตุผลการเมือง (ในโลกความจริง) บางอย่างแน่ ๆโดย: ShadowServant วันที่: 30 มกราคม 2550 เวลา:1:09:11 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามานะคร้าบ

พีเอส : คุณปากกาพเนจร ผมฝากคำตอบเอาไว้ใน comment ของ blog คุณแล้วนะคร้าบ


โดย: gelgloog (gelgloog ) วันที่: 30 มกราคม 2550 เวลา:11:32:22 น.  

 


โดย: pick IP: 203.150.117.13 วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:19:30:52 น.  

 
ก็ดีwww.google.co.th(gelgloog


โดย: pick IP: 203.150.117.13 วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:19:32:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

gelgloog
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add gelgloog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.