Group Blog
 
All Blogs
 
PLANET : จินตนาการเหนือโลก

โดย Makoto Yukimura

ค่าย Burapat Comics

4 เล่มจบ

ฉากแรกของการ์ตูนเรื่องนี้ได้เริ่มขึ้น ณ อนาคตในปี ค.ศ.2075 ซึ่งเป็นยุคสมัยที่พลังการผลิตของมนุษย์มีความก้ามล้ำและมีขีดความสามารถในการที่จะเอาชนะธรรมชาติได้สูงขึ้น แน่นอนว่าทรัพยากรของโลกได้มาถึงจุดที่โดนขูดรีดไปจนแทบไม่เหลือหรอ ยุคสมัยแห่งการขูดรีดทรัพยากรธรรมชาติบนโลกได้หมดลง ไปสู่ยุคสมัยแห่งการล่าอาณานิคมขยายขอบเขตดินแดนและการขูดรีดทรัพยากรไปยังห้วงอวกาศอันไกลโพ้น...........

สำหรับเรื่องนี้ อ.มาโกโตะ ได้ใช้วิธีการเล่าเรื่องโดยผ่านตัวละครหลัก 4-5 คน โดยที่แต่ละคนล้วนมีสิ่งที่น่าสนใจก็คือตัวละครทุกคนล้วนมี “เอกลักษณ์” ซึ่งสิ่งดังกล่าวเกิดจากการที่ผู้แต่งได้ใส่บริบททางประวัติศาสตร์ให้กับตัวละครเหล่านั้น และมันก็ได้หล่อหลอมให้โลกทัศน์ ที่มีต่อโลก (รวมไปถึงอวกาศ) ของตัวละครแต่ละตัวมีความแตกต่างกัน และอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือผู้แต่งได้สร้าง “ปม” ขึ้นภายในจิตใจของตัวละคร ซึ่งความสนุกของการ์ตูนเรื่องนี้ก็คงอยู่ที่การติดตามดูว่า”ปม”ของแต่ละตัวละครนั้นจะถูกคลี่คลายแบบใดหรือทิศทางไหน

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือวิถีการดำเนินชีวิตผู้มนุษย์อวกาศที่ ผู้แต่งได้จำลองขึ้นมา ตรงนี้ผมคิดว่า อ.มาโกโตะ ได้สร้างสรรค์ระหว่างจินตนาการ และความเป็นจริงได้อย่างลงตัว (พูดง่ายๆก็คือ โม้บนฐานของความจริงนั่นเอง เหอ เหอ) เราจะได้เห็นอาการแปลกๆ ของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการที่ดำเนินชีวิตอยู่บนอวกาศ ซึ่งสำหรับผมแล้วภาพดังกล่าวมันก็เหนี่ยวนำมาสู่การตั้งคำถามต่อจุดหมายปลายทางของมนุษย์ ว่าสุดท้ายแล้วสิ่งทีเราต้องการคืออะไร แล้วภาพจำลองดังกล่าวนั้นคือสิ่งที่เป็นภาพในอุดมคติของเราเช่นนั้นหรือ???

บางคนอาจจะมองว่าการ์ตูนเรื่องนี้เป็นแนววิทยาศาสตร์ แต่สำหรับผมเชื่อว่าเนื้อหาภายในการ์ตูนเล่มนี้มีความเป็นดรามาที่เข้มข้นมากเลยทีเดียว สิ่งที่ผมมองเห็นจากการ์ตูนเรื่องนี้ก็คือการสื่อให้เห็นถึง “ความรัก” ในแง่มุมต่างๆ มิตรภาพระหว่างเพื่อน ความรักระหว่างแม่และลูก ความรักแบบชายหญิง และความรักที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ (หรือจะไม่ใช่มนุษย์โลก??) ด้วยกันเอง

แน่นอนว่าเรื่องราวความรักดังกล่าวไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่และเป็นอะไรที่หาได้ในการ์ตูนแนวดรามาโดยทั่วไป แต่สิ่งที่ผมคิดว่าเนียนก็คือ การดำเนินความเป็นดรามาเหล่านี้โดยผ่านวิถีชีวิตมนุษย์ในยุคอวกาศ ซึ่ง อ.มาโกโตะสร้างสรรค์ได้อย่างน่าประทับใจ

อีกสิ่งที่ผมชื่นชอบมากก็คือการสร้างภาพความขัดแย้งบางอย่าง ที่มันทำให้เรารู้สึก แปล๊บๆ และฉุกคิดอะไรบางอย่างได้เหมือนกันนะ เช่นฉากที่ ฮาจิมาจิ และ ทานาเบะ (พระเอกและนางเอกของเรื่อง) นั่งเหม่อมองดวงจันทร์ภายใต้ feel ที่มีความรักอบอวล แต่ฉากด้านหลังเป็นสนามหญ้าที่เต็มไปด้วยขยะ หรือฉากที่พระเอกของเราใคร่ครวญถึงความฝันโดยเหม่อมองไปยังทะเลที่หาดทรายเต็มไปด้วยขยะและมีปลาที่เสียชีวิตเพราะมลพิษเกยตื้นอยู่ หรือแม้แต่ฉากที่นางเอกบอกพระเอกว่า “จรวดเป็นสิ่งที่ ‘บริสุทธิ์’ นะ” ซึ่งเท่าที่ยกตัวอย่างมาผมคิดว่าแม้มันจะเป็นการนำเสนออะไรที่ไม่ซับซ้อนแต่ความหมายที่สื่อออกมาค่อนข้างลึกเลยทีเดียว (หรือจริงๆแล้วผมอาจจะคิดไปเองก็ได้ 55)

สำหรับผู้ที่สนใจลองไปหามาอ่านดูนะครับ ผมเชื่อว่ามันเป็นการ์ตูนที่ดีอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากจะให้ความบันเทิงในฐานะที่มันเป็นการ์ตูนแล้ว มันยังแฝงข้อคิดอะไรอีกหลายๆอย่างที่น่าสนใจมากๆ (ซึ่งโดยส่วนตัวผมคิดว่าการ์ตูนทุกเรื่องล้วนมีข้อคิดแฝงอยู่ทั้งนั้นแหละ แล้วมันก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าเราจะเสพมันอย่างไรด้วย)

ก่อนจะจบลงตรงนี้ต้องขอออกตัวก่อนนะครับว่านี่คือการ review การ์ตูนครั้งแรกของผมเลย หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยทุกๆท่านไว้ ณ ทีนี้ด้วยนะครับ หากมี comment ติชมเพิ่มเติมเกี่ยวกับผม หรือเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้ทีอยากจะมาแบ่งปันความคิดกันก็เชิญเลยได้เลย ผมจะยินดีมากๆเลยล่ะ

แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า ไม่นานเกินรอแน่นอน
Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2549 16:12:08 น. 4 comments
Counter : 373 Pageviews.

 
คุณ gelgloog ไม่เขียนต่อแล้วหรือครับ
รออ่านตอนใหม่อยู่นะครับ


โดย: tanusz IP: 58.8.86.175 วันที่: 30 มีนาคม 2549 เวลา:12:12:25 น.  

 
อยากอ่านต่อนะครับ เขียนได้ดีมากเลยครับ


โดย: นายเบียร์ วันที่: 15 เมษายน 2549 เวลา:17:00:34 น.  

 
เข้ามาถามว่าชื่อ gelgloog มีที่มาจขากไหนครับ Gundam ป่าวครับ?


โดย: นายเบียร์ วันที่: 24 เมษายน 2549 เวลา:5:38:06 น.  

 
แวะเข้ามาตอบที่ไปโพสต์ทิ้งเอาไว้นะครับ

เอ่อ ชื่อผมเอามาจากหุ่นกันดั้มครับ แต่เติมตัว L เข้าไปให้มันมีเสียงควบกล้ำหน่อยเท่านั้นเอง 555

แบบว่าตอนที่ตั้งขื่อมันสิ้นคิดมาก พอดีซื้อหุ่น gelgoog มาต่อเล่นพอดีก็เลยนะ ตั้งชื่อมันแบบนั้นไปเลย

ส่วนเรื่องรีวิวการ์ตูน กำลังคิดจะเขียนวันนี้พอดีเลยครับ พอดีต่อมขี้เกียจมันทำงานมากไปหน่อยครับ แหะๆ

ขอขอบคุณสำหรับกำลังใจทั้งคุณ tanusz และคุณนายเบียร์นะครับ


โดย: gelgloog (gelgloog ) วันที่: 28 เมษายน 2549 เวลา:17:47:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

gelgloog
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add gelgloog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.