Group Blog
 
All Blogs
 
ประเดิม blog ด้วย Saint Seiya

ขอประเดิมเรื่องแรกเลยครับ นั่นก็คือ Saint Seiya แต่น แต่น แต้น........ซึ่งแน่นอนครับอันนี้ผมไม่ได้เขียนเอง แต่ท่านเพื่อนของผมมันคันมืออยากเขียนครับ และการ์ตูนเรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นการ์ตูนที่พวกผมแพล่มถึงในวงบ่อยมาก มากๆ จะเรียกว่าคลั่งก็ว่าได้ เหอ เหอ

ถ้าใครที่ติดตาม blog อันโน่นของผมจะรู้ดีเลยว่าไม้ตายของผมก็คือ ไม่เขียนเอง ไปไถให้ชาวบ้านเค้าเขียน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าสันดานสุดถ่อยแบบนี้จะแพร่มาถึง blog นี่ด้วย แหะๆ

อารัมภบทมาเสียยืดยาว ว่าแล้วก็ทัศนากันได้เลย มี comment อันใดจะฝากให้เพื่อนผมก็เชิญเลยนะคร้าบ


ผมมีโอกาสได้ดูการ์ตูนเรื่องนี้เป็นครั้งแรกเมื่อตอนที่ผมอายุ 7 ขวบ จนทุกวันนี้ผมอายุ 23 ปีแล้ว นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ 16 ปีที่ผ่านมา ผมยอมรับว่าผมลืมเรื่องนี้ไปแล้วในซอกหลืบของสมองผม ก็อาจเป็นไปได้ว่าเพราะผมได้โตขึ้นมาเรื่อย ๆพร้อมกับสิ่งเร้าอื่น ๆ ที่สังคม หรือ สื่อยื่นให้ผมและผมก็พร้อมที่จะเลือกเสพมันด้วยจนทำให้ผมลืมมันไป จนกระทั่งวันนึงผมได้มีโอกาสดู animation เรื่องนี้ที่ทำขึ้นมาใหม่จากการชักชวนของเพื่อนตัวหอมๆ ของผมคนนึง

ในใจของผมตอนนั้นคิดขึ้นมาในหัวทันทีเลยว่า เดี๋ยวตัวผมคงย้อนเวลากลับไปตอน 7 ขวบแน่ ๆ มันเป็นช่วงเวลาที่ผมหลงรัก การ์ตูนเรื่องนี้อย่างชนิดถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียว ก็ตามคาด ผมดูการ์ตูนเรื่องนี้แค่ตอนเดียวก็กลับมาบ้าเลยจริง ๆ ให้ตายเถอะ ผมทายใจตัวเองถูกเหมือนปีที่แล้วทายว่า chelsea ได้แชมป์เลยล่ะ

สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้ในยุคสมัยของผมนั้นถือเป็นการ์ตูนไฟท์บังคับเลยนะ เด็กรุ่นผมได้อ่านกันแทบทุกคนเลยหล่ะ ลองไปถามเถอะเด็กบางคนในยุคนั้นนายกยังเป็นใครไม่รู้จักเลยแต่ถามถึงเซย่าล่ะก็คุยกันได้ทั้งวันเลย

เอาล่ะสำหรับคนที่รู้จักเซย่ากันดีอยู่แล้วคงไม่ด้องพูดอะไรกันอีกเพราะถือว่าทั้งคุณและผมต่างก็ได้เสพการ์ตูนดี ๆ ที่ต้องบอกว่าคลาสสิคบนกลิ่นอายตำนานกรีกโบราณเข้าไปแล้วสำหรับคนที่ยังไม่รู้จักกับพวกเซย่าและเพื่อน ๆล่ะก็ไปหามาเสพซะบางทีคุณอาจจะเสพติดการ์ตูนก็เป็นได้

สำหรับเด็ก new generetion ที่อาจจะไม่รู้จัก เซย่าดี( น่า….อยู่ก็เด็กยุคนี้เขาโตมากับ digital monster นี่หว่า )
ผมจะบอกให้เองว่าการ์ตูนเรื่องนี้เป็นอย่างไร

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า saint คืออะไร พวกเขาคือกลุ่มนักสู้ที่มีหน้าที่(แต่สำหรับผมมันคือภาระ) ต้องปกป้อง Athena เทพีแห่งสงครามซึ่งจุติมาเกิดเป็น ผู้หญิงที่ชื่อคิโด ซาโอริ ความสามารถของเหล่า saint นั้นยิ่งใหญ่นัก “หมัดของเขาสามารถผ่าฟ้า เท้าของเขาสามารถแยกปฐพี ” ตัวละครหลักในเรื่องประกอบด้วย

“เซย่า” พระเอกของเรื่องแห่งกลุ่มดาวเปกาซัสลูกอีช่างฟลุคเขาจะโดนอัดจนน่วมตลอดแล้วเขาจะกลับมาฮึดเอาชนะได้ในภายหลังเสมอ ผมว่าเขาเป็นต้นแบบมุขนี้เลยนะ

“ชิริว” นักสู้แห่งกลุ่มดาวมังกร ผู้ทุ่มเท กว่าที่เขาจะชนะใครได้ต้องเอาตัวเข้าแลกตลอด kamikaze กันสุด ๆ ( ตาบอดประจำ )

“เฮียวงะ” นักสู้ผู้เงียบขรึมแห่งกลุ่มดาวซิกนัส หรือดาวหงส์ขาว ผู้มีเปลือกนอกเย็นชา แต่ภายในระอุกรุ่นด้วยน้ำใจนัก คนนี้ได้รางวัลลูกดีเด่นประจำจังหวัด 3 ปีซ้อน สุดท้าย

“ชุน” นักสู้แห่งกลุ่มดาวอันโดรเมด้า ผู้รักความสงบและเกลียดการต่อสู้เข้ากระดูกดำ เสียอย่างเดียว อะไรก็ พี่ครับ พี่ครับ

ก็จบไปสำหรับการแนะนำตัวละครทั้ง 4 แบบคร่าว ๆ นอกจากตัวละครหลักเหล่านี้แล้ว ตัวละครที่เพิ่มสีสันให้กับเรื่องนี้ยังมีอีกมากเช่น เหล่าโกล์ดเซนต์ ทั้ง 12 ราศีและ “อิคคิ” ผู้เป็นอมตะสมกับชื่อ ฟินิกส์ จริง ๆ (ไอ้หมอนี่เท่มากแต่มาสายตลอดแถมเก่งเว่อร์อีก) สำหรับเนื้อเรื่องนั้นไปหาอ่านกันเองเถอะนะ

สิ่งหนึ่งที่ต้องขอพูดถึงคือต้องยอมรับความสามารถของ อ. มาซามิ คนเขียนเรื่องนี้อย่างยิ่ง การผูกเรื่องค่อนข้างดี ตัวละครแต่ละตัวมีความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนกัน แม้ว่าบางช่วงจะเห็นได้ว่าการเดินเรื่องติดขัดไปบ้าง และตัวละครที่มีบทบาทสำคัญในช่วงแรกตอนหลัง ๆ หมดบทไปซะเฉย ๆ ซะยังงั้น ไม่ทราบว่าตรงจุดนั้น อ. มาซามิเอาใจตลาดหรือเปล่าจึงจงใจตัดบทออกไป แต่ถึงกระนั้นเราก็ยังได้เห็นถึงคาแร็คเตอร์ที่เด่นชัดของตัวละคร ตัวละครแต่ละตัวมีความเป็นมนุษย์สูงมี รัก โลภโกรธ หลง ซึ่งถือเป็นจุดแข็งอย่างหนึ่งของเรื่องนี้ บ่อยครั้งที่ผมได้เห็นเซย่าพระเอกของเรื่องแสดงความเห็นแก่ตัว คุณหนูซาโอริผู้เป็นนางเอกแสดงบทคุณหนูเจ้าอารมณ์ผู้ก้าวร้าว หรือแม้กระทั่ง ชากะผู้ใกล้เคียงกับพระเจ้าที่สุดก็ยังมีเวลาหลงผิดได้ ซึ่งสิ่งต่าง ๆ รวมทั้งนิสัยเหล่านี้หรือพฤติกรรมต่าง ๆ ของตัวละครล้วนมีที่มาที่ไปทั้งสิ้น มันเป็นไปตามเหตุและผลที่ต่างกันในเรื่อง ตามตัวละครแต่ละตัว หรือตามปมพื้นฐานจิตใจและสิ่งแวดล้อมของตัวละครเหล่านั้นทั้งสิ้น ดังนั้นเวลาที่ผมได้อ่านการ์ตูนเรื่องนี้ผมจึงให้ความเคารพตัวละครในระดับหนึ่งทีเดียว

อีกสิ่งหนึ่งที่อยากจะพูดถึงคือฉากการต่อสู้ของการ์ตูนเรื่องนี้ ต้องยอมรับครับว่าวิชาการต่อสู้ของตัวละครแต่ละตัวจะต่างกันไป และขอบอกว่าสร้างสรรค์มากผมได้เห็นวิชาทำลายประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของคน แบบไม่สามารถขัดขืนได้เลยของชากะ วิชาที่ทำให้เห็นภาพหลอนของ อิคคิ ซึ่งขอบอกว่าหลอนจริง ๆ หรือวิชาที่ใกล้กับหลักความเชื่อเรื่องสวรรค์ นรก ตามหลักพุทธศาสนา เช่น ริงคุโดริงเนะ ที่สามารถดึงจิตของศัตรูให้เห็นถึงภพภูมิทั้ง 6 ได้ของชากะ หรือเซคิชิคิที่ส่งวิญญาณศัตรูไปปรโลกทั้งเป็นได้ของเดธมาส์ค แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดและผมชอบที่สุดคือทฤษฎีต่อสู้พื้นฐานของเหล่าเซนต์ นั่นคือการมุ่งทำลายอะตอม จุดนี้ อ.มาซามิเขียนได้อย่างยอดเยี่ยมคือ แกโม้ซะจนเรื่องไม่น่าจะเป็นไปได้กลายเป็นเรื่องที่อาจจะเป็นไปได้ หรืออาจกล่าวได้ว่าโม้อยู่บนพื้นฐานความจริงนั่นแหละ

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้เลยคือการออกแบบชุด cloth ของเหล่าตัวละครต้องบอกว่าเท่และสวยงามมาก โทษทีผมลืมบอกไป cloth คือเกราะป้องกันตัวของเหล่าเซนต์ทั้งหลายและถ้าอ่านดูจะรู้ว่า เซนต์ไม่ได้เลือก cloth แต่ cloth ต่างหากที่จะเลือกเซนต์ผู้สวมใส่ บางครั้งชุด cloth เหล่านั้นเหมือนกับมีชีวิต มีความคิด และมีจิตวิญญาณที่ผูกติดกับผู้สวมใส่เลยทีเดียว

สำหรับตัวผมขอบอกตรง ๆ ว่าไม่ได้ประโยชน์อะไรจาก สำนักพิมพ์ วิบูลย์กิจ เจ้าของลิขสิทธิ์ การ์ตูนเรื่องนี้หรอกนะแต่แค่อยากให้คนที่ยังไม่เคยได้เสพการ์ตูนเรื่องนี้ได้ลองเสพดูเท่านั้น บางทีมันอาจจะอารมณ์เดียวกับที่คนรุ่นพ่อของผมท่านอยากจะให้ผมได้ลองฟังสุนทราภรณ์หรือ elvis ก็เป็นได้

สุดท้ายนี้ถ้าคุณได้อ่านบทความโหล ๆ ของผมแล้วเกิดชอบเซย่าขึ้นมา ล่ะก็ คุณก็ได้เข้ามาเหยียบโลกแห่งจินตนาการใบเดียวกับผมแล้ว สำหรับผม ผมขอยกเครดิตทั้งหมดให้แก่ จุ๋ม Athena ของผม

Aries

Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2549 12:00:58 น. 6 comments
Counter : 326 Pageviews.

 
หุ ๆ แวะมาอ่านอ่าค่า
ชอบ "ชิริว" อ่าค่า หมัยนั้นหล่อง่ะ


โดย: hanabi_henna วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:12:40:23 น.  

 
มีบล๊อกเดียวใน blogspot ไม่พอหรือไงท่าน....


โดย: POL_US วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:12:44:29 น.  

 
ชอบ เซนต์เซย่า เหมือนกัน..ยกความดีให้ จุ๋ม athena ด้วยอีกคนละกัน คิคิ


โดย: DUO (Duo ) วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:16:39:26 น.  

 
อันนี้ผมไม่ได้เขียนเองหรอกครับ ไอ้ตั้มเพื่อนตัวดีของผมมันเขียน อิอิ

แต่ยังไงก็ขอทักทายทีละคนเลยละกันนะครับ

คุณ hanabi_henna (เอ่อมีแบบสั้นๆมั๊ยเอ่ย?)

ชิริวนี่ผมบอกได้เลยว่าเป็น "ยอดชนคนพันธุ์ฮาร์ดแห่งศตวรรษ" แม่งอึดเหลือเชื่อ เหนือกำลัง แถมตาบอดตลอด พอตาหาย กลับมาสู้อีกก็ตาบอดอีก เออ เอาเข้า แถมเวลาสู้เอะอะก็ถอดเกราะ แม่งฮาร์ดจิง 555

พี่พล

ไหนๆก็สมัครไว้แล้ว เลยทำให้มันพอกพูนหน่อยน่ะพี่ ขำขำไป

คุณDUO

บุคคลทีสามที่ถูกพาดพิง ป่านนี้คงจามแบบมิรู้โรยแล้วล่ะครับ ไอ้คนเขียนแม่งเล่นอ้างตลอด และคิดว่าอันต่อๆไปมันคงจะพาดพิงอีกแน่นอน เป็นอะไรของมันวะ เหอ เหอ

ป.ล.

วันนี้มีร้านเช่าการ์ตูนใหม่มาเปิดใกล้บ้าน ใกล้มากมายเดินประมาณสามนาทีเองมั๊ง สวรรค์ช่างเป็นใจเหลือเกิน.....


โดย: gelgloog IP: 61.47.101.29 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:0:04:25 น.  

 
เหมือนกันครับดูตอน3-11ขวบ ตอนนี้ดูตั้งแต่ตอนหนึ่งหยุดดูไม่ได้เลยครับป.ล.ชุนสวยกว่าซาโอริอีก


โดย: purock IP: 125.25.61.235 วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:20:02:33 น.  

 
เป็นการ์ตูนรุ่นเก่า ดูตอนแรกๆจะรู้สึกว่ามุขมันเชยและฉากการต่อสู้ก็ไม่มีการโชว์กึ๋นอะไรเลย แต่มีดีตรงที่เกราะสวย ท่าสวย และการผูกเรื่องโดยทั่วไปน่าติดตาม จริงๆถ้าได้คนเขียนเรื่องโรงเรียนลูกผู้ชาย หรือโจโจ้ล่าข้ามศตวรรษ มาช่วยคิดคิวบู๊ให้ เรื่องนี้จะเป็นโคตรตำนาน


โดย: ก็โอเค IP: 192.95.30.51 วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:18:22:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

gelgloog
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add gelgloog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.