Group Blog
 
All blogs
 

ภาพการประกวดTillandsiaในงานบ้านและสวนแฟร์ 2009


ภาพการประกวดTillandsia หรือสับปะรดอากาศ (Air plant) มีไม้มาประกวดกันค่อนข้างน้อยครับแถมถ่ายรูปออกมาไม่ค่อยสวยซะอีก ก็ดูเท่าที่ได้ก็แล้วกันครับ.. 

Create Date : 29 ตุลาคม 2552    
Last Update : 30 ตุลาคม 2552 10:41:25 น.
Counter : 2874 Pageviews.  

Tillandsia hildae บนตอไม้
บลอกนี้เกิดจากอยากลองอยากรู้จริงๆว่าTillandsiaชนิดนี้ต้องอยู่กับเครื่องปลูกเท่านั้นจริงรึ หลังจากทดลองปลูกTillandsia hildaeโดยเกาะกับตอไม้ดู พอเห็นความคืบหน้าของTillandsia hildae จึงนำมาฝากกันครับ
โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้หินภูเขาไฟผสมกับมะพร้าวสับหรือพีทมอสเป็นเครื่องปลูก หรืออาจจะใช้หินภูเขาไฟเบอร์เล็กๆอย่างเดียวก็ได้เช่นกัน สำหรับTill.hildaeตัวนี้เป็นคนละตัวกับที่เคยโพสไปก่อนหน้านี้(เค้าบอกมานะ)ตัวที่เคยโพสไปนั้นเป็น'Rubra' ส่วนตัวในบลอกนี้เป็นตัวธรรมดา ความแตกต่างกันนั้นเท่าที่ดูก็น่าจะเป็นเรื่องของขนาดและอัตราการเจริญเติบโตซึ่งตัวธรรมดาจะโตเร็วกว่ามากส่วนลายที่เป็นบั้งๆนั้นถ้าได้รับแสงแดดดีๆก็ขึ้นถี่ใกล้เคียงกัน
ต้นทางซ้ายมือเป็นTill.hildae 'Rubra'Till.hildaeเป็นทิลแอนด์เซียที่ชอบความชื้นในอากาศสูงๆหน่อยและอากาศเย็นสบายจะทำให้เติบโตได้ค่อนข้างเร็ว โดยส่วนตัวแล้วเท่าที่ลองเลี้ยงมาTill.hildaeมานั้น ถ้าสามารถวางไว้ในที่โดนแสงแดดทั้งวันและถ้าอากาศไม่ร้อนมากมายนัก ก็จะได้ทิลแอนด์เซียที่สวยๆแปลกตาอีกต้นนึงเลยครับ
รูปข้างล่างจะสังเกตุเห็นรากเริ่มออกมาเกาะกับตอไม้ เท่าที่ลองสังเกตุดูก็ไม่ได้ใช้เวลานานมากนักโดยเฉพาะในฤดูฝนนี้
**ใช้เศษสแฟกนั่มมอสนิดหน่อยช่วยเป็นพี่เลี้ยงในตอนแรกครับ แต่หลังๆตัวสแฟกนั่มมอสเองก็ไม่ได้เปียกหรือมีความชื้นแต่อย่างใดครับ**

ก็เพราะว่าเป็น Air Plants จึงต้องพยายามหาทางปลูกเค้าแบบลอยฟ้าอ่ะ..555
 

Create Date : 05 ตุลาคม 2552    
Last Update : 5 ตุลาคม 2552 15:08:16 น.
Counter : 1564 Pageviews.  

Tillandsia ehlersianaTillandsia ehlersiana จะพบมากในแถบรัฐChiapasทางตอนใต้ของประเทศMexicoติดกับประเทศGuatemala รัฐChiapasมีความแตกต่างทางสภาพภูมิประเทศค่อนข้างมาก มีทั้งป่าฝน เขตที่ราบสูงแห้งแล้ง
Tillandsia ehlersianaเป็นTillandsiaที่ปลูกเลี้ยงง่าย ชอบที่แห้งๆและแสงแดดดีๆ แต่ไม่ร้อนจนเกินไปนัก ใบจะปกคลุมด้วยขนสีขาวค่อนข้างหนาพอสมควรใบค่อนข้างแข็งพอสมควร
Tillandsia ehlersianaเมื่อตอนมีขนาดเล็กมักจะชอบแตกกอและไม่ค่อยจะยอมโต จะอยู่เป็นกออยู่อย่างนั้น บางครั้งต้องคอยดูคอยแยกกอออกบ้างเพื่อไม่ให้Tillandsia ehlersianaเน่าง่ายจากฝนที่ตกชุกเกินไป (ไม่เน่าง่ายเหมือนกับTill.selerianaซึ่งในฤดูฝนนี่ถ้าไม่จับให้เอียงๆไว้อาจจะเน่าเร็วจนไม่รู้ตัว)
เมื่อTill.ehlersianaโตมักจะชอบทิ้งใบล่าง(รูปสุดท้าย) ก็ไม่ต้องตกใจครับเป็นเรื่องปกติธรรมดาของพี่เค้า แต่บางทีในฤดูฝนอาจจะทิ้งใบบ่อยครั้งหน่อยเท่านั้นเองครับ


Tillandsia ehlersiana สองต้นในรูปข้างบนนี่แขวนเอาไว้เกือบบนสุดของโรงเรือน ซึ่งเมื่อพี่เค้าได้รับแสงแดดเต็มที่ อัตราการเจริญเติบโตก็จะดีและรูปทรงก็จะเป็นกระเปาะสวยกว่าเลี้ยงในที่ร่มรำไรครับ
ข้อสำคัญสำหรับTillandsiaชนิดนี้คือ ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อนโดยตรง โดยปลูกเลี้ยงใต้ตาข่ายพรางแสง50เปอร์เซ็นต์ น่าจะสวยกว่าแบบอื่นๆ(คิดว่างั้นนะครับ)สำหรับTillandsiaชนิดนี้ เลี้ยงง่ายแต่โตช้าหน่อยนะครับ..สวัสดีจ๊ะ.
 

Create Date : 12 กันยายน 2552    
Last Update : 13 กันยายน 2552 11:35:39 น.
Counter : 1339 Pageviews.  

Tillandsia andicolaTillandsia andicola นั้นพบมากในแถบCatamarca, La Rioja, Mendoza และ Buenos Aires ใกล้เชิงเขาAndesที่ระดับความสูงตั้งแต่ 1200-2000เมตร
Tillandsiaที่มาจากแถบนี้นั้นส่วนใหญ่จะปรับสภาพของตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เค้าอาศัยอยู่ คือ ลดขนาดของลำต้น,ใบและปากใบให้เล็กลง บางชนิดก็จะสร้างTrichomeค่อนข้างหนาเพื่อป้องกันความร้อนและการคายน้ำ
ตัวอย่างของTillandsiaที่อยู่ในเขตนี้ได้แก่ T. andicola, T. angulosa, T. gilliesii ssp. andicola, T. angulosa T. gilliesii ssp. gilliesii und ssp. gilliesii and ssp. polysticha, T. hirta, T. mandonii, T. myosura und T. polysticha, T. hirta, T. mandonii, T. and T. myosura retorta. retorta. เป็นต้น(ข้อมูลจากwww.tillandsia.at คลิกเข้าไปชมTillandsiaกลุ่มนี้ในธรรมชาติได้ครับ) แต่เท่าที่เคยเห็นในท้องตลาดนั้นก็จะมี T. andicola,T. myosuraแค่2ตัวเท่านั้น
............................................................................

จากที่ลองค้นหาถิ่นที่อยู่ของTillandsia andicola ในGoogle mapsโดยพิมพ์คำว่าCatamarcaดู และเมื่อคลิกสำรวจพื้นที่จะเห็นภาพถ่ายพื้นที่ต่างๆ ก็จะเห็นรูปมากมายที่อยุ่ในpanoramioตามรูปด้านขวา(คลิกเข้าไปดูได้ครับ)จะเห็นได้ว่าสภาพค่อนข้างแห้งแล้งพอสมควรเลยทีเดียว ส่วนการดูแลTillandsiaที่มาจากแถบนี้ควรนานๆค่อยให้น้ำสักครั้งอาจจะอาทิตย์ละครั้งตอนเย็นและแขวนไว้ในที่ๆมีอากาศถ่ายเทดีๆ ได้รับแสงแดดทั้งวันหรืออย่างน้อยครึ่งวันครับ
รูปช่อดอกและดอกของTillandsia andicola มีกลิ่นหอมอ่อนๆครับ 

Create Date : 02 กันยายน 2552    
Last Update : 2 กันยายน 2552 20:05:57 น.
Counter : 922 Pageviews.  

Tillandsia กับ CAM Plantsลองเลี้ยงTillandsiaแบบ CAM Plantsหลังจากทดลองเลี้ยงTillandsiaกับแสงแดดแรงๆมาหลายเดือน พบว่าTillandsiaเกือบทุกชนิดนั้นอยู่ท่ามกลางแสงแดดแรงๆได้แต่ต้องดูแลให้ถูกวิธีด้วย โดยส่วนมากTillandsiaที่มาจากเขตแห้งแล้งมักไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องของแสงแดด ถ้าจะมีก็เพราะเราดูแลไม่ถูกวิธีมากกว่า
Tillandsiaเป็นพืชในตระกูลสับปะรด ซึ่งจัดอยู่ในพืชประเภท CAM Plants หรือ Crassulacean acid metabolism เหมือนกับพืชตระกูลแคคตัส คือ ปากใบจะเปิดตอนกลางคืนเพื่อรับCO2มาเก็บไว้ในรูปของ
กรดมาลิค ซึ่งการเปิดปากใบตอนกลางคืนจะทำให้พืชสูญเสียน้ำทาง Transpiration น้อยกว่ากลางวันเพราะอุณหภูมิต่ำกว่าตอนกลางวัน ต้นไม้ที่อยู่ในกลุ่มไม้อวบน้ำหรือ Succulent ควรจะรดน้ำในช่วงเวลาเย็นๆ ซํกประมาณ5-6โมงเย็นหรือหลังจากที่อุณหภูมิความร้อนคลายลงมาแล้วจึงค่อยรดน้ำ
การรดน้ำในช่วงเวลากลางวันนอกจากจะไม่มีประโยชน์กับต้นไม้ประเภทCAM Plantsแล้ว ยังจะทำให้ต้นไม้ตายจากการสุกหรือตายนึ่งเร็วยิ่งขึ้น ต้นไม้ประเภทนี้จะเก็บน้ำไว้ในทุกส่วนของตัวเค้าไม่ว่าจะใบรากหรือลำต้น เพราะสภาพภูมิประเทศที่เค้าอยู่นั้นค่อนข้างแห้งแล้งปริมาณน้ำฝนน้อยมาก จึงพัฒนาความสามารถในการเก็บกักน้ำเพื่อความอยู่รอดนั่นเอง
ในรูปที่ถ่ายมานี้ส่วนใหญ่จะเป็น Tillandsia ionantha, Tillandsia araujei, Tillandsia funkiana ซึ่งสามารถเลี้ยงกลางแจ้งได้ แต่ไม่ควรรดน้ำจนฉ่ำเกินไปและควรเว้นการให้น้ำบ้าง อาจจะให้วันเว้นวันก็น่าจะเพียงพอ

รูปข้างบนเป็น Tillandsia karwinskyana มักชอบแตกเป็นกออยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆยิ่งต้องระมัดระวังการให้น้ำเพราะTillandsiaที่อยู่รวมเป็นกลุ่มกอจะช่วยกันเก็บรักษาความชื้นได้ดี การให้น้ำมากเกินไป อาจจะทำให้Tillandsiaเน่าหรือสุกได้ Clickดูรูปจากwww.koehres-kaktus.de/Tillandsia karwinskyanaในธรรมชาติแสดงให้เห็นถึงสภาพความเป็นอยู่ของต้นไม้ชนิดนี้..(ท่าจะร้อนน่าดูนะนั่น)
Tillandsia ที่ว่าไม่ชอบแดดแรงๆอย่างพวก capitata, aeranthos..นี่ถ้าเลี้ยงไว้ร่มๆ รดน้ำมากๆก็สามารถเน่าตายได้ง่ายๆเช่นกัน
Tillandsia ionanthaกอที่อยู่ในรูปข้างๆนี่ถูกแขวนไว้หลายเดือนแล้วก็ไม่มีทีท่าว่าจะทนรับแสงแดดแรงๆไม่ได้ กลับดูจะชอบเสียด้วยซ้ำ
Tillandsiaกอนี้แขวนต่ำจากหลังคาโรงเรือนเกือบ1เมตร แต่รดด้วยหัวสเปรย์เพียงผ่านๆเท่านั้น ถ้าฝนตกหนักๆนี่ก็จะเว้นการให้น้ำไปเลย3-4วันหรือ
รอให้แห้งสนิทก่อนแล้วจึงค่อยรดน้ำใหม่
ส่วนTillandsia paleacea ในรูปข้างขวาก็เป็นอีกชนิดที่ชอบแดดจัดๆ เมื่อได้แสงแดดดีๆพี่เค้าก็จะสร้างขนขาวๆหรือTrichomeขึ้นมาป้องกันการสูญเสียน้ำจากแสงแดด ความร้อน ซึ่งเป็นกลไกของพืชประเภทนี้

ในไม้อวบน้ำประเภทอื่นๆอาจจะเพิ่มไขสีขาวตามผิวเพื่อสะท้อนแสงและความร้อนแทน สภาพในโรงเรือน:หลังคาเป็นอลูมิเนทพรางแสง 50% ได้รับแสงแดดตลอดทั้งวัน อุณหภูมิสูงสุดก็ประมาณ36-38Cเวลากลางวัน ความชื้นสัมพัทธ์ประมาณ 60%
ลองเปลี่ยนมารดน้ำตอนเย็นๆ และลองงดให้น้ำดู บางทีTillandsiaอาจจะไม่ได้เลี้ยงยากอย่างที่คิดก็ได้..

 

Create Date : 27 สิงหาคม 2552    
Last Update : 18 มีนาคม 2554 13:38:44 น.
Counter : 2156 Pageviews.  

1  2  3  4  5  

dixiesland
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
emailOu
krinensis@gmail.com


free counters

Friends' blogs
[Add dixiesland's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.