Group Blog
 
All blogs
 

Nepenthes x coccinea


x Coccinea เป็นลูกผสมของ ((N. rafflesiana x N. ampullaria) x N. mirabilis) เป็นหม้อที่เลี้ยงง่ายมากๆ ขนาดมือใหม่แบบจขบ.ยังเลี้ยงได้ ก็ไม่น่าจะมีใครเลี้ยงไม่ได้แล้วนะ..55
การปลูกเลี้ยงก็แสนง่ายใช้กาบมะพร้าวสับเล็กเป็นเครื่องปลูกหรืออาจจะผสมพีทมอสบ้างก็จะช่วยเก็บความชื้นได้ดียิ่งขึ้น ต้นในรูปนี้แขวนไว้ในโรงเรือนบรอมีเลียดใต้ตาข่ายพรางแสง 50% และให้ปุ๋ยที่มีตัวหน้าสูงหน่อยในอัตราส่วน 3:1:1 ข้อสำคัญอย่าลืมรดน้ำเหมือนจขบ.นะ แล้วx Coccinea จะเติบโตอย่างรวดเร็วและให้หม้อขนาดพอดีมือและสีสวยช่วยให้คนเลี้ยงมีกำลังใจเป็นอันมากครับ


 

Create Date : 09 ตุลาคม 2552    
Last Update : 20 มีนาคม 2554 12:26:59 น.
Counter : 610 Pageviews.  

Nepenthes ampullaria 'Tricolor'ในหมู่ต้นไม้จำพวกหม้อข้าวหม้อแกงลิงนั้น N.ampullariaเป็นชนิดที่ชอบที่สุด เพราะเลี้ยงง่ายมากให้หม้อค่อนข้างเยอะ แถมมีหลากหลาย var. ให้เลือกมากมายอีกด้วย
คราวนี้ไปได้ N.ampullaria 'Tricolor'มา ดูๆก็ไม่แน่ใจว่ามันต่างกับ N.ampullaria 'Harlequin' ยังไง บางที่ก็ว่าเป็นตัวเดียวกันเท่าที่ลองเลี้ยงไม้สกุลนี้มาพบว่ามันอยู่ร่วมกับBromeliadและTillandsia ไม่ได้เอาซะเลย..555 เวรกำ..แท้
เพราะต้นไม้กลุ่ม Carnivorous Plantsนั้นต้องการความชุ่มชื้นสูงและแสงแดดจัด อากาศร้อนชื้นมากๆยิ่งดี แดดร้อนๆ อากาศร้อนๆ แล้วรดน้ำให้ชื้นๆอบอ้าวนี่ยิ่งสวย (สำหรับไม้ในกลุ่มLowlandนะครับ)
สำหรับBromeliadและTillandsiaนั้น ถ้าอยู่ในสภาพแบบเดียวกันกับหม้อข้าวหม้อแกงลิงแล้วละก็คงได้เน่ากันให้สนุกสนาน
..เฮ้อ..จะทำยังไงดี อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน นี่นะ ฟังทาทาดีกว่า..


เศร้าวุ้ย..55
 

Create Date : 03 สิงหาคม 2552    
Last Update : 20 มีนาคม 2554 12:27:28 น.
Counter : 588 Pageviews.  

Nepenthes 'Marble Dragon'N.'Marble Dragon'เป็นลูกผสมของ maxima-dark x truncata การดูแลก็เหมือนกับ N.truncata คือร่มๆรำไรหน่อย หรือได้แสงแดดช่วงเช้าๆก็ยังพอได้อยู่ ถึงรูปร่างหน้าตาท่าทางดูจะเลี้ยงยากก็เถอะ แต่เท่าที่ลองเลี้ยงมาก็โออยู่นะ
(โดยส่วนตัววิธีวัดว่าเค้าอยากจะอยู่กับเรามั้ยก็รอดูหม้อใบใหม่ที่เกิดที่บ้านเป็นยังไง ถ้ายังสวยเหมือนเดิมก็พอสบายใจได้หน่อยนึงว่า คงคุยกันรู้เรื่อง..55)
เอารูป 'Marble Dragon' ในwww.cpphotofinder.comมาฝากคลิกเข้าไปดูได้ครับLinkของN.maximaซึ่งเป็นอีกชนิดที่อยากลองเลี้ยงดูสักครั้งแต่ดูแล้วคงจะรอดยากรูปถ่ายเปรียบเทียบกับN.veitchii(หม้อของN.veitchiiเป็นหม้อที่เกิดที่บ้าน)ตั้งแต่เลี้ยงต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงมานี่มีดีอยู่อย่างก็คือ สามารถรดน้ำได้เต็มที่ เพราะ Tillandsia กับ Bromeliad ทั้งหลายนั้นรดน้ำมากไม่ค่อยจะได้ ทำให้บางเวลาที่เกิดอาการอยากจะรดน้ำเป็นอย่างยิ่ง (โดยไม่รู้สาเหตุ) ก็สามารถระบายอารมณ์กับต้นหม้อข้าวหม้อแกงทั้งหลายแทนได้..555
 

Create Date : 13 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 20 มีนาคม 2554 12:28:09 น.
Counter : 628 Pageviews.  

Nepenthes veitchiiเมื่อแรกเริ่มตัดสินใจที่จะเลี้ยงต้นไม้ประเภท Carnivorous Plants นั้นเท่าที่อ่านทั้งจากหนังสือและค้นจากเวปต่างๆบอกเอาไว้ว่าปัจจัยหลักที่จะทำให้ต้นไม้เหล่านี้สวยงามก็คือแสงแดดและความชื้นในอากาศ ยิ่งสามารถทำให้สูงๆได้ถึง 80-90% ได้ยิ่งดี
ที่โรงเรือนปัจจุบันวัดความชื้นสัมพัทธ์ในช่วงเวลาปกติจากHygrometerได้แค่ 60% เอง ซึ่งก็ต้องเปิดหัวพ่นหมอกบ่อยขึ้นแทบจะทุก 10-15 นาทีเลยทีเดียว
ผลที่ตามมาก็คือ Bromeliad กับ Tillandsia อาจจะเน่าซะก่อน..555 เลยต้องมานั่งรื้อจัดวางกลุ่มต้นไม้ซะใหม่

Nepenthes veitchii (Low Land) ต้นนี้เห็นที่ร้านพี่เล็กแล้วอดใจไม่ไหวเพราะสภาพมันสมบูรณ์เกินห้ามใจเลยจัดการเอามาลองของดูซักหน่อยลักษณะใบและหม้อ Pitcher ของ Nepenthes veitchii ครับ
บทความในwikipediaจัดระดับความเสี่ยงในธรรมชาติ(Conservation Status)ของ Nepenthes veitchii เอาไว้ที่ NT (Near Threaten) หรือใกล้จะถูกคุกคามในอนาคตอันใกล้นี้ ทั้งจากการเก็บมาเป็นการค้าหรือสภาพป่าที่ถูกทำลายไปอืมม..ตกลงที่เราเลี้ยงๆกันอยู่นี่มันเป็นการอนุรักษ์หรือการทำลายธรรมชาติกันนะเนี่ย..สวัสดี
 

Create Date : 02 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 20 มีนาคม 2554 12:29:08 น.
Counter : 620 Pageviews.  

Nepenthes 'Red Dragon'วันก่อนไปที่ร้านถามคนขายว่ามีน้องต้นไหนให้หม้อหรือPitcherสีสวยๆและเลี้ยงง่ายๆ(..55..ยังไม่เคยได้ยินคนขายต้นไม้คนไหนบอกว่าต้นที่ขายเลี้ยงยากเลยซักคน..) ในส่วนประกอบของหม้อนั้นส่วนที่ชอบที่สุดก็คือบริเวณปากหรือPeristome/Lip ซึ่งมักจะมีสีสันสวยงาม โดยเฉพาะยิ่งปากใหญ่ๆอิ่มๆยิ่งชอบ ก็เลยได้ Nepenthes 'Red Dragon' ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่าง N.Thorelii x N.Truncata มา ด้วยความที่มีแม่เป็นไทยก็หวังว่าน่าจะได้เลี้ยงง่ายๆดูใกล้ๆก็น่ากลัวเหมือนกันเนาะ..55ข้อมูลต่างๆของพืชกลุ่ม Carnivorous หรือพืชกินแมลงนั้นหาค่อนข้างยาก พอดีไปเจอ web นี้เข้า //www.cpphotofinder.com/ รวบรวมรูปถ่ายของพืชกลุ่มนี้ไว้เพียบเลยเอามาฝากกันครับส่วน Link นี้เป็น Nepenthes 'Red Dragon' ล้วนๆครับ.. สวัสดี
 

Create Date : 18 มิถุนายน 2552    
Last Update : 20 มีนาคม 2554 12:29:55 น.
Counter : 651 Pageviews.  

1  2  

dixiesland
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
emailOu
krinensis@gmail.com


free counters

Friends' blogs
[Add dixiesland's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.