Group Blog
 
All blogs
 

ต่อเนื่องจากพบ I'm LEGEND ที่สวนเบญจวรรณครับต่อเนื่องจากบลอก "พบ I'm LEGEND ที่สวนเบญจวรรณ" ก็เลยเอารูปเท่าที่สามารถถ่ายได้กับสภาพภายในโรงเรือนเท่าที่จำได้นำมาลง เผื่อใครอยากนำไปปรับใช้กับการปลูกสับปะรดสีของตัวเองครับ
Aechmea egleriana

สิ่งแรกเลยที่สัมผัสได้จากภายในสวนของ "I'm LEGEND" คือโรงเรือนรวมไปถึงเครื่องปลูกในกระถางค่อนข้างแห้ง เดินดูบรอมีเลียดนี่รองเท้าไม่มีเลอะเทอะเฉอะแฉะ ส่วนตาข่ายพรางแสงก็ใช้ 60% ภายในโรงเรือนมีลมพัดผ่านเอื่อยมั่งแรงมั่ง สภาพแสงที่ไปวันนั้นเมฆค่อนข้างมากพอสมควร แต่อยู่ในโรงเรือนก็เล่นเอาเกรียมได้เลยครับ
สภาพภายในโรงเรือน

สอบถามเรื่องการให้น้ำจาก "I'm LEGEND" ได้ความว่าไม่ได้ให้มาซักพักแล้วเนื่องจากฝนค่อนข้างเยอะ แต่ช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมาอากาศร้อนมาก ให้น้ำแทบจะทุกวันเลยทีเดียวโดยให้ผ่านหัวมินิสปริงเกอร์ ส่วนเรื่องกระถางภายในสวนนั้น "I'm LEGEND" จะใช้กระถาง 4" เป็นส่วนใหญ่ครับจาก 3 รูปข้างบนพุ่มต้นกว้างประมาณ 1 ฟุตหรือกว่านิดหน่อย ส่วนรูปข้างล่าง 2 รูปเป็น Aechmea chantinii forma amazonica กับ Aechmeaจำชื่อไม่ได้ที่อัดอยู่ในกระถาง 4-6" เป็นบางคนอาจจับใส่กระถาง 10" ไปแล้วเพราะคงอึดอัดแทนต้นไม้..555
Aechmea chantinii forma amazonica
Aechmea chantinii 'Hybrid'


ส่วน 3 รูปข้างล่างนี้ ต้นแรกเป็น Aechmea sphaerocephala อายุหลายปี ใหญ่อีหลีแท้ รูปที่ 2 เป็น Hohenbergia rosea ที่ "I'm LEGEND" บอกว่าคุ้มดีคุ้มร้ายหน้าร้อนก็จะฟุบประมาณนี้ พออากาศดีๆชื้นปลายฝนต้นหนาวก็กลับมาสวยปิ๊ง ส่วนรูปที่ 3 เป็น Aechmea Tayoensis แต่ดูขนาดแล้ว ซี๊ดซ๊าดเป็นอย่างยิ่ง
Aechmea sphaerocephala
Hohenbergia rosea
Aechmea tayoensis

เครื่องปลูกที่ใช้นั้น "I'm LEGEND" บอกว่าใช้กาบมะพร้าวสับเวิร์คสุดแล้ว จากที่สังเกตุส่วนใหญ่จะใช้แบบกาบมะพร้าวสับเล็กโดยเวลาปลูกนั้นอย่าให้ต้นจมมาก อัดเครื่องปลูกให้แน่อย่าให้ต้นไม้คลอน แล้วต้นไม้จะตั้งตัวได้เร็วครับ
..........

มาดู Bromeliad เทพๆในสวนกันครับ
ชอบ.. ชอบต้นนี้เป็นไม้ใหม่ชื่อ Aechmea 'Red Face'

นี่ก็ชอบ


Neoregelia marmorata ตัวจริงๆดูแล้วก็กรุณาระงับความอยากเอาไว้ด้วยนะครับ..

สุดท้าย "I'm LEGEND" ฝากเอาไว้ว่าคนไทยเล่นต้นไม้แล้วชอบเป็นทุกข์ ยิ่งเล่นยิ่งทุกข์มองข้ามความงามของต้นไม้ไปมองเอาอย่างอื่นซะงั้น..55
 

Create Date : 04 กรกฎาคม 2554    
Last Update : 23 กรกฎาคม 2554 18:24:40 น.
Counter : 2762 Pageviews.  

พบ I'm LEGEND ที่สวนเบญจวรรณ
บังเอิญหน่วยงานของคนแถวบ้านมีโครงการเกี่ยวกับสับปะรดสี ต้องการดูงานเกี่ยวกับธุรกิจ การดูแล การจัดการภายในสวน Bromeliad ก็คงจะแนะนำสวนไหนไม่ได้นอกจากสวนเบญจวรรณ ของคุณพนม
คุณพนมสะสม Bromeliad หรือสับปะรดสีมากว่า 30 ปี นานขนาดตอนนั้นใครหลายๆคนยังคิดว่าตัวเองเป็นไอ้มดแดงอยู่แน่ๆเลย..55
ทุกอย่างที่เกี่ยวกับสับปะรดเป็นอะไรที่มากกว่าความชอบธรรมดาๆ ระยะเวลาขนาดนี้หลายคนอาจจะเปลี่ยนใจไปไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง แต่คุณพนมกลับตามเก็บสับปะรดพันธุ์พื้นเมืองอย่าง "อินทรชิต" ซึ่งเป็นพันธุ์ดั้งเดิมเก่าแก่ที่เค้าฟันทิ้งมาปลูกในสวน คุณพนมบอกว่า "คนไทยชอบทิ้ง..."
คุณพนม แห่งสวนเบญจวรรณ

ถ้าสนใจสับปะรดสีล่ะก็ วันพุธ-พฤหัสฯว่างๆลองแวะเข้าไปที่สวนจตุจักร แถวสถานีรถไฟใต้ดินกำแพงเพชร เดินย้อนมาขึ้นมาเลยร้านภูฟ้าไปนิดก็จะเจอร้านของสวนเบญจวรรณ เดินเลยไปอีกนิดฝั่งตรงข้ามก็จะเป็นร้านของป้าบัติเชียงใหม่ครับแต่ถ้ายังใจแข็ง เงินในกระเป๋ายังเหลือล่ะก็ ลองเดินกันยาวๆหลุดโค้งไปอีกซักสองเหนื่อย คุณก็จะเจอเค้าครับ ผู้บริหาร"FireBall"
ได้เห็นคุณพนมแล้วก็รู้สึกได้อย่างนึงครับ เพราะเห็นหลายๆคนท้อแท้กับสับปะรดสีจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ บางคนชักไม่แน่ใจว่าจะไปต่อดีหรือเลิกดี ผมจำคำพูดประโยคนี้ของคุณพนมได้ขึ้นใจครับ "สับปะรดสีปลูกไม่ยาก ตายยิ่งไม่ยาก แต่จะปลูกให้สวย มันยากส์ส์"
แวะไปอุดหนุนกันได้ครับ..
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2554    
Last Update : 30 มิถุนายน 2554 8:09:58 น.
Counter : 1312 Pageviews.  

Hylaeaicum สกุลย่อยใน Neoregeliaเคยลองผสม Bromeliad สกุล Neoregelia ระหว่าง Neoregelia pendula กับ Neoregelia ลูกผสมทั่วไปอย่าง Neoregelia 'Charm' ซึ่งผสมยังไงก็ไม่ติดแต่พอเอา Neoregelia 'Charm' มาผสมกับ Neoregelia 'Painted Lady' กลับผสมติดง่ายมาก
ลองนั่งค้นไปค้นมาปรากฏว่าใน Wikipedia บอกว่า Neoregelia pendula อยู่ใน Subgenus : Hylaeaicum ก็เลยอ้าวว..ความอยากรู้พาลจะทำให้ปวดหัวอีกแล้ว

คำเตือน : ความอยากทุกประเภทนำมาซึ่งความปวดหัวทุกประเภท กรุณาอย่าอยากเกินวันละ2ครั้ง..55

Neoregelia leviana


จากเอกสารที่ค้นเจอใน New York Bromeliad Society บอกเรื่องราวเกี่ยวกับ Subgenus Hylaeaicum ไว้พอสมควร ดาวน์โหลดไปอ่านกันได้ เป็นไฟล์ PDF ประจำเดือนกุมภาพันธุ์ ปี2007ครับ

Download file : Bromeliana February, 2007 Volume 44, No. 2

เนื้อหาในวารสารบอกเอาไว้ประมาณว่า Subgenus Hylaeaicum นั้นได้รับการยอมรับให้เป็นสกุลย่อยของสกุล Neoregelia มีความแตกต่างกันพอสมควร ซึ่งในกลุ่ม Subgenus Hylaeaicum ประกอบไปด้วย
 • Neoregelia eleutheropetala
 • Neoregelia leviana
 • Neoregelia margaretae
 • Neoregelia mooreana
 • Neoregelia myrmecophila
 • Neoregelia pendula
 • Neoregelia rosea
 • Neoregelia stolonifera
 • Neoregelia tarapotoensis
 • Neoregelia wurdackii

 • ไปนั่งค้นดูลูกผสมใน Florida Council of Bromeliad Societies ก็ไม่ค่อยพบลูกผสมของกลุ่มย่อยนี้ข้ามกับกลุ่ม Neoregelia ทั่วไปซักเท่าไหร่


  "Hylaeaicum has been shakily and temporarily kept in genus Neorgelia while these clarifications take place. I suspect that Hylaeaicum will soon be elevated to genus status as proposed by Harry Luther (Director of the Bromeliad Identification Center at Selby Gardens)."

  ข้อความข้างบนตัดจากวารสารของ New York Bromeliad Society นั้นก็ชวนให้เชื่อว่า Subgenus นี้คงอยู่คนละสกุลกันและถ้าอ่านทั้งหมด ก็ยิ่งอยากจะเชื่อว่าการผสมข้ามสกุลคงต้องดูถึงความเชื่อมโยงกันว่าเป็นญาติกันมาแต่ชาติปางก่อนถึงจะมีโอกาสผสมกันได้


  Neoregelia pendula


  นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของสกุลย่อย Hyaeaicum จากหนังสือของ
  Bromeliaceae: profile of an adaptive radiation
  โดย David H. Benzing ลองคลิกลิงก์เข้าไปอ่านรายละเอียดของสกุลย่อย Hylaeaicum ดูได้ครับเป็น e-book ของกูเกิล ดูดีมีประโยชน์แต่ปวดหัว..55

  Link : Subgenus Hylaeaicum

  จากที่ดูๆแล้วถ้าจะลองทำลูกผสมในสกุลย่อยนี้คงต้องเริ่มต้นจากชนิดที่แปะไว้ข้างต้นก่อน ก็น่าจะดีเนาะๆ


  ....Update....


  Neo. leviana ติดฝักเองซะงั้น
  Neoregelia leviana กำลังตั้งท้อง   

  Create Date : 19 เมษายน 2554    
  Last Update : 4 กรกฎาคม 2554 22:03:41 น.
  Counter : 819 Pageviews.  

  การผสมเกสรของ Bromeliad ในธรรมชาติ  อ่านเจอใน Bromeliopolis Online Magazine พูดถึงเรื่องการผสมเกสรในธรรมชาติของบรอมีเลียด โดยการทดสอบใช้ Aechmea nudicaulis เป็นตัวทดสอบและใช้เกาะ Santa Catarina ทางตอนใต้ของประเทศ Brazil เป็นสถานที่ศึกษา  ผลปรากฏว่า bract หรือใบประกอบช่อดอกสีแดงและกลีบดอกสีเหลือง รวมทั้งน้ำหวานจะดึงดูดนกฮัมมิ่งส์ และบรอมีเลียดก็ปรับตัวเองให้เหมาะกับการผสมเกสรโดยนกฮัมมิ่งส์ด้วยเช่นกัน
  .
  .
  การผสมเกสรของบรอมีิเลียดสกุล Aechmea อาจจะต้องเลียนแบบการผสมของนกฮัมมิ่งส์ ทั้งช่วงเวลาและรูปแบบการผสมเกสร เพื่อจะได้ติดฝักได้ง่าย
  จากการลองผสมเกสรบรอมีเลียดสกุลนี้ ที่ผ่านมารู้สึกว่าบรอมีิเลียดสกุล Aechmea จะผสมติดยากกว่า บรอมีิเลียดสกุล Neoregelia ถ้าปล่อยให้ติดเองจะได้ผลที่ดีกว่า

  และเท่าที่ผ่านมาอีกเช่นกัน ก็มีบ้างที่บรอมีิเลียดสกุล Aechmeaจะติดฝักเองทั้งๆที่ไม่มีนกฮัมมิ่งส์ โดยที่บางครั้งพี่ก็ลากไปทั้งช่อดอกเอากลับไปผสมที่บ้านซะเลย แถมไม่ยอมเอามาคืนอีก..55
  .
  .
  อย่าให้รู้นะว่าเป็นตัวอะไร เ..ิง...โดนนน..แน่..  ลองเข้าไปอ่านรายละเอียดตามลิงค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ

  Bromeliad Pollination By Hummingbirds & Bees

   

  Create Date : 21 มีนาคม 2554    
  Last Update : 21 มีนาคม 2554 17:34:22 น.
  Counter : 880 Pageviews.  

  Bromeliopolis - Online Magazine  เกิดอาการงึกๆงั่กๆหลังจากไม่ได้สวมวิญญาณเป็น blogger เป็นเวลาร่วมปี ทำให้รู้สึกว่าเวลาเปลี่ยนเราก็ต้องเปลี่ยนไปตามเวลาไม่ว่าจะอยากหรือไม่ก็ตาม..ชิมิ จะมีก็แต่ Bloggang ที่ไม่ค่อยจะยอมเปลี่ยน..อิอิ
  ช่วงรอบปีที่ผ่านมาอากาศเปลี่ยนแปลงไม่่ใช่แค่บ่อยแถมเปลี่ยนแบบแปลกๆอีก เล่่นเอามึนไปทั้งคนทั้งต้นไม้ พอดีได้ไปเจอ Online magazine ที่เกี่ยวกับ Bromeliad เข้าไปเปิดๆดูรู้สึกว่าเข้าท่าดีมีประโยชน์ก็เลยนำมาฝากกัน Bromeliopolis มีหลายๆ Articles ที่น่าสนใจ ทั้งสัมภาษณ์ Jacob Koning หรือ Dutch Vandervoort ผู้เกิดมาเพื่อต้นไม้ชนิดนี้ รวมไปถึงบทความที่เกี่ยวกับ Bromeliad ในธรรมชาิติ ลองคลิก Link ข้างล่างเข้าไปอ่านได้ครับ ได้ความรู้ได้มุมมองใหม่ๆดีครับ

  กลับมาเป็นBlogger อีกครั้งนี่เล่นเอามึนนับสิบตลบ ต้องรื้อฟื้นกันมากมายแถมของเล่นเดี๋ยวมีให้เล่นอีกเพียบ.. ยังไงก็รักษาสุขภาพกายและใจจะได้พร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่างๆบนโลกใบนี้ครับ
   

  Create Date : 17 มีนาคม 2554    
  Last Update : 21 มีนาคม 2554 16:24:16 น.
  Counter : 425 Pageviews.  

  1  2  3  4  5  

  dixiesland
  Location :
  กรุงเทพฯ Thailand

  [Profile ทั้งหมด]

  ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
  ฝากข้อความหลังไมค์
  Rss Feed
  Smember
  ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
  emailOu
  krinensis@gmail.com


  free counters

  Friends' blogs
  [Add dixiesland's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.