Group Blog
 
All blogs
 

Orthophytum 'Iron Ore'Orthophytum 'Iron Ore' เป็นลูกผสมของOrtho.magalhaesii เป็นแม่กับเกสรตัวผู้ของOrtho.saxicola v. aloifolium (green form) โดยมีคุณ Jim Irvin เป็นผู้ผสมขึ้นมา Orhthophytum อยู่ในวงศ์ Bromelioideae และมีถิ่นกำเนิดส่วนใหญ่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศบราซิล ส่วน Ortho.'Iron Ore' ต้นในรูปนั้นได้มาจากคุณโอตี๋จาก นาทวี จ.สงขลาครับ


ดูรูปของOrthophytum magalhaesiiที่เป็นพ่อ
กับรูปของ Orthophytum saxicola var.aloifoliumที่เป็นแม่ครับ
Orthophytum 'Iron Ore'เป็นสับปะรดที่ดูแลง่ายมาก เพราะเป็นไม้ที่ทนแล้งได้ดีแล้วก็ไม่ได้มีอาการเน่าง่ายในฤดูฝน การปลูกก็สามารถใช้กาบมะพร้าวสับผสมกับเศษอิฐทุบหรือหินภูเขาไฟก็ได้หรือใช้ดินผสมปลูกต้นไม้ทั่วไปก็ได้แต่ก็ควรจะให้โปร่งๆระบายน้ำง่ายๆก็จะดีมากๆ
ดอกของสับปะรดชนิดนี้จะชูช่อตั้งตรงขึ้นมาโดยมีกลุ่มช่อดอกเป็นชั้นๆ จากที่ลองสังเกตุดูถ้าวางไว้ในที่แสงแดดจัดๆก้านช่อดอกจะไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับต้นที่วางในที่ร่ม ส่วนดอกนั้นจะมีกลีบดอกสีขาว เกสรตัวผู้นี่แทบจะหาละอองเกสรไม่เจอเลย แถมเกสรตัวเมียก็เล็กมากๆ ช่วงเวลาที่ดอกของ Orthophytumจะบานนั้นจากที่สังเกตุดูจะอยู่ราวๆ10-11โมง
และจากการทดลองผสมดูนั้นคิดว่ายากพอสมควรกับการผสม Orthophytumแถมโดนฝนกระหน่ำไม่เว้นวันอีก(สงสัยจะผสมไม่ติด..55)
Orthophytum เกือบทุกชนิดนั้นมีใบค่อนข้างอวบน้ำ เพราะฉะนั้นการให้น้ำเยอะๆจะทำให้ใบและลำต้นฉ่ำน้ำมากตามไปด้วย ปัญหาที่จะตามมาก็คือเมื่อใบและลำต้นที่ฉ่ำน้ำมากๆแล้วโดนแสงแดดตรงๆโดยเฉพาะตอนเที่ยงๆบ่ายๆอาจจะทำให้ Orthophytum เป็นแผลและเกิดโรคเน่าตามมาได้ครับ
 

Create Date : 13 กันยายน 2552    
Last Update : 20 มีนาคม 2554 12:25:34 น.
Counter : 809 Pageviews.  

Araeococcus flagellifoliusBromeliadสกุลAraeococcusนี้จัดเป็นBromeliadที่ทนแล้งได้ดีและสามารถปลูกกลางแจ้งได้ ขนาดต้นสูงได้เกือบสองฟุตเลยทีเดียว มีถิ่นกำเนิดส่วนใหญ่อยู่ตามเขตแห้งแล้งในแถบตอนกลางของทวีปอเมริกาใต้
ส่วนการดูแลก็เลี้ยงแบบหลงๆลืมๆ คือ รดน้ำบ้างไม่รดบ้าง..55 จะสวยกว่ารดน้ำทุกวันและถ้าให้ได้รับแสงแดดทั้งวันจะมีผลต่อสีสันของAraeococcus flagellifolius คือจะทำให้ต้นและใบมีสีแดงถึงแดงเข้มๆ และปกคลุมด้วยTrichromeสีขาวๆทั่วทั้งต้นและใบ(แต่ก็ไม่มากเท่ากับTillandsiaนะครับ)


ลักษณะของช่อดอกAraeococcus flagellifoliusกลีบดอกจะมีสีขาวและติดฝักง่าย


ฝักของAraeococcus flagellifoliusถ้าติดก็จะบวม เวลาสุกจะมีสีออกม่วงๆ พอแก่ก็จะออกสีม่วงเข้มๆเกือบดำ


ภายในฝักเท่าที่ลองแกะดูทุกฝักจะติดประมาณ8เมล็ด บางฝักก็1-2เมล็ด ตอนแกะเมล็ดออกมาจะมีเหมือนกาวเหนียวๆ ซึ่งน่าจะมีผลต่อการกระจายพันธุ์ เช่น เมล็ดไปติดตามหน้าผา หรือคาคบไม้ต่างๆ


น่าเสียดายที่ถึงแม้ว่าจะเป็นBromeliadที่ติดฝักง่ายแต่กลับผสมข้ามสกุลไม่ค่อยติด ฝักที่ลองจับผสมกับBromeliadสกุลอื่นๆนี่ไม่ติดซักฝักเดียวส่วนฝักที่ผสมแบบSelfหรือผสมตัวเองหรือฝักที่ติดเองกลับติดเมล็ดค่อนข้างดี
อืมม..แต่ก็ไม่เคยพบว่ามีAraeococcusที่เป็นลูกผสมหรือผสมข้ามแบบBigenericแต่อย่างใด..
ดูแล้วคงจะผสมยากจริงๆแฮะ..
 

Create Date : 20 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 20 มีนาคม 2554 12:18:27 น.
Counter : 688 Pageviews.  

Orthophytum glabrumOrthophytum เป็นBromeliadที่มีถิ่นกำเนิดส่วนใหญ่อยู่ในประเทศบราซิลมักอยู่รวมกันกลุ่ม โดยแตกตะเกียง (Stolon) เป็นไหลยาวบ้างสั้นบางตามแต่สภาพภูมิประเทศและสภาพแสงแดด คือ ถ้าสภาพแสงค่อนข้างร่มหรืออยู่ใต้ซอกหินก็อาจจะแตกไหลเพื่อที่จะหาแสงแดดทำให้ตะเกียงอาจจะยาวยืดหรือสั้นได้ Orthophytumเกือบทุกชนิด ชอบแดดค่อนข้างมากอยู่ซักหน่อย และทนความร้อนได้ค่อนข้างดีตะเกียงที่แตกยื่นออกมานอกกระถางอีกต้นนึงแตกออกมาจากก้นกระถาง ถ้าหากระถางเป็นรูหรือใส่กระเช้า พี่เค้าคงแตกตะเกียงกันสนุกสนานรูปของOrthophytum saxicolaในธรรมชาติที่ประเทศบราซิล
ตามLinkนี้ //www.bcss.org.uk/forum/read.php?41,95524 เลยครับ
(Linkจาก British Cactus and Succulent Society ใครชอบต้นไม้ประเภทแคคตัสหรือไม้อวบน้ำขอแนะนำ Webboard นี้เลยครับรูปสวยดี เนื้อหาดี คลิกจากLinkนี้ได้เลย //www.bcss.org.uk/index.html)
ขอบคุณและสวัสดี..
 

Create Date : 13 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 30 กรกฎาคม 2552 19:45:27 น.
Counter : 659 Pageviews.  

Ananas bracteatus var. tricolour


สับปะรดในสกุล Ananas นี้เป็นสกุลเดียวกับสับปะรดที่เราทานๆกันอยู่ทุกวันครับ มีถิ่นกำเนิดในประเทศบราซิลและด้วยความที่ผลมีรสชาติหวานอร่อยแถมใบยังสร้างความเจ็บแสบและคันให้กับผู้ปลูกเลี้ยงอีก เลยเหมาะที่จะเอาไว้ทานมากกว่าครับ
ส่วนถ้าใครจะเอาไว้ปลูกประดับบ้านตัวในรูปก็คือ Ananas bracteatus var.tricolour สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดนัดจตุจักรวันพุธ-พฤหัสฯ ส่วนการปลูกเลี้ยงควรหากระถางใส่จะดูดีกว่าปลูกลงดินแบบในรูปนะครับ เพราะลงดินแล้วพี่เค้าจะโตเป็นกอสวยงามมาก แต่หมาแมวหรือลูกเด็กเล็กแดงโดนเข้าให้คงได้ร้องกระจองอแงกันถ้วนหน้า..กอที่อยู่ในรูปข้างบนนี้อยู่ที่บ้านเพื่อนโหน่ง ซึ่งด้วยความรักธรรมชาติแบบสุดๆเลยปล่อยให้เติบโตตามใจฝัน ผลก็คือ กลายเป็นรังมดแดงไปเรียบร้อยแล้ว...555
พอดีออกผลมาก็เลยถ่ายรูปมาฝากกัน เสียดายไปถ่ายตอนที่ผลกำลังสุกไม่ทัน ซึ่งสีแดงสด สวยมาก...

Update

รูปข้างล่างนี่เพื่อนโหน่งเพิ่งถ่ายมาให้ครับกำลังแทงช่อ ลองสังเกตุจะเห็นดอกเล็กๆสีม่วงๆ นั่นคือดอกของ Ananas ครับ


 

Create Date : 26 มกราคม 2552    
Last Update : 20 มีนาคม 2554 12:18:59 น.
Counter : 699 Pageviews.  

Pitcairnia unknown (แก้ไข)


Pitcairnia ดูผ่านๆอาจจะเหมือนกับไม้ประเภท หมากผู้หมากเมีย (Cordyline) หรือ วาสนา (Dracaena) แต่ Pitcairnia เป็นอีกสกุลนึงของสับปะรดสี อยู่ในวงศ์ย่อย Pitcairnioideae เช่นเดียวกับ Dyckia, Encholirium, Hechtia, ซึ่งเป็นพืชในกลุ่มทนแล้ง อาศัยบนพื้นดินทรายตามแนวป่าใกล้ทะเล ไม่ก็อยู่ตามหน้าผาหินและมีระบบรากที่สามารถดูดน้ำและธาตุอาหารได้
***
เกิดอาการเข้าใจผิดอย่างแรง ตอนแรกที่คิดว่าเป็น Pitcairnia sanguinea เพราะได้มาในชื่อนี้ อัพบล๊อกไปแล้วก็ยังเกิดอาการค้างๆคาๆ เลยมานั่งค้นหาต่อ แต่ดูๆไปยังไงก็ไม่น่าจะ่ใช่ จะปล่อยเลยตามเลยก็คงไม่ได้เลยขอแก้ไขข้อมูลละกัน

ส่วนข้อสงสัยที่คิดว่าไม่ใช่ก็มี
 • ก้านใบของตัวที่เลี้ยงอยู่ดูจะยาวกว่า Pitcairnia sanguinea ค่อนข้างมาก

 • ลักษณะใบดูจะคล้ายๆใบพายมากกว่า

 • สีที่ใต้ใบจะออกเป็นสีม่วงน้ำตาลเข้มๆเกือบดำ ส่วน Pitcairnia sanguinea จะออกสีแดงๆ

 • ส่วนนี่เป็น Pitcairnia undulata ที่ดูคล้ายๆแต่ใต้ใบจะเป็นสีเงินๆมากกว่า

  ลักษณะช่อดอก

  ดอกและเกสรตัวผู้


  สรุปคือเป็น Pitcairnia แน่นอน..อิอิ..แต่จะเป็นตัวไหนอันนี้ยังคันๆอยู่ เดี๋ยวถ้าหาอะไรที่อ้างอิงได้จะมาอัพเดทในนี้ละกัน

   

  Create Date : 19 มกราคม 2552    
  Last Update : 20 มีนาคม 2554 12:19:54 น.
  Counter : 597 Pageviews.  

  1  2  

  dixiesland
  Location :
  กรุงเทพฯ Thailand

  [Profile ทั้งหมด]

  ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
  ฝากข้อความหลังไมค์
  Rss Feed
  Smember
  ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
  emailOu
  krinensis@gmail.com


  free counters

  Friends' blogs
  [Add dixiesland's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.