Group Blog
 
All blogs
 
Tillandsia กับ CAM Plantsลองเลี้ยงTillandsiaแบบ CAM Plantsหลังจากทดลองเลี้ยงTillandsiaกับแสงแดดแรงๆมาหลายเดือน พบว่าTillandsiaเกือบทุกชนิดนั้นอยู่ท่ามกลางแสงแดดแรงๆได้แต่ต้องดูแลให้ถูกวิธีด้วย โดยส่วนมากTillandsiaที่มาจากเขตแห้งแล้งมักไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องของแสงแดด ถ้าจะมีก็เพราะเราดูแลไม่ถูกวิธีมากกว่า
Tillandsiaเป็นพืชในตระกูลสับปะรด ซึ่งจัดอยู่ในพืชประเภท CAM Plants หรือ Crassulacean acid metabolism เหมือนกับพืชตระกูลแคคตัส คือ ปากใบจะเปิดตอนกลางคืนเพื่อรับCO2มาเก็บไว้ในรูปของ
กรดมาลิค ซึ่งการเปิดปากใบตอนกลางคืนจะทำให้พืชสูญเสียน้ำทาง Transpiration น้อยกว่ากลางวันเพราะอุณหภูมิต่ำกว่าตอนกลางวัน ต้นไม้ที่อยู่ในกลุ่มไม้อวบน้ำหรือ Succulent ควรจะรดน้ำในช่วงเวลาเย็นๆ ซํกประมาณ5-6โมงเย็นหรือหลังจากที่อุณหภูมิความร้อนคลายลงมาแล้วจึงค่อยรดน้ำ
การรดน้ำในช่วงเวลากลางวันนอกจากจะไม่มีประโยชน์กับต้นไม้ประเภทCAM Plantsแล้ว ยังจะทำให้ต้นไม้ตายจากการสุกหรือตายนึ่งเร็วยิ่งขึ้น ต้นไม้ประเภทนี้จะเก็บน้ำไว้ในทุกส่วนของตัวเค้าไม่ว่าจะใบรากหรือลำต้น เพราะสภาพภูมิประเทศที่เค้าอยู่นั้นค่อนข้างแห้งแล้งปริมาณน้ำฝนน้อยมาก จึงพัฒนาความสามารถในการเก็บกักน้ำเพื่อความอยู่รอดนั่นเอง
ในรูปที่ถ่ายมานี้ส่วนใหญ่จะเป็น Tillandsia ionantha, Tillandsia araujei, Tillandsia funkiana ซึ่งสามารถเลี้ยงกลางแจ้งได้ แต่ไม่ควรรดน้ำจนฉ่ำเกินไปและควรเว้นการให้น้ำบ้าง อาจจะให้วันเว้นวันก็น่าจะเพียงพอ

รูปข้างบนเป็น Tillandsia karwinskyana มักชอบแตกเป็นกออยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆยิ่งต้องระมัดระวังการให้น้ำเพราะTillandsiaที่อยู่รวมเป็นกลุ่มกอจะช่วยกันเก็บรักษาความชื้นได้ดี การให้น้ำมากเกินไป อาจจะทำให้Tillandsiaเน่าหรือสุกได้ Clickดูรูปจากwww.koehres-kaktus.de/Tillandsia karwinskyanaในธรรมชาติแสดงให้เห็นถึงสภาพความเป็นอยู่ของต้นไม้ชนิดนี้..(ท่าจะร้อนน่าดูนะนั่น)
Tillandsia ที่ว่าไม่ชอบแดดแรงๆอย่างพวก capitata, aeranthos..นี่ถ้าเลี้ยงไว้ร่มๆ รดน้ำมากๆก็สามารถเน่าตายได้ง่ายๆเช่นกัน
Tillandsia ionanthaกอที่อยู่ในรูปข้างๆนี่ถูกแขวนไว้หลายเดือนแล้วก็ไม่มีทีท่าว่าจะทนรับแสงแดดแรงๆไม่ได้ กลับดูจะชอบเสียด้วยซ้ำ
Tillandsiaกอนี้แขวนต่ำจากหลังคาโรงเรือนเกือบ1เมตร แต่รดด้วยหัวสเปรย์เพียงผ่านๆเท่านั้น ถ้าฝนตกหนักๆนี่ก็จะเว้นการให้น้ำไปเลย3-4วันหรือ
รอให้แห้งสนิทก่อนแล้วจึงค่อยรดน้ำใหม่
ส่วนTillandsia paleacea ในรูปข้างขวาก็เป็นอีกชนิดที่ชอบแดดจัดๆ เมื่อได้แสงแดดดีๆพี่เค้าก็จะสร้างขนขาวๆหรือTrichomeขึ้นมาป้องกันการสูญเสียน้ำจากแสงแดด ความร้อน ซึ่งเป็นกลไกของพืชประเภทนี้

ในไม้อวบน้ำประเภทอื่นๆอาจจะเพิ่มไขสีขาวตามผิวเพื่อสะท้อนแสงและความร้อนแทน สภาพในโรงเรือน:หลังคาเป็นอลูมิเนทพรางแสง 50% ได้รับแสงแดดตลอดทั้งวัน อุณหภูมิสูงสุดก็ประมาณ36-38Cเวลากลางวัน ความชื้นสัมพัทธ์ประมาณ 60%
ลองเปลี่ยนมารดน้ำตอนเย็นๆ และลองงดให้น้ำดู บางทีTillandsiaอาจจะไม่ได้เลี้ยงยากอย่างที่คิดก็ได้..

Create Date : 27 สิงหาคม 2552
Last Update : 18 มีนาคม 2554 13:38:44 น. 1 comments
Counter : 2171 Pageviews.

 
อยากลองเลี้ยงดูมั่งแล้วสิ


โดย: mutcha_nu วันที่: 28 สิงหาคม 2552 เวลา:16:51:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

dixiesland
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
emailOu
krinensis@gmail.com


free counters

Friends' blogs
[Add dixiesland's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.