2009-11-27 Painting : Roses - ระบายสีดอกกุหลาบให้เพื่อน
ที่จริงเริ่มลงมือเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2552 ใช้เวลาวาดบ้างไม่วาดบ้างรวม 3 วัน ที่จริงถ้าให้ทำจริงๆ ก็แค่วันเดียวก็เสร็จแล้ว ที่ทำ 3 วันจริงๆแล้ววันละชั่วโมงสองชั่วโมง แบบว่าขี้เกียจอ่ะนะ...

ที่ใช้ชื่อว่าระบายสีเพราะเราก๊อปปี้ภาพจากต้นแบบแล้วก็แค่ลงสี เหมือนเด็กอนุบาลอะไรประมาณนั้น แต่ก็ภูมิใจนะ เพราะเราตาบอดสี ไม่ใช่ขาวดำ แต่เป็นโทนสีเขียวแดง และโทนสีฟ้า ม่วง น้ำเงิน

ภาพที่ระบายครั้งนี้จะให้เป็นของขวัญแก่แมรี่, แมรี่เป็นญาติห่างๆของพอล เมื่อสามปีก่อนแมรี่ออกค่าใช้จ่ายไปเที่ยวนครวัด นครธม ให้เรา แมรี่มาเมืองไทยครั้งนี้เราก็เลยเตรียมของขวัญให้นะ ถึงไม่มีราคาค่างวดอะไรแต่ก็ทำให้ด้วยใจอ่ะ

ปีนี้เราจะไปเที่ยวอินเดียกับพอลและแมรี่เดือนมกราคม 2553 ใครอยากดูก็คลิ๊กไปที่ Travel around the world - เมื่อฉันเที่ยวต่างแดน นะ แล้วจะชักภาพมาฝากเยอะๆ

อรัมภบทมานาน ไปดูรูประบายสีของเราดีกว่า


ใช้สีอะคลิลิค เราใช้ยี่ห้อ ST เนื้อสีระบายลื่นดี พู่กันเราใช้ Master Art จิตรกรน้อย เพราะขนแปรงไม่แข็งหรืออ่อนเกินไป อันนี้แล้วแต่ความเคยชินของแต่ละคน ข้างหลังเป็นกระเบื้องใช้แทนถาดสี ที่จริงเราก็มีฐานะนะ อิ..อิ.. แต่ใช้แผ่นกระเบื้องแทนถาดสีเพราะผสมสีได้ง่ายดี. ที่เห็นแก้วใบเล็กครอบสีนั่นคือระบบป้องกันสีแห้งของเรา แบบว่าเป็นคนทำงานช้า สีแห้งไวก็เลยใช้แก้วครอบทำให้สีแห้งช้าลง เวิร์คจิงๆ นะ. ในรูปอาจมองไม่ค่อยเห็นแก้วน้ำที่ใส่น้ำเปล่าเอาไว้ล้างพู่กันให้สะอาดอยู่เสมอ


ถ่ายอุปกรณ์อีกมุมหนึ่ง ให้ดูอาร์ทๆ อ่ะ


นำวัสดุที่จะวาดทาบลงบนแบบแล้วลอกลาย ในที่นี้เราใช้ผ้าขาวตัดขนาดกระดาษ A4 ทาบลงบนแบบแล้วใช้ดินสอวาด... ใครมีฝีมือด้าน Drawing ก็ไม่ต้องวาดตามแบบก็ได้. พอดีลอกลายแล้วระบายสีไปแล้วถึงนึกได้ว่ายังไม่ได้ถ่ายรูปอ่ะ


ที่จริงเราจะเริ่มตรงไหนก่อนก็ได้ แต่เราเริ่มที่ดอก สีที่ใช้มี 2 สีคือ แดงกับขาว วิธีการคือ ตรงกลีบที่ซ้อนกันให้มองว่ากลีบไหนอยู่ด้านบนก็เอาสีขาวทาตรงขอบ แล้วเกลี่ยสีให้บางลง กลีบดอกบนก็จะผลักระยะออกมาจากกลีบดอกล่างใบแรก ระบายได้แบนมากๆ ทั้งนี้เพราะยังไม่ค่อยชิน แก้ตัวนิดหน่อย. ไม่ได้วาดรูปมาปีกว่าแล้ว หลังจากเรียนทำเครื่องหนัง ก็ไม่ได้จับพู่กันเลย อันที่จริงเราเรียนวาดรูปแค่สามเดือนและยังวาดต่ออีกไม่เกินหกเดือนแล้วก็หยุดวาดไปเลย นี่เพิ่งกลับมาวาดใหม่ ได้แค่นี้ก็สวรรค์แล้วอ่ะนะ สีที่ใช้คือสีเหลือง กับ สีน้ำเงิน หลักการก็เหมือนกับการระบายสีดอกคือ ถ้าใบซ้อนกัน ให้ทาสีเหลืองที่ขอบใบหรือกิ่งที่อยู่ด้านบนแล้วเกลี่ยสีให้เนียน ส่วนใบหรือกิ่งที่อยู่ด้านล่างให้ใช้สีน้ำเงินทาตรงขอบแล้วค่อยๆ เกลี่ยสี ก็จะได้แสงและเงารับกันเป็นปี่เป็นขลุ่ย ชะเอิงเอย...


ใบที่สองเริ่มดีขึ้นหน่อย เริ่มเห็นโค้งเห็นเว้า เห็นแสงเห็นเงา วี๊ดวิ่ว... สุ-โค่ย อิ..อิ...


เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างแล้ว เย๊!!!


ระหว่างทำก็ไม่ได้รีบเร่งหรือเคร่งเครียดแต่อย่างใด เบรคทานส้มบ้าง ดื่มชาบ้าง ดูหนังบ้าง เช็คหุ้นบ้าง ออกไปช๊อปบ้าง ต่างๆนานา ตามประสาอารมณ์ศิลป์และอารมณ์ขี้เกียจ แล้วจาเส็ดมะเนี๊ยะ


พักผ่อนมากกว่าทำงานเสร็จ ก็มาลงมือระบายดอกตูมต่อ แล้วระบายก้านไล่ลงมา ต้องใช้ความอดทน + สมาธิ + ความตั้งใจ + ความรักต่อสัตว์โลก... ว่าไปนั่น


ลงลายมือชื่อซะหน่อย แล้วก็เสร็จสมบูรณ์ เด๋วถ้าเอาไปใส่กรอบแล้วจะถ่ายรูปมาให้ดู (ถ้าไม่ลืม)

ก่อนไปเรียนวาดภาพ ไม่เคยคิดว่าในชีวิตนี้จะสามารถสร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะได้ ทัศนคติในแนวคิดเปลี่ยนไป... เราสามารถทำเกือบทุกอย่างได้ถ้าเราตั้งใจทำ

5/4/2010 แบบว่าเอารูปให้เพื่อนไปแล้ว และถ่ายตอนเข้ากรอบเรียบร้อยแต่ลืมเอารูปมาลง วันนี้มาเปิดบล๊อกดูเล่นๆ เลยเอารูปมาลงตามสัญญาCreate Date : 27 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 26 พฤษภาคม 2556 14:27:12 น.
Counter : 5693 Pageviews.

4 comments
  
สวยดีนะครับ อยากทำได้บ้างจัง
โดย: jeena_richee วันที่: 29 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:27:51 น.
  
ว้าวววววว...สวยจังเลย อยากวาดบ้างแต่ไม่มีฝีมือเลย มีแต่ฝีที่มืออะนะ
โดย: โลกสีเขียว วันที่: 29 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:33:02 น.
  
ขอบคุณสำหรับทุกคำชมของมิตรรักแฟน blog อิ..อิ.. มีกามลังจายขึ้นเป็นพะเนินหิ

ขอบอกด้วยความสัตย์จริงว่า เพิ่งไปเรียนวาดมาเมื่อปีก่อน ตอนนั้นอายุก็ปาเข้าไป... ไม่บอกดีกว่า อิ..อิ.. ที่จะบอกคือเราไม่เคยวาดรูปมาก่อนเลยในชีวิต (รูปที่คิดว่าเป็นผลงานจิงจังอ่ะนะ) เคยแต่ขีดๆ เขียนๆ อยากวาดรูปวิวก็กลายเป็นภาพแอปส์แทรก (แปลว่า มองยังงัยก็ดูไม่ออกว่าเป็นรูปอะไรอ่ะ) ไปเรียนที่สารพัดช่างเชียงใหม่มา... อาจารย์สอนสุ-โค่ย มั๊กๆ ทำให้เรามีความมั่นใจขึ้นเป็นกองอ่ะ (มะใช่กองแบบนี้นะ อิ..อิ..)
โดย: นพ (annopwichai ) วันที่: 29 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:20:47 น.
  
เมื่อกี้รูปกองนี้มันหายไปไหนมะรู้ เลยเอามาใส่ใหม่ อิ..อิ..
โดย: นพ (annopwichai ) วันที่: 29 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:35:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend