2009-11-18 Tour Ban Tawai - เที่ยวบ้านถวาย
ตามธรรมเนียม เมื่อมีเพื่อนมาเที่ยวเชียงใหม่ เราฐานะเจ้าบ้านก็จะพาไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แต่เพื่อน Uwe จากเยอรมัน เคยมาเที่ยวเชียงใหม่เมื่อปีก่อน และเคยเที่ยวที่จุดท่องเที่ยวยอดนิยมจนเกือบทั่วแล้ว เช่น วัดวาอารามในคูเมือง, วัดพระธาตุดอยสุเทพ, ปางช้าง, ฟาร์มงู, โรงเรียนสอนลิง, สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เชียงใหม่, ไนท์บาร์ซ่าร์ โอ๊ย... จะไม่เหลือที่ให้พาไปเที่ยวเลยเหรอเนี๊ยะ... จึงถามว่าเคยไปบ้านถวายหรือยัง... ค่อยยังชั่วที่ยังไม่เคยไป. หลังอาหารเที่ยงเปิดหนังสั้นให้ดู เรื่อง Toyland เป็นหนังสั้นรางวัลอะไร อะวอร์ด สักอย่างนี่แหละ พากษ์ภาษาเยอรมัน ซับไตเติ้ลอังกฤษ เนื้อหาเกี่ยวกับยุคสงครามล้างเผ่าพันธ์ ความยาวหนังประมาณ 10 กว่านาที เราดูมาแล้วสิบกว่าครั้ง ยิ่งดูยิ่งชอบ (ประมาณว่าโรคจิตอ่อนๆ อะนะ) หลังจากดูหนังจบก็ขับรถไปบ้านถวาย ซึ่งเป็นศูนย์รวมงานไม้แกะสลักของเชียงใหม่ ขับรถจากตัวเมืองไปทางหางดง ประมาณ สิบกว่าโล หรือประมาณ 15 นาทีก็ถึงศูนย์หัตถกรรมบ้านถวาย เนื่องจากกว้างมาก เพื่อกันลูกค้างงเลยแบ่งเป็นโซน


นึกว่าจะมีคนเยอะ ที่ไหนได้ โล่งโก๊ะโล่งโก๋ เห็นแล้วใจหาย ช่วยกันส่งเสริมการท่องเท่วหน่อยเร็วววว


ร้านขาย wind chimes ไม่รู้ว่าเรียกว่าอะไร กังหันลมรึเปล่าหิ เอาเป็นว่าเรียกว่ากระพรวนลมก็แล้วกันอ่ะนะ แบบว่าช่วงหลังๆ เริ่มแก่ตัวลงรู้สึกว่า โรคความจำเสื่อมรับประทานอ่ะ


น้ำพุ เสาไฟ ป้าย ศาลพระภูมิ


ถ้าขับรถเข้ามาจากศูนย์หัตถกรรมที่แบ่งเป็นโซนเข้ามาอีกประมาณ 750 เมตร ก็จะเจอศูนย์หัตถกรรมบ้านถวายสองฝั่งคลอง ไม่รู้ว่าที่จริงเค้าเรียกกันว่ายังงัยอ่ะนะ แต่ว่าเท่าที่เห็นเป็นลำเหมืองเล็กๆ อยู่ตรงกลางศูนย์ฯอ่ะ ที่นี่เล็กกว่าศูนย์ฯ ข้างหน้า แต่ก็มีของให้เลือกซื้อเลือกชมเยอะเหมือนกัน แต่ก็ดูเงียบเชียบไม่น้อยไปกว่าศูนย์ฯข้างหน้าเลยอ่ะซุ้มทางเข้าอีกทาง ดูสวยงามดี มีตุงไม้เหลืองทองอลังการ รอต้อนรับลูกค้าผู้มีเกียรติ์มาช๊อปกระหน่ำ อิอิ


บรรยากาศโดยรอบร้านรวงดูเงียบเหงา, เหล่าสินค้าต่างรอเจ้าของมาซื้อไปไว้ในครอบครอง


เจ้าของร้านนั่งอยู่เฉยๆ จึงถูกเมียสั่งให้ทำงานเตรียมไว้ เผื่อปีใหม่นักท่องเที่ยวมารุมซื้อจะได้มีของขาย... คนเขียนจินตนาการเองนะ อิ..อิ..รูปสุดท้ายของทริป นั่งอยู่บนรถแล้ว และกระจกก็ติดฟิล์มค่อนข้างหนา รูปที่ได้จึงไม่ค่อยชัด (แก้ตัวนิดหน่อย) พอดีเห็นชาวบ้านนั่งตามศาลา (คร่อมลำเหมือง) ทำงานประดิษฐ์บนไม้แกะสลัก จึงรีบกดชัตเตอร์มาให้ชมกัน

สุขี สุขขัง กะละมังใส่น้ำ... มีความสุขกันทั่วหน้าแฮ

==========================================

ไปหาข้อมูลของหนังที่เปิดให้เพื่อน Uwe ดู แบบว่าอยากแชร์ให้เพื่อนๆ ชาวบล๊อกได้ดูบ้าง จึงหาข้อมูลมาให้อ่านเผื่อชอบ จะได้ไปหามาดูอ่ะ
หนังเรื่องนี้ได้ Academy award winners in short films - Best live action short film : Spielzeugland (from Germany) อ่านรายละเอียดของหนังเพิ่มได้ที่ //www.imdb.com/title/tt1280548/Create Date : 18 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2552 17:16:05 น.
Counter : 2139 Pageviews.

2 comments
  


หวัดดีจ้าแวะมาทักทายยามค่ำจ้า ขอให้นอนหลับฝันดีนะ
โดย: friendlygang วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:0:11:12 น.
  
น่ารักนะน้องนพทริปนี้เที่ยวไทยเงินทองไม่ไหลไปนอกประเทศ ชอบค่าา
โดย: เบญจรัตนะ แอนเดอร์เซ่น IP: 180.183.0.167 วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:13:24:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend