2017-10-02 Double wine case - กระเป๋าไวน์คู่    ห่างเหินจากการเขียนบล๊อกมานานมาก... ด้วยความขี้เกียจตัวเป็นขน  ที่จริงเดินทางท่องเที่ยวทุกปี แต่ก็ได้เขียนบล๊อกบ้างไม่ได้เขียนบ้าง  โดยมากจะโพสท์รูปลงเฟ็กส์บุ๊คมากกว่า  พอกลับมาถึงบ้านซึ่งตั้งใจไว้ว่าจะเขียนบล๊อก แต่ก็ไม่ได้เขียน...

     งานหนังก็แทบจะไม่ได้จับ  บางครั้งก็ทำของกระจุกกระจิกเป็นของฝากให้เพื่อนๆ บ้าง  จนเมื่อเดือนก่อนจะถึงวันเกิดเจ้าสัวมาร์คและภรรยา เพื่อนของแฟนเรา (ทั้งสองเกิดห่างกัน 2 อาทิตย์เลยทำกระเป๋าไวน์แฝดให้)  ตอนไปเที่ยวอังกฤษ คุณมาร์คและลูกสาวได้พาเราเข้าเยี่ยมชมตึกรัฐสภา หรือ House of Paliament ซึ่งปกติไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าชม  แถมยังพาเราไปเลี้ยงอาหารเย็นอีก....คุณมาร์คและภรรยาชอบดื่มไวน์  เลยอยากทำกระเป๋าไวน์ให้เป็นของขวัญ

เกริ่นนำซะยาวไปหน่อย  มาเริ่มลงมือทำเลยก็แล้วกัน

เศษหนังที่มีอยู่ไม่มีชิ้นที่ใหญ่พอจะทำกระเป๋าไวน์ทั้งใบได้  ถ้าจะเอาเศษหนังมาต่อกันก็คงจะไม่สวยเท่าไหร่  อยากทำออกมาให้ดูหรู แต่ประหยัดกระเป๋าคนทำ  เลยเอาเสื้อหนังที่ซื้อมาจากร้านมือสองจากอเมริกา  เพื่อนๆ คงคิดว่าอินี่มันบ้าไปแล้ว  แต่ขอบอกว่าตอนซื้อมามีจุดมุ่งหมายที่จะแยกส่วนเพื่อเอาหนัง  ไม่ได้ซื้อมาเพื่อเอาไว้ใส่.... เสื้อตัวนี้ซื้อมาแค่ 10 เหรียญ หรือประมาณ 300 กว่าบาท  เมื่อคำนวณหนังที่ได้แล้วถูกว่าซื้อเศษหนังเสียอีก (ไม่รวมค่าเครื่องเน้อ 5555) 

พอรวบรวมสติได้ก็บึ่งมอร์เตอร์ไซด์ไปซื้อที่เลาะด้าย  แล้วกลับมาแยกชิ้นส่วนเสื้อหนังที่น่าสงสารตัวนี้  เมื่อเลาะแยกชิ้นส่วนเสร็จไม่อยากจะเชื่อว่าไปหนังเยอะมากขนาดนี้เสื้อหนังมือสองที่หอบมาจากนิวเจอร์ซี่  ตัวนี้ 10 เหรียญ พอแยกส่วนแล้วได้หนังเยอะมาก นี่ถ้าไปซื้อหนังผืนขนาดนี้ก็ประมาณ 2-3 พันบาทเลยทีเดียว


ปกติถ้าจะทำชิ้นงานใดๆ ก็จะต้องทำแบบ หรือแพทเทิร์นเสียก่อน  แต่ด้วยความขี้เกียจ และหากระดาษแข็งชิ้นใหญ่เพื่อมาทำแบบไม่ได้ก็เลยวัดและตัดจากหนังไปเลย เหอๆ... (ปกติกระดาษแข็งที่ใช้ทำแบบโดยมากเราก็เอามาจากกล่องอาหารเช้า, กล่องเหล้า ฯลฯ ตามแต่จะหาได้) ส่วนก้นและปากกระเป๋าที่มีส่วนโค้ง เราก็ทำแบบไว้  เพราะต้องวัดขนาดและใช้วงเวียนเขียนแบบ  ถ้าจะวัดและตัดจากหนังเลยจะยากมากๆสร้างแพทเทิร์นแบบขี้เกียจมากๆ คือสร้างเฉพาะปากและก้นกระเป๋า  อีกอันเป็นแบบพลาสติกก้นกระเป๋า  ส่วนอื่นๆ ที่เหลือ ไม่ได้สร้าง...วัดจากหนังแล้วตัดเลย


หนังที่ได้จากการแยกส่วนเสื้อ ค่อนข้างบาง เราต้องนำไปติดกับผ้าซับเพื่อให้หนังอยู่ตัว  ไม่อย่างนั้น เวลาตัดหนังจะเบี้ยวไปมา   เราตัดหนังที่ติดซับเป็น 2 ส่วน คื่อส่วนปากกระเป๋าและตัวกระเป๋า  ปากกระเป๋ามีขนาด 53x7 เซ็นติเมตร, ตัวกระเป๋ามีขนาด 53x28 เซ็นติเมตรตัดหนังที่ติดผ้าซับ  ปากและตัวกระเป๋าตามขนาดที่กำหนดไว้


โดยต้องสร้างแบบฐานและฝากระเป๋า ขนาด 21x11 เซ็นติเมตร  แล้ววัดจากด้านข้างเข้ามาข้างละ 5.5 เซ็นติเมตร แล้วใช้วงเวียนวาดรูปครึ่งวงกลมของปลายทั้งสองข้าง  ก็จะได้ฐานและฝากระเป๋ารูปวงรีสนามฟุตบอล ถ้าฟังแล้วงงๆ ก็ดูรูปข้างบนตอนสร้างแพทเทิร์น   จากนั้นทำแบบสำหรับตัดพลาสติดฐานและฝากระเป๋า  ทำเหมือนกับแบบที่ใช้ตัดหนัง  แต่มีขนาดเล็กลงข้างละ 1 เซ็นติเมตร  นั่นคือขนาด 20x10 เซ็นติเมตร  พลาสติกฐานและฝากระเป๋าเราก็ตัดจากแฟ้มพลาสติกเก่า  เลือกเอาที่หนาๆ หน่อย

เมื่อได้หนังและพลาสติก ทั้งฐานและปากกระเป๋า  เราเอาฟองน้ำบุกระเป๋าทากาวยางติดกับหนังแล้วเอาพลาสติกแข็งทับไปอีกชั้น  ส่วนของปากกระเป๋าไม่ต้องทำอะไร เอาเก็บไว้ก่อน  แต่ฐานกระเป๋า เราเอามาเจาะรู 4 รู เพื่อใส่หมุดรอบก้นกระเป๋า  ระยะจากด้านข้างกระเป๋า (ส่วนโค้งๆ) 5 เซ็นติเมตร, จากด้านหน้าและหลังกระเป๋า 2.5 เซ็นติเมตร  รูที่เจาะวัดจากแบบสำหรับตัดพลาสติก ไม่ใช่จากแบบตัดหนังชิ้นนี้เป็นฐานกระเป๋า  เพราะเราเจาะรู 4 รู เอาไว้ติดหมุดก้นกระเป๋าพลาสติกเอามาจากแฟ้มเก่า


เมื่อติดฟองน้ำและพลาสติกฐานและปากกระเป๋าแล้วเราก็ตอกนำรอบฐานและปากกระเป๋า... ปกติเวลาทำเครื่องหนังทำมือ จะต้องเอาหนัง 2 ชิ้นมาทากาวยางแล้วประกบกัน จึงจะทำการตอกนำ  แต่การทำกระเป๋าไวน์ครั้งนี้ไม่สามารถนำหนังมาประกบกันได้  จึงต้องตอกนำและนับจำนวนรูซ้ายมือเป็นชิ้นส่วนปากกระเป๋า, ขวามือเป็นฐานกระเป๋า  ตอกนำให้รอบ


ขั้นตอนต่อไปจะทำปากกระเป๋าก่อน  โดยนำหนังด้านข้างของปากกระเป๋าขนาด 53x7 เซ็นติเมตร มาติดฟองน้ำแล้ว  แล้วนำมาสอยเนากับหนังปากกระเป๋าที่เป็นวงรี  เพื่อให้แน่ใจว่าจำนวนรูที่ตอกนำของหนังทั้งสองชิ้นนั้นเท่ากัน  จากนั้นสอยตะเข็บหลังกระเป๋า แล้วค่อยมาสอยเชื่อมหนังสองชิ้นที่เนาไว้  ถ้าอธิบายตรงนี้แล้วงงๆ ก็ไปดูรูป จะได้เข้าใจง่ายขึ้นนำหนังด้านข้างของปากกระเป๋ามาติดฟองน้ำชิ้นส่วนของปากกระเป๋าทั้งสองชิ้น, ถ่ายด้านในให้เห็นว่าติดฟองน้ำแล้วชิ้นส่วนของปากกระเป๋าทั้งสองชิ้น, ถ่ายด้านนอกให้เห็นผิวของหนัง  ซึ่งทั้งสองชิ้นได้ตอกนำโดยรอบไว้แล้วสอยเนาทั้งสองชิ้นของปากกระเป๋าเข้าด้วยกัน เราสอยแบบรูเว้นรูเพื่อความไว  ใครจะสอยรูเว้นสอง, สามรู ก็ได้  แต่ต้องระวังความคลาดเคลื่อนของรู ของหนังทั้งสองชิ้น.  เมื่อสอยเนาเสร็จก็ให้สอยตะเข็บหลังจนสุดหลังจากสอยตะเข็บหลังเสร็จ ก็สอยเชื่อมหนังสองชิ้นเข้าด้วยกันจนรอบเมื่อเสร็จแล้วจะได้ฝากระเป๋าเป็นแบบนี้  ในภาพ  เป็นการถ่ายจากตะเข็บด้านหลังกระเป๋าไวน์ภาพนี้พลิกฝากระเป๋าให้เห็นด้านใน


ขั้นตอนต่อมาก็ทำตัวกระเป๋าไวน์  ซึ่งขั้นตอนก็เหมือนกับการทำปากกระเป๋า  คือนำหนังด้านข้างของตัวกระเป๋ามาติดฟองน้ำ  แล้วนำไปสอยเนากับก้นกระเป๋า  แล้วเย็บตะเข็บหลัง  จากนั้นจึงสอยเชื่อมหนังข้างกระเป๋ากับฐานกระเป๋าเข้าด้วยกันนำหนังตัวกระเป๋ามาติดฟองน้ำ  แล้วเอามาสอยเนากับฐานกระเป๋าจากนั้นสอยตะเข็บหลัง  ปกติการสอยหนังจะสอยจากตัวผู้สอยออกไปจนสุดชิ้นงาน  แต่เนื่องจากต้องล้วงสอยจากปากกระเป๋า จึงต้องสอยเข้าหาตัวเอง...แรกๆ ไม่ค่อยถนัด  แต่พอสอยไปสักพักก็คุ้นไปเองพอสอยตะเข็บหลังเสร็จ ก็มาสอยตัวกระเป๋าเชื่อมต่อกับก้นกระเป๋า ตามแนวที่สอยเนาไว้


จากนั้นทำห่วงหูกระเป๋าโดยตัดหนังขนาด 12x2.5 เซ็นติเมตร  เราทากาวติดสายกระเป๋าไนลอนเพื่อความคงทน  แล้วนำมาคล้องกับห่วงหูกระเป๋าทองแดง, ทากาวยางทบสายหนังให้เท่ากัน  แล้วตอกนำโดยรอบ  จากนั้นเจาะรูเพื่อเตรียมไว้ตอกหมุด  ระยะตอกนั้น กะให้สวยงาม.... แล้วนำไปวัดกับข้างกระเป๋า แล้วแต่ว่าอยากติดสูงต่ำแค่ไหน กะดูให้สวยงาม... เราวัดให้ห่วงสูงเท่ากับขอบบนของตัวกระเป๋า  พอทำเสร็จจึงรู้ว่าทำให้เปิดปิดซิปค่อนข้างยาก  ถ้าเลื่อนลงสัก 2 เซ็นติเมตรจากขอบตัวกระเป๋ากำลังดีเลยทีเดียว

จากนั้นสอยหูกระเป๋าเข้ากับกระเป๋าไวน์  แล้วตอกหมุดให้สวยงาม... บางทีตอกหมุดเพื่อยึดกับกระเป๋าไปเลย  แต่เราสอยหูติดกับกระเป๋าเพื่อความคงทน, รับน้ำหนักได้มาก.. ส่วนหมุดที่ตอกนั้นเพื่อความสวยงามทำห่วงหูกระเป๋าโดยตัดหนังขนาด 12x2.5 เซ็นติเมตร  ทากาวติดสายกระเป๋าไนลอนไว้ข้างใน  แล้วนำมาคล้องกับห่วงหูกระเป๋าทองแดง, จากนั้นตอกนำ และเจาะรูเตรียมไว้ตอกหมุดนำห่วงหูกระเป๋ามาติดข้างกระเป๋าทั้งสองด้าน  สูงต่ำแล้วแต่กะระยะเอา... เราติดเท่ากับขอบบนกระเป๋า ทำให้เปิดปิดซิปยาก... ถ้าเลื่อนลงมาสักสองเซ็นติเมตรจะดีมากเลยทีเดียว


พอติดหูกระเป๋าเสร็จ, กำลังจะทำซับด้านใน  กลับพบว่ากระเป๋าไม่อยู่ทรงมากนัก เลยนำแฟ้มพลาสติกบางกว่าที่ใช้เสริมก้นและปากกระเป๋า มาทากาวยางแล้วเสริมด้วยฟองน้ำอีกชั้นแล้วใส่ซ้อนลงไป  เราเสริมแฟ้มพลาสติกและฟองน้ำ ทั้งตัวและฝากระเป๋าในภาพจะเห็นมีฟองน้ำ 2 ชั้น... ชั้นนอกเป็นชิ้นที่ติดหนัง  ส่วนชั้นในติดแฟ้มพลาสติกบาง เพื่อให้กระเป๋าอยู่ทรง


ขั้นต่อมาเราทำซับในกระเป๋าไวน์ด้วยหนังหมู  ซับในของกระเป๋ามีขนาดย่อลงจากกระเป๋าชั้นนอกอย่างละ 1 เซ็นติเมตร  เราทำซับในของฝากระเป๋าก่อน  ขนาดหนังหมูของด้านข้างฝากระเป๋าคือ 51x6 เซ็นติเมตร  ส่วนบนของฝากระเป๋าเราตัดตามแบบหนังกระเป๋าชั้นนอกเลย   หนังด้านข้างติดฟองน้ำให้เต็มขนาดหนังหมู ส่วนด้านบน ติดฟองน้ำขนาดเดียวกับพลาสติกแฟ้มหนา  เราเอาหนังหมูทั้งด้านข้างและด้านบนมาทากาวติดกันก่อนที่จะตอกนำ  จะได้ไม่ต้องนับรูให้เสียเวลา  หลังจากตอกนำแล้วก็สอยตะเข็บข้าง  แล้วก็สอยหนังหมูทั้งสองชิ้นให้ติดกันนำหนังหมูที่จะทำซับ ตัดให้ได้ขนาดแล้วติดฟองน้ำ จากนั้นตอกนำ แล้วสอยตะเข็บและสอยเชื่อมหนังด้านข้างและด้านบนให้ติดกันภาพจากด้านนอกของหนังหมูซับในที่ติดฟองน้ำ


ทำซับฝากระเป๋าเสร็จ ก็มาทำซับตัวกระเป๋า  ขั้นตอนนี้เราทำที่ขั้นไวน์ 2 ขวดไม่ให้กระทบกันด้วย  วิธีการคือ  ตัดหนังหมูทำซับตัวกระเป๋าขนาด 52x27 เซ็นติเมตร แล้วติดฟองน้ำ  จากนั้นตัดหนังหมูขนาด 18x10 เซ็นติเมตรเพื่อทำที่ขั้น ติดฟองน้ำและเสริมฟองน้ำอีกหนึ่งชั้นเพื่อให้กันกระแทกได้ดีขี้น  เย็บติดกันให้เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสโดยเหลือปลายทั้งสองข้างด้านละ 1 เซ็นติเมตร เพิ่งนำไปเย็บติดกับซับกระเป๋า ระยะสูงต่ำกะเอาพอดีให้เมื่อใส่ขวดไวน์ 2 ขวดแล้วมันไม่ชนกัน  ส่วนระยะตามแนวนอนให้ติดไว้ตรงกึ่งกลางกระเป๋า  เมื่อติดกันกระแทกเสร็จ จึงตอกนำตะเข็บซับกระเป๋า  จากนั้นตัดหนังหมูส่วนฐาน ตัวที่เป็นวงรีขนาดเท่ากับฐานหนังชั้นนอก  แล้วนำมาทากาวยางติดไว้กับหนั้งซับตัวกระเป๋า  แล้วจึงกลับด้านในออกด้านนอก  ทั้งนี้เพราะถ้าไม่กลับก็ไม่สามารถตอกนำได้, ใชัเขียงรองตอก สอดเข้าไปด้านในแล้วทำการตอกนำ  แล้วสอยหนังซับกระเป๋าเข้ากับซับฐานกระเป๋า  จากนั้นจึงกลับด้านเอาหนังซับเข้าข้างใน  ตอนกลับต้องระวังเพราะมีที่ขั้นขวดไวน์ตัดหนังหมูเพื่อทำซับตัวกระเป๋า ขนาด 52x27 เซ็นติเมตร  ติดฟองน้ำ.  ตัดหนังหมูอีกชิ้นขนาด 18x10 เพื่อทำที่ขั้นขวดไวน์ ติดฟองน้ำและเสริมฟองน้ำอีกชั้น เหลือปลายข้างละ 1 เซ็นติเมตรเพื่อใช้สอยติดกับหนังหมูซับตัวกระเป๋าเมื่อติดกาวและตอกนำแล้ว ก็สอยที่ขั้นไวน์ติดลงกับหนังซับตัวกระเป๋านำตะเข็บทั้งสองข้างติดกาว, ตอกนำ แล้วสอยเชื่อมตะเข็บติดกันนำฐานกระเป๋ามาทากาวติดกับซับหนังหมู แล้วกลับข้างในออกข้างนอก  (ฟองน้ำจะอยู่ด้านใน, หนังหมูจะอยู่ข้างนอก) แล้วตอกนำแล้วสอยเชื่อมซับก้นกระเป๋าติดกับตัวซับสอยเสร็จก็กลับด้านเอาฟองน้ำออกข้างนอก (หนังหมูซับจะอยู่ข้างใน)ซับหนังหมูติดฟองน้ำ ถ่ายจากด้านบนให้เห็นที่คั่นไวน์ข้างใน


เมื่อทำซับหนังหมูเสร็จก็นำมาใส่ในตัวกระเป๋า  ซับฝากระเป๋าก็ใส่ในฝากระเป๋า  แล้วทาขอบหนังด้วยสีสำหรับทาขอบหนัง ซึ่งนอกจากจะทำให้ดูสวยงามแล้วยังเป็นการรักษาขอบหนังไม่ให้ลุ่ยอีกด้วย เราตัดหนังขนาด 10x3.5 มาใส่ด้านหลังกระเป๋าเป็นตัวเชื่อมระหว่างตัวกระเป๋าและปากกระเป๋า  พอดีมัวแต่ก้มหน้าก้มตาทำจนลืมถ่ายรูปส่วนนี้ไว้... 

ในการติดซิปเราติดฝากระเป๋าก่อน  โดยนำหัวซิปมาใส่ตัวซิป แล้วทากาวยาง ติดระหว่างปากกระเป๋าและซับปากกระเป๋า  ซึ่งด้านหลังกระเป๋าเราติดหนังเชื่อมที่ตัดไว้  จากนั้นตอกนำ  ตอนตอกต้องคอยระวัง ตรวจดูว่าเหล็กตอกทะลุผ่านซับ  เพราะเราจะเห็นแต่ด้านบนจึงต้องคอยพลิกดูทุกครั้งที่ตอก  จากนั้นสอยจนรอบ

จากนั้นนำฝากระเป๋าไวน์ที่ติดซิปแล้ว ไปติดซิปอีกด้านด้วยกาวยางเข้ากับตัวกระเป๋าไวน์  แล้วตอกนำ  และจึงสอยจนรอบนำซับหนังหมูที่ติดฟองน้ำ ใส่ในตัวกระเป๋า... ส่วนซับฝากระเป๋าก็นำไปใส่ที่ฝากระเป๋าทาสีขอบหนังด้วยสีทาขอบหนังติดซิประหว่างหนังและซับหนังหมู  ตรงตะเข็บหนังกระเป๋าให้ใส่หนังเชื่อมปากและตัวกระเป๋า ขนาด 3.5x10 เซ็นติเมตร... เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนนี้ไว้


ตัดหนังทำสายกระเป๋า กว้าง 2.5x56 เซ็นติเมตร (ใครอยากได้ยากกว่านี้ก็ตัดหนังให้ยาวขึ้น) ทากาวยางติดสายกระเป๋าไนล่อนเพื่อความคงทน และด้านในติดซับหนังหมู  ตอกนำรอบขอบหนัง  เจาะรูสำหรับตอกหมุด  จากนั้นนำสายหนังไปคล้องกับหูกระเป๋าแล้วทำการสอย  แล้วตอกหมุด  หมุดของเราตอกเพื่อความสวยงาม  ตัวที่ยึดสายกระเป๋าจริงๆ เป็นด้ายเทียนที่เราสอยตัดหนังกว้าง 2.5x56 เซ็นติเมตรทำสายกระเป๋า ติดสายกระเป๋าไนล่อนและซับหนังหมู แล้วตอกนำจนรอบ  เจาะรูเตรียมไว้สำหรับตอกหมุด  แล้วนำสายกระเป๋ามาคล้องกับห่วงที่ตัวกระเป๋า และทำการสอยรูตอกนำตรงหูห่วงก็สอยหลอกให้ดูสวยงามตอกหมุดให้แข็งแรงยิ่งขึ้น และดูสวยงามการติดซิปยากที่สุดตรงการตอกนำ เพราะเราจะไม่เห็นด้านในตรงหนังซับ  ดังนั้นรอยสอยด้านในอาจจะเบี้ยวไปบ้างแต่ก็ไม่เป็นไร


ทำเสร็จแล้ว ลองเอาไวน์ใส่ดู  สองขวด... หนักเอาการ  สายกระเป๋าถึงแม้จะแข็งแรง แต่มันไม่สบายมือ... เลยทำตัวรองสายกระเป๋าเสริมฟองน้ำ  เราตัดหนังขนาด 12x10 เซ็นติเมตร  ติดฟองน้ำและซับในด้วยหนังหมู... ตอกนำจนรอบแล้วสอย  เสร็จแล้วติดกระดุมแป๊ก เพราะมันแน่นกว่ากระดุมหมุดธรรมดา  ระยะห่างก็กะเอาตามใจชอบตัวรองสายกระเป๋า ขนาด 10x12 เซ็นติเมตร เสริมฟองน้ำด้านในติดซับหนังหมู  ติดกระดุมแป๊กเพื่อความแข็งแรงผลงานที่เสร็จแล้ว... ตะเข็บด้านหน้ามันมาพร้อมกับหนังเพราะเราเลาะเอาหนังเก่าจากเสื้อหนังมาใช้  ดังนั้นการเลือกวางตำแหน่งหนังนั้นสำคัญ  ผลงานจะออกมาสวยหรือไม่สวยขึ้นอยู่กับการวางแผนก่อนเริ่มตัดหนังด้วยด้านในกระเป๋าไวน์ มีที่กั้นขวดไวน์  ซับหนังหมูพองเล็กน้อย เพราะเราทำซับใหญ่ไปนิดหน่อย (ถ้าลดขนาดลงไปอีกหนึ่งเซ็นติเมตรนี่จะสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว


เสร็จแล้วนำไปให้เป็นของขวัญวันเกิด... สบายกระเป๋าตังค์ผู้ให้เพราะใช้ของรีไซเคิ้ว... ถูกใจผู้รับเพราะเป็นของแฮนด์เมด (ไม่ได้บอกว่ารีไซเคิ้ว...แอ๊บเนียน 5555)

ขอบคุณที่ติดตามผลงานครับ.


Create Date : 02 ตุลาคม 2560
Last Update : 3 ตุลาคม 2560 14:24:16 น.
Counter : 1571 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend