Group Blog
 
All blogs
 
สวนตาลลุงถนอม, จังหวัดเพชรบุรี

วันที่ 14 ตุลาคม 2562 วันนี้ได้มาเที่ยวที่สวนตาลลุงถนอมซักหน่อย
สวนตาลลุงถนอม เป็นหนึ่งในการท่องเที่ยววิถีชุมชนถ้ำรงค์
(แหล่งท่องเที่ยวเด่นของชุมชนถ้ำรงค์ ได้แก่ วัดถ้ำรงค์, สวนตาลลุงถนอม, บ้านยี่โตนด)มีคุณลุงท่านหนึ่ง ได้ทำหน้าที่อธิบายเรื่องเกี่ยวกับต้นตาลให้ฟัง เท่าที่จำได้ดังนี้

เริ่มแรก สาธิตการขึ้นเก็บวัตถุดิบที่นำมาทำน้ำตาลสดก่อน บันไดไม้ไผ่ที่ปีนขึ้นไปนั้นไม่ได้มีทุกต้น เพราะถ้าต้นตาลอยู่ใกล้กันเค้าจะนำไม้ไผ่ไปพาดระหว่างต้นได้เลยโดยไม่ต้องขึ้นลงบ่อยๆคุณลุงกำลังเตรียมตัวเพื่ออธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับการทำน้ำตาลให้ฟังคุณลุงเล่าให้ฟังว่า ต้นตาลมี 2 เพศคือ เพศผู้กับเพศเมีย ซึ่งในครั้งนี้คุณลุงนำงวงของเพศผู้มาอธิบายให้ฟัง (การทำน้ำตาล สามารถใช้ได้ทั้งต้นตาลที่เป็นเพศผู้และเพศเมีย แต่ที่นิยมนำมาทำคือเพศผู้) รูปด้านล่างเป็นงวงของเพศผู้ (1 ช่อประกอบด้วยหลายก้าน, ในหนึ่งก้านจะมีอยู่ 3 งวง) โดยปกติแล้วการทำน้ำตาล 1 ช่อจะทำ 2 ก้านและในหนึ่งก้านจะต้องตัด 1 งวงทิ้งและจะเหลืออีก 2 งวงไว้สำหรับรีดเอาน้ำตาลออกมา การเลือกงวงที่ตัดทิ้งให้เลือกเอางวงที่ชื้ขึ้นข้างบนออก ตามรูปด้านล่างหลังจากที่ตัดงวงแล้ว เราก็เริ่มนวดงวง โดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่าไม้คาบมาทำการนวด ระยะเวลาในการนวดงวงตาลคือ 6 วัน โดยวันแรกก็นวดน้ำหนักเบาๆ แล้วค่อยหนักขึ้นในวันถัดไป โดยในวันที่ 6 จะเป็นวันที่นวดหนักที่สุดหลังจากนวดครบ 6 วันแล้วก็นำเชือกมามัด 2 ก้านเข้ารวมกันไว้ (ต่อ 1 ช่อ) แล้วทิ้งไว้ 1 วันเมื่อเราทิ้งไว้ 1 วันไม่ได้นวด งวงตาลก็เริ่มหายช้ำ ดอกก็จะผุดขึ้นมาอีก ถ้าเราไม่ทำลาย ดอกที่ผุดมานี้ก็จะดูดซึมสารอาหาร (น้ำหวาน) ก็จะทำให้น้ำหวานไม่ไหลออกมา รูปภาพด้านล่างคือเรานำมีดปาดเปลือกจะพบว่าดอกที่อยู่ด้านในไม่ช้ำพร้อมจะขึ้นมาอีกในวันที่ 8 ก็จะเริ่มทำลายดอก โดยนำช่อที่เรามัดงวงไว้ 4 งวงก่อนหน้านี้นำมาแช่น้ำธรรมดา ต่ออีก 2 วัน (วันที่ 8 และวันที่ 9) ถ้าก่อนหน้านี้เราไม่ได้ตัดงวงทิ้งแต่ใช้ 3 งวงต่อก้าน เมื่อนำก้านดังกล่าวไปแช่น้ำในกระบอกไม้ไผ่ (หรือกระบอกพีวีซี) มันจะทำให้งวงหักได้วันที่ 10 ก็นำงวงออกจากกระบอกพีวีซี แล้วล้างงวงให้สะอาด จากนั้นก็นำงวงไปปาดที่ปลายงวง เพื่อให้น้ำหวานไหล จากนั้นก็นำงวงดังกล่าวไปใส่ในกระบอกไม้ไผ่ที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ทำอย่างนี้ทุกวัน (งวงก็จะสั้นลงเรื่อยๆ) จนกว่าจะไม่มีน้ำหวานออกมา (ใน 1 งวงปกติก็จะใช้เวลาในการปาดประมาณ 2 เดือนถึงจะไม่มีน้ำหวานออกมา)

เมื่อได้น้ำหวาน (น้ำหวานที่ได้คือน้ำเลี้ยงรวมกับน้ำ) ก็นำไปต้ม เพื่อให้น้ำระเหยเหลือแต่น้ำหวาน ก็จะได้น้ำตาลสด หรือนำไปทำน้ำตาลปึกก็ได้

น้ำหวานที่อยู่ในงวงเปรียบเสมือนกับน้ำหอมที่ล่อแมลงให้เข้ามาตอม เมื่อตอมแล้วเกสรก็จะติดที่อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของแมลง เมื่อแมลงไปตอมต้นตาลที่เป็นเพศเมีย เกสรดังกล่าวก็จะไปผสมพันธุ์กันต่อไป

ผลิตภัณฑ์จากต้นตาลและอื่นๆ

เครื่องมือบรรยากาศ


Create Date : 14 ตุลาคม 2562
Last Update : 14 ตุลาคม 2562 20:44:32 น. 3 comments
Counter : 589 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96


 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:3:58:26 น.  

 
ได้ความรู้มากๆเลยค่ะ


โดย: VELEZ วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:22:15:35 น.  

 
คุณลุงถนอมคนดัง อิอิ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 18 ตุลาคม 2562 เวลา:20:01:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

rangsitk4
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add rangsitk4's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.