กระเจี๊ยบแดง Roselleกระเจี๊ยบแดง
ชื่อวิทยาศาสตร์ Hibiscus sabdariffa L.
ชื่อวงศ์ MALVACEAE
ชื่ออังกฤษ Jamaica sorrel, Roselle
ชื่อท้องถิ่น กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบเปรี้ยว ผักเก็งเค็ง ส้มเก็งเค็ง ส้มตะเลงเครง ส้มปู

ลักษณะวิสัย/ประเภท:    ไม้พุ่ม
ลักษณะพืช:
ต้น เป็นพรรณไม้พุ่มขนาดเล็ก เป็นพืชปีเดียว ลำต้นสูงประมาณ1- 2 เมตร ส่วนลำต้นและ กิ่งก้านนั้นจะมีสีม่วงแดง
ใบ มีลักษณะอยู่หลายชนิด ขอบใบเว้าลึก 3 หยัก หรือเรียบตัวใบเป็นรูปรีแหลม สำหรับ ก้านของใบนั้นจะยาวประมาณ  5  ซม. 
ดอก ดอกมีสีชมพูตรงกลางจะมีสีเข้มกว่า ส่วนนอกดอกจะออกบริเวณง่ามใบ ก้านดอกจะสั้น กลีบรองดอกจะมีลักษณะเป็นปลายแหลม มีประมาณ8-12 กลีบ กลีบเลี้ยงจะแผ่ขยาย ติดกันออกหุ้มเมล็ดไว้  มีสีแดงเข้มมีลักษณะที่ หักง่าย มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6  ซม.
เมล็ด ส่วนในของเมล็ดรูปไต เป็นสีน้ำตาลมีจำนวนมาก

ปริมาณที่พบ: ปานกลาง
การขยายพันธุ์: ใช้เมล็ด

อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์: 
การขยายพันธุ์  ใช้เมล็ดในการขยายพันธุ์ จะปลูกขึ้นได้ดีในดินที่ร่วนซุยและดินเหนียวที่ อุ้มน้ำได้ดี 

การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:
ส่วนที่ใช้   ยอด  ใบ  กลีบเลี้ยง  เมล็ด
ยอดและใบ   ใช้สด  กลีบเลี้ยง ใช้ตากแห้งและใบสด
เมล็ด  ใช้เมล็ดที่ตากแห้ง

แหล่งที่พบ: ทั่วไปในประเทศไทย

ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:    
สรรพคุณ ยอดและใบ  ช่วยย่อยอาหาร  ละลายเสมหะ ขับปัสสาวะ  หล่อลื่นลำไส้  เป็นยาบำรุงธาตุและ ยาระบายใช้ภายนอกก็คือตำพอกฝี  ต้มน้ำชะ ล้างแผล วิธีใช้โดยแกงหรือต้มกิน ใช้ภายนอก โดยเอาใบตำให้ละเอียดแล้วนำมาประคบฝี  ต้มเอาน้ำมาล้างแผล   
เมล็ด ลดไขมันในเลือด บำรุงเลือด บำรุงธาตุ ขับน้ำดี ขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะขัดและเจ็บ เป็นยาระบาย วิธีใช้บดให้ละเอียดเป็นผง ผสมกินหรือต้มน้ำกิน  ใช้เมล็ดที่แห้ง
กลีบเลี้ยง ทำให้สดชื่น ขับปัสสาวะ ขับน้ำดี ลดไข้ แก้ไอ แก้นิ่ว แก้กระหายน้ำ วิธีใช้ โดยใช้ชงน้ำร้อนหรือต้มน้ำกินใช้ที่ตากแห้งแล้วประมาณ 5 -10 กรัม

ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้: ทุกฤดูกาล

Cr.เนื้อหา //www.bedo.or.th

watercolour
28*38 cms
300 gsm Fabriano Aritistico Hot pressed
  go to my painting shop
Create Date : 28 มีนาคม 2560
Last Update : 28 มีนาคม 2560 15:29:29 น.
Counter : 2192 Pageviews.

2 comment
ฟักทองญี่ปุ่น


ฟักทองญี่ปุ่น
มีถิ่นกำเนิดแถบอเมริกากลาง ภาคเหนือของเม็กซิโก และภาค ตะวันตกของ อเมริกาเหนือ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cucurbita moschata อยู่ในพืช ตระกูลแตง ปลูกกันแพร่หลาย ในเขตร้อน และเขตแห้งแล้ง เป็นพืชล้มลุก ลำต้นเป็นเถาเลื้อย ตามพื้นดิน ยาว 20-30 ฟุต ลักษณะลำต้นแข็ง เป็นเหลี่ยม มีร่องยาว ใบเป็นรูปห้าเหลี่ยม ขนาดใหญ่ ขอบใบหยักลึก มีขนปกคลุม เนื้อใบหยาบ ก้านใบและดอกมีขนาดเล็ก ผลมีสีเขียว รูปทรงกลมค่อนข้างแบน เนื้อแน่นแข็ง ฟักทองอ่อนเนื้อสีเหลือง เมื่อแก่เนื้อจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้ม รสเข้ม เมล็ดแบนรี สีขาวนวล อายุกเก็บเกี่ยว หลังจากย้ายปลูก ประมาณ 110 วัน


สภาพแวดล้อมการปลูกฟักทองญี่ปุ่น

สภาพอากาศ ฟักทองญี่ปุ่นเจริญได้ดีในสภาพอากาศอบอุ่น มีความชื้นพอเพียง สามารถปลูกได้ในพื้นที่ ที่มีความสูงตั้งแต่ 600 ถึง 1200 เมตร จากระดับน้ำทะเล


อุณหภูมิ
โดยทั่วไปอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเพาะกล้าฟักทองญี่ปุ่น อยู่ระหว่าง 21.1-35.0’C ในขณะที่อุณหภูมิที่เหมาะสม ต่อการเจริญเติบโตอยู่ระหว่าง 18-24’C


ดิน
ที่เหมาะสมต่อการปลูกฟักทองญี่ปุ่น ควรเป็นดินร่วนซุย มีความสมบูรณ์ หน้าดินลึก และระบายน้ำได้ดี

การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารของฟักทองญี่ปุ่น
ส่วนของฟักทองญี่ปุ่น ที่สามารถรับประทานได้ เช่น ผล ยอดอ่อน ดอก และเนื้อที่อยู่ในเมล็ด เนื้อฟักทองญี่ปุ่นที่ดี ต้องแน่นและเหนียว สามารถนำผลมาประกอบอาหาร ได้หลายชนิด เช่น แกงเลียง ผัด แกงเผ็ด ต้มจิ้มน้ำพริก หรือต้มน้ำตาลคลุกงา ผสมเกลือป่นเล็กน้อย รับประทานคล้ายขนมหวาน ทำฟักทองแกงบวด สังขยาฟักทอง ฟักทองเชื่อม ดอกฟักทอง และยอดฟักทองนำมาแกงส้ม หรือลวกจิ้มน้ำพริก เมล็ดฟักทองญี่ปุ่นนำมาอบแห้ง กินเนื้อข้างใน

ฟักทองญี่ปุ่น มีคุณค่าทางอาหารสูง เช่น ฟอสฟอรัส แคลเซียม และมีสารเบต้าแคโรทีน ค่อนข้างสูง ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เมล็ดฟักทองช่วยป้องกันไม่ให้ ต่อมลูกหมากโต ป้องกันและรักษาโรคนิ่วป้องกันโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง

เนื้อหาจาก //www.vegetweb.com

watercolour
28*38 cms
300 gsm Fabriano Aritistico Hot pressed


Create Date : 12 มีนาคม 2560
Last Update : 12 มีนาคม 2560 14:19:44 น.
Counter : 1174 Pageviews.

4 comment
ซุกินี Zucchini
ซุกินี Zucchini
เป็นพืช ตระกูลแตง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cucurbita L. var. cylindica Pans.

ซูกินี มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเม็กซิโก เป็นพืชฤดูเดียว เจริญเป็นพุ่ม หรือกิ่งเลื้อบ ลำต้นเป็นข้อสั้น ใบมีลักษณะเป็นเหลี่ยม ผิวหยาบ และมีขนอ่อนบนใบ ดอกตัวเมียและตัวผู้ แยกกันอยู่ แต่อยู่บนต้นเดียวกัน ผสมเกสรโดยแมลง เช่น ผึ้ง ผลมีลักษณะทรงยาว รี มีสันนูนตามยาว ผิวเรียบเป็นมัน สีเขียวแก่ สลับลายขาวเป็นจุด เนื้อแน่น กรอบ ฉ่ำน้ำ มีเมล็ดจำนวนมาก ขนาดผลโดยประมาณมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-4 เซนติเมตร ยาว 15-20 เซนติเมตร นิยมบริโภค กันมากใน แถบประเทศเมดิเตอร์เรเนียน ในฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี

สภาพที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของซูกินี
ซูกินี ต้องการสภาพอากาศอบอุ่นในการเจริญเติบโต ปลูกได้ดีสภาพพื้นที่ ที่มีความสูงตั้งแต่ 600 เมตร ขึ้นไป สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี อุณหภูมิ ที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 18-30’C ถ้าอุณหภูมิสูง หรือต่ำกว่านี้ ซูกินีจะชะงักการเจริญเติบโต

ดิน ที่เหมาะสำหรับปลูกซูกินี ควรเป็นดินที่ร่วนซูย หน้าดินลึก มีความอุดมสมบูรณ์ ระบายน้ำได้ดี ความเป็นกรด-ด่างของดินมีค่า 6.0-6.5 และควรได้รับน้ำอย่างสม่ำเสมอ และแสงแดดอย่างเต็มที่

การใช้ประโยชน์ และคุณค่าทางอาหารของซูกินี
ผลซูกินี รับประทานสด ใช้แทนบวบหรือแตงในอาหารชนิดต่างๆ เช่น ผัด แกงจืด แกงเลียง หรือต้มจิ้มน้ำพริก หรือใช้เป็นผักสด สามารถนำไปดอง ซูกินีเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ ควมคุบน้ำหนัก

เนื้อหาจาก //www.vegetweb.com

watercolour
28*38 cms
300 gsm Fabriano Aritistico Hot pressed 


Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2560 19:16:05 น.
Counter : 666 Pageviews.

1 comment
พระปางปฐมเทศนา และ บัวสัตบุษย์
ปฐมเทศนา มีชื่อว่า ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร เรียกสั้นๆ ว่า ธรรมจักร ซึ่งมีเนื้อหากล่าวถึงเรื่อง อริยสัจ 4 ได้แก่ ทุกข์ สมุทัย นิโรจ มรรค ที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้นั่นเอง

บัวสัตตบุษย์เป็นบัวสีขาว มีขนาดใหญ่ กลีบซ้อนแน่น รูปทรงกลม เมื่อยังตูมจะมีกลีบเขียวอ่อนหุ้ม และเริ่มเปลี่ยนเป้นสีขาวเมื่อบานมากขึ้น เกสรสีเหลือง 


Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2560 22:48:10 น.
Counter : 539 Pageviews.

0 comment
พระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่๙ข้าพเจ้าจึงพยายามวาดภาพนี้ขึ้นทั้งๆที่ไม่เคยวาดภาพบุคคลด้วยสีน้ำมาก่อน ปกติแล้วจะวาดเพียงงานลายเส้นสีไม้หรือดินสอ จะมีบ้างในงานสีน้ำมัน

พบว่างานสีน้ำค่อนข้างยากมากในการให้สีในส่วนของสีพระพักตร์ ด้วยความไม่คุ้นชินในอุปกรณ์ ที่ฝึกหัดไว้เพียงแต่วาดดอกไม้ใบหญ้า ภาพนี้จึงเป็นภาพวาดแรกที่วาดบุคคคลด้วยสีน้ำ และเป็นบุคคลที่เป็นที่รัก ของปวงชนชาวไทยทุกคน

ด้วยเพราะคำสอนและพระราชดำรัสต่างๆที่ทรงพระราชทานให้ประชาชน รวมไปถึงการทรงงานในพระราชกรณยกิจน้อยใหญ่ ทรงไว้ด้วยทศพิธราชธรรม ข้าพเจ้าจึงรำลึกไว้เสมอว่าพระองค์ทรงเป็นธรรมราชาที่ยิ่งใหญ่ มากกว่าการเป็นเพียงพระราชา หรือศูนย์รวมดวงใจของคนในชาติ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลฯ เสด็จออกผนวชเป็นเวลา ๑๕ วัน ระหว่างวันที่ ๒๒ ตุลาคม –๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๙๙ ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยมีสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ทรงได้รับฉายาว่า ภูมิพโลภิกขุ หลังจากนั้น พระองค์เสด็จฯ ไปประทับจำพรรษา ณ พระตำหนักปั้นหยา วัดบวรนิเวศวิหาร

ระหว่างที่ผนวชนั้น พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ด้วยเหตุนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงได้โปรดเกล้าฯ ให้เฉลิมพระนามาภิไธยเป็นสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ปีเดียวกัน

ระหว่างที่ทรงดำรงสมณเพศ พระภิกษุพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงปฏิบัติพระราชกิจ เช่นเดียวกับพระภิกษุทั้งหลายอย่างเคร่งครัด เช่น เสด็จลงพระอุโบสถทรงทำวัตรเช้า–เย็น ตลอดจนทรงสดับพระธรรมและพระวินัยนอกจากนี้ยังได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจพิเศษอื่น ๆ เช่นในวันที่ ๒๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๙๙ ได้เสด็จพระราชดำเนินไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

ทรงร่วมสังฆกรรมในพิธีผนวชและอุปสมบทนาคหลวงในพระบรมราชินูปถัมภ์ ในวันที่วันที่ ๒๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๙๙ เสด็จฯ ไปทรงรับบิณฑบาต จากพระบรมวงศานุวงศ์และข้าทูลละอองธุลีพระบาท ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน ในโอกาสนี้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ครั้งยังเป็นสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ ได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทด้วย

อนึ่ง ในการทรงพระผนวชครั้งนี้ เมื่อวันที่ ๒๐ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๙๙ ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาสมเด็จพระวชิรญาณวงศ์ สมเด็จพระสังฆราช พระราชอุปัชฌาจารย์ ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราชเจ้า และถวายฐานันดรศักดิ์ เป็น กรมหลวงCreate Date : 30 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2559 20:43:52 น.
Counter : 779 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  

แมวมีหนวดสีเทาเทา
Location :
ลำปาง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]This work is licensed under Parichart Padhesana an Artist License. ลิขสิทธิ์ภาพทั้งหมดบนเว็บบล๊อคนี้เป็นของเจ้าของผลงานแต่เพียงผู้เดียว ไม่อนุญาติให้นำภาพไปทำซ้ำเพื่อการค้า งานมูลนิธิการกุศลติดต่อศิลปินโดยตรงเท่านั้น
New Comments
All Blog