Group Blog
 
 
กันยายน 2557
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
ฉบับ 1106 9/8/56 : สปอยล์

เชื่อว่าผู้อ่านเนชั่นสุดสัปดาห์ที่มีโอกาสได้ดูหนังบ่อยๆและได้แวะเวียนไปอ่านข้อมูลและบทความวิจารณ์ของหนังตามเว็บบอร์ดทั้งหลายคงได้พบกับคำคำหนึ่งซึ่งมักมีการเขียนกำกับไว้ที่หัวข้อของกระทู้หรือหัวข้อของบทความไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษว่า“สปอยล์”

คำว่า “สปอยล์” มีหลายความหมาย และมีการใช้งานในโอกาสที่แตกต่างกันไป ดังตัวอย่างต่อไปนี้

สปอยล์แปลว่า ทำให้เสีย เช่น สปอยล์ลูก หมายถึงการเลี้ยงลูกแบบตามใจ อยากได้อะไรให้ทุกอย่างพอโตมาก็เสียคน

Spoilerเป็นคำเต็มของ Spoil แปลว่า ส่วนปีกของเครื่องบินที่ใช้ลดความเร็วของเครื่องบินหรืออีกความหมายหนึ่งที่เรารู้จักกันดีคือชิ้นส่วนที่ติดเสริมด้านหน้าหรือด้านท้ายของรถยนต์ สร้างให้เกิดแรงกดอากาศมากขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการทรงตัวของรถยนต์โดยจะมีผลที่ช่วงความเร็วสูง

สปอยล์หนังแปลว่าการเล่าเนื้อเรื่องส่วนที่มีความสำคัญล่วงหน้าให้กับผู้ที่ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนั้นได้รู้และทำลายอรรถรสในการชมหนังเรื่องนั้นไป จนถึงไม่อยากดูหนังเรื่องนั้นไปเลย เช่นหนังเรื่องนี้พระเอกตายตอนจบ หรือแบบที่เป็นคำถามชี้นำ เช่น ช่วยอธิบายว่าทำไมไอ้นั่นถึงเป็นฆาตกรแนวนี้ก็ถือเป็นการสปอยล์หนังครับ

ระดับการสปอยล์หนังตรงนี้เป็นสิ่งที่ยากที่จะประเมินครับ หนังบางเรื่องแค่บอกว่ามีดาราคนไหนแสดงหลายคนก็มองว่าเป็นการสปอยล์หนังแล้วขอแบ่งตามความเข้าใจส่วนตัวของผมแล้วกันนะครับ

สปอยล์แรงที่สุด มีการเล่าถึงจุดสำคัญ จุดหักมุมประเด็นที่ผู้สร้างหนังวางบทและโครงสร้างหนังไว้เป็นอย่างดีเพื่อปูเนื้อเรื่องมาให้ถึงจุดนี้เป็นจุดที่จะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืมแก่ผู้ที่ได้ชมโดยไม่รู้มาก่อน เช่นหนังเรื่องนั้นมีเพื่อนสนิทของพระเอกแปลงเพศมาเป็นแฟนพระเอก ประมาณนี้

ถ้าถูกสปอยล์ จบเลยครับดูหนังไปก็ไม่สนุก การสปอยล์ระดับนี้หากไม่เขียนเตือนไว้ ถือว่าผิดมารยาทการพูดคุยและวิจารณ์หนังอย่างร้ายแรงใครลองทำแบบนี้ในเว็บบอร์ดสาธารณะ รับรองโดนด่าเละไม่ได้ผุดได้เกิดอีกแน่นอน

สปอยล์แรงมีการเล่าถึงจุดสำคัญ แต่ไม่ใช่จุดตายของหนัง แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้คนที่เข้าไปดูหนังได้ตื่นเต้นและประหลาดใจซึ่งผู้กำกับหนังใส่ไว้เพื่อสร้างความประทับใจหรือหลอกทางหนัง เช่น หนังเรื่องโน้นมีไอ้นี่มาแสดงเป็นแฟนพระเอกหนังเรื่องนู้นพระเอกตายตั้งแต่ต้นเรื่อง การสปอยล์ระดับนี้หากไม่เขียนเตือนไว้ ก็ไม่เหมาะที่จะกระทำอยู่ดีถ้าเล่าออกมาคงมีคนบ่น แต่ไม่ถึงกับประณามและต่อว่า

สปอยล์ทั่วไปเป็นเล่าเรื่องโดยทั่วไปที่เกินกว่าในหนังตัวอย่าง แต่ไม่ใช่จุดสำคัญ อาจจะเป็นมุกตลกหรือการพูดถึงเนื้อเรื่องของหนังบางส่วนที่มากกว่าในเนื้อเรื่องย่อของหนังที่มีการประชาสัมพันธ์โดยทั่วไปเช่น หนังเรื่องนี้ในฉากที่ไอ้โน่นกินหนอน ตลกมากๆ หรือในหนังเรื่องโน้นพระเอกจะโดนนางเอกทิ้งแต่เดี๋ยวก็กลับมาเจอกัน

การสปอยล์ระดับนี้หากไม่เขียนเตือนไว้ผมมองว่าพอยอมรับได้สำหรับคนดูหนังโดยทั่วไป หรือในกลุ่มเพื่อนฝูงที่พูดคุยกันแต่สำหรับการเขียนลงบนเว็บบอร์ดโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า อาจทำให้คอหนังพันธุ์แท้แอบเคืองได้นิดหน่อย

สปอยล์นิดหน่อยจริงๆ ระดับนี้ไม่น่าเรียกว่าสปอยล์ เพราะเป็นระดับที่ไม่เกินในหนังตัวอย่างหรือเนื้อเรื่องย่อที่มีการเผยแพร่ออกมาโดยทั่วไปถือได้ว่าเล่าได้โดยไม่ผิดมารยาท เช่น หนังเรื่อง PacificRim มีหุ่นยนต์จากหลายประเทศ หนังเรื่อง Now You See Me นักมายากลปล้นเงินจากธนาคาร ประมาณนี้ผมถือว่าไม่ผิดมารยาทแต่อย่างใด

สปอยล์หนังเก่า/นิยาย/เรื่องเล่าพื้นบ้านระดับนี้ขึ้นกับแต่ละคนครับเพราะขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนรู้เรื่องราวที่เกี่ยวกับหนังที่จะถูกเล่าถึงมากน้อยแค่ไหนเช่น คู่กรรมตอนจบโกโบริตาย แม่นากเป็นผี หรืออย่างกรณีตอนจบหนังเรื่อง SixSenses / ชัตเตอร์กดติดวิญญาณ ลักษณะนี้ตอบยากจริงๆ ครับว่าควรหรือไม่ควรคงต้องประเมินดูผู้รับสารจากเราด้วยว่าเป็นอย่างไร อาจถามคำถามลองเชิง เช่น เคยดู SixSenses / ชัตเตอร์กดติดวิญญาณ หรือไม่ถ้าเคยดูแล้วค่อยพูดถึงก็จะดีกว่า

ในการวิจารณ์หนังของผม ผมมักจะเขียนไว้บนหัวข้อกระทู้ pantip เลยว่า “ไม่สปอยล์” ซึ่งในเนื้อบทความ จะมีการพูดถึงหนังแค่ระดับสปอยล์นิดหน่อย และสปอยล์ทั่วไป จะไม่มีระดับสปอยล์แรง และสปอยล์แรงที่สุดอย่างเด็ดขาด

เพราะผมถือคติว่าบทความที่เขียนไปวันนี้ผู้อ่านท่านใดยังไม่ได้ดูหนัง ผ่านไปเกิดได้ดูโดยไม่ตั้งใจ เช่นบนเครื่องบิน บนรถทัวร์ ในทีวีก็จะต้องไม่เสียอรรถรสในการดูครั้งนั้นเพราะบทความของผมอย่างเด็ดขาด

ถึงแม้จะทำให้การวิจารณ์หนังของผมไม่สามารถเจาะลึกได้เข้มข้นดุเด็ดเผ็ดมันเต็มที่ เมื่อเทียบกับแบบที่สปอยล์ก็ตาม

หากคุณเป็นคอหนังที่มีความตั้งใจที่จะดูหนังเรื่องนั้นๆอย่างเต็มที่ และอยากสนุกกับทุกสิ่งที่หนังนำเสนอ โดยไม่รู้ข้อมูลล่วงหน้าอะไรเลยผมมีข้อแนะนำมาฝากครับ

1. หลังจากรู้ว่ามีหนังเรื่องที่ต้องการชมเข้าโปรแกรมฉายในบ้านเราให้ระวังหนังตัวอย่างที่จะฉายในโรงหนังก่อนที่จะดูหนังเรื่องอื่นๆให้ดูหากดูตอนต้นแล้วคิดว่าใช่หนังเรื่องที่เราอยากดูมากๆ แน่นอนให้หลับตาและเอามือปิดหูครับพอตัวอย่างจบก็ค่อยเอามืออกและลืมตา ฟังดูเหมือนว่า อะไรจะขนาดนั้น แต่วิธีนี้ผมเลียนแบบมาจากผู้กำกับหนังไทยชื่อดังมากๆท่านหนึ่งครับและระมัดระวังตัวอย่างหนังจากการใช้รถไฟฟ้า การดูทีวี เพราะประมาณ 1เดือนก่อนหนังเข้า ค่ายหนังจะเริ่มโปรโมทแล้วครับ

2. ก่อนหน้าประมาณ2-3 วัน ก่อนถึงหนังจะเข้าฉาย ให้หยุดอ่าน twitter หยุดเข้าเว็บบอร์ดเกี่ยวกับหนังเช่น เฉลิมไทย pantip งดอ่าน facebook หากมีเพื่อนที่มักจะได้ดูหนังในรอบสื่อมวลชนเพราะจะมีข้อมูลและกระแสของหนังออกมามากมาย

3. รีบดูหนังให้เร็วที่สุดครับถ้าหนังเข้าในวันพฤหัสบดี ก็ให้รีบดู หรือถ้าไม่ได้ก็ไม่ควรเกินวันศุกร์เพราะช่วงสัปดาห์แรก หนังจะกระหน่ำโปรโมท การจะหลบหนังตัวอย่างหรือข้อมูลเพื่อนที่ได้ดูหนังมาแล้ว จะยากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

หากทำทั้ง3 ข้อแล้วยังโดนสปอยล์ ควรจะไปทำบุญแทนนะครับ ฮ่าฮ่าฮ่า

ในปัจจุบันมีพฤติกรรมอีกแบบที่อยากขอร้องให้อย่าแสดงออกทางพื้นที่สาธารณะคือการขอสปอยล์ครับ ในpantipช่วงที่มีหนังไทยเรื่อง Countdown เข้าฉายเคยมีการขอสปอยล์ผ่านระบบส่งข้อความหลังไมค์ช่วงแรกผู้ตอบกระทู้ท่านหนึ่งก็ทยอยส่งให้ พอคนขอมากๆ ก็เลยเอาลงในกระทู้

ผลก็คือ กระทู้นั้นมีคนมาอ่านและแชร์มากมายและเป็นระดับสปอยล์แรงมากที่สุด อ่านแล้วก็ไม่ต้องดูหนังกันเลย

ผลร้ายแรงจนถึงขั้นทางGTHต้องติดต่อขอให้ลบข้อความออก แต่ก็เกิดผลเสียกับตัวหนังไปแล้วครับผมเข้าใจว่าหนังแนว Thriller หลายคนไม่กล้าดูแต่อยากรู้เรื่อง

การขอสปอยล์ละเอียดรวมถึงการแชร์สปอยล์ ในพื้นที่สาธารณะ จึงเป็นการทำลายวงการหนังอย่างร้ายแรงครับ

ลองเอาใจเขามาใส่ใจเราเขาสร้างหนังกันมาเป็นปี ข้อความหน้ากระดาษเดียวทำให้คนไม่ยอมดูหนังเพราะรู้เรื่องแล้วผู้สร้างจะเสียใจแค่ไหน ขอฝากผู้อ่านทุกท่านด้วยครับ 
Create Date : 30 กันยายน 2557
Last Update : 6 ตุลาคม 2557 10:49:38 น. 0 comments
Counter : 496 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mr. Coffee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
สวัสดีครับทุกๆท่าน ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมครับ
Friends' blogs
[Add Mr. Coffee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.