Group Blog
 
 
กันยายน 2557
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
ฉบับ 1104 26/7/56 : “ผี” ในโรงหนัง

ผมคิดว่าท่านผู้อ่าน “เนชั่นสุดสัปดาห์”ที่ชอบดูหนังเหมือนกับผม คงมีประสบการณ์ร่วมเกี่ยวกับ “ผี”ในโรงหนังกันมาบ้างไม่มากก็น้อย...

เอาง่ายๆแบบได้ใจเลยก็คือ กลิ่นถุงเท้าเน่าชวนอ้วก ของ “ผีถุงเท้า” และยังมี “ผี” อื่นๆอีกมากมาย อาทิ

ผีโทรศัพท์: เป็นพฤติกรรมเก่าแก่ของเหล่าผีเริ่มมานานตั้งแต่ในยุคโทรศัพท์มือถือเริ่มมีใช้ในประเทศไทย จนมี 4G ก็ยังพบเห็นได้ทั่วไป ขนาดโรงหนังทำ spot รณรงค์ให้ปิดมือถือเปิดก่อนฉายหนังทุกเรื่องกลุ่มผีเหล่านี้ก็ยังไม่วายลืม ไม่รู้ว่าจงใจหรือลืมกันแน่ลองนึกภาพนางเอกกำลังดราม่าน้ำตาท่วมจอ คนดูก็น้ำตาริ้นที่ขอบตาแล้วจู่ๆก็มีเสียงมือถือดังขึ้นมา และต่อด้วยประโยค “ไม่ว่าง ดูหนังอยู่ แค่นี้ก่อนนะ” หมดกันครับ ความเศร้าที่หนังบิ๊วมาให้ที่สำคัญ ไม่ว่าง ไม่คุย จะรับสายมาบอกปลายสายทำไมครับ ตัดสายทิ้งไปเลยหรือถ้าเดินออกไปข้างนอกไม่ยาก ไม่ต้องผ่านใคร ก็เดินออกไปคุยข้างนอกสิครับ

ผีแชท : ถ้าคุณดูหนังในโรงเป็นประจำคงเคยเห็นผีกลุ่มนี้ไม่มากก็น้อย เป็นผีกลุ่มที่พัฒนามาจากผีโทรศัพท์โดยเริ่มมาจากยุคที่โปรแกรม BBM ครองเมือง มาเป็น whatsappจนถึง Line ในปัจจุบัน ถึงจะปิดเสียงแล้ว แต่อย่าลืมว่าแสงจากหน้าจอไม่ว่าจะเป็น LEDIPS หรือ SuperAMLED ของ smartphoneในยุคปัจจุบันสว่างจนหนังหลายต่อหลายเรื่องเอามาใช้ในฉากส่องทางในที่มืดได้ แล้วพอจอเหล่านั้นสว่างในโรงหนังที่ปิดไฟมืดคนที่นั่งอยู่ในแนวด้านหลังหรือด้านข้างทั้งหมด ก็จะโดนแสงจากจอมือถือของท่าน พุ่งแยงเข้าตาแน่นอนหากท่านอยากแชทในโรงหนัง ผมแนะนำ ให้ซื้อตั๋วโดยเหมาเก้าอี้แถวสุดท้ายทุกที่นั่ง แล้วนั่งดูคนเดียวเลยครับแชทก็แชทไป แสงไม่รบกวนคนอื่น

ผีนักกิน : จริงๆ เชื่อว่าเราทุกคนก็คงเคยซื้อป๊อบคอร์นน้ำอัดลม หรือขนมขบเคี้ยวต่างๆ (ที่ราคาโคตรแพง) เข้าไปรับประทานในโรงหนังซึ่งคงจะไม่เป็นปัญหา ถ้ารับประทานกันแบบเงียบๆ สิ่งที่อยากบอกคือในหนังบางเรื่องที่มีฉากบางฉากเงียบมากๆ หยุดสักนิดก่อนจะฉีกถุงขนมหรือเคี้ยวแบบอ้าปาก หนังกำลังเงียบ เครียด กดดัน เจอเสียงฉีกถุงขนม กร็อป...แกร็ป...เสียงเคี้ยวกร๊วป เรียบร้อยครับ หมดอารมณ์ลุ้นกันไป ตรงนี้ผมไม่ได้มองว่าทำผิดนะครับแค่ผิดจังหวะ คือดูจังหวะสักนิดก่อนฉีกถุงขนมหรือเคี้ยวขนมที่ต้องอ้าปาก เลือกฉีกหรือกินตอนฉากระเบิดตูมตามเสียงดังก็หมดปัญหาครับ

ผีถีบเบาะ : อันนี้ก็ตรงตัวเลยครับนั่งเฉยๆ ไม่ได้ ต้องเอาเข่า ขา เท้า ไปโดนเบาะคนนั่งข้างหน้าเนื่องจากเบาะในโรงหนังปรับระดับเอนตามการนั่งดังนั้นการไปกระแทกที่เบาะจึงรู้สึกได้ทันที ตรงนี้ต้องบอกว่าปัญหาจะเกิดขึ้นในโรงที่มีระยะห่างระหว่างแถวที่นั่งน้อย เช่น IMAX หรือเป็นคนตัวสูงมากๆ ทางแก้ไขก็เลือกที่นั่งที่อยู่ในแถวที่ด้านหน้าเป็นทางเดินครับ

ผีนักพากย์ : เชื่อว่าผีกลุ่มนี้อาจชอบดูกีฬาหรือรายการวิจารณ์การเมืองจึงเคยชินและคิดว่าโรงหนังเป็นสถานที่ที่สามารถพูดคุยและใช้เสียงได้เชื่อเถอะครับว่าผู้ชมท่านอื่นไม่อยากได้ยินการพากย์หนังจากท่านขณะดูหนังแน่ๆ หากต้องการดูไปพากย์ไปควรซื้อDVD ไปดูที่บ้านของท่านแล้วจะทำอะไรก็เชิญตามสบาย

ผีเจาะปาก : กรณีนี้เกิดจากพฤติกรรมชอบการสนทนาเป็นชีวิตจิตใจไม่ได้พูด 2 ชั่วโมงจะขาดใจตาย ขอให้เชื่อเถอะครับว่าการพูดคุยในโรงหนัง ถึงแม้จะไม่เกี่ยวกับหนังก็ตามสามารถรบกวนสมาธิผู้ชมท่านอื่นได้อย่างร้ายแรง ทางแก้ก็ควรดู DVD ที่บ้านหรือหนังกลางแปลงจะดีที่สุด

ผีกรน : อันนี้เชื่อว่าไม่ได้ตั้งใจเพราะคุณผู้ชายอาจจะหลับกับหนังรักโรแมนติกหวานแหวว ที่แฟนท่านลากท่านมาดูการนอนหลับจึงเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้ากรน (ดัง)ก็จะเกิดเสียงรบกวนทำลายบรรยากาศโรแมนติกอย่างรุนแรงแน่นอน คร่อก...คร่อก...ถ้ารู้ว่ากรนและมีโอกาสหลับตรงนี้ต้องระวังตัวให้ดีครับ ทางที่ดีถ้ากรนดังพยายามอย่าดูหนังในรอบดึกหรือขณะพักผ่อนไม่พอเลยครับ

ผีบ้าจี้ : พบได้ในหนังตลกครับขำไปหมดทุกอย่าง หัวเราะไม่หยุดถ้าไม่มากเกินไปถือว่าช่วยสร้างบรรยากาศในโรงหนังได้เป็นอย่างดี แต่ถ้ามากเกินไปแรกๆผู้ชมท่านอื่นก็จะขำเสียงหัวเราะแทน แต่ถ้ามากเกินไป จะเริ่มรำคาญเชื่อไหมครับว่ามีพี่ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่ไม่ยอมไปดูพี่มาก..พระโขนง ในโรงเพราะเป็นคนขำง่ายมาก หัวเราะดังและไม่หยุด เลยไม่ยอมไปดูในโรง เกรงใจคนอื่น

ผีเด็ก : เชื่อว่าครอบครัวที่มีเด็กเล็กจะไม่ได้เข้าโรงหนังเป็นเวลานานเพราะภาระการดูแลบุตร แต่เมื่อมีโอกาสก็อยากจะพาลูกของท่านเข้าไปดูหนัง โดยเฉพาะการ์ตูนแอนิเมชั่นตรงนี้สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ ท่านสามารถควบคุมลูกหลานของท่านได้แค่ไหนไม่ให้เป็นเจ้าหนูจำไมถามทุกเรื่อง หรือร้องไห้ส่งเสียงดัง ที่สำคัญ หนังที่มีเรตน13+ น18+ ควรพิจารณาให้ดีก่อนนำบุตรหลานเข้าไปชมนะครับเพราะมันจะมีฉากที่ไม่เหมาะสมแน่ๆ

ผีถุงเท้า : ตรงตามชื่อทุกประการครับ เพราะมันเป็นกลิ่นที่เกิดจากพฤติกรรมการถอดรองเท้าคนอยู่ใกล้อาจจะนึกว่าเข้าโรงผิดมาดู 4DX เจอระยะใกล้รับรองว่าดูหนังไปมึนไป ดังนั้นหากไม่แน่ใจในกลิ่นเท้าตนเอง ห้ามถอดรองเท้าครับ

ผีแฟนคลับ : กลุ่มนี้จะพบในหนังที่มีดาราชื่อดังที่มีแฟนคลับชื่นชอบมากๆพฤติกรรมคือ กรี๊ดทุกฉากที่ดาราท่านนั้นโผล่ขึ้นในจอโดยไม่สนใจเนื้อเรื่องถ้าดาราคนนั้นเป็นพระเอก โรงหนังก็กลายเป็นนรกสำหรับผู้ชมท่านอื่นไปทันทีถ้าพลาดเข้าไปดูในโรงนี้ บอกคำเดียวครับ ซวย

ผีหมอดู : กลุ่มนี้มี 2 แบบแบบแรกคือชอบพูดเดาหนังว่าล่วงหน้าว่าหนังจะไปทิศทางไหน เหมือนหมอดู แบบที่ 2คือมาดูรอบที่ 2, 3, 4 แล้วสปอยล์หนังโดยเล่าหรือหัวเราะไปล่วงหน้า และทั้ง 2กลุ่มก็ทำลายอรรถรสการดูหนังให้เสียหายได้

ผีนัวเนีย : เป็นการใช้สถานที่ผิดประเภทอย่างร้ายแรงผีพวกนี้มักมาเป็นคู่ แสดงความรักกันอย่างดูดื่มไม่เลือกที่ที่จริงก็ไม่ได้เป็นการรบกวนอะไรมาก แต่เป็นการทำลายสมาธิในการดูหนังเพราะมีหนังสดมาแย่งซีนข้างๆ แนะนำสถานที่อื่นครับเพราะยังไงก็ไม่ได้ดูหนังอยู่แล้ว.
Create Date : 30 กันยายน 2557
Last Update : 6 ตุลาคม 2557 10:49:16 น. 0 comments
Counter : 444 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mr. Coffee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
สวัสดีครับทุกๆท่าน ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมครับ
Friends' blogs
[Add Mr. Coffee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.