Group Blog
 
 
กันยายน 2557
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
ฉบับ 1103 19/7/56 : เปิดตัวคนดูแล “เฉลิมไทย” (ตอนจบ)

Mr. Coffee : ว่ากันว่าทุกวันนี้ มี “หน้าม้า” คอยปั่นกระแสในห้องเฉลิมไทย

บอย: คิดในมุมกลับหากผมทำงานอยู่ค่ายหนังหรือช่องโทรทัศน์ ถ้าผมอยากจะโปรโมต หนังหรือละครของค่ายตัวเอง แน่นอน ผมก็ต้องใช้ Pantip ผมจะหาทางเข้ามาในPantip ให้ได้

Mr. Coffee : แปลว่ามันมี

บอย: ก็น่าจะ

Mr. Coffee : เกี่ยวกับการที่ Pantipสมัครง่ายขึ้นด้วยหรือไม่ เพราะปัจจุบันมี facebook ก็สมัครได้แล้ว

บอย : ผมว่าก็มีส่วน ทำให้มีคนหน้าใหม่ๆ เข้ามาเยอะขึ้นมีความเห็นที่หลากหลายขึ้น และ Pantip ก็เป็นช่องทางที่ใช้เพื่อการประชาสัมพันธ์จากทางค่ายหรือช่องได้ดีบางครั้งหลายกระทู้ผมก็พอสังเกตได้ เช่นเอาตัวอย่างหนังหรือละครมาลง แล้วก็โปรยหัวนิดหน่อย ก็พอเดาได้

Mr. Coffee :แล้วอย่างกรณีละครที่กำลังโด่งดังอยู่ เป็นหน้าม้าจากช่องหรือเป็นผู้ชมจริงๆ

บอย : ผมว่าทั้ง 2 อย่างเพราะถ้าละครถ้าทำออกมา คนชอบก็จะมีผู้ชมจริงๆ เยอะ แต่ในช่วงแรก ก็อาจเป็นการปั่นกระแสก่อน เพราะถ้าละครไม่ดีแต่หน้าม้าพยายามผลักดันต่อเนือง คนก็จะจับได้เพราะรู้สึกแปลกๆ

Mr. Coffee : ปัจจุบัน Pantipมีความสำคัญต่อสังคม online ของไทยระดับไหน

บอย : อยู่ที่มุมมองของแต่ละคน เพราะแต่ละ Media มี Feature ที่สำคัญแตกต่างกันและอยู่ที่วัฒนธรรมของแต่ละ Media อย่าง facebook ก็จะเป็นกลุ่มเพื่อนของเรา twitter ก็จะเป็นการส่งข้อความสั้นๆหรือกลุ่ม fanclub คนดัง ส่วน Pantip ก็จะเป็นศูนย์กลางที่ความสนใจรวมกันแล้วคนเข้ามาแชร์กัน

Mr. Coffee :เวบที่มีลักษณะอย่าง Pantip ในต่างประเทศ มีบ้างไหม

บอย : webboard หรือ community ในต่างประเทศ ส่วนใหญ่จะไม่ได้รวมทุกเรื่องเข้าด้วยกันส่วนใหญ่จะเป็นเฉพาะทาง เฉพาะเรื่อง เป็น verticalหรืออีกแบบหนึ่งก็จะเป็นเวบรวมทุกเรื่องแต่เป็นแบบ Q&A platform คือจะมีคนมาตั้งคำถามไว้ แล้วมีคนมาช่วยกันตอบ แต่ webboard ของ pantip จะรวมทุกอย่าง ไม่ว่าจะสนใจการเมืองบันเทิง รถยนต์ ไม่ว่าจะต้องการถามคำถาม หรือหาคำตอบ หรือจะรีวิว ต้องการแชร์ข่าว ต้องการทำโพลล์หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งการรวมแบบนี้ ในต่างประเทศจะไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่

Mr. Coffee : ถึงวันนี้วันที่มีผู้เล่นหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย แต่ทำไมคนไทยส่วนหนึ่งยังเชื่อ Pantip

บอย : คือพอพูดถึง webboardคนจะนึกถึง pantip ดังนั้นผมว่าความน่าเชื่อถือ คงจะอยู่ที่การควบคุมคุณภาพของ webboard ซึ่งใน pantip เรามีทีมที่ดูแลตรงนี้อยู่เกือบ 24ชั่วโมง กระทู้ที่ไม่ดี ขายของสะเปะสะปะ spam ผมลบทิ้งหมด ดังนั้น มันจึงเป็นบรรยากาศการแลกเปลี่ยนความเห็นด้วยความสุจริตใจจริงๆ

Mr. Coffee : แผนการปรับปรุงพัฒนา Pantip ในอนาคต มีแผนอย่างไร

บอย : มีแผนที่จะพัฒนา mobile site สำหรับมือถือเพื่อให้อ่านได้ง่ายขึ้นและไม่กิน dataระบบจดจำการใช้งานเพื่อเลือกเสนอหน้าเริ่มต้นของสมาชิก Pantip แต่ละคนตามความชอบและรสนิยม และระบบ Notification เตือนการตอบกระทู้ที่ตั้งตอบข้อความที่ตอบไว้ เป็นต้น

Mr. Coffee : ในฐานะคนวงการ ICT มองอนาคตการดูหนังจะเปลี่ยนไปในทิศทางไหน

บอย: ในต่างประเทศเคยมีข้อมูลที่วิเคราะห์ไว้ว่าอันดับหนึ่งของการซื้อบริการผ่านมือถือ คือการซื้อตั๋วหนังซึ่งเป็นไปได้ที่จะได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะสะดวกมากขึ้นแต่ในบ้านเรากลุ่มที่ใช้ smartphoneยังมีไม่มากนัก

Mr. Coffee : เป็นไปได้หรือไม่ที่ในอนาคต คนจะนิยมดูหนังที่บ้านมากขึ้น

บอย : ผมว่าความรู้สึกไม่เหมือนกันนะ โดยส่วนตัว สิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกว่าระหว่างการดูหนังในโรงกับดูDVDมันไม่เหมือนกันคือตอนที่ดู Avatar 3D ผมประทับใจการดูในโรงมากๆซื้อ DVD ยังไงก็ไม่ได้แบบนี้ หรืออย่างบรรยากาศในโรงที่ดู พี่มาก...พระโขนงมีเสียงคนหัวเราะ มีบรรยากาศ มันได้อินไปพร้อมๆ กัน ซึ่งให้ความรู้สึกดีกว่า

Mr. Coffee : หากในอนาคตคนดูสามารถเลือกดูหนังในโรง หรือดูหนัง Online (ชนโรง)ที่บ้านได้ คิดว่าคนดูจะเลือกแบบใดมากกว่ากัน

บอย : ผมไม่แน่ใจว่าจะเป็นไปได้หรือไม่เพราะโรงหนังคงไม่ยอมแต่ถ้าเป็นแบบนั้น คนคงเลือกดูหนังอยู่ที่บ้านมากขึ้น และเลือกออกไปดูโรงเฉพาะหนังที่ลงทุนสูงหรือมีระบบ 3D

Mr. Coffee :ปัจจัยอะไรที่มีผลต่อการเลือกหนังที่จะดู

บอย :หนังตัวอย่าง จะมีผลมากตอนก่อนหนังเข้าฉาย แต่ถ้าหนังเข้าฉายแล้ว รีวิวและกระแสของหนังเรื่องนั้นๆ ใน Social Media จะมีผลมากกว่าหนังตัวอย่าง

Mr. Coffee : ในฐานะของคนที่ดูแลPantip และห้องเฉลิมไทย อยากฝากอะไรกับวงการหนังไทย

บอย :การที่มีคนพูดว่า “ข้านี่แหละเป็นคนสนับสนุนหนังไทย” จริงๆ ผมอยากบอกว่า ทำหนังไทยที่ดีออกมาก่อน ถ้าหนังดี ถูกใจคนคนก็ออกมาดูหนังไทยเอง ทำหนังให้ดีก็พอ ถ้าหนังดี คนใน Pantip ก็จะเชียร์และบอกต่อเอง.
Create Date : 30 กันยายน 2557
Last Update : 6 ตุลาคม 2557 10:49:07 น. 0 comments
Counter : 406 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mr. Coffee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
สวัสดีครับทุกๆท่าน ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมครับ
Friends' blogs
[Add Mr. Coffee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.