Group Blog
 
 
กันยายน 2557
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
29 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
ฉบับ 1097 7/6/56 : ยอดเยี่ยมที่สุด {ที่สุดของรางวัลหนังไทย}

ปกติแล้ว รางวัลภาพยนตร์ในประเทศไทยนั้นมีการจัดงานมอบกันมาอย่างยาวนานในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคมของแต่ละปี...

รางวัลหลักๆ ก็คือ “ตุ๊กตาทอง” กับ“สุพรรณหงส์”

แต่มาช่วงหลังๆธุรกิจบันเทิงปั่นเงินได้มากกว่าอดีตเป็น 100 เท่า ทำให้องค์กรบันเทิงต่างๆตั้งรางวัลขึ้นมาเป็นว่าเล่น มีคุณภาพบ้าง ไม่มีคุณภาพบ้างก็ว่ากันไปแล้วแต่รสนิยม

จากปกติที่บ้านเราเลียนแบบออสการ์และลูกโลกทองคำ การประกาศรางวัลสมัยโบราณก็อย่างที่บอกคือจะหยุดแค่ประมาณมกราคม-มีนาคม

โดยช่วงไม่ถึง 10 ปีมานี้เอง ที่มีการบ้าจัดงานมอบรางวัลเสียจนล้นมันแจกกันมากมายแทบจะทุกสัปดาห์ จากมกราคมลากยาวมาถึงพฤษภาคมเกือบจะครึ่งปีอยู่แล้ว!

ผมเชื่อว่าผู้ชมโดยทั่วไปคงจะงงและมึน ยังดีที่ผมใช้นิ้วมือนับแต่ก็เฉียดๆ จะต้องอาศัยไหว้วานนิ้วที่ 11-20 เพราะผมนับได้มากถึง 10 รางวัลเลยทีเดียว!

เราลองมาดูกันว่ามีรางวัลอะไรบ้าง...

รางวัลใหญ่3 รางวัลที่มีจำนวนสาขามากกว่ารางวัลอื่น ได้แก่ รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี(ตุ๊กตาทอง) รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ (สุพรรณหงส์) และรางวัลภาพยนตร์ไทยของ “ชมรมวิจารณ์บันเทิง”

ทั้ง 3 รางวัลนี้ ประกาศตัวว่า “ใช้กรรมการเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ”เป็นคนตัดสิน...

แต่ 3 รางวัลนี้แหล่ะครับที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มผู้ชมว่า ไม่เป็นกลาง ขัดใจกองเชียร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่น่าได้นักแสดงท่านนั้นไม่เหมาะสม ฯลฯ

ตรงนี้ก็แล้วแต่มุมมองนะครับแต่การจะชมภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายเฉลี่ยในแต่ละปีกว่า 60 เรื่องให้หมดเป็นเรื่องไม่ง่ายครับ ลองคิดหยาบๆเฉลี่ยแล้วหนังเรื่องหนึ่งจะกินความยาวประมาณ 1ชั่วโมงกว่าๆ เอาตีเป็นว่า 2 ชั่วโมงเลขกลมๆ ก็แล้วกัน

ดังนั้น 60 เรื่อง เท่ากับ 120 ชั่วโมง หรือนั่งดูไม่ต้องกินไม่ต้องนอนกันเลยเป็นเวลา5 วันเต็มๆ นี่ยังไม่นับการนัดประชุมอีกไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบในเวลาอันจำกัดคือหลังจากคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2555เป็นต้นมา...

ซึ่งผมเชื่อว่าคณะกรรมการรางวัลทั้ง 3 คงไม่ได้ดูหนังครบทุกเรื่องทุกคนตั้งแต่ 1 มกราคม 2555ถึง 31 ธันวาคม 2555อย่างแน่นอน

แปลไทยเป็นไทยก็คือค่าเบี้ยประชุมไม่พอค่าตั๋วหนัง 60 เรื่องนั่นล่ะครับ!

ดังนั้น การหวังว่าคณะกรรมการจะได้ชมครบทุกเรื่องเต็มเรื่อง เป็นเรื่องไม่ง่ายเลยจริงๆ

รางวัลในกลุ่มต่อมาเป็นรางวัลที่จัดโดยสื่อมวลชนเป็นส่วนใหญ่ได้แก่ รางวัล StarpicsAwards คมชัดลึกอวอร์ด ดาราเดลี่อวอร์ดไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ด ท็อปอวอร์ด ซึ่งแต่ละรางวัลก็มีวิธีการคัดเลือกแตกต่างกันไป...

มีทั้งใช้กรรมการ และใช้เสียง VOTE จากทางบ้านผ่านกรรมวิธีต่างๆ

หลายคนมองว่ารางวัลกลุ่มนี้ไม่มีความน่าเชื่อถือเท่าที่ควรแต่หลายคนก็มองว่ารางวัลเหล่านี้ โดยเฉพาะที่ผ่านการ VOTE เป็นรางวัลที่น่าเชื่อถือมากกว่า 3 รางวัลแรก เพราะมาจากเสียงประชาชน (เป็น “ประชาธิปไตย”ครับพี่น้องฮิๆ)

ซึ่งผลรางวัลจากการ VOTE ก็มักจะมีคะแนนสูงชนิดตรงกับรายได้ของภาพยนตร์ หมายถึงคนดูมากย่อมมีเสียงVOTE มาก

ใครจะบ้าเสียเงิน VOTE ให้กับหนังที่ไม่เคยดูล่ะครับ

กลุ่มสุดท้ายเป็นรางวัลที่วิธีการคัดเลือกมีลักษณะเฉพาะได้แก่ รางวัลสมาคมผู้กํากับภาพยนตร์ไทย และเฉลิมไทยอวอร์ด โดยรางวัลสมาคมผู้กํากับภาพยนตร์ไทยจะเปิดให้ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยที่มีผลงานทุกคนเป็นผู้คัดเลือกซึ่งส่วนตัวผมชอบระบบนี้เพราะ ผู้กำกับย่อมรู้ไส้รู้พุงกันดีกว่า ว่าภาพยนตร์แต่ละเรื่องสร้างยาก-ง่ายกำกับยาก-ง่าย แค่ไหน

ส่วนเฉลิมไทยอวอร์ดเป็นรางวัลที่เกิดจากผู้ชมภาพยนตร์ขาประจำห้องเฉลิมไทยในเวบ Pantip.com เป็นผู้เสนอชื่อและ VOTE ครับ(รางวัลนี้ผมก็มีส่วนในการคัดเลือกด้วยครับ อะแฮ่!)

พูดได้ว่า เฉลิมไทยอวอร์ดนั้น ก้ำกึ่งระหว่างระบบคณะกรรมการและระบบ VOTE ครับ

จากที่กล่าวมาทั้งหมดผมขอสรุปรางวัลใน 5 สาขาหลักดังนี้


ภาพยนตร์ “ยอดเยี่ยมที่สุด” : Home ความรัก ความสุขความทรงจำ : ซ้ำ 3 ใน 10

หนังเรื่องนี้มีองค์ประกอบที่ยอดเยี่ยม ทั้งด้านบทการกำกับ งานภาพ เพลง และ Actingของนักแสดงทุกคน ทั้งดารานำและนักแสดงสมทบจึงไม่น่าแปลกใจที่สถิติสูงถึง 3 ใน 10

ผู้กำกับภาพยนตร์ “ยอดเยี่ยมที่สุด” : คงเดช จาตุรันต์รัศมี (แต่เพียงผู้เดียว): ซ้ำ 3 ใน 8

หลังจากที่ผมได้ดูก็พบว่าเรื่องราวมันติดอยู่ในหัวของเรา วนเวียน มึนๆ ไม่ยอมไปไหน ด้วยเทคนิคการกำกับและเล่าเรื่องแค่70 % แล้วปล่อยเนื้อเรื่องอีก 30% ไว้ให้ผู้ชมคิด เดา สร้างเนื้อเรื่องของตัวเอง จนเข้าใจอยู่“แต่เพียงผู้เดียว”

ดารานำชาย “ยอดเยี่ยมที่สุด” : เดวิด อัศวนนท์ (เคาท์ดาวน์) : ซ้ำ 3 ใน 8

บท “เฮซุส” ของ “เดวิด” ทำให้การแสดงของนักแสดงหลัก3 คนที่เหลือกลายเป็น “เด็กฝึกงาน” ไปเลยครับ เพราะทุกคนโดน “เดวิด” แย่งซีนไปหมดเกลี้ยง!

ดารานำหญิง “ยอดเยี่ยมที่สุด” : เพ็ญพักตร์ ศิริกุล (Home ความรักความสุข ความทรงจำ) : ซ้ำ 3 ใน 8

บทของ “ป้าต่าย” ในเรื่อง Home นั้น ก็ยอดเยี่ยมอยู่ แต่ผมคิดว่า “ป้าต่าย” เล่น It Gets Better ดีกว่ามากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ครับแต่เป็นที่น่าแปลกใจว่ารางวัลใหญ่ทั้ง 3 รางวัล “It Gets Better ไม่ได้ขอให้มารัก” ของ “ป้าต่าย” ไม่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงเลยไม่รู้ว่าเกิดจากการที่ “ป้าต่าย” เล่นเป็นกะเทยหรือไม่ ว่าควรจะเข้าชิงรางวัล“ดารานำชาย”

ดาราสมทบชาย “ยอดเยี่ยมที่สุด” : ปรมะอิ่มอโนทัย (It GetsBetter ไม่ได้ขอให้มารัก) : ซ้ำ 3 ใน 8

สำหรับนักแสดงใหม่อย่าง “ปั่นจั่น” แม้ต้องประกบกับนักแสดงระดับ“ป้าต่าย” แต่ก็ยังสามารถแสดงได้อย่างยอดเยี่ยมและไม่โดนกลบไปแม้แต่นิดเดียว อีกทั้งการทำให้ผู้ชมที่รู้อยู่แล้วว่า“ป้าต่าย” เล่นเป็นกะเทย แต่บทก็ส่งให้ผู้ชมเชื่ออีกเช่นกันว่า “ปั้นจั่น” กำลังชอบกับกะเทยจริงๆโอ๊ย! งง แต่ยังไง หนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังกะเทยที่ดีที่สุดที่เคยชมครับ

ดาราสมทบหญิง “ยอดเยี่ยมที่สุด” : ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์ (Together วันที่รัก) : ซ้ำ 3 ใน 8

สารภาพตามตรงว่ายังไม่ได้ดูครับแต่ด้วยมาตรฐานของ “พี่ป๊อก” บอกได้เลยว่าไม่น่าแปลกใจที่คว้ารางวัลไปนอนกอด ถ้า “ลัดดาแลนด์”เป็นการต้อนรับ “พี่ป๊อก” ในปีที่แล้ว ปีนี้ Together ก็อาจส่งเธอเข้าสู่ทำเนียบดาวค้างฟ้าได้ในอนาคต!

สัญญาว่า ถ้า DVD ออกเมื่อไหร่ จะรีบหามาดูให้ว่องครับ.
Create Date : 29 กันยายน 2557
Last Update : 29 กันยายน 2557 16:54:12 น. 0 comments
Counter : 460 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mr. Coffee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
สวัสดีครับทุกๆท่าน ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมครับ
Friends' blogs
[Add Mr. Coffee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.