Group Blog
 
 
กันยายน 2557
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
29 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
ฉบับ 1095 24/5/56 : ว่าด้วย DVD Box Set

เชื่อว่าทุกท่านคงเคยได้พบเห็น DVDแบบ Box Set ที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปและหลายท่านคงตั้งคำถามว่า DVD Box Set เหล่านั้นมีดีอย่างไร ถึงกล้าขายในราคาที่แพงกว่าแผ่น DVD ทั่วไปอยู่มากพอสมควรยิ่งในกรณีที่มี DVD แบบ 2 แผ่น ซึ่งมีแผ่นที่ 2 ที่มี SpecialFeature จำหน่ายอยู่แล้ว ยิ่งยากที่จะหาเหตุผลว่า จะซื้อ DVDBox Set ไปเพื่ออะไร

โดยปกติDVDแบบ 1 แผ่น ที่เป็น DVD5 (ความจุ 4.7 GBs)ราคาจะอยู่ในช่วงราคาประมาณ 100-200 บาทถ้าเป็น DVD9 (ความจุ 8.5 GBs) ราคาจะอยู่ในช่วงประมาณ200 – 300 บาท ถ้าแบบ 2 แผ่น ราคาก็จะอยู่ในช่วง 200-400 บาทแล้วแต่การตั้งราคาและความนิยม

แต่ถ้าเป็น DVDBox Set ราคาจะเริ่มที่ 450-1000 บาทหรือแพงกว่านั้นก็เป็นไปได้

อะไรทำให้ DVD Box Set แพง?

แล้วจะซื้อกันทำไม?

สาเหตุที่ทำให้DVDBox Set มีราคาสูงคือ

1.มี Feature ทุกอย่างครบ

ถ้าDVDแบบ 1แผ่น มีตัวภาพยนตร์ และ Special Feature นิดหน่อยใน DVD Box Set จะมีทุกอย่าง โดยที่แผ่นแรกจะเป็นภาพยนตร์แบบDVD9 บิตเรตสูงสุด ความคมชัดดีที่สุดเท่าที่ DVD จะทำได้เพราะ Special Feature อื่นๆเอาไปใส่ในแผ่นที่ 2 ได้สบายๆ ถ้าซื้อ DVD แบบ 1 แผ่น (DVD5) คุณภาพย่อมด้อยกว่า

2.มีแพคเกจรูปร่างหน้าตาสวยงาม และคุณภาพสูง

ทุกๆ ค่ายพยายามออกแบบให้DVDBox Set ดูโดดเด่น สวยงาม น่าซื้อ น่าสะสม ขอยกตัวอย่างของภาพยนตร์ไทยเช่นเรื่อง “เราสองสามคน” ทำเป็นรูปรถซูซูกิคาริบเบี้ยน, เรื่อง “ATM เออรักเออเร่อ” ทำเป็นรูปตู้ ATM, เรื่อง “บ้านฉันตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้)” ทำเป็นรูปบ้าน

เรื่อง “Suckseedห่วยขั้นเทพ” ทำเป็นรูปวิทยุเก่า. เรื่อง “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก”ทำเป็นสมุดปกหนัง, เรื่อง “เก๋าเก๋า” ทำเป็นรูปแผ่นเสียง, เรื่อง “วัยรุ่นพันล้าน”ทำเป็นเกมเศรษฐี และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย

3.มีของสะสมที่เกี่ยวกับภาพยนตร์

ของสะสมที่แถมมามักจะเป็นของที่มีในภาพยนตร์ที่เด่นๆ ก็มีในเรื่อง “รักแห่งสยาม” มีตุ๊กตาไม้แบบในภาพยนตร์, เรื่อง “ก้านกล้วย”มีโมเดลก้านกล้วยมาให้, เรื่อง “กวน มึน โฮ” มีชิพของคาสิโน (เลียนแบบ) มาให้

แต่ของสะสมที่น่าทึ่งที่สุดคือกระเป๋าหนังบาจาจากเรื่องแฟนฉัน ซึ่งปัจจุบัน ในตลาดนักสะสม ราคาซื้อ-ขายเกิน 10,000บาท ไปแล้ว

4.มีฟิล์มของภาพยนตร์

ของสะสมที่พิเศษมากๆคือเป็น “ฟิล์มจากภาพยนตร์” ที่ฉายในโรง ซึ่งอาจแบ่งตัดออกมาเป็นเฟรมๆ แล้วนำมาใส่กรอบให้สะสมกัน

ประเด็นเรื่องฟิล์มนี้เคยมีปัญหาครับเพราะแต่ละกล่องจะไม่เหมือนกัน บางครั้งอาจได้ฟิล์มที่ไม่ถูกใจ เคยมี DVDBox Set ของภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง นำฟิล์มมาตัดใส่ DVD Box Set โดยไม่ตรวจสอบก่อน คนที่ซื้อไป ถ้าโชคดีก็เจอรูปนักแสดงนำถ้าโชคร้ายก็เจอนักแสดงประกอบ แต่ถ้าดวงแตกจะเจอฟิล์มภาพคนที่ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับภาพยนตร์ ซึ่งไม่ได้มีในเนื้อเรื่องภาพยนตร์เลย

สุดท้ายหลังจากมีคนร้องเรียน ก็มีการแก้ไขเปลี่ยนฟิล์มให้ใหม่ไปเลย

ตัวอย่างภาพยนตร์ไทยที่มีฟิล์มให้มาสะสมใน DVDBox Set ก็เช่น “แฟนฉัน”, “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก”, “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช”,“รักแห่งสยาม”, “ATM เออรักเออเร่อ”, “Suckseed ห่วยขั้นเทพ”

5.Limited Edition

คือมีการจำกัดจำนวนการผลิตหมดแล้วหมดเลย บางครั้งมีการ RUN นัมเบอร์ของ DVDBox Set ด้วยเพื่อเพิ่มความพิเศษ

ดังนั้นยิ่งลำดับเลขสวย ก็ยิ่งมีมูลค่าทางการสะสม

DVD Box Set ที่เป็น LimitedEdition ราคามักจะสูงกว่า DVD Box Set โดยทั่วไปDVD Box Set ภาพยนตร์ไทยที่ทำเป็นแบบ Limited Edition เช่นเรื่อง “แฟนฉัน”, เรื่อง “Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย”.เรื่อง “ATM เออรักเออเร่อ”, เรื่อง “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก”,เรื่อง “สายลับจับบ้านเล็ก” ฯลฯ

บางแบบมีลายเซ็นของผู้กำกับและนักแสดงด้วยเช่นเรื่อง “หนีตามกาลิเลโอ”, เรื่อง “ความจำสั้นแต่รักฉันยาว”

6.เป็นของสะสมมูลค่าสูง

DVD Box Set หลายแบบ มีราคาขายไม่แพงมากในช่วงที่วางขาย (ไม่เกิน 1,000 บาท)ปัจจุบันมีราคาขายมือสองสูงกว่าราคาหน้ากล่องหลายเท่า ทำให้นักสะสมมักจะซื้อเก็บคนละหลายๆ กล่อง

โดย DVD Box Set ที่ยังมีซีลพลาสติกอยู่ ราคาขายต่อจะยิ่งสูงมากๆ เช่น “แฟนฉัน”(กระเป๋าภาพยนตร์) ราคาเริ่มต้น 1,000 บาทปัจจุบันราคามือสองมีราคาสูงถึง 10,000 บาท, “หนีตามกาลิเลโอ” Limited Edition เนื่องจากผลิตมาแค่300 ชุด ปัจจุบันมีราคามือสองหลายพันบาท

ในยุคที่มีแผ่น DVD ผี หรือการโหลดภาพยนตร์ผ่านBit Torrent เต็มเมืองแบบนี้ การที่ค่ายภาพยนตร์ผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ จะหันมาผลิต DVDBox Set (หรือ Blu-ray Box Set ในอนาคต)เพื่อเพิ่มมูลค่าของ DVD แผ่นแท้ให้มากขึ้นน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ หากไม่ต้องการเสี่ยง

โดยสามารถให้ผู้ที่สนใจสั่งจองล่วงหน้าผ่านทาง SocialNetwork เพื่อตรวจสอบความต้องการของตลาดก่อนก็ยังได้

ยิ่งทำ DVD Box Set ให้ดี ให้ดูน่าสะสมมากยิ่งขึ้นเพียงใดยิ่งสร้างความสนใจและเพิ่มมูลค่าให้ตัวสินค้ามากยิ่งขึ้น

และคงไม่มีผู้ผลิตแผ่นผีรายใดทำ DVDBox Set ผี ออกมาขายแข่งอย่างแน่นอน

ที่สำคัญค่ายภาพยนตร์ ไม่ควรมองข้ามรายได้จากขาย DVD และสินค้าของสะสมอื่นๆที่แทบทุกค่ายใช้การขายลิขสิทธิ์ขาดในการจัดจำหน่าย ให้กับผู้ผลิต Mediaไปทั้งหมด แลกกับเงินจำนวนไม่สูงมากนัก

แล้วสุดท้ายผู้ผลิต Media เหล่านั้นก็เน้นผลิตให้ราคาต่ำเพื่อสร้างยอดขายแต่ละเลยสินค้าที่มีมูลค่าทางใจผู้บริโภคสูงอย่าง DVD Box Set จนทำให้มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ DVD Box Set ของไทย กล่องขนาดเท่ากันและมีหน้าตาคล้ายๆกันไปหมด

ปัจจุบัน มีค่ายภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ค่ายหนึ่งทดลองผลิตMediaขายเองแล้วพบว่ารายได้จาก Media (DVDVCD Box Set) ของสะสม สร้างรายได้สูงเกือบเท่ารายได้ภาพยนตร์มากกว่ามูลค่าที่เคยขาดขาดไปในสมัยก่อนหลายเท่า

แสดงให้เห็นว่าถ้าสร้างภาพยนตร์ได้ดี มีคุณภาพ เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมก็ไม่ควรละเลยเรื่องของการผลิต Media ที่จะตามมาภายหลังเหมือนเป็นการสร้างความประทับใจให้เพิ่มเติมอีกครั้ง หลังจากที่ประทับใจตอนที่ได้ดูภาพยนตร์ไปแล้ว

ในอนาคต หากตลาด DVDในประเทศไทย มีการเปลี่ยนผ่านไปสู่ตลาด Blu-ray มากขึ้น ก็หวังว่า จะมีค่ายภาพยนตร์ หันมาผลิต Blu-ray Box Set ซึ่งถึงแม้ต้นทุนจะสูงกว่าDVDมาก แต่เมื่อเทียบกับคุณภาพของภาพที่สูงกว่า DVD ประมาณ 4 เท่า (Blu-ray มีความละเอียดของภาพที่ 1080Pหรือ 1920×1080 พิกเซล ส่วน DVD มีความละเอียดของภาพที่576p หรือ 720×576 พิกเซลเท่านั้น)

ก็เชื่อได้ว่า Blu-ray Box Set ก็จะเป็นที่ต้องการของคอหนังอย่างแน่นอน

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันมีภาพยนตร์ไทยไม่มากนักซึ่งผลิตแผ่นหนังในรูปแบบBlu-ray และก็มักจะเป็นแบบแผ่นเดียว ไม่มี Box Set

ตัวอย่างของ Blu-rayภาพยนตร์ไทย เช่นเรื่อง “ยอดมนุษย์เงินเดือน”, เรื่อง “จันดาราปฐมบท”,เรื่อง “สุดเขตเสลดเป็ด”, เรื่อง “30+โสดออนเซลส์” เป็นต้น

ซึ่งหวังว่าจะมีสักค่ายที่กล้าลงทุนทำBlu-rayBox Set ออกมาจำหน่าย ซึ่งหากไม่มั่นใจในตลาด ก็ให้ Pre-Orderทาง Social Network ดังที่บอกไปก็ได้ครับ...

ปัจจุบันนักสะสมจะมีการซื้อขาย DVD Box Set กันมากมายตามแต่สภาพและความหายาก-ง่าย...

หลักๆจะอยู่ในเวบ www.thaidvd.net ผู้อ่านท่านใดสนใจลองเข้าไปแวะดูข้อมูลได้ครับ
Create Date : 29 กันยายน 2557
Last Update : 29 กันยายน 2557 16:53:49 น. 0 comments
Counter : 1058 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mr. Coffee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
สวัสดีครับทุกๆท่าน ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมครับ
Friends' blogs
[Add Mr. Coffee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.