Group Blog
 
 
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
31 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 
ชื่อนั้น... สำคัญไฉน....เห็นคนเปลี่ยนชื่อกันเยอะแยะ หันไปทางไหนก็เห็นแต่คนถามเรื่องจะเปลี่ยนชื่อ เลยเอาหลักการตั้งชื่อมงคล มาฝาก

หลักวิธีการนับต้องเวียนขวาตามดาวเคราะห์ทั้ง 8 ดวง โดยเริ่มนับจากวันเกิด วันแรก ซึ่งถือเป็นวันบริวาร แล้วนับเวียนขวา ไล่ไปดังนี้
บริวาร อายุ เดช ศรี มูละ อุตสาหะ มนตรี กาลกิณี
ทักษาตามวัน (เริ่มนับจากวันเกิด วันแรก ซึ่งถือเป็นวันบริวาร )

1. อาทิตย์ อะ อา อิ อี อึ อื อุ อู เอ โอ รวม ฤ ฤา ฦ ฦา

2. จันทร์ ก ข ค ฆ ง

3. อังคาร จ ฉ ช ซ ฌ ญ

4. พุธ (กลางวัน) ฎ ฏ ฐ ฑ ฒ ณ

5. พฤหัส บ ป ผ ฝ พ ฟ ภ ม

6. ศุกร์ ศ ษ ส ห ฬ อ ฮ

7. เสาร์ ด ต ถ ท ธ น

8. พุธ ( กลางคืน) ราหู ย ร ล ว

ความหมายของทักษา

บริวาร หมายถึง บุตร สามี ภรรยา ข้าทาส ชายหญิง รวมทั้งคนที่เราต้องให้ความอุปการะภายในครอบครัวเราทุกคน

อายุ หมายถึง ชีวิตความเป็นอยู่ ตลอดจนวิถีทางแห่งการดำเนินชีวิต

เดช หมายถึง อำนาจวาสนา เกียรติยศ ชื่อเสียง ตำแหน่งหน้าที่ การงาน ตลอดจนการศึกษาเล่าเรียน ความรักใคร่ เกรงกลัว

ศรี หมายถึง ทรัพย์สิน เงินทอง ของใช้สอย สิริมงคล โชคลาภ ที่ได้มาเป็นสิ่งของ ต้องใช้จ่ายและที่จะได้ในภายหน้า

มูละ หมายถึง หลักทรัพย์เดิมที่ได้รับเป็นมรดกตกทอดมาถึงตน และมีอยู่ในปัจจุบัน ตลอดจนฐานะญาติพี่น้องของเรา

อุตสาหะ หมายถึง ความขยันหมั่นเพียร การทำงาน ผลสำเร็จจากงาน รวมถึงการมีหัวคิดริเริ่ม ทิฐิมานะ

มนตรี หมายถึง ผู้อุปถัมภ์ ค้ำชูเรา อันอาจจะได้แก่ บิดามารดา อุปัชฌาย์ อาจารย์ ครู เจ้านาย และผู้ให้ความช่วยเหลือเราทุกคน

กาลกิณี หมายถึง ความชั่วร้าย ศัตรู คู่อาฆาต คนไม่ถูกกัน ความไม่ดีงามต่างๆ รวมทั้งอุปสรรคนานาประการที่มาในทางเลว

การตั้งชื่อ จะเลือกเอาเฉพาะอักษรที่ดี เป็นสิริมงคล โดยเฉพาะ ตัวอักษร กาลกิณี ให้เว้นเด็ดขาด ที่นิยมใช้ ก็เฉพาะ อักษรที่เป็น เดช ศรี และมนตรี ปะปนกันตั้งเป็นชื่อ และชื่อนั้นก็ควรจะมีความหมายที่ดี

ดิฉันเองฟังมาก็มาก แต่ไม่คิดว่าการเปลี่ยนชื่อทำให้อะไรๆ ในชีวิตดีขึ้น หรือเปลี่ยนไป ถ้าเราไม่เปลี่ยนพฤติกรรมและทัศนคติของตัวเราเอง ให้ทำในสิ่งที่เ็ป็นมงคลแก่ตัว แต่เนื่องจากตัวเองเป็นทั้งลูกและหลานหมอดู ได้เห็นจากคนที่มาหาหมอดู หรือมาปรึกษาเรื่องเปลี่ยนชื่อ ทั้งคุณปู่และคุณพ่อจะไม่สนับสนุน แถมคัดค้านอย่างแรงว่า เรื่องการเปลี่ยนชื่อ ว่าไม่มีผลอะไร นอกจากความรู้สึกของเจ้าตัวเท่านั้น ท่านได้ให้เหตุผลว่า คนเรานั้น ถูกกำหนดมานับตั้งแต่ปฏิสนธิในครรภ์มารดาแล้ว ว่าชีวิตจะเป็นอย่างไร ดังนั้น ชีวิตจะดีขึ้น หรือแย่ลง ก็ขึ้นอยู่กับการกระทำของเจ้าตัว ว่าตั้งแต่เกิดมา ได้เคยประกอบกรรมดีบ้างหรือไม่ ดำรงชีวิตในทางที่เป็นมงคลหรือไม่ คนที่อ้างว่าอยากเปลี่ยนชื่อ เพื่อจะได้เรียนหนังสือเก่งขึ้นนั้น ตำรับตำรา ถ้าไม่ท่องไม่อ่าน จะไปเก่งได้อย่างไร หรือบ้างก็ว่า ทำงานเท่าไหร่ก็ไม่เจริญ ไม่ได้ก้มลงมองตัวเองบ้าง ว่าทำงานนั้น ทำอย่างไร สักแต่ว่าทำตามที่นายสั่งไปวันๆ ไม่เคยคิดว่า จะทำอย่างไรให้ประสิทธิภาุพของงานดีขึ้น หรือลดความเสียหายลง ฯลฯ และในขณะเดียวกัน ก็ต้องมีความตั้งใจในการทำงาน ไม่ใช่เอาแต่คุยกับคนโน้นคนนี้ พอให้หมดวันไปวันๆ ข้อสำคัญ ชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้นั้น ถือว่าเป็นนามมงคลอันสูงส่ง ที่ไม่อาจหาใดมาเทียมได้

แล้วดิฉันก็ได้เห็นว่าที่คุณปู่กับคุณพ่อพูดเสมอๆ เรื่องการเปลี่ยนชื่อนั้น เป็นความจริง ตอนนั้นดิฉันอายุสามสิบ ได้งานใหม่ เป็นงานระดับบริหารในองค์กรระหว่างประเทศ ที่มีชื่อเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก เจ้านายก็โอน หรือน่าจะใช้คำว่า "โละ" เลขามาให้คนนึง ชื่อคุณหน่อย เธอจบการเลขานุการมาจากโรงเรียนฝรั่งมีชื่อ ทำงานมาก็นานมาก เธออายุมากกว่าดิฉันยี่สิบปี แต่เป็นคนรูปร่างหน้าตาดี และดูอ่อนกว่าอายุจริงมาก ตั้งแต่วันแรกที่ดิฉันเข้าไปทำงาน เธอก็มีอาการไม่พอใจ เพราะดิฉันอายุคราวลูก เธอไม่เคยนึกถึงว่าดิฉันมีปริญญากี่ใบ ประสบการณ์การทำงานกี่ปี ตอนนั้นดิฉันได้ทราบว่าเธอเคยเปลี่ยนชื่อมาครั้งนึงแล้ว ชื่อดั้งเดิมก็ไพเราะ ไม่ได้ฟังดูเชยหรืออย่างไร คุยกันเลยได้ทราบว่าที่เปลี่ยนเพราะดวงตก สามีขอหย่า อยู่ๆ ไปสองสามปี เธอก็ลุกขึ้นเปลี่ยนชื่ออีกรอบนึง

ปรากฏว่าทุกอย่างเหมือนเดิม จะดีขึ้นได้ยังไงก็คุณเธอไม่เคยปรับปรุงตัว งานเข้าเจ็ดโมง มาทำงานแปดโมง ในขณะที่นายใหญ่มาหกโมงครึ่ง มาถึงก็สั่งแซนด์วิชกับกาแฟมารับประทานก่อน งานยังไม่ทำ ยกเว้นเวลานายใหญ่มาสั่งให้ทำอะไรถึงจะทำ คนอื่นสั่งต้องรอก่อน พอสายๆ หน่อย นายๆ ทั้งหลายออกไปเดินตรวจงาน คุณเธอก็ยกหูโทรศัพท์เม้าท์กับเพื่อนๆ หรือไม่ก็เดินออกไปเม้าท์ที่แผนกอื่้น ภาษาที่ใช้ก็เป็นภาษาพ่อขุนอีกต่างหาก ที่ดิฉันทราบก็เพราะโทรเข้าเบอร์ที่โต๊ะตัวเองไม่มีคนรับ เธอมีหน้าที่รับโทรศัพท์ให้ดิฉัน ไปทานกลางวันก็กลับมาช้าเป็นประจำ เรื่องอู้งานนี่ไม่ต้องห่วง แถมยังชอบเปรียบกับคนโน้นคนนี้ คนที่เธอชอบเอาตัวไปเปรียบด้วยนั้น เ็ป็นคนประเภทที่ทำงานเก่ง หัวดี ทำงานเร็วและแม่นยำ รู้จักใช้เทคโนโลยีมาทำให้งานราบรื่น รวดเร็ว และเป็นประเภทที่ว่า ไม่ต้องพูดมาก จัดการประสานงานทุกอย่างให้เรียบร้อย ไว้ใจได้เต็มร้อย ดังนั้น ถึงคนคนนี้จะมีเวลามานั่งเล่นคอมพ์ มั่ง ทั้งนายใหญ่ และดิฉันก็ถือว่า เค้าเป็นที่มีประสิทธิภาพ งานดีมาก ไม่เคยบกพร่อง ถ้าจะมีเวลาไปนั่งอ่านหนังสือในเน็ทมั่ง ก็ให้เค้าไป ไม่เหมือนคนที่ประสิทธิภาพในการทำงานต่ำ แล้วยังไม่ขยัน เอาแต่คุย อู้งานไปวันๆ

ต่อมาก็ทราบว่าคุณหน่อยไปมีอะไรๆ กับคนในที่ทำงานเดียวกัน คนคนนั้นก็มีลูกมีเมียแล้ว คุณหน่อยเองก็รู้ ปกติดิฉันไม่สนใจเรื่องแบบนี้ ถือว่า นอกเวลางาน ใครจะไปขึ้นช้างลงม้าที่ไหน ดิฉันไม่สนใจ ถ้าไม่เกี่ยวกับเรื่องงาน แต่ปัญหาคือ คุณหน่อยเอาความลับในงานบางอย่างออกไปเล่ากับคู่นอน ซึ่งตรงนี้เสียหายมาก เพราะกระทบกระเทือนถึงนายใหญ่ด้วย ดิฉันจึงต้องทำงานที่ไม่สามารถเปิดเผยได้นั้นเสียเอง

ดิฉันทำงานโดยมีคุณหน่อยเป็นเลขาได้ไม่นาน ก็สุดทน เพราะคุณเธอไม่ยอมเรียนรู้อะไรเลย คุณหน่อยมีคอมพิวเตอร์ใหม่เอี่ยม เป็นรุ่นที่ดีที่สุดที่มีในตลาดตอนนั้น โปรแกรมเพียบ แต่พอใช้ให้ทำอะไรในโลตัส หรือเอ็กเซล ก็จะถามทุกขั้นตอนว่าทำยังไง ไม่เคยเอากระดาษมาจด และไม่เคยจำ ทางออฟฟิซจ้างครูมาสอน เป็นครูที่รับรองโดยไมโครซอฟท์ด้วย ค่าจ้างแำพงลิบ แต่ครูเก่งและสอนดีสมราคา คุณหน่อยก็ยังไม่พัฒนา จนในที่สุดดิฉันตัดสินใจบอกนายใหญ่ว่า ดิฉันขอเปลี่ยน ไม่เอาเลขา แต่ขอโทรศัพท์ที่ีมีระบบตอบรับอัตโนมัติแทน เพราะยังไงๆ ดิฉันก็ลงเอยด้วยการทำงานส่วนมากเองอยู่แล้ว นายใหญ่ขานรับทันทีทันใด คุณหน่อยเลยถูกย้ายไปเป็นเสมียนในห้องคัดเลือกเมล์ เงินเดือนไม่ได้ลด แต่ตำแหน่งลด ซึ่งต้องถือว่าโชคดีเป็นนักหนา เพราะนายใหญ่นั้น ถ้าไม่ชอบใจใคร เป็นไม่ต่อสัญญาจ้างเอาง่ายๆ

หลังจากโดนย้าย คุณหน่อยเปลี่ยนชื่อเป็นครั้งที่สอง โดยให้เหตุผลกับใครๆ ว่า ดวงไม่ดี ทำงานไม่เจริญ ดิฉันแอบมานึกในใจว่า ดูทำตัวเข้า น่าจะเจริญอยู่หรอกหนา ไม่เรียนไม่รู้ ไม่พัฒนา แล้วมาอิจฉาเด็ก แต่ไม่ว่าคุณหน่อยจะเปลี่ยนชื่อกี่รอบ เพื่อนๆ ของคุณหน่อยก็ยังคงเรียกคุณหน่อยว่า อีหน่อย ไม่เคยเปลี่ยน ดิฉันนึกถึงคำของคุณปู่กับคุณพ่อ ขึ้นมาทุกครั้งที่ใครมาถาม หรือปรึกษาเรื่องเปลี่ยนชื่อ และก็จะบอกทุกคนว่า อย่าเปลี่ยนเลยค่ะ ชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้เรานั้น เป็นมงคลสูงสุดหาที่เปรียบมิได้ เพราะท่านตั้งให้ด้วยความปรารถนาดี ความรัก และท่านก็ประคบประหงมเลี้ยงดูคุณมาจนโต ได้รับการศึกษาที่ดี ฯลฯ ถ้าอยากเปลี่ยน เปลี่ยนการกระทำของตัวเองเถอะค่ะ ทำในสิ่งที่ดีงาม เป็นมงคลแก่ตัว ไม่ว่าจะเป็นการพูดจา การสมาคมกับผู้คน การรู้จักใช้สติปัญญาไตร่ตรองในการดำรงชีวิต การไม่พาตัวไปอยู่ในสถานที่อโคจร ฯลฯ ก็บอกได้แค่นี้แหละค่ะ
© 2007 Lawanwadee
Create Date : 31 สิงหาคม 2550
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2550 10:14:05 น. 3 comments
Counter : 1585 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ...

อ้อมแอ้มเกิดพุธกลางคืน มีร.เรือ2ตัวในชื่อด้วยค่ะ

คุณแม่เป็นคนตั้งให้ ...

แต่ตอนนี้อกหักดังเป๊าะเลย...จะทำยังไงดีล่ะค่ะ..


โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 31 สิงหาคม 2550 เวลา:11:28:09 น.  

 
just wanna say that you are really nice for helping people out in the katoo that's really touched ka

living somewhere far from home but u still get "NAMJAI" from thai people


โดย: Mudblood Lady No.7 @ Daigon วันที่: 31 สิงหาคม 2550 เวลา:11:57:51 น.  

 
มาอ่านเป็นความรู้ค่ะ


โดย: โสดในซอย วันที่: 6 ธันวาคม 2550 เวลา:14:58:06 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lawanwadee
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและติดต่อดิฉันได้ที่ http://lawanwadee.com/

หากคุณกำลังประสบปัญหาเรื่อง domestic violence เช่น สามีทำร้ายร่างกาย สามีเอาข้าวของๆ คุณออกมาโยนไว้หน้าบ้าน ไล่คุณออกจากบ้าน เปลี่ยนกุญแจ หรือสามีบังคับให้คุณขายบริการทางเพศ บังคับให้เข้าร่วมกลุ่มสวิงกิ้ง หรือทำการใดๆ ที่เป็นการบังคับขู่เข็ญ คุณสามารถติดต่อดิฉันได้ ทางฟอร์มข้างล่างนี้ กรุณาเล่ารายละเอียดทั้งหมด ตั้งแต่คุณมาด้วยวีซ่าอะไร เมื่อไหร่ แต่งงานมานานเท่าไหร่ เกิดอะไรขึ้น ฯลฯ และระบุชื่อเมือง รัฐ และ zip code มาด้วย ถ้าเป็นกรณีเร่งด่วน กรุณาให้เบอร์โทรศัพท์ของคุณมาด้วยค่ะ
Friends' blogs
[Add Lawanwadee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.