Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
5 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
ถือวีซ่าท่องเที่ยวไปแต่งงานที่อเมริกา ดีกว่าไหม?




ปกติ ดิฉันจะคัดค้านเวลาใครมาถามว่า ถือวีซ่าท่องเที่ยว ไปแต่งงานที่อเมริกา ดีกว่าไหม จะได้ไม่ต้องรอนาน แฟนไปถาม สถานทูตมาแล้ว ฯลฯ เหตุผล คือความเสี่ยงของคุณเองค่ะ เพราะถ้าแต่งงานกับ คนอเมริกัน ไปถึงอเมริกา แต่ขอกรีนกา์ร์ืดไม่ได้ คุณลำบากแน่ค่ะ

ประการแรก เพราะถ้าแต่งไปแล้วเกิดพบว่า สามีขาดคุณสมบัติที่จะเป็น สปอนเซ่อร์กรีนการ์ดให้ คุณจะทำยังไง เพราะอุทธรณ์ไม่ได้นะคะ คุณต้องหาทางออก โดยหานายจ้าง เพื่อขอวีซ่าทำงาน หรือวีซ่า ประเภทอื่นแทน การขอวีซ่าคู่หมั้นหรือ วีซ่าคู่สมรสเท่ากับทางการ screen ให้คุณชั้นนึงแล้ว อย่างน้อยคุณแน่ใจได้ว่าพอไปถึงคุณ ได้กรีนการ์ดแน่ๆ ค่ะ

อย่างที่สองคือ ถ้าคุณยื่นขอกรีนการ์ดไปแล้ว โดนปฏิเสธ ด้วยเหตุผลว่า ใช้วีซ่าผิดประเภท มีทางเดียวที่คุณจะได้กรีนการ์ด คือจ้างทนายทำเรื่อง ขอยกเว้น ค่าใช้จ่ายตรงนี้ ต่ำสุดก็หกเจ็ดพัน ไปจนถึงหมื่นนึง แล้วแต่ว่ายากง่ายแค่ไหน บางคนอาจจะว่า เห็นมีคนทำกัน เยอะแยะ ไม่เห็นเป็นไร ถ้าคนที่ถือกรีนการ์ดสิบปี และเดินทางเข้าออก อเมริกาบ่อยๆ มาก่อน ไม่มีปัญหาค่ะ แต่คนที่มาหนแรก ก็แต่งงานเลยนี่ รับรองมีแน่ๆ โดนกันมาเยอะแล้วด้วย

ใจเย็นๆ รอหน่อยดีกว่าค่ะ ระหว่างนี้ ก็เริ่มสร้างหลักฐาน ความสัมพันธ์ ระหว่างคุณกับแฟนเอาไว้ และเก็บเอาไว้ให้ดี เพราะจะต้องใช้ ในอีกหลายโอกาส เช่น ขอถอดถอนเงื่อนไข เอาไว้ให้ได้ กรีนการ์ดสิบปีแล้วค่อยทิ้งค่ะ

คุณสมบัติที่ USCIS กำหนด ก็มี…

1. เคยสปอนเซ่อร์วีซ่าคู่หมั้น หรือวีซ่าคู่สมรสมาก่อน ในช่วงเวลา สองปีที่ผ่านมา ปัจจุบันทาง USCIS ระบุชัดเจนเลยว่า ถ้าเคยยื่นเรื่อง ขอวีซ่าคู่หมั้น หรือวีซ่าคู่สมรสมาก่อน ต้องทิ้งช่วงสองปี ถึงจะขอใหม่ได้ เพราะในอดีต มีผู้ชายอเมริกัน จำนวนมาก ยื่นเรื่องขอวีซ่าคู่หมั้น หรือวีซ่าคู่สมรสเป็นว่าเล่น เรียกว่าไปกันไม่ได้ก็เลิกกันไปเลย หาใหม่ น้องคนไทยบางคนที่ดิฉันเคย รู้จัก สารภาพว่า ไม่เคยรู้มาก่อนว่า สามีเคยยื่นเรื่อง ให้ผู้หญิงอื่น มารู้เมื่อแต่งงาน อยู่กินกันไปแล้ว ปรากฏว่าเป็นคนที่สี่ค่ะ !!!!

นอกจากต้องทิ้งช่วงสองปีแล้ว ล่าสุดนี่ยังมีเงื่อนไขปลีกย่อยอีกคือ

กรณีที่ฝ่ายชายเคยสปอนเซ่อร์ วีซ่าคู่หมั้นหรือวีซ่าคู่สมรสมาก่อน จะต้องสามารถพิสูจน์ได้ว่า ฝ่ายหญิงกลับประเทศไปแล้ว หรือถ้ายังอยู่ ในอเมริกา ก็ต้องได้กรีนการ์ดถาวร เรียบร้อยแล้ว ถ้าฝ่ายหญิงกลายเป็นโรบินฮู้ด คือกรีนการ์ดสองปีหมดอายุ ต่อไม่ได้ หรือไม่ได้กรีนการ์ดเลย คือเลิกกันตั้งแต่ ยังแต่งงานได้ไม่กี่เดือน อย่างนี้ ฝ่ายชายถือว่า ตกคุณสมบัตินะคะ

2. มีประวัติทำร้ายร่างกายคู่สมรส (Domestic Violence) หรือมีประวัติอาชญากรรมอื่นๆ หรือทั้งสองข้อ เพราะฉนั้น ถ้าฝ่ายชายเคยโดนข้อหา Domestic Violence มาก่อน หรือถ้าเคยสปอนเซ่อร์ วีซ่าคู่หมั้นหรือวีซ่าคู่สมรส และแต่งงานกัน ถ้าฝ่ายผู้หญิงประสบเหตุ กลายเป็นเหยื่อของ Domestic Violence และขอยื่นเรื่องถอดถอนเงื่อนไขด้วยตนเอง ภายใต้เงื่อนไข VAWA และถ้าเรื่องผ่าน ผู้ชายคนนี้จะสปอนเซ่อร์วีซ่าคู่หมั้น หรือวีซ่าคู่สมรสไม่ได้อีกค่ะ

3. มีประวัติอาชญากรรม คดีมโนสาเร่ไม่เป็นไร แต่บางครั้ง คดีเมาแล้วขับ ก็สามารถทำให้ เรื่องเล็ก กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ ถ้าเคยโดนคด ีเมาแล้วขับ ที่ต้องโทษจำคุก ถึงหนึ่งปี หรือมากกว่านั้น ไม่ดีนะคะ

4. ไม่ได้เสียภาษีในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา หรือเสียภาษี แต่รายได้ไม่ถึง กำหนดตามที่ USCIS ระบุ คือ 125% ของรายได้ขั้นต่ำ เรื่องเสียภาษี นี่พอทำเนา คือไปจ่ายซะ ก็จบกัน แต่เรื่องรายได้ ไม่ถึงเกณฑ์นี่ยากหน่อย ทางออกเดียวคือ การหาสปอนเซ่อร์ร่วม คืออาจจะเป็น พ่อแม่ฝ่ายชายก็ได้ เรื่องสปอนเซ่อร์ร่วมนี่ มีข้อเสียเหมือนกัน เพราะที่เคยเจอมาหลายราย แม่ของฝ่ายชายรับรองให้ แต่ไปๆ มาๆ แม่กลายเป็นคนบงการทุกอย่าง ในชีวิต ลูกชายพูดไม่ออก.. ไม่กล้าพูด ลูกสะใภ้ก็น้ำตาตก ทำอะไรไม่ได้ ตามความเห็นส่วนตัวนะคะ 125% ของรายได้ขั้นต่ำนี่ถือว่าน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับค่าครองชีพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่อยู่ในเมืองใหญ่ ค่าครองชีพสูง อย่าง NY, CA, HI ถ้าแฟนคุณไม่สามารถ หาเงินเข้าบ้านได้ตามเกณ์นี้ คุณแต่งงานไป ลำบากแน่ๆ ค่ะ…………


© 2007 Lawanwadee




Create Date : 05 กันยายน 2550
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2550 10:11:08 น. 3 comments
Counter : 1761 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะคนเก่งประจำไกลบ้าน

วันนี้เพิ่งได้รับ Notice ที่บอกว่าได้รับเรื่องขอยื่นปรับสถานะของเรา ใช้เวลาไม่นานเท่าไหร่นะคะ ประมาณ 1 เดือนหลังจากส่งเรื่องไป (ไม่มีอะไรมากจ้า อยากเข้ามาคุยและเข้ามาแจ้งคุณ Lawanwadee ค่ะ เผื่อว่าจะมีคำแนะนำอะไรดีๆ อิอิ) ขอบคุณค่ะ


โดย: thaispicy วันที่: 5 กันยายน 2550 เวลา:8:34:06 น.  

 
ว้าว ดีมากเลยค่ะ เขียนเยอะๆนะคะพี่ จะเข้ามาอ่านบ่อยๆ อิอิ


โดย: mrsmurtaugh วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:3:24:30 น.  

 
Hi=Hawaii ใช่มั้ยคะพี่ พอดีคนที่คบอยู่ตอนนี้ เค้าเช่าบ้านอยู่ที่นี่ อ่ะค่ะ ค่าเช่าเค้าบอกว่าถูกมาก สำหรับที่นั่น คือ 1600$ เงินไทย ประมาณ 52000 บาท โคตรแพงมากเลย เห็นเค้าบอกว่ากำลังเก็บตังค์จะสร้างบ้านที่ ฮาวาย ภายในสองปีนี้อ่ะค่ะ เชื่อถือได้มั้ยอ่ะคะ เค้าทำธุรกิจเล็กๆส่วนตัวค่ะ กลุ้มจัง ทำไมอ่านบล๊อกพี่แล้วรู้สึกกลัวๆยังไงไม่รู้ แต่ยังไงก็ขอขอบคุณสำหรับข้อความดีๆนะคะ จะไดคิดพิจารณาค่ะ


โดย: iamjaii วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:58:01 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lawanwadee
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 46 คน [?]




ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและติดต่อดิฉันได้ที่ http://lawanwadee.com/

หากคุณกำลังประสบปัญหาเรื่อง domestic violence เช่น สามีทำร้ายร่างกาย สามีเอาข้าวของๆ คุณออกมาโยนไว้หน้าบ้าน ไล่คุณออกจากบ้าน เปลี่ยนกุญแจ หรือสามีบังคับให้คุณขายบริการทางเพศ บังคับให้เข้าร่วมกลุ่มสวิงกิ้ง หรือทำการใดๆ ที่เป็นการบังคับขู่เข็ญ คุณสามารถติดต่อดิฉันได้ ทางฟอร์มข้างล่างนี้ กรุณาเล่ารายละเอียดทั้งหมด ตั้งแต่คุณมาด้วยวีซ่าอะไร เมื่อไหร่ แต่งงานมานานเท่าไหร่ เกิดอะไรขึ้น ฯลฯ และระบุชื่อเมือง รัฐ และ zip code มาด้วย ถ้าเป็นกรณีเร่งด่วน กรุณาให้เบอร์โทรศัพท์ของคุณมาด้วยค่ะ
Friends' blogs
[Add Lawanwadee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.