Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2555
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
9 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 

Facts About Child Sexual Abuse

การล่วงละเมิดทางเพศในเด็ก มีหลายรูปแบบโดยบุคคลหลายกลุ่ม เช่น คนแปลกหน้ามาเปิดผ้าโชว์ของสงวนให้เด็กดูแล้วหนีไป หรือคนรู้จักคุ้นเคยถือโอกาสถูกเนื้อต้องตัวเด็กจนเกินงาม เกินพอดี หรือเอารูปโป๊ รูปการร่วมเพศให้เด็กดู เลยเถิดไปจนถึงขั้นบังคับข่มขืน เรื่องแบบนี้อาจจะเกิดขึ้นหนเดียว หรือเกิดขึ้นเรื่อยๆ โดยคนที่เด็กเองรู้จักดี เช่น สมาชิกในครอบครัวอย่างพ่อตัวเอง พ่อเลี้ยง เพื่อนบ้าน คนรู้จัก ครู หรือแม้กระทั่งเด็กโตกว่าที่โรงเรียน ฯลฯ แปดสิบเปอร์เซนต์ของคดี child sexual abuse เหยื่อถูกกระทำโดยคนใกล้ตัวที่รู้จักใกล้ชิดทั้งสิ้น

ประเด็นที่ควรใส่ใจคือ child sexual abuse มักจะมากับ physical child abuse ด้วย คือการทุบตี ทำร้ายร่างกาย ทรมานด้วยวิธีการต่างๆ ฯลฯ ซึ่งทั้งสองข้อนี้เป็นอันตรายต่อสวัสดิภาพของเด็กทั้งนั้นจากสถิติในอเมริกา หนึ่งในสี่ของเด็กหญิง และหนึ่งในหกของเด็กชาย ถูกลวนลามทางเพศก่อนอายุสิบแปดปี, และจากกรณีศึกษาทั่วสหรัฐอเมริกา 75% ของหญิงที่ถูกสามีหรือแฟนทำร้ายร่างกาย ลูกๆ ของพวกเธอมักจะถูกทำร้ายด้วย

Child sexual abuse ต่างกับการแสดงความสนิทสนมรักใคร่ในฐานะสมาชิกครอบครัวทั่วไป การกอดจูบต้องมีขอบเขตที่ชัดเจนว่าแค่ไหนอย่างไร ในฐานะแม่ คุณต้องกำหนดกฏเกณฑ์เรื่องนี้เพื่อสวัสดิภาพของลูกคุณเอง เช่น

เด็กจะต้องเรียนรู้ว่า....

* จู่ๆ ใครจะมาจับต้องอวัยวะเพศไม่ได้ ยกเว้นเวลาไปหาหมอหรือต้องนอนที่โรงพยาบาล
* ไม่มีประเทศไหนในโลกที่บอกว่า การยินยอมให้พ่อเลี้ยงจับนม หรืออวัยวะเพศเป็นวัฒนธรรมของประเทศเขา การล่วงละเมิดทางเพศต่อผู้เยาว์ ไม่ว่าจะเป็นคนอื่นหรือสมาชิกในครอบครัว เป็นความผิดอาญาร้ายแรงในทุกประเทศบนโลกนี้ค่ะ
* หากมีใครมาจับของสงวนแล้วยังสั่งว่าอย่าบอกแม่นะ เด็กจะต้องบอกคุณทันที
* ไม่สนทนากับคนแปลกหน้าระหว่างทางไปโรงเรียน ไม่ขึ้นรถไปกับเขา ไม่รับอาหาร ไอศครีม หรือขนมที่คนแปลกหน้าหยิบยื่นให้

และในขณะเดียวกัน คุณต้องทำตัวเป็นทั้งแม่และเพื่อนของลูกในเวลาเดียวกัน ถ้าลูกไม่ไว้ใจคุณหรือกลัวคุณมาก เวลาเขามีปัญหาเขาจะไม่มาหาคุณ เขาจะไปปรึกษาคนอื่น ซึ่งตรงนี้อันตรายนะคะ

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเกิดปัญหาแล้ว
คุณสามารถสังเกตได้จากพฤติกรรมของเด็ก เช่น อยู่ๆ ก็เปลี่ยนไป จากเดิมร่าเริงกลายเป็นเกรี้ยวกราด ก้าวร้าว, หรือเก็บตัวไม่สุงสิงกับใคร ไม่ยอมกินอาหาร, ฉี่รดที่นอนทั้งๆ ที่ปกติไม่เคยเป็น, ร้องไห้ง่ายและบ่อย, กลัวที่จะอยู่ตามลำพังกับคนบางคนอย่างเห็นได้ชัด, ฯลฯ

นอกจากนั้นยังอาจจะสังเกตได้จากร่องรอยบนตัวเด็ก เช่น ปากบวมเจ่อ เป็นจ้ำๆ ตามตัว เปลี่ยนที่ไปเรื่อย มีรอยกัด ฯลฯ และถ้าพบว่ามีเลือดออกทางอวัยวะเพศหรือทวาร ถ้าคุณพบอาการนี้ รีบพาลูกไปหาหมอด่วนค่ะ

จากปัญหาที่พบบ่อย และทวีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ คือ ฝ่ายหญิงเอาลูกสาวที่เกิดกับอดีตสามีมาอยู่กับพ่อเลี้ยงด้วย และถูกพ่อเลี้ยงลวนลาม ฝ่ายแม่ก็ห่วงเรื่องจะไม่ได้ใบเขียว จึงไม่กล้าทำอะไรลงไป อีกทั้งมีปัญหาเรื่องการสื่อสาร ข้อแนะนำในกรณีนี้คือ

* ถ้าคุณจดทะเบียนสมรสไปแล้ว คุณไม่ต้องกังวลเรื่องใบเขียว สนใจเรื่องการแก้ปัญหาพ่อเลี้ยง-ลูกเลี้ยงเป็นอันดับแรก

* อย่าปล่อยลูกไว้กับพ่อเลี้ยงตามลำพัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่รู้ว่าเขาเคยมีพฤติกรรมจะกินไก่วัดมาก่อนหน้านี้ แล้ว ดิฉันเองไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ผู้หญิงหลายคนห่วงเรื่องกลับเมืองไทยมากมายถึงกับยอมทิ้งให้ลูกสาววัยสิบสาม อยู่บ้านกับพ่อเลี้ยงตามลำพังตั้งเกือบเดือน ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้เขาพยายามจะจับนม ลูบก้นเด็กจนเด็กมาฟ้องแม่ก็หลายครั้งแล้ว เป็นดิฉันละก็... ไม่มีการปล่อยไว้ค่ะ

* ถ้าถูกบังคับขืนใจหรือล่วงละเมิด ไม่ว่าจะมากน้อยแค่ไหน ให้แจ้งความทันที อย่าปล่อยไว้ ในกรณีที่ถูกข่มขืนให้โทรเรียก 911 เจ้าหน้าที่จะพาเด็กไปตรวจ ซึ่งต้องทำทันที ห้ามล้าง ห้ามอาบน้่ำ เพราะจะทำให้การเก็บตัวอย่างอสุจิทำได้ไม่ดีหรือไม่ได้เลย หากสามารถเก็บตัวอย่างอสุจิได้ การพิสูจน์ดีเอ็นเอจะเป็นการชี้ตัวผู้กระทำผิดได้แน่นหนาชนิดที่เรียกว่า ดิ้นไม่หลุด ทางการสามารถดำเนินคดีกับผู้กระทำได้ทันที

* ปรึกษาครูประจำชั้นของลูกถ้าคุณพึ่งตัวเองเรื่องการติดต่อขอความช่วยเหลือ จากทางการไม่ได้ เช่น มีปัญหาเรื่องภาษา หรือไม่มีรถ ไปไหนมาไหนไม่สะดวก ฯลฯ ครูจะซักเอากับเด็กก่อน และถ้าหากพบว่าเป็นเรื่องจริง ทางโรงเรียนส่วนมากจะแจ้งสังคมสงเคราะห์เพื่อขอความช่วยเหลือให้กับคุณและ ลูก

* ถ้าคุณไม่มีปัญหาเรื่องการสื่อสาร คุณควรจะรายงานเรื่องนี้ต่อสังคมสงเคราะห์เพื่อขอความช่วยเหลือโดยตรง หลักเกณฑ์ทั่วไปคือหากเขาเห็นว่าถ้าปล่อยให้เด็กอยู่บ้านนี้ต่อไป อาจมีอันตราย อาจโดนพ่อเลี้ยงข่มขืนเข้าสักวัน เขาจะช่วยคุณกับลูกเรื่องหาที่อยู่ใหม่ หางานให้คุณทำเพื่อที่จะได้เลี้ยงตัวเองและลูกได้ ไม่ต้องพึ่งพาสามี

* ถ้าคุณพบว่าสามีมีหนังโป๊ที่มีเด็กอายุต่ำกว่าสิบแปด จะชายหรือหญิงก็ตาม ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานแล้วรีบไปแจ้งความก่อนที่เขาจะไหวตัวทำลายหลักฐานทิ้ง หมด บทลงโทษของการมี child pornography materials ในครอบครองคือโทษจำคุกตั้งแต่ 5-40 ปี แล้วแต่เนื้อหา แต่จะหนักมากหากเด็กในหนังนั่นอายุต่ำกว่าสิบสอง ถ้าคุณไปเจอเข้าโดยบังเอิญ ใช้โทรศัพท์ที่มีกล้อง หรือกล้องถ่ายรูปก็ได้ ถ่ายเก็บไว้ และเซฟไว้ในที่ปลอดภัย หลักฐานชิ้นนี้นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องที่เขาพยายามจะลวนลามลูกคุณแล้ว ยังจะช่วยคุณเรื่องสถานะทางกฏหมายกับอิมมิเกรชั่นได้ด้วย

หลายคนก็ยังลังเลเพราะห่วงเรื่องใบเขียว เรื่องนี้ไม่ต้องห่วงค่ะ หากคุณหรือลูก ตกเป็นเหยื่อ (abused victim) องคนที่คุณแต่งงานด้วย คุณมีสิทธิที่จะขอใบเขียวถาวรโดยไม่ต้องมีเงื่อนไขสองปี และไม่ต้องมีสามีมาเป็นสปอนเซ่อร์ค่ะ แต่คุณต้องมีพยานหลักฐานที่จะรับรองว่าคดีมีมูล ดังนั้นการขอความช่วยเหลือจากโรงเรียน และสังคมสงเคราะห์จะเป็นทางออกที่ดี และมีหลักฐานที่เป็นรูปธรรมค่ะ
 

Create Date : 09 พฤศจิกายน 2555
0 comments
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2555 20:19:50 น.
Counter : 4531 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Lawanwadee
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 46 คน [?]
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและติดต่อดิฉันได้ที่ http://lawanwadee.com/

หากคุณกำลังประสบปัญหาเรื่อง domestic violence เช่น สามีทำร้ายร่างกาย สามีเอาข้าวของๆ คุณออกมาโยนไว้หน้าบ้าน ไล่คุณออกจากบ้าน เปลี่ยนกุญแจ หรือสามีบังคับให้คุณขายบริการทางเพศ บังคับให้เข้าร่วมกลุ่มสวิงกิ้ง หรือทำการใดๆ ที่เป็นการบังคับขู่เข็ญ คุณสามารถติดต่อดิฉันได้ ทางฟอร์มข้างล่างนี้ กรุณาเล่ารายละเอียดทั้งหมด ตั้งแต่คุณมาด้วยวีซ่าอะไร เมื่อไหร่ แต่งงานมานานเท่าไหร่ เกิดอะไรขึ้น ฯลฯ และระบุชื่อเมือง รัฐ และ zip code มาด้วย ถ้าเป็นกรณีเร่งด่วน กรุณาให้เบอร์โทรศัพท์ของคุณมาด้วยค่ะ
Friends' blogs
[Add Lawanwadee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.