Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
16 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
เหยื่อของอาชญากรรมทางเพศ - เรื่องควรรรู้

อยู่ต่างแดน ถ้าถูกข่มขืน-ทำร้าย ควรทำอย่างไร

* หนีออกมาในที่สาธารณะ ที่มีผู้คนผ่านไปมา, ร้องขอความช่วยเหลือ, โทร 911 ทันที

ถูกข่มขืน ไม่ใช่ความผิดของคุณ คุณมีสิทธิที่จะ…

* ได้รับการปฏิบัติตอบ ด้วยความเท่าเทียม ในฐานะพลเมืองคนหนึ่ง โดยไม่มีการ แบ่งแยกสีผิว เชื้อชาติ เพศ อายุ ฯลฯ
* แจ้งความต่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจ, ไม่ว่าคนที่ข่มขืน ทำร้ายคุณเป็นแฟน หรือสามี หรือคนอื่น
* ได้รับการตรวจรักษา จากแพทย์ จิตแพทย์ และได้รับความร่วมมือ จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอัยการ เพื่อดำเนินคดี ในฐานะที่ คุณเป็นเจ้าทุกข์

แจ้งความ

* คุณควรแจ้งความ เพื่อที่จะได้รับ ความช่วยเหลือ ในด้านอื่นๆ นอกเหนือจาก ให้ปากคำกับตำรวจ ที่สำคัญ อย่าอาบน้ำ หรือเปลี่ยนเสื้อผ้า ก่อนที่จะไปแจ้งความ และไปโรงพยาบาล ถ้าคุณโดนบังคับให้ทำออรัลเซ็กส์ อย่าเพิ่งดื่มน้ำ กินอาหาร หรือบ้วนปาก
* คุณสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า คุณไม่ต้องการเปิดเผยข้อมูล ต่อสื่อมวลชน หรือผู้ใดทั้งสิ้น ยกเว้นอัยการ และผู้ที่ดำเนินคดีให้คุณเท่านั้น และถ้าคุณมีปัญหา เรื่องการสื่อสาร คุณสามารถขอล่ามได้
* คุณสามารถขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ พาคุณไปห้องฉุกเฉิน ของโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด การตรวจทางการแพทย์ เป็นขั้นตอน สำคัญที่สุด ในการเก็บหลักฐานของผู้ที่ทำร้ายคุณ ไปหาแพทย์เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยิ่งเร็วยิ่งดี
* ถ้าคุณไม่ได้แจ้งความทันทีที่เกิดเหตุ ให้จดบันทึกเเหตุการณ์เอาไว้ คุณสามารถแจ้งความทีหลังได้

ปฏิกิริยาหลังจากถูกข่มขืน ทำร้าย

ถ้าคุณรู้สึกว่า:

* โกรธ, กลัว, อับอาย, สูญเสียความมั่นใจในตัวเอง, ซึมเศร้า, โทษว่าเป็นความผิดของตัวเอง, กระวนกระวาย นอนไม่หลับ ฝันร้าย, อยากฆ่าตัวตาย,

เหล่านี้เป็นอาการปกติ ของผู้ที่ถูกทำร้าย คุณควรปรึกษาจิตแพทย์ เพื่อรับการบำบัดต่อไป


ระลึกไว้เสมอว่า:

คุณไม่ใช่คนที่ควรถูกตำหนิ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้น คุณมีชีวิตรอดมาได้ และต้องรับการบำบัด และความช่วยเหลืออื่นๆ ที่จำเป็น เพื่อที่คุณจะได้ กลับไปใช้ชีวิตปกติ ดังเดิม จงรับความช่วยเหลือต่างๆ อย่าทำตัวโดดเดี่ยว เศร้าซึม อย่ากลัวว่า การแจ้งความ จะเป็นอันตรายกับตัวเอง เพราะหากคุณไม่แจ้งความ ผู้ที่ทำร้ายคุณ อาจหวนกลับมาอีก เพราะเห็นว่าคุณกลัวและอาย ไม่กล้า พึ่งตำรวจ เคยมีนักเรียนไทย ประสบเหตุแล้วไม่ยอมแจ้งความ ปรากฏว่าผู้ชาย ซึ่งเคยเป็นแฟนกัน อยู่พักใหญ่ พอเห็นว่า ฝ่ายหญิง ไม่ดำเนินการทางกฏหมาย ได้ใจ บังคับให้ตอบสนองความต้องการทางเพศ ไถเงิน ไม่ให้ก็ซ้อม จนหนสุดท้ายฝ่ายหญิง โดนทำร้าย จนหน้าตาบวมปูดดูไม่ได้ จึงตัดสินใจไปหาตำรวจ

ถ้าคุณแจ้งความแล้ว ฝ่ายชาย ตามมาขู่ให้คุณกลัว คุณสามารถแจ้งตำรวจ เพื่อให้ช่วยคุณขอ protection order จากศาลได้ protection order เป็นคำสั่งศาลที่จะห้ามมิให้ฝ่ายชาย เข้าใกล้คุณ หรือโทรมาหาคุณ หรือติดต่อ กับคุณ ไม่ว่าโดยวิธีใดๆ temporary protection order มีอายุ 1 ปี ถ้ายังไม่เลิกรา คุณสามารถขอ protection order เป็นการถาวรได้ค่ะ

ถ้าคุณต้องการขอ protection order ด้วยตนเอง คุณต้องนำสำเนา บันทึกประจำวันของตำรวจ และสำเนา ใบรับรองแพทย์ ไปติดต่อที่ District Court ใกล้บ้าน แจ้ง court clerk ว่า คุณมีความประสงค์ จะขอ protection order เจ้าหน้าที่ จะให้แพคเกจ คุณมากรอก แนบเอกสาร ที่ระบุไว้ข้างต้น จากนั้นก็ยื่นไป ทำตามขั้นตอน ที่ระบุไว้ในแพคเกจค่ะ

กรณีที่คุณเป็นนักเรียน คุณควรจะคุยกับ host family ว่า คุณไม่ประสงค์ จะให้เรื่องอื้อฉาว ธรรมดา host family ไม่อยากให้เป็นเรื่อง อยู่แล้วค่ะ และถ้าคุณอายุเกิน 18 เค้าจะปล่อยให้คุณ เป็นคนตัดสินใจเองว่า จะแจ้งผู้ปกครองหรือไม่ จำไว้ว่า เรื่องนี้ ถ้าคุณไม่บอกใคร ก็จะไม่มีใครทราบ และอเมริกา เป็นประเทศที่ทุกคน มีสิทธิเท่าเทียมกัน แฟน หรือสามี ก็ไม่มีสิทธิ จะมาทำร้าย หรือข่มขืนคุณได้ค่ะ

© 2007 Lawanwadee
Create Date : 16 กันยายน 2550
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2550 10:08:41 น. 5 comments
Counter : 1060 Pageviews.

 
แวะมาทักทายครับ ตอนสายๆที่เมืองไทย


โดย: boatboat วันที่: 16 กันยายน 2550 เวลา:9:46:20 น.  

 
สวัสดีค่ะ เข้ามาเก็บความรู้ค่ะ


โดย: Deedy79 วันที่: 16 กันยายน 2550 เวลา:17:27:36 น.  

 
มาอ่านเอาความรู้ไปประดับสมองที่ว่างเปล่าค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: hamble pie วันที่: 17 กันยายน 2550 เวลา:4:17:12 น.  

 
แวะมาอ่านค่ะ


โดย: missy pink poison วันที่: 17 กันยายน 2550 เวลา:8:55:53 น.  

 
ตามมาเก็บข้อมูลค่ะ ขอบคุณนะคะ


โดย: iamjaii วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:45:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lawanwadee
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและติดต่อดิฉันได้ที่ http://lawanwadee.com/

หากคุณกำลังประสบปัญหาเรื่อง domestic violence เช่น สามีทำร้ายร่างกาย สามีเอาข้าวของๆ คุณออกมาโยนไว้หน้าบ้าน ไล่คุณออกจากบ้าน เปลี่ยนกุญแจ หรือสามีบังคับให้คุณขายบริการทางเพศ บังคับให้เข้าร่วมกลุ่มสวิงกิ้ง หรือทำการใดๆ ที่เป็นการบังคับขู่เข็ญ คุณสามารถติดต่อดิฉันได้ ทางฟอร์มข้างล่างนี้ กรุณาเล่ารายละเอียดทั้งหมด ตั้งแต่คุณมาด้วยวีซ่าอะไร เมื่อไหร่ แต่งงานมานานเท่าไหร่ เกิดอะไรขึ้น ฯลฯ และระบุชื่อเมือง รัฐ และ zip code มาด้วย ถ้าเป็นกรณีเร่งด่วน กรุณาให้เบอร์โทรศัพท์ของคุณมาด้วยค่ะ
Friends' blogs
[Add Lawanwadee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.