Group Blog
 
 
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
15 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 

การรับบุตรบุญธรรมในอเมริกา 1

ขั้นตอนในการรับบุตรบุญธรรม ในกรณีที่เด็กได้มาอยู่อเมริกาแล้ว (เฉพาะการรับลูกเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมนะคะ ไม่เกี่ยวกับ adoption agencies หรือการรับบุตรบุญธรรมมาจากต่างประเทศ)

คุณสมบัติของเด็กคือ
- ต้องมีอายุไม่เกิน 18
- ต้องเข้าเมืองอย่างถูกกฏหมาย และผู้ปกครอง (พ่อหรือแม่) ต้องเป็นผู้ถือกรีนการ์ดหรือเป็นซิติเซ่น
- ผู้ปกครองของเด็กต้องมีเอกสารยินยอมจากพ่อแม่ที่แท้จริงของเด็ก
- ผู้ที่จะรับบุตรบุญธรรม คู่สมรสคนหนึ่งคนใด หรือทั้งสองคน ต้องเป็นซิติเซ่น

1. พ่อแม่บุญธรรมยื่นเรื่องต่อศาลเพื่อขอรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม โดยหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องกับ สวัสดิภาพของเด็กจะตรวจพิจารณาความพร้อม ว่าพ่อแม่บุญธรรมมีความพร้อม สามารถดูแลเด็กได้ดีหรือไม่ เพียงใด พ่อแม่บุญธรรมจะต้องให้ข้อมูล ที่แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับประวัติของตน การเงิน, การงาน ที่พักอาศัย ต้องพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อเช็คประวัติกับแฟ้ม FBI และจะต้องตรวจสุขภาพ เจ้าหน้าที่จะประเมินผล จากข้อมูลดังกล่าวเพื่อพิจารณาสภาพแวดล้อม สภาวะจิตใจ และความมั่นคงของพ่อแม่บุญธรรม จากนั้น พ่อแม่ที่แท้จริงของเด็ก จะต้องลงนามในเอกสารว่า ตนรับรู้และยินยอมยกเด็กให้เป็นลูกของคนอื่น เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะส่งรายงานต่อศาล เพื่อขอให้อนุมัติการรับบุตรบุญธรรม ขั้นตอนนี้ค่อนข้างนานหน่อย คือตั้งแต่หกเดือนถึงหนึ่งปี ขึ้นอยู่กับกระบวนการตรวจสอบความพร้อม ของพ่อแม่บุญธรรม

2. พ่อแม่บุญธรรมและเด็กจะต้องไปขึ้นศาล โดยศาลจะมีคำสั่งอนุมัติการรับบุตรบุญธรรม อย่างถูกต้อง ตามกฎหมาย จากนั้นพ่อแม่บุญธรรมก็มีสิทธิในการดูแลเด็กอย่างสมบูรณ์ หลังจากที่พ่อแม่บุญธรรม ได้สิทธิดูแลปกครองเด็กตามกฎหมายครบ 2 ปีแล้ว ก็สามารถยื่นขอกรีนการ์ดให้แก่เด็กได้ ทางอิมมิเกรชั่นจะนัดสัมภาษณ์ และตรวจสอบเอกสาร ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยสมบูรณ์ เด็กก็จะได้รับ การอนุมัติกรีนการ์ด และถ้าเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี ก็จะได้สิทธิเป็นซิติเซนโดยอัตโนมัติ ซึ่งสามารถยื่นขอ certificate of citizenship หรือยื่นขอทำพาสปอร์ตอเมริกันได้เลย

The Family Division of the Circuit Court เป็นหน่วยงานที่ดำเนินการ เรื่องการรับลูกเลี้ยง เป็นลูกบุญธรรมค่ะ กรณีอย่างนี้ติดต่อ family court ของท้องถิ่นที่คุณอยู่นะคะ เค้าจะมีแบบฟอร์มและคำแนะนำต่างๆ ให้ ส่วนหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องสวัสดิการต่างๆ ของเด็ก รวมทั้งการประเมินความพร้อมของพ่อแม่บุญธรรม คือ Department of Social Services หรือบางรัฐเรียกเป็น Department of Human Services ค่ะ

ส่วนการรับบุตรบุญธรรมจากต่างประเทศ จะมาขยายความคราวต่อไปนะคะ
© 2007 Lawanwadee
 

Create Date : 15 สิงหาคม 2550
5 comments
Last Update : 15 สิงหาคม 2550 11:03:02 น.
Counter : 7459 Pageviews.

 

รบกวนถามนอกเรื่องนิดนะค่ะ คือรอวีซ่าเเต่งงาน อยู่เเล้วคือรู้สึกเรื่องมันนานเกินไป ผ่านไป 4 เดือน(คิดไปเองว่านาน รอไม่ไหว) คือว่าถ้าดิฉันจะส่งเมล์ไปสอบทางกับทาง USCIS จะดีมั้ยค่ะ แฟนกำลังจะมาเยี่ยมอีก 2 เดือนเเล้วอยากจะกลับไปพร้อมกับเเฟนนะค่ะ มันจะเป็นไปได้มากน้อยเเค่ไหนค่ะ ขอคำปรึกษาด้วยค่ะ

 

โดย: สาวอินเตอร์ 16 สิงหาคม 2550 21:18:52 น.  

 

วีซ่าคู่สมรสใช้เวลาประมาณหกเดือน หรืออาจจะกว่านั้นนิดหน่อย ขึ้นอยู่กับศูนย์
อย่ากังวลไปเลยค่ะ เอาเอาเวลาตรงนี้เตรียมตัว เรียนวิชาชีพดีกว่าค่ะ จะได้หางานทำง่ายหน่อย โชคดีค่ะ

 

โดย: lawanwadee (Lawanwadee ) 17 สิงหาคม 2550 20:42:40 น.  

 

ตอนนี้กำลังยื่นขอวีซ่าคู่หมั้นอยู่ค่ะ แล้วก็จะไปพร้อมกับลูกอีก 2 คน และอยากทราบเกี่ยวกับเรื่องรับบุตรเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมว่า
1. จำเป็นต้องได้รับการยินยอมจากพ่อจริงๆ ของเด็กด้วยไหม ถ้าในกรณีที่มีคำสั่งศาลให้มีอำนาจเป็นผู้ปกครองบุตรแต่เพียงผู้เดียวแล้ว
2. หากทำเรื่องรับบุตรบุญธรรมที่ไทยก่อนจะทำให้การยื่นเรื่องที่อเมริกาง่ายขึ้นไหม เพราะถ้าทำที่ไทยมารดาสามารถเซ็นต์เอกสารในการรับบุตรบุญธรรม โดยมิต้องมีบิดาที่แท้จริงมายินยอม
3. หากทำเรื่องให้แฟนรับลูกเป็นบุตรบุญธรรม ในขณะที่ยังไม่ได้แต่งงานที่เมืองไทย ทราบว่าเราจะเสียอำนาจในการปกครองบุตรทั้งหมดให้แก่แฟน แล้วถ้าหลังจากที่เราแต่งงานแล้วที่อเมริกาเราได้อำนาจในการปกครองบุตรกลับมาไหมค่ะ

คือว่าต้องการขอวีซ่าแบบคู่หมั้นไป ก็เลยยังไม่แต่งงานที่ไทย แต่เรื่องรับบุตรที่อเมริกาใช้เวลาค่อนข้างนาน หากทำเรื่องที่ไทยในการรับบุตรบุญธรรมได้และทำให้การยื่นเรื่องที่อเมริกาง่ายขึ้นก็อยากจะทำไปเลยค่ะ ขอรบกวนคุณลาวรรณวดี ให้ความกระจ่างหน่อยนะค่ะ

ขอเพิ่มนิดนึงค่ะ ในการรับบุตรบุญธรรมโดยผู้ที่จะรับบุตรบุญธรรมพำนักอย่างถาวรในต่างประเทศจำเป็นต้องยื่นเรื่องผ่านกรมประชาสงเคราะห์ด้วยหรือเปล่าค่ะ หรือว่าแค่ยื่นที่อำเภอได้เลย แล้วหากมอบอำนาจให้ทนายดำเนินทำการแทนผู้รับบุตรบุญธรรมจะได้ไหมค่ะ หรือต้องเดินทางมาด้วยตัวเองเท่านั้นค่ะ

 

โดย: ART@US (ART@US ) 6 กันยายน 2550 11:35:19 น.  

 

กรณีที่เด็กเดินทางเข้า usa ด้วยวีซ่าท่องเที่ยวเพื่อลองใช้ชีวิตกับพ่อแม่บุญธรรมได้ครบ 1 ปีจึงยื่นเรื่องขอรับบุตรบุญธรรมโดยใช้เวลากว่าจะดำเนินเรื่องเสร็จ รวมแล้ว 2 ปีกว่าศาลมีคำสั่งอนุมัติ ภายหลังเพิ่งทราบว่าต้องยื่นเรื่องต่อ immigration ในการขอ greencard ก่อนแต่ถ้าไม่เกิน 16 อาจได้เป็น citizen
คำถามที่จะเรียนถามคะ
โอกาสที่ลูกบุญธรรมผมจะได้ greencard/citizen หรือไม่เพราะหลังเข้าประเทศ 6 เดือนวีซ่าท่องเที่ยวหมดอายุถือเป็น robinhood.
รบกวนช่วยให้ความกระจ่างด้วยครับ ของคุณครับ
auk

 

โดย: auk (auksara ) 20 มีนาคม 2551 21:38:55 น.  

 

สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามเรื่องการรับบุตรบุญธรรมของเนวาด้า อายุ 28 สามารถเป็นบุตรบุญธรรมได้ไหมค่ะ

ขอบพระคุณมากค่ะ

 

โดย: นู๋โบ (frozenbow ) 15 กรกฎาคม 2552 2:43:07 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Lawanwadee
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและติดต่อดิฉันได้ที่ http://lawanwadee.com/

หากคุณกำลังประสบปัญหาเรื่อง domestic violence เช่น สามีทำร้ายร่างกาย สามีเอาข้าวของๆ คุณออกมาโยนไว้หน้าบ้าน ไล่คุณออกจากบ้าน เปลี่ยนกุญแจ หรือสามีบังคับให้คุณขายบริการทางเพศ บังคับให้เข้าร่วมกลุ่มสวิงกิ้ง หรือทำการใดๆ ที่เป็นการบังคับขู่เข็ญ คุณสามารถติดต่อดิฉันได้ ทางฟอร์มข้างล่างนี้ กรุณาเล่ารายละเอียดทั้งหมด ตั้งแต่คุณมาด้วยวีซ่าอะไร เมื่อไหร่ แต่งงานมานานเท่าไหร่ เกิดอะไรขึ้น ฯลฯ และระบุชื่อเมือง รัฐ และ zip code มาด้วย ถ้าเป็นกรณีเร่งด่วน กรุณาให้เบอร์โทรศัพท์ของคุณมาด้วยค่ะ
Friends' blogs
[Add Lawanwadee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.