Group Blog
 
 
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
5 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 

วีซ่าคู่หมั้น... โดนปฏิเสธ... มีจริงหรือ....ภาค 2

แฟนๆ เขียนมาถามว่าทำไมทางกงศุลถึงโหดอย่างนั้น ไม่เข้าใจ..... ขอขยายความตรงนี้ก่อนนะคะ จากที่มีกฏเกณฑ์ว่าผู้ที่ขาดคุณสมบัติ มีอะไรบ้างนั่นนะคะ ทางรัฐบาลอเมริกันค่อนข้างจะกลัวเรื่องแบบนี้ เพราะการค้าบริการทางเพศมีผลกระทบไปถึงเรื่องอื่นๆ อย่างที่หลายๆ คนนึกไม่ถึง ประเด็นแรกคือ เรื่อง public health ทุกคนทราบกันดีว่า ถ้าตรวจโรคไม่ผ่าน ไม่มีสิทธิ์ได้รับวีซ่า โรคที่ทางการยังระแวดระวัง จนทุกวันนี้ คือวัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส เพราะโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ถ้าแพร่กระจายเมื่อไหร่ เป็นปัญหาใหญ่มาก คนอเมริกันทุกวันนี้ ผู้ที่ไม่มีประกันสุขภาพมีจำนวนสูงถึงเกือบๆ ห้าสิบล้านคน ทุกวันนี้รัฐบาลรบกับปัญหายาเสพติด อย่างเดียวก็แย่แล้ว กวาดยังไง ก็ไม่มีหมด มันฝังรากลึกลงไปในคนแทบทุกระดับชั้น ที่ทางการพยายาม ตัดปัญหาเรื่องการค้าบริการทางเพศ มีเหตุผลสำคัญอีกข้อหนึ่งก็คือ เรื่อง แก๊งค์มาเฟียต่างๆ แก๊งค์เหล่านี้มักจะครบวงจร คือยุ่งเกี่ยวในธุรกิจ ผิดกฏหมายทุกอย่างทั้งยาเสพติด ทั้งหญิงบริการ และอาชญากรรมต่างๆ ค่ะ

ทีนี้มาพูดถึงปัญหาอื่นที่อาจกลายเป็นอุปสรรคสำคัญในการขอวีซ่าได้

ข้อแรกคือ police clearance เดี๋ยวนี้การขอ police clearance ใช้เวลานานมาก และบางครั้งตำรวจก็มีรายการโยก บางคนคงเคยเจอ ถ้าคุณไม่มีประวัติอะไรก็แล้วไป แต่ถ้าคุณเคยโดนจับ และโดนพิมพ์ลายนิ้วมือ ตรงนี้จะเป็นปัญหาได้ เพราะตำรวจอาจจะแกล้ง ถ่วงเรื่องให้ช้ามาก เพื่อคุณจะได้วิ่งเต้นให้เรื่องจบ สังคมไทยนั้น ถ้าคุณมีเงิน และรู้ว่าจะซื้ออะไร ราคาเท่าไหร่ และซื้อกับใคร ก็ทำเถอะค่ะ เพราะจะไปแก้ระบบที่ฝังรากลึกขนาดนี้คงเป็นไปไม่ได้ ถ้าเรื่องไม่ได้ช้ามาก จนคุณไม่ทันวันสัมภาษณ์ ถึงจะมีประวัติติดตัวบ้างนิดหน่อยก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องไปจ่ายเงินให้ใคร ตราบใดที่คดีนั้นเป็น misdemeanor ไม่ใช่ felony เจ้าหน้าที่กงศุลพิจารณาเรื่อง โดยใช้เกณฑ์ของกฏหมายอเมริกา เป็นหลัก ถ้าคดียังค้างอยู่ในศาล อันนี้ไม่ได้นะคะ แต่ถ้ารื่องราวต่างๆ จบไปแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ

คดีที่เป็น misdemeanor คือคดีมโนสาเร่ เช่น ฉกชิงวิ่งราว ลักทรัพย์ (ไม่มีอาวุธ) ทุบกระจกรถชาวบ้าน หรือชกต่อยกัน คดีพวกนี้มักจะเป็น คดีที่ศาลตัดสินให้ทำงาน community service หรือจ่ายค่าปรับ หรือถ้าถึงกับจำขัง ก็เป็นระยะเวลาสั้นๆ ระยะเวลาการต้องโทษของคดี ประเภทนี้สูงสุดไม่เกินหนึ่งปี แต่ถ้าเป็นคดี felony คือคดีอาญา คนละเรื่องกันเลยนะคะ เช่น การปล้นโดยมีอาวุธ ทำร้ายผู้อื่นถึงขั้น บาดเจ็บสาหัสหรือถึงแก่ชีวิต ลักพาตัว แต่ถึงจะเป็น felony ถ้าคดีปิด จบแล้วก็ไม่มีปัญหา ธรรมดาการพิจารณาประเด็นนี้ จะดูที่เจตนา เช่น คุณขับรถชนคนตาย รูปการณ์เป็นอุบัติเหตุ มีหลักฐานพยานชี้ชัดว่าผู้ตาย ประมาท และคุณไม่ได้เมา แต่มันเป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ ศาลตัดสินให้คุณ รอลงอาญา และระยะเวลารอลงอาญาจบไปแล้ว คุณมีคดีอยู่ในประวัติลบไม่ได้ แต่ไม่ถือว่าเป็นปัญหา เรื่องแบบนี้ต้องดูเป็นเคสบายเคส แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ดุลย์พินิจ ของเจ้าหน้าที่กงศุลด้วยค่ะ

ข้อสอง ที่เดี๋ยวนี้เริ่มมีเยอะ คือหนี้บัตรเครดิต ถ้าคุณมีหนี้บัตรเครดิต.... อย่าหนี เพราะหนีไม่พ้น และอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตค่ะ ถ้าจะให้ดี พอมีจดหมายทวงหนี้มา คุณควรติดต่อธนาคาร ขอประนอมหนี้ เอาไว้ก่อน อาจจะเจรจาขอผ่อนชำระขั้นต่ำไปเรื่อยๆ ทั้งนี้ เพื่อที่ว่า ทางธนาคาร จะได้ไม่ยื่นฟ้อง ตรงนี้สำคัญมาก ถ้าคุณโดนฟ้อง มีหมายศาล ออกเมื่อไหร่ คุณเดินทางออกนอกประเทศไม่ได้นะคะ และถ้าคุณเดินทางไป ต่างประเทศก่อนที่ธนาคารจะฟ้อง ผลก็คือคุณจะกลับมา เมืองไทยได้ แต่ กลับออกไปใหม่ไม่ได้ เพราะคดีค้างศาลอยู่ ชื่อคุณก็จะไปปรากฏอยู่ใน บัญชีผู้ที่โดนห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ถ้าเป็นอย่างหลังนี่ การเจรจาประนอมหนี้ก็อาจจะยากอยู่ซักหน่อย เพราะธนาคารไม่เชื่อคุณ หรอกค่ะว่าคุณจะไม่หนี เพราะแอบหนีไปเมืองนอกมารอบนึงแล้ว

ข้อสาม คือกรณีที่มีลูกกับอดีตสามี และมีความประสงค์จะเอาลูกไปด้วย กรณีอย่างนี้ คุณต้องมีหนังสือยินยอมจากพ่อของลูกว่ายอมให้เด็กไปอยู่กับคุณ ทำสำเนาเอกสารฉบับนี้ เอาไว้หลายๆ ฉบับ เนื่องจากคุณต้องแสดงเอกสารฉบับนี้ ทุกครั้งที่คุณกับลูกเดินทางโดยเครื่องบิน ถ้าคุณไม่มีเอกสารฉบับนี้ สถานทูตจะไม่ออกวีซ่าให้นะคะ

ข้อสี่ ข้อนี้มีไม่มาก แต่ก็เป็นปัญหาใหญ่คือ คนที่เคยไปอยู่อเมริกามาก่อน ไม่ว่าจะไปด้วยวีซ่าประเภทใดก็ตาม และอยู่เกินกำหนด ตามระเบียบแล้ว ถ้าอยู่เกินกำหนดไม่เกินหกเดือน จะโดนห้ามเข้าอเมริกา 3 ปี แต่ถ้าอยู่นาน เกินหกเดือน ก็จะโดนห้ามเข้าเป็นเวลาถึง 10 ปี ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มนี้ การยื่นขอวีซ่าคู่หมั้น ควรบอกให้แฟนใช้ทนายทำเรื่องตั้งแต่ต้น เป็นวิธีเดียวค่ะ.....

คราวหน้าจะมาขยายความว่าถ้าการขอวีซ่าคู่หมั้นมีปัญหามาจากฝ่ายชาย ดูยังไง และควรจะจัดการยังไงค่ะ© 2007 Lawanwadee
 

Create Date : 05 สิงหาคม 2550
9 comments
Last Update : 5 สิงหาคม 2550 5:34:38 น.
Counter : 5004 Pageviews.

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ มาแบ่งปันเพื่อน ๆ จ๊า

พี่สาวกับน้องสาวไปอยู่อเมริกา อยู่เกินกำหนดอายุวีซ่า แต่ตอนนี้แต่งงานกับคนอเมริกันแล้ว เลยทำให้คนในครอบครัวขอวีซ่าไม่ผ่าน มีวิธีการไหนบ้างที่จะผ่าน ช่วยบอกที

 

โดย: maxpal 5 สิงหาคม 2550 12:03:23 น.  

 

คุณขอวีซ่าประเภทไหนล่ะคะ ถ้าเป็นวีซ่าท่องเที่ยวก็ยากทั้งนั้นค่ะ ไม่ว่าคุณจะมีญาติอยู่ที่โน่นหรือไม่

ประเด็นหลักคือ คุณต้องมีหน้าที่การงานมั่นคง มีการลางานถูกต้อง มีหนังสือรับรองว่าทางที่ทำงานรับทราบ และอนุมัติการลาของคุณ ตรงนี้สำคัญมากค่ะ ถ้ามีกิจการของตัวเองยิ่งดีค่ะ


 

โดย: lawanwadee (Lawanwadee ) 5 สิงหาคม 2550 14:31:06 น.  

 

ไม่ได้อยู่อเมริกา แต่เข้ามาอ่านหาความรู้เพิ่มเติมให้ชีวิตค่ะ
ขอบคุณที่เขียนเรื่องน่ารู้ให้อ่านนะคะ

 

โดย: บนเส้นขอบฟ้า 6 สิงหาคม 2550 17:59:28 น.  

 

พึ่งรู้ว่าคุณลาวันวดีอัพบล็อกหลังจากเข้ามาหลายครั้ง อัพไว้เรื่อยค่ะ จะตามไปอ่านทุกภาคเลยค่ะ เก็บเกี่ยวความรู้ค่ะ อาจจะไม่ได้เม้นท์ไว้นะคะ

 

โดย: เสียงซึง 8 สิงหาคม 2550 6:54:41 น.  

 

ตามมาขอบคุณในบล็อคค่ะ ที่กรุณาตอบข้อสงสัยให้ทางเมล์ ขออนุญาตแอดนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: Kala_mydog 8 สิงหาคม 2550 8:05:54 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณลาวันวดี ดิฉันกำลังทำเรื่องวีซ่าคู่หมั้นอยู่ เรื่องช้ามาก(ยื่นเรื่องตั้งแต่ พ.ค.) ไม่แน่ใจสาเหตุที่ช้าเกิดจากการที่คนไปยื่นเรื่องทำกรีนการ์ด เพราะกลัวว่าค่าฟีจะขึ้นเร็วๆนี้ เลยทำให้หน่วยงานเดียวกันนี้งานโหลดมากหรืออย่างไร จนเขาส่งเรื่องดิฉันไปทำถึงแคลิฯ (จะไปเท็กซัส) ได้อ่านมาบ้างว่า บางรัฐอาจจะทำเร็วช้าไม่เท่ากัน แต่เผื่อคุณลาวันวดีพอจะทราบขั้นตอน จะได้นึกปลอบใจตัวเองไปเรื่อยๆ ขอบคุณที่นำสิ่งดีๆมาเล่าสู่กันฟังนะคะ คำแนะนำคุณมีประโยชน์มากๆค่ะ

 

โดย: Nok (nokjeffus ) 11 สิงหาคม 2550 0:08:39 น.  

 

ปกติวีซ่าคู่หมั้นใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือนนะคะ ถ้ายื่นเดือนพฤษภา เรื่องค่าธรรมเนียมก็หมดปัญหาไป ขึ้นเมื่อ 31 กรกฏาที่ผ่านมานี่เองค่ะ

เรื่องที่ application ของคุณโดนส่งไป CA นั่นก็พราะทางการมีการเปลี่ยนแปลงภายในองค์กรขนานใหญ่ แต่จริงๆ แล้วจะมีผลดีกับคุณมากกว่านะคะ เพราะศูนย์ TX มีชื่อเรื่องช้ามากๆ ค่ะ

 

โดย: Lawanwadee 11 สิงหาคม 2550 4:45:28 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ค่ะ

ขออนุญาตเอาข้อมูลบางส่วนไปบอกต่อด้วยนะคะ

 

โดย: Life is wonderful 6 พฤศจิกายน 2550 15:06:30 น.  

 

สวัสดีค่ะ..คือเจนมีคำถามขอถามดังนี้ค่ะ

1. เราจะทราบได้ยังไงคะ ถ้าเราโดนศาลฟ้องแล้ว เพราะเจนติดหนี้เงินทุนรัฐบาลอยู่ค่ะ และค่าโทรศัพท์ แต่ไม่มีหนี้บัตรเครดิต ใดๆ ค่ะ

2. เวลาเราไปเช็คประวัติที่สถานีตำรวจเค้าจะเช็คเรื่องอะไรของเราบ้างคะ (ใช่อาชญากรรม..หมายศาล หรือเปล่า

3. คือเจนขอวีซ่าคู่หมั้นค่ะ หากไม่มีปัญหาใดๆ คงได้วันนัดสัมภาษณ์ เดือน กุมภาพันธ์นี้ค่ะ

4. หากคดีการเป็นหนี้ของเจนได้อยู่ที่ศาลแล้ว เจนจะได้รับจดหมายเขียนมาว่าอย่างไรบ้างคะ

5. จะไปเช็คได้ที่ไหนคะ ว่าเรามีคดีที่ศาลหรือเปล่า(เรื่องหนี้ค่าโทรศัพท์ & ทุนกู้ยืมรัฐบาล)

ขอบคุณมากๆ ค่ะ

 

โดย: RealLoveExist-JJ 7 ธันวาคม 2550 10:22:47 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Lawanwadee
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและติดต่อดิฉันได้ที่ http://lawanwadee.com/

หากคุณกำลังประสบปัญหาเรื่อง domestic violence เช่น สามีทำร้ายร่างกาย สามีเอาข้าวของๆ คุณออกมาโยนไว้หน้าบ้าน ไล่คุณออกจากบ้าน เปลี่ยนกุญแจ หรือสามีบังคับให้คุณขายบริการทางเพศ บังคับให้เข้าร่วมกลุ่มสวิงกิ้ง หรือทำการใดๆ ที่เป็นการบังคับขู่เข็ญ คุณสามารถติดต่อดิฉันได้ ทางฟอร์มข้างล่างนี้ กรุณาเล่ารายละเอียดทั้งหมด ตั้งแต่คุณมาด้วยวีซ่าอะไร เมื่อไหร่ แต่งงานมานานเท่าไหร่ เกิดอะไรขึ้น ฯลฯ และระบุชื่อเมือง รัฐ และ zip code มาด้วย ถ้าเป็นกรณีเร่งด่วน กรุณาให้เบอร์โทรศัพท์ของคุณมาด้วยค่ะ
Friends' blogs
[Add Lawanwadee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.