สาระน่ารู้เกี่ยวกับ แอร์บ้าน และระบบไฟฟ้าในบ้าน
Group Blog
 
All blogs
 
ระบบตัดไฟ ในเครื่องทำน้ำอุ่น

ถ้าพูดถึงเครื่องทำน้ำอุ่น หลายๆคนก็ต่างคุ้นเคยกันดี เนื่องจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในกลุ่มของสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานในยุคปัจจุบัน ที่แทบทุกครัวเรือนต้องมีไว้ใช้งาน อย่างน้อยก็หนึ่งเครื่อง



ถ้าย่อนกลับไปดู ตั้งแต่ยุคแรกๆที่เครื่องทำน้ำอุ่นเริ่มเข้ามามีบทบาทภายในครัวเรือน มาจนถึงปัจจุบันนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีอยู่บ่อยครั้งที่เราได้รับรู้ข่าวคราวด้านลบ เกี่ยวกับเครื่องทำน้ำอุ่น ซึ่งก็คือเครื่องทำน้ำอุ่นกลายเป็นฆาตกรทำให้ผู้ใช้งานถึงแก่ความตาย และบางรายที่โชคดีขึ้นมาหน่อยก็อาจจะได้รับบาดเจ็บ



โศกอนาตกรรมหลายครั้งที่ผ่านมา กลาบเป็นบทเรียนอันมีค่า ที่ผู้ผลิตเครื่องทำน้ำอุ่น ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องทบทวนและมองหาจุดอ่อนที่ก่อให้เกิดอันตราย ซึ่งก็ต้องแก้ไขปรับปรุงในเรื่องของจุดอ่อนที่มีความเสียง ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น รวมทั้งออกมาตรการที่เป็นกฏข้อบังคับและคำเตือน เพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้เกิดโศกอนาตกรรมขึ้นอีก

จนทำให้ในปัจจุบัน เครื่องทำน้ำอุ่นที่วางขายกันในท้องตลาด ต่างหยิบยกเอาการป้องกันอันตรายที่มีอยู่ มาเป็นจุดขายในการนำเสนอให้กับผู้บริโภค ที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น 
ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว หากมีการติดตั้งที่ถูกต้องโดยช่างผู้ชำนาญ และที่สำคัญ มีการต่อลงดินอย่างถูกวิธี เมื่อรวมกับระบบป้องกันที่มีอยู่ภายในตัวเครื่อง ก็ทำให้เครื่องทำน้ำอุ่นเครื่องนั้น มีความปลอดภัยมากเลยทีเดียว



ในเรื่องระบบป้องกันอันตรายในตัวเครื่องทำน้ำอุ่น พื้นฐานสุดที่เครื่องทำน้ำอุ่นหลายๆยี่ห้อมีมาให้ คือระบบป้องกันอันตรายจากไฟดูด-ไฟรั่ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้เขียน ขอหยิบยกเอามาเขียนเป็นบทความชุดนี้ เพราะเรื่องนี้ยังเป็นเรื่องที่ใครหลายคนมักจะมองข้าม รวมไปถึงมีอีกหลายคน ที่ยังสงสัยในเรื่องของระบบป้องกันไฟดูด-ไฟรั่ว ที่เครื่องมีมาให้นั้น เพียงพอแล้วหรือยัง



เรื่องของระบบป้องกันไฟดูด-ไฟรั่ว ที่ติดตั้งมาภายในเครื่องทำน้ำอุ่นนั้น สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่จะซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นเครื่องใหม่ ผู้เขียนแนะนำให้ซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นที่ได้รับมาตรฐาน โดยในส่วนของระบบป้องกันไฟดูด-ไฟรั่ว ที่ผู้เขียนแนะนำคือ ต้องเป็นระบบป้องกันไฟดูด-ไฟรั่ว โดยการติดตั้งตัวเบรกเกอร์กันไฟดูด ELCB ไว้ภายในเครื่อง
ซึ่งเป็นระบบที่ถือว่าเสถียร และน่าเชื่อถือที่สุดในตอนนี้ เนื่องจากมีการติดตั้งตัวเบรกเกอร์กันไฟดูด ELCB ไว้สำหรับตัด/ต่อสายเมน ที่จ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าเครื่องโดยตรง



โดยคุณสมบัติเบื้องต้น ของตัวเบรกเกอร์กันไฟดูด ELCB ที่ถูกติดตั้งไว้ภายในเครื่องทำน้ำอุ่นรุ่นมาตรฐาน มีคุณสมบัติในการตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติเมื่อมีกระแสไฟรั่วตั้งแต่ 15 mA. ขึ้นไป ภายในระยะเวลา 0.03 วินาที ทำงานด้วยระบบทางกล ไม่ใช้วงจรอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาช่วยในการตรวจจับกระแสไฟรั่ว จึงทำให้มันมีความเสถียร และน่าเชื่อถือ
สำหรับใครที่ต้องการจะอ่านเพิ่มเติม เกี่ยวกับรายละเอียดของเบรกเกอร์กันดูด ELCB สามารถเข้าไปอ่านต่อได้ตามลิงค์นี้ บทความเรื่องเบรกเกอร์กันไฟดูด ELCB



ในส่วนของเครื่องทำน้ำอุ่นที่วางขายในท้องตลาด รุ่น/ยี่ห้อ ที่มีการติดตั้งตัวเบรกเกอร์กันไฟดูด ELCB มาให้ภายในเครื่อง มีอยู่ด้วยกันหลายยี่ห้อ ผู้ผลิตหลายรายในปัจจุบันได้หันมาใช้ระบบป้องกันแบบดังกล่าว 
ซึ่งผู้ซื้อสามารถตรวจสอบเบื้องต้น ว่ารุ่นไหนที่มีระบบป้องกันแบบเบรกเกอร์กันไฟดูด ELCB โดยการสังเกตที่ตัวเครื่อง ว่ามีปุ่มเทสของเบรกเกอร์กันไฟดูด ELCB หรือไม่ ซึ่งรุ่นที่มีเบรกเกอร์กันไฟดูด ELCB ติดตั้งมานั้น จะมีปุ่มเทสที่กดลงไปยังปุ่ม Test บนตัวเบรกเกอร์กันไฟดูด ELCB โดยตรง 
รวมไปถึงคันบังคับที่ยื่นออกมานอกตัวเครื่อง ซึ่งเป็นคันบังคับที่ต่อเข้ากับก้านโยกของเบรกเกอร์กันไฟดูด ELCB โดยตรง

ในกรณีเครื่องทำน้ำอุ่นเครื่องนั้น เป็นแบบที่มีการติดตั้งตัวเบรกเกอร์กันไฟดูด ELCB มาให้ภายในเครื่อง 
การนำไปติดตั้งใช้งานนั้น หากมีการต่อสายดินอย่างถูกต้องตามมาตรฐานแล้ว ก็ถือว่าเพียงพอต่อการป้องกันอันตรายแล้ว การจะติดตั้งเบรกเกอร์กันไฟดูดเพิ่มอีก ก็คงจะไม่มีความจำเป็น ถึงแม้จะมีใครบางคนแย้งมาว่าเพื่อเป็นการป้องกันสองชั้นก็ตาม เพราะผู้เขียนเองเน้นการต่อสายดินอย่างถูกต้อง มาเป็นลำดับแรก





ในส่วนของระบบป้องกันไฟดูด-ไฟรั่ว ของเครื่องทำน้ำอุ่น ที่มีใช้กันอยู่อีกแบบหนึ่ง นอกเหนือจากแบบที่ใช้เบรกเกอร์กันไฟดูด ELCB 
คือระบบป้องกันไฟดูด-ไฟรั่ว ที่มีชื่อว่า ELB หรือ ELCB เหมือนกัน แต่เป็นลักษณะของแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกประกอบขึ้นมา โดยหลักความเป็นจริงแล้ว วงจรอิเล็กทรอนิกส์จะทำหน้าที่ตรวจหากระแสไฟฟ้าที่รั่ว ซึ่งเมื่อมีกระแสไฟฟ้ารั่วถึงระดับที่กำหนด แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์จะส่งสัญญาณให้รีเลย์ทำการตัดกระแสไฟฟ้าที่จ่ายเข้าเครื่อง



แต่เนื่องจากวงจรตรวจจับกระแสไฟรั่วนั้นผลิตขึ้นมา ในรูปของแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ และมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายชิ้นประกอบอยู่ ทำให้ระบบป้องกันไฟดูด-ไฟรั่วแบบนี้ ไม่ค่อยน่าเชื่อถือ และอาจจะขาดความเสถียรในการใช้งานกับสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม



ซึ่งผู้เขียนเอง ไม่แนะนำให้ไว้วางใจในระบบป้องกันไฟดูด-ไฟรั่ว ที่ประกอบขึ้นมาในรูปแบบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์
แต่หากใคร ที่ต้องใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่นแบบนี้ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน นอกเหนือจากการต่อสายดินอย่างถูกต้องตามมาตรฐานแล้ว จำเป็นต้องหาอุปกรณ์ป้องกันไฟดูด-ไฟรั่ว มาติดตั้งเสริม เพื่อเพิ่มการป้องกันให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยนำเบรกเกอร์กันดูด ELCB มาติดตั้งเพิ่มภายนอก 




หรือหากระบบไฟฟ้าของที่บ้านใคร มีการออกแบบและติดตั้งให้เบรกเกอร์วงจรย่อย ที่ควบคุมเครื่องทำน้ำอุ่น รวมอยู่ในตู้ควบคุมไฟฟ้าตู้เดียวกัน 



กรณีที่ต้องการติดตั้งเบรกเกอร์ป้องกันไฟดูด สำหรับควบคุมเฉพาะเครื่องทำน้ำอุ่น สามารถทำได้โดยการเปลี่ยนเบรกเกอร์ย่อยแบบธรรมดา มาใช้เป็นเบรกเกอร์ย่อยกันไฟดูด RCBO เพื่อการป้องกันอันตรายจากไฟดูด-ไฟรั่ว











Create Date : 08 มีนาคม 2557
Last Update : 14 มีนาคม 2557 3:08:41 น. 5 comments
Counter : 69139 Pageviews.

 
สุดยอด ถูกต้องทุกประการ ข้าขอคารวะท่านจอมยุทธ


โดย: ฮุ้นโป้ยเอี้ยง IP: 27.130.195.158 วันที่: 2 มิถุนายน 2558 เวลา:20:38:18 น.  

 
สุดยอด ถูกต้องทุกประการ ข้าขอคารวะท่านจอมยุทธ


โดย: ฮุ้นโป้ยเอี้ยง IP: 27.130.195.158 วันที่: 2 มิถุนายน 2558 เวลา:21:59:30 น.  

 
เครื่องทำาน้ำอุ่นที่บ้านเคยไฟรั่ว แล้ว rcbo มันตัดไฟ หลังจากแก้ไขแล้วเครื่องทำน้ำอุ่นใช้ได้ปกติ แต่ลองกดตัว test ดูมันไม่ตัดลงมา แสดงว่าตัว breaker ตัวนี้เสียแล้วใช่หือเปล่าครับ


โดย: Ar-ti IP: 171.6.183.64 วันที่: 20 มิถุนายน 2558 เวลา:16:10:05 น.  

 
ถ้ามีมิเตอร์ก็ใช้มิเตอร์วัดดูว่าขาดหรือไม่ หรือไม่งั้นก็ง่ายๆๆลองจ่ายไฟเข้าไปที่ตัวเบกเกอร์ดูแล้วลองกด เทส ดูว่าตัดว่าไหม ถ้าตัดแปลว่ายังไม่เสีย ถ้าไม่ตัดถือว่าเสีย


โดย: Joper IP: 1.10.218.85 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:13:20:06 น.  

 
สอบถามครับ ติดตั้งเองมาหลายเครื่องแล้ว ล่าสุดพบว่าระบบตัดไฟมันไม่เสถียร ตัดบ้าง ต่อบ้าง เป็นช่วงๆ เลยไม่มั่นว่าทำอะไรผิด หรือว่ามีความผิดปรกติที่ตัวเครื่อง เครื่องใหม่แต่เก็บนานจนหมดประกัน รบกวนแนะนำด้วยครับ


โดย: โชคชัย IP: 182.232.106.113 วันที่: 7 ธันวาคม 2559 เวลา:8:40:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

KanichiKoong
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]




ช่องทางการติดต่อผู้จัดทำ

- หลังไมค์
- E-mail : aum_tawatchai@hotmail.com
-------------------------------------
เนื้อหาที่ปรากฏ อนุญาติให้นำไปใช้เพื่อการศึกษา/หาความรู้ ซึ่งไม่เป็นการนำไปใช้ในเชิงธุรกิจ
-------------------------------------
New Comments
Friends' blogs
[Add KanichiKoong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.