The guest bedroom and how to hang wallpaper...ห้องนอนเล็ก และ how to การติดวอลเปเปอร์แบบง่ายๆ

พรุ่งนี้มีนัดต้องออกไปทำธุระที่เทศบาลแต่เช้า แต่นอนไม่หลับอีกแล้ว.... >,<
มาอัพบล็อกดีกว่า ไหนๆก็ตัดสินใจมาเป็นบล็อกเกอร์เต็มตัวแล้ว เลยต้องขยันอัพเสียหน่อย (แล้วเล่นเฟซบุคให้น้อยลงด้วย อิอิ)

ตอนนี้เราสองคนย้ายเข้ามาอยู่ที่บ้านน้อยหลังนี้ครบสามปีพอดิบพอดี และล่าสุดมีความคืบหน้าในการซ่อมแซมบ้านขึ้นมาอีกนิด ซึ่งก็คือการเริ่มต้นปรับปรุงชั้นสองของบ้านนั่นเอง เย้ๆๆ....คนอ่านคงรอดูมาตั้งสามปี กว่าจะยอมขึ้นมาทำชั้นนี้เสียทีใช่ไหมคะ... ชั้นสองของบ้านหลังนี้อยู่ใต้หลังคาพอดี ซึ่งพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือชั้นสอง = ห้องใต้หลังคา และห้องนอนทั้งสามห้องอยู่ชั้นสองทั้งหมด ส่วนห้องที่เห็นในรูปคือห้องนอนเล็กที่ใช้เป็นห้องนอนแขกด้วย ความตั้งใจในการรีบปรับปรุงห้องนี้แทนที่จะเริ่มห้องนอนใหญ่ของตัวเองก่อนก็เพราะว่าอยากเตรียมไว้ให้พ่อกับแม่พักระหว่างที่มาเยี่ยมพวกเราที่นี่นั่นเอง
ตอนแรกเลยฉันคิดไว้ดิบดีว่าจะทำให้เสร็จก่อนที่พ่อกับแม่จะเดินทางมาถึง (10 พ.ค) แต่เอาเข้าจริงๆตัวเองกลับป่วยเป็นผื่นแพ้เสียก่อน เลยทำงานต่อไม่ได้ ใช้เวลาร่วมเดือนกว่าผื่นและแผลเป็นจะหายดี สุดท้ายห้องเลยเสร็จไม่ทันก่อนพ่อกับแม่จะมา :-( เสียดายมากๆ และต้องหาห้องอื่นให้พ่อกับแม่นอนไปพลางๆก่อน ตอนที่เขียนอยู่นี้ (7 มิ.ย) พ่อกลับเมืองไทยไปก่อนแล้วเพราะต้องกลับไปทำงาน ส่วนแม่จะอยู่ต่อถึงต้นเดือนกรกฎาคมนู่น ยังพอมีเวลาเหลืออยู่ ฉันเลยกลับมาทำห้องต่อ และหวังว่าจะเสร็จให้แม่ได้ลองนอนก่อนจะถึงเวลากลับนะ ลุ้นๆ.. แต่ก็ใกล้แล้วล่ะ เหลือติดวอลเปเปอร์อีกนิดหน่อยที่ผนังด้านนึง และทำพื้น หาเฟอร์นิเจอร์ เย็บผ้าม่าน...อืมมม จะว่าไปก็หลายอย่างเหมือนกันแฮะ -_-' แต่คิดว่าคงทำไม่นานเดี๋ยวก็เสร็จ
พอดีวอลเปเปอร์หมดด้วย เลยพึ่งสั่งไป ตอนนี้เลยรอของมาส่งอยู่ ธีมของห้องนี้ก็ไม่มีอะไรมาก ฉันแค่นึกถึงสีฟ้ากับสีแดงเป็นหลักคล้ายๆธีมในห้องครัวน่ะ แล้วค่อยๆปรับไอเดียไป ออกแนวทำไปคิดไป เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาเวลาแต่งบ้าน เรียกอีกอย่างว่ามั่วนั่นเอง อิอิ... วอลเปเปอร์ลายนี้ (Pip Studio Chinese Rose - Blue) คือสิ่งแรกเลยที่นึกถึง พอดีฉันฝังใจกับ brand นี้น่ะ หลงรักเค้ามานาน แถมเป็นแบรนด์ของเนเธอร์แลนด์เองด้วย สนับสนุนชาติของสามีเสียหน่อยเนอะ อิอิ
...ด้านที่ยังทำค้างอยู่...จริงๆฉันยังไม่อยากเน้นคุยมากเรื่องห้องนอน เพราะว่ายังทำไม่เสร็จ (แต่ก็เผลอคุยไปเยอะเลย แหะๆๆ) จริงๆตั้งใจจะมาเขียนเรื่อง DIY/how to การติดวอลเปเปอร์ต่างหาก แต่เพราะเห็นว่าผนังห้องนี้แต่งแบบใช้วอลเปเปอร์เหมือนกัน เลยถ่ายรูปมาประกอบด้วย ถึงมุมแหลมๆแฉกๆจะเยอะไปหน่อยตามธรรมชาติของห้องใต้หลังคา แต่ก็ออกมาสวยน่ารักดี เพื่อนๆว่าไหมคะ ทำเองชมเองอีกแล้ว อิอิ... เดี๋ยวเอาไว้ห้องเสร็จค่อยมาสาธยายเม้าท์มอยอย่างละเอียดกันอีกครั้งเนอะ


.
.
.
.


.
.

...มาคุยเรื่องวิธีการติดวอลเปเปอร์อย่างง่ายๆดีกว่า...

รูปขั้นตอนประกอบนี้ฉันถ่ายไว้ตั้งแต่ตอนที่ตกแต่งห้องทำงาน/ห้องเย็บผ้าเมื่อหลายเดือนก่อน ปัจจุบันนี้เฟอร์นิเจอร์อาจจะถูกย้าย เปลี่ยนที่เปลี่ยนทางไปบ้าง ห้องทำงานเน้นธีม retro วอลเปเปอร์เลยจะเป็นสีฉูดฉาดอย่างที่เห็น วอลเปเปอร์ลวดลายสีส้มนี้เป็นของเก่าแท้จากยุค 70'S ด้วยน้าาา อุตส่าห์ไปขนมาจากตลาดนัดของเก่าที่ฝรั่งเศสนู่นทีเดียว :-)

เอาแบบภาษานักบิน..ถ้าพูดถึงชั่วโมงบินหรือประสบการณ์ของการติดวอลเปเปอร์ของฉันจะว่าไปก็นานหลายปีอยู่ คือตั้งแต่สมัยอยู่บ้านเช่าหลังเก่า ฉันเคยเขียนเปรยๆไว้ที่ บล็อกนี้ คงไม่กล้าพูดว่าชำนาญ แอบกลัวมืออาชีพเค้าค้อนเอาเนอะ เอาเป็นว่าก็ทำได้คล่องพอสมควร คือไม่ต้องมีคนช่วยก็ได้ และสามารถทำได้กับผนังทุกรูปร่าง จะโค้งเว้า หักมุม อ้อมทำได้... ^__^/


การติดวอลเปเปอร์จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่จะติดมากกว่า ถ้าแค่พื้นที่สี่เหลี่ยมธรรมดาก็จะติดง่ายกว่าพื้นที่โค้งเว้า หรือมีมุมเยอะ (อย่างชั้นบนบ้านของฉันซึ่งเป็นห้องใต้หลังคา ติดลำบากมากๆ) ก่อนจะอธิบายถึงวิธีการติด ฉันขอคุยเรื่องประเภทของวอลเปเปอร์ซักนิด วอลเปเปอร์นั้นมีหลายแบบมาก ทั้งแบบกระดาษ(อย่างหนักและอย่างเบา) แบบไวนิล และวอลเปเปอร์แบบไฟเบอร์กลาสที่หน้าตาคล้ายๆเยื่อกระดาษและสามารถทาสีทับลงไปได้ ฯลฯ

การจะเลือกใช้วอลเปเปอร์แบบไหนขึ้นอยู่กับจุดประสงค์การใช้งานของห้องนั้นๆเป็นหลัก อย่างเช่นห้องน้ำ หรือห้องครัว (ฝรั่งบางคนติดวอลเปเปอร์ที่ห้องน้ำจริงๆนะ ^^) ที่มีความชื้นสูง วอลเปเปอร์แบบไวนิลก็จะเหมาะสมจะนำมาใช้มากกว่าวอลเปเปอร์แบบกระดาษ และทำความสะอาดง่าย วิธีการดูแลรักษาวอลเปเปอร์ส่วนมากจะระบุไว้ในหีบห่อ วอลเปเปอร์บางชนิดสามารถทำความสะอาดได้ด้วยผ้าชุบน้ำด้วย ดังนั้นเพื่อนๆควรจะอ่านรายละเอียดที่มากับสินค้าให้เข้าใจก่อน


การคิดคำนวณวอลเปเปอร์ก็ใช้หลักคณิตศาสตร์ธรรมดา คือ พื้นที่ของผนังที่ต้องการติด / พื้นที่วอลเปเปอร์หนึ่งม้วน
ยกตัวอย่าง : วอลเปเปอร์โดยปกติจะมีขนาดมาตรฐานคือ 0.53 x 10 m = 5.3 ตร.ม
ผนังห้องที่จะติด ยกตัวอย่าง สมมติ กว้าง x ยาว = 4 x 3 = 12 ตร.ม
เพราะฉะนั้นจำนวนวอลเปเปอร์ที่ต้องใช้จะเท่ากับ 12 / 5.3 = 2.26 คือสองม้วนกว่าๆนั่นเอง
อุปกรณ์ที่ใช้หลักๆก็ตามรูปเลย ได้แก่

- วอลเปเปอร์
- โต๊ะสำหรับทากาว หาซื้อได้ตามร้านก่อสร้างทั่วไป ใช้สะดวกเพราะพับเก็บได้ด้วย
- กาวสำหรับติดวอลเปเปอร์โดยเฉพาะ จริงๆเค้ามีแบบเป็นผงๆแล้วมาผสมน้ำเองด้วย แต่ฉันชอบแบบสำเร็จมากกว่า ก่อนซื้อดูฉลากด้วยว่ากาวอันไหนใช้กับวอลเปเปอร์อะไร โรงงานเค้าจะทำมาแยกกันโดยเฉพาะเลย บางประเทศมีวอลเปเปอร์ที่มีกาวด้านหลังมาให้เรียบร้อยก็อาจจะสะดวกขึ้น (แต่ที่ประเทศฮอลแลนด์ยังไม่เห็นมีแพร่หลาย ยังใช้วิธีติดกาวอยู่จ้ะ)
- แปรงทากาว
- กรรไกร ดินสอ ไม้บรรทัด และตลับเมตร
- บันได หรือเก้าอี้ สำหรับปีนขึ้นไปติด

เมื่ออุปกรณ์พร้อมก็ลงมือกันได้เลย แต่ก่อนลงมือต้องเช็คสภาพของผนังก่อนว่าเรียบพอมั้ย ย้ำ...ว่าต้องเรียบ ไม่งั้นจะมีปัญหาตอนติดมากๆ ที่ย้ำเพราะตัวเองเคยมีประสบการณ์ติดวอลเปเปอร์กับผนังที่ไม่เรียบมาแล้ว มันไม่สนุกเลย :-( ถ้าผนังมีตำหนิ อย่างรูหรือรอยแตกร้าว ก็ควรจะจัดการกับตำหนินั้นเสียก่อน และผนังต้องสะอาดด้วย ไม่ควรมีฝุ่นหรือหยากไย่ เราสามารถติดวอลเปเปอร์ได้ทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นไม้ หรือพลาสติค หรือปูน อะไรก็ได้ขอให้พื้นผิวเรียบแค่นั้นเอง สำหรับผนังปูนฉาบใหม่ควรต้องรอซัก 2-3 สัปดาห์ ให้ปูนแห้งดีถึงจะติดวอลเปเปอร์ได้

ส่วนผนังที่มีปลั๊กหรือสวิชท์ไฟ ก็ควรถอดออกให้หมดก่อน หลังติดวอลเปเปอร์เสร็จถึงค่อยใส่กลับเข้าไปใหม่

...แล้วก็ถึงขั้นตอนติด...

- วัดและตัดขนาดวอลเปเปอร์ให้พอดีกับความสูงของผนัง
- ขั้นตอนทากาว วอลเปเปอร์บางยี่ห้อเราสามารถทากาวที่ผนังแล้วติดไปได้เลย แต่บางยี่ห้อก็ต้องทากาวด้านหลังของแผ่นวอลเปเปอร์ก่อนติด เพื่อนๆควรอ่านคำแนะนำที่ติดมากับหีบห่อให้เข้าใจเสียก่อน
- ทิ้งให้กาวชุ่มซัก 5 นาที ก่อนจะนำมาติดบนผนัง ขั้นตอนนี้ต้องใจเย็นๆ ถ้าไม่มั่นใจว่าทำคนเดียวได้ ก็ต้องหาผู้ช่วย แต่โดยปกติงานแบบนี้ฉันชอบทำคนเดียว ถ้ามีคนมองจะทำงานไม่ถนัด มันไม่ค่อยมีสมาธิ อิอิ

- ตอนติดก็ค่อยๆใช้มือรีดแผ่นวอลเปเปอร์ให้แนบกับผนังมากที่สุด จริงๆขั้นตอนนี้เค้าจะมีเครื่องมือช่วยรีด คล้ายๆแปรง แต่ฉันถนัดใช้มือมากกว่า เพราะเราจะรู้สึกได้ง่ายกว่าว่าตรงไหนเรียบหรือไม่เรียบ แต่จุดไหนที่รีดแล้วรีดอีกก็ไม่เรียบซักที ก็ไม่ต้องห่วงนะจ้ะ เพราะถ้ามั่นใจว่าทากาวทั่วถึง ก็ไม่มีปัญหา เดี๋ยวถ้ากาวแห้ง กระดาษจะกลับมาตึง และเรียบสวยโดยอัตโนมัติเอง

- การติดวอลเปเปอร์อาจจะมีกาวเลอะตรงผิวบ้าง ปัญหานี้แก้ไขด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดออกเบาๆ แต่ต้องทำทันที อย่าปล่อยให้กาวที่เลอะแห้ง ไม่งั้นจะเอาออกยากและอาจจะทำให้ผิวกระดาษเสียได้

- การต่อลายวอลเปเปอร์ต้องทำก่อนทากาว วิธีการคือเอาวอลเปเปอร์มาทาบดูก่อน พยายามให้ลายต่อกันพอดีเป๊ะ แล้วถึงจะลงมือตัด อาจจะมีส่วนเกินที่ต้องตัดทิ้งบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติ

- การติดวอลเปเปอร์ตรงมุมที่เข้าถึงยาก และวัดขนาดยาก อาจจะใช้วิธีวัดและตัดคร่าวๆไปก่อน ตอนติดค่อยมาเก็บละเอียดอีกที ขั้นตอนนี้ควรเตรียมมีดคัตเตอร์ที่คมไว้ด้วยจะสะดวกกว่าใช้กรรไกรเยอะมากๆ

- ทำซ้ำไปจนทั่วผนัง ก็เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว...การติดครั้งแรกอาจจะออกมาไม่เพอร์เฟคเลยทันที แต่ลองทำไปๆรับรองว่าฝีมือเพื่อนๆจะพัฒนาขึ้นแน่นอน ยังไงเป็นกำลังใจให้นะคะ :)...

ปล 1. ห้องนี้ถึงจะออกแนวเรโทร แต่ฉันไม่อยากให้มันออกมาดูหลุดโลกแบบเรโทรจ๋า เลยเลือกภาพกุหลาบมาตกแต่งบนผนัง ลดโทนให้ดูโรแมนติคนิดนึง ซึ่งผลออกมามันก็เข้ากับวอลล์เปเปอร์ดีมากๆเลยทีเดียว :-)
ปล 2. เทคนิคการตกแต่งบ้านโดยใช้วอลเปเปอร์ให้ดูออกมาสวยงามและน่าสนใจคือการที่เลือกติดเฉพาะบางผนัง ไม่ติดทั้งห้อง ส่วนผนังที่เหลือก็ใช้การทาสีเข้าช่วยเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับห้อง ส่วนวิธีการเลือกคู่สีให้เข้ากับลายของวอลเปเปอร์นั้นควรเลือกสีใดสีหนึ่งจากลายที่มี วิธีนี้จะทำให้ห้องออกมาดูกลมกลืนกัน ไม่โดดไปทางใดทางหนึ่ง


...................................
หวังว่าบล็อกนี้จะให้ประโยชน์กับเพื่อนๆคนอ่านที่น่ารักไม่มากก็น้อย อย่าลืมนะคะ บ้านสวยด้วยสองมือเรา ^___^
แล้วเจอกันใหม่คราวหน้าค่ะ

Enjoy decorating!

Create Date : 07 มิถุนายน 2556
Last Update : 15 มิถุนายน 2560 1:35:31 น. 6 comments
Counter : 5898 Pageviews.

 
ตามมาเป็นกำลังใจให้คร่าาา^^


โดย: Maysah Jaa IP: 49.49.142.27 วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:11:15:15 น.  

 
สงสัยต้องจำเทคนิคมาติดที่ร้านบ้างแล้นนน


โดย: Gogonian IP: 115.67.166.160 วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:13:29:42 น.  

 
ชอบรูปประกอบทุกรูปเลยค่ะอ่านเพลินเลย


โดย: momnic IP: 1.2.163.64 วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:14:05:42 น.  

 
อ่านเพลินเช่นเคย
รูปสวยๆทั้งนั้นเลยจ๊ะ


โดย: NooMali วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:14:08:55 น.  

 
Superb ^__^


โดย: settembre IP: 2.225.98.93 วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:17:50:21 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องอ้อม ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อก พี่ยังไม่ได้แต่งบ้านจริงจังเลยค่ะ ต้องจัดการของรกๆให้หมดก่อน ช่วงนี้แดดออกก็ไปวุ่นวายกับสวนอยู่แถมมีตัวกวนคอยป่วนให้ยุ่งๆๆๆไปอีก เฮ้อ เหนื่อยแต่ก็สนุกค่ะ บ้านน้องอ้อมสวยสดใสทุกมุมเลย ถ้าได้ไปเยี่ยมนะ พี่คงกรี๊ดกร๊าดขอวิ่งถ่ายรูปไปทั่ว อิ อิ ชอบๆๆค่ะ บ้านพี่แต่งโทนจืดๆไปหน่อย อยากจะเติมสีสันอีกนิดนึง ดีใจนะคะที่มาเขียนบล็อกเยอะขึ้น ถูกใจคนอ่านมากค่ะ ภาพสวย อ่านสนุก แล้วจะแวะมาอีกค่ะ


โดย: rosalila วันที่: 9 มิถุนายน 2556 เวลา:10:12:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#14


 
~ Cerulean Blue ~
Location :
ลำปาง Netherlands

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 118 คน [?]
:: About Me ::


A girl, her life, and the old little Dutch house. Oh, and possibly a few adventures...

Anyway feel free to drop by and say hi :)

:: decorating ::
:: sewing ::
:: crafting ::
:: painting ::
:: traveling ::
:: and Living! ::

"ผจญภัยในอ้อมแลนด์"

:: PREVIOUS POSTS ::


...My simple kitchen pantry storage and the most frequently asked questions about Cerulean Blue...

...The guest bedroom and how to hang wallpaper...ห้องนอนเล็ก และ how to การติดวอลเปเปอร์แบบง่ายๆ...

...Blog is more than you think... ชีวิตและการเขียนบล็อก...

...The Little Groningse Kitchen...

...My polka-dot room and how to crochet 'Spring Blossom granny square # 2'...

...My 'blue' and 'white' curtain...

...and I am back again, officially... นกน้อย คืนรัง ^^...

...Window seat project #2... มุมริมหน้าต่างเสร็จแล้ว + งานเล็กๆของช่างไม้มือสมัครเล่น ^_^...

...My kitchen, my pride...

...'Cute curtains' and a quick peek into my sewing room...

...My new sofa slipcover!... โปรเจ็คยักษ์ 'ผ้าคลุมโซฟา' ^^...

...One Year already!... ครบหนึ่งปีพอดี + รวมมิตรรูปบ้าน และเรื่องบ้านๆที่อยากแบ่งปันกัน...

...Shabby shabby...เก่านิดๆ ถลอกหน่อยๆ...

...That nice 'ugly' shelf...

...'The white fireplace' and my old glass cabinet...

...A bit of a change in the living room...

...'Spring Blossom' granny squares...แกรนนี่สแควร์ลายใหม่ ^-^...

...'Cerulean' crochet cushion... และคุยเล็กคุยน้อย...

...Café curtains...

...My 'kitsch' kitchen...และชีวิตช่วงนี้...

...Another armchair slipcover!...ผ้าคลุมเก้าอี้ (อีกแล้ว)...

...Armchair slipcover...โปรเจ็คแรกแห่งปี!...

...Santa Wood(s), Christmas tree and a few tips of choosing colours for your home...

...A Little Update...

...Make it 'COZY'...:: All About My Home ::


...New Home...
...Old Home...
:: งานเขียนและรูปภาพในบล็อกนี้
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพ.ร.บ. พ.ศ. 2537 ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ ส่วนหนึ่งส่วนใด โดยมิได้รับอนุญาต ::


New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ~ Cerulean Blue ~'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.