The Little Groningse Kitchen...


ตั้งหัวข้อเลียนแบบหนังสือทำอาหารของ Rachel Khoo อิอิ.. Groningse (โครนิงเซ่อะ) มาจากชื่อของจังหวัด Groningen ที่เราอยู่ (อยู่ทางตอนเหนือสุดของประเทศ) แล้วเอาคำมาทำเป็น adjective อีกที ^^ ตอนนี้ใกล้ฤดูใบไม้ผลิเข้าไปทุกทีแล้ว อารมณ์จัดเก็บบ้านก็ตามมา ช่วงเวลานี้คนทางตะวันตกจะมีศัพท์เรียกโดยเฉพาะว่า spring cleaning ซึ่งมันก็มีความหมายตามนั้นจริงๆ ตอนนี้ผ่านบ้านไหนเริ่มเห็นคนออกมาจัดเก็บสวน ล้างบ้าน ล้างหน้าต่างกันแล้ว คุณยายข้างบ้านก็เห็นทำมาตั้งแต่เมื่อวาน วันนี้ก็ทำต่ออีก

อีกเหตุผลหนึ่งอาจจะเพราะเป็นอารมณ์ของคนที่เก็บกดมาตลอดฤดูหนาว ทำกิจกรรมนอกบ้านไม่ถนัด พออากาศเริ่มอุ่นแล้วเลยต้องจัดการซะหน่อย วันนี้ฉันเองก็เอาผ้าออกตากแดดครั้งแรกในรอบหลายๆเดือน ตอนอยู่เมืองไทยก็บ่นว่าแดดร้อน พอมาอยู่เมืองหนาว แสงแดดกลับกลายว่าเป็นสิ่งที่หายากและมีค่ามหาศาลมากๆแทนซะงั้น ^^...Oeufs en Cocotte...

...Navarin d'agneau printanier (spring lamb stew)...กลับมาเรื่องครัวของเรา เพื่อนๆลองเข้าไปอ่านบล็อกนี้ ถึงที่มาที่ไปว่าเป็นไงมาไงฉันถึงหันมาสนใจการทำอาหาร พอได้หนังสือมาก็ลองมาหัดทำอาหารมั่วๆไป ผิดถูกไม่เป็นไรเพราะยังอยู่ในขั้นตอนฝึกฝนฝีมือ เครื่องปรุงก็หาได้เท่าที่มี หรือไม่ก็แอบปรับเปลี่ยนบ้างเพราะของบางอย่างราคามันแพงไปนิดสำหรับการเอามาฝึกทำ ทุกครั้งที่ทำก็ต้องบังคับให้แพทริคกินด้วย แล้วก็ต้องวิจารณ์กันตรงๆว่าอร่อยมั้ย ถ้าเมนูไหนแพทริคบอกไม่อร่อย ก็จะแอบมีงอนบ้าง หรือถ้าโกหกเวลาชิมแล้วไม่ชอบแต่บอกว่าชอบ แบบนั้นก็งอนเหมือนกัน.... -_-' ตกลงคนชิมทำตัวไม่ถูกเลย โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง... 55

...Quiche Lorraine...

... Salade Tiede de Pommes de Terre et Pommes avec des Miettes de Boudin Noir (Warm potato salad with black-pudding crumbs)...
จริงๆก็แอบขำตัวเองที่พึ่งมาค้นพบความสุขของการทำอาหาร ทั้งที่เมื่อก่อนจะเป็นคนขี้เกียจทำอาหารมากๆ ประกอบกับมีเวลาน้อย และทำออกมาไม่ค่อยอร่อย(อันนี้สำคัญ) เลยชอบกินนอกบ้านหรือกินอาหารสำเร็จรูปเป็นประจำ หรือไม่ก็ไปกินบ้านเพื่อนๆพี่ๆที่สนิทกันที่นี่ มาตอนนี้พฤติกรรมเปลี่ยนไป คิดว่ามันอาจจะมีเหตุผลอื่น/ส่วนประกอบอื่นแอบแฝงด้วยที่ทำให้รู้สึกว่าอยากเข้าครัว อย่างเช่น การทำครัวด้วยเครื่องครัวน่ารักๆเป็นต้น เกี่ยวกันมั้ยน้อ.... ต้องมีเครื่องล่อใจเหมือนเด็กๆเวลาได้ของเล่นเลยอ่ะ เป็นเอามาก ถ้ามองในแง่จิตวิทยา (วิเคราะห์ตัวเองอีกแล้วววว) ฉันคิดว่าเพราะตัวเองชอบแต่งบ้านและชอบของสวยๆงามๆเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว นี่เลยเป็นตัวกระตุ้นให้อยากทำอาหารไปด้วย แต่เครื่องครัวใหม่ๆทันสมัยก็ไม่ชอบอีก ต้องเป็นของดั้งเดิม (เหมือนเรเชล ^_^) เก่าบ้าง ปุปะบ้าง มันให้อารมณ์การทำอาหารได้ดีมากๆ
เครื่องตีไฟฟ้าของ Philips (made in Holland) รุ่นเก่าแบบมือถือที่ป้าแพทริคให้มาเมื่อหลายปีก่อนและเก็บซุกในกล่องมาหลายปี ก็ได้เอาออกมาใช้จริงๆจังๆช่วงนี้เอง จริงๆมีเครื่องตีไข่แบบที่เป็นมือหมุนเองจากยุค 60's, 70's ด้วย แต่ยกให้คนอื่นไปแล้วอ่ะ ตอนนั้นมันไม่ทันคิดว่าจะเอามาทำอะไรแบบนี้ ไว้เดี๋ยวค่อยหาใหม่ก็ได้เนอะ หม้อไหจานชามเก่าๆที่ซื้อเก็บมานานและไม่เคยคิดว่าจะเอามาใช้ ก็ได้เอาออกมาใช้ตอนนี้เหมือนกัน หม้ออีนาเมลรุ่นเก่าๆที่ไม่มีเคลือบผิวเทฟล่อน เวลาเอามาทำต้ม ผัด หรือทอดอะไรทีนี่อาหารติดก้นหม้อเต็ม แต่คนทำก็ไม่หวั่น ติดเป็นติด เดี๋ยวก็ล้างออก (ถ้ามันออกนะ เอิ๊กๆๆ) อยากใช้เครื่องครัวเก่าเก๋นี่นา ก็ต้องทำใจแบบนี้เนอะ

นอกจากนั้นก็มีผลพลอยได้เรื่องของการขยันล้างจานขึ้นด้วย เมื่อก่อนไม่ค่อยจะกินเสร็จแล้วล้างเลย ไม่มีเครื่องล้างจานอ่ะ บางทีมันเลยขี้เกียจ กินเสร็จแล้วเอาทิ้งไว้ในอ่างก่อน -_-' แต่ตอนนี้ไม่ได้ เดี๋ยวหม้อเก่าจะผุไวถ้าแช่น้ำหรือเศษอาหารไว้นาน เห็นมั้ย ยิงปืนนัดด้วยได้นกหลายตัวเลย เหมือนดัดนิสัยเสียของตัวเองไปด้วย


สรุปว่าพอทำอาหารบ่อยตอนนี้เครื่องครัวเลยมีจำนวนมากขึ้น เคาท์เตอร์ตู้ครัวที่เอาไว้เก็บของได้ก็มีเท่าที่เห็น ของที่ล้นๆออกมา(แต่ใช้บ่อย)เลยต้องอาศัยพื้นที่นอกตู้โดยใช้วิธีแขวนข้างนอกแทน วิธีการแขวนก็แขวนด้วยตะขอธรรมดาที่หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป และเพราะของใช้กระจุ๊กกระจิ๊ก หรือเฟอร์นิเจอร์ในบ้านเราสองคนส่วนมากเป็นของเก่ามือสอง เลยไม่ต้องรู้สึกถนุถนอมอะไรมาก อย่างชัันไม้เปิดโล่งที่แขวนผนังใบนี้ที่ฉันซื้อมาไม่กี่ตังค์ อยากเจาะ อยากงัดแงะอะไรนี่ไม่มีหวงหรือห่วงหรือเสียดายของเลย จริงๆนะ อันนี้คือข้อดีของการจัดบ้านแบบใช้ของมือสอง พวกกระป๋องกระแป๋ง หม้อ จาน ชาม แก้ว ถ้วย ฯลฯ ก็เช่นกัน เราแทบไม่มีอะไรเป็นของใหม่เลย ส่วนมากถ้าไม่ได้มาจากร้านของเก่า ก็ตามตลาดนัด ก็ต้องเอามาทำความสะอาดอย่างดีมากๆก่อนนำมาใช้Before...ครัวเมื่อสามปีก่อนตอนย้ายมาใหม่ๆ ในรูปนี่ถ่ายตอนทาสีตู้เป็นสีขาวแล้ว จริงๆของเดิมมันเป็นสีเหลืองๆส้มๆน่ะ >,<...


After...ครัวปัจจุบัน...อืมมม...เกือบลืม อยากบอกเพื่อนๆคนอ่านที่น่ารักด้วยว่าอันนี้มันเป็นไลฟ์สไตล์อย่างนึงที่เราสองคนแค่ชอบใช้ของเก่า ชอบที่คุณค่าของมัน (ไม่ใช่มูลค่า) ชอบที่ของแต่ละชิ้นมีเรื่องราวของตัวมันเองผ่านกาลเวลาแต่ละยุคก่อนจะตกมาถึงมือเรา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราเอาของสกปรกๆขยะๆมาใช้น่ะ บางคนที่ไม่ชินก็อาจจะมองเราแปลกไปบ้าง หรือบางทีก็แอบคิดเล่นๆว่า...'จะมีใครอยากมากินข้าวบ้านเรามั้ยน้อ?' แต่ปกติเราก็มีแขกมากินข้าวด้วยไม่บ่อยนัก ยิ่งถ้าเค้ารู้กันแบบนี้ก็คงยิ่งไม่มีใครกล้าแน่ๆเลย เดาว่าบางคนเค้าอาจจะถือหรือเปล่านะ อิอิ แต่ไม่เป็นไร เราอยู่เพื่อตัวเอง คนอื่นจะคิดอย่างไรมันไม่สำคัญเท่ากับว่าเราเชื่ออะไรใช่มั้ยจ้ะ ^^'

ในแง่ของการแต่งบ้าน ของมือสองก็ไม่ใช่ว่าจะเก่าเก๋ไปซะทุกอย่าง ก็อาจจะเลือกและใช้จินตนาการช่วยนิดนึงเวลาเอามาจัดวางรวมกัน การเลือกโทนสีก็สำคัญ ของหน้าตาดียังไงแต่ถ้าวางผิดที่ หรือผิดโทนปุ๊บก็อาจจะดูแปลกๆไม่เข้ากัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นฉันว่ายังไงความสวยมันก็ไม่มีกฏตายตัว ขึ้นอยู่กับรสนิยมของใครของมันด้วยว่าชอบแบบไหน หรือไม่ชอบแบบไหน ใช่มั้ยเอ่ย เพราะฉะนั้นอย่าได้แคร์ อิอิ มีความสุขก็ทำไปเนอะ...

ลึกๆคิดไว้ว่าถ้ามีงบก็อยากเปลี่ยนครัวใหม่ทั้งหมด เวลาไปเดินเล่น Ikea ทีไรใจเต้นแรงทุกที แต่คิดไปคิดมาก็เสียดายเงินอีก ครัวเก่าเราก็แต่งให้สวยได้ไม่แพ้ครัวใหม่เนอะ ต้องพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี และทำสิ่งที่ตัวเองมีให้ดูมีค่ายิ่งขึ้นไป บ้านสวยด้วยมือเราเองมันน่าจะดีกว่า ค่อยๆเป็นค่อยๆไป สบายใจจังตังค์อยู่ครบด้วย เค้าว่างั้น... หรือไม่ก็เก็บเงินไว้ซื้อของแต่งบ้านกับไปเที่ยวแทนดีกว่า อิอิEnjoy cooking and decorating ค่ะคลิกอ่านบล็อกก่อนหน้านี้ "My polka-dot room and how to crochet 'Spring Blossom granny square # 2" ได้ที่นี่ค่ะCreate Date : 06 มีนาคม 2556
Last Update : 7 มีนาคม 2556 4:20:04 น. 14 comments
Counter : 4113 Pageviews.

 
บ้านน่ารักมากเลยค่ะ ชอบจัง
ชอบครัวด้วยสดใส สดใส สว่างไสวดี


โดย: Febie วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:0:44:38 น.  

 
หวัดดีจ๊ะสาวน้อย

ครัวแบบนี้แหละเห็นในนิตยสารบ่อยมาก keep doing....เผื่อเค้าติดต่อไปลงนะ ตอนนี้พี่มี country living เต็มบ้านเลยน้องเอ้ย

พี่ก็อัพบล็อกเหมือนกันวันนี้ นานๆทีอัพให้หายคิดถึงบล็อกเนอะ


โดย: settembre IP: 78.134.21.65 วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:1:16:40 น.  

 
ครัวน่ารักจังค่ะของใช้ในครัวก็น่าใช้ ^^


โดย: narellan วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:1:27:17 น.  

 
เข้ามาอ่านแล้ว แอบกรี๊ดดดดจานสีแดงที่แขวนไว้ด้วย น่ารวั๊กกกอ่ะตะเอง อ้อ!!! ตะกร้าใส่ผลไม้ที่แขวนไว้ด้วย บ้านอ้อมยังคงความน่ารักและดูอบอุ่นเสมอ ^__^


โดย: Mrs.Gould IP: 99.237.133.161 วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:2:00:11 น.  

 
ได้ไอเดียการแขวนแก้วเลยค่ะ สีสันสดใสมาก


โดย: อรอนงค์ IP: 182.53.229.206 วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:9:36:35 น.  

 
บ้าน+เจ้าของน่ารักเหมือนเดิม


โดย: พี่จี IP: 61.19.18.40 วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:10:59:04 น.  

 
Blossom Room ^___^


โดย: gogonian IP: 101.108.49.8 วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:11:26:01 น.  

 
พี่นิดตามมาอ่านทุกบล็อก แฟนพันธ์แท้ค่ะ ทำอาหารสนุกค่ะ ถ้ามีเวลา พี่เองก็ชอบ วันๆขลุกอยู่ในครัว เลยลดนำหนักยาก ครัวแบบน้องอ้อม น่ารัก น่าทำอาหารมากๆ พี่นิดขอไปเป็นแขกทุกวันเลย อิ อิ บ้านใหม่พี่ออกแนวร่วมสมัยทั้งครัว รูปทรง วัสดุพื้นผิวและพื้นที่เล็กมากๆ ปรับเปลี่ยนอะไรลำบาก พืนเป็นหินสีเทาเข้ม ดูมืด อยากให้เป็นพื้นไม้สว่างๆ ครัวเป็นสีเทาเข้มเหมิอนกัน อยากได้ครัวน่ารักๆมาก แต่ก็คงยังไม่เปลียน ค่าใช้จ่ายสูง รอไปก่อน อิ อิ เหตุผลที่ซื้อบ้านหลังนีเพราะ วิวสวยและชอบสวนเท่านันเอง แต่อยู่ไป แต่งไปสนุกเนอะ พี่ยังไม่มีสไตล์ของตนเองหรอก ชอบไปหมด หลายใจ


โดย: rosalila วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:11:58:08 น.  

 
คุณ Febie... ขอบคุณค่ะ

พี่ปุ๊กกี้ settembre... ตามไปอ่านเรียบร้อยแล้ว รีบมีสาขาสองไวๆนะคะ อิอิ

คุณ narellan.... ขอบคุณที่มาทักทายกันนะคะ ^^

Mrs.Goulddddddd.... เห็นสีแดงเยอะ แต่มันไม่เกี่ยวอะไรกับการเมืองเนอะ แค่ชอบสีเฉยๆ

พี่จี... ขอบคุณพี่จีที่ตามมาอ่านเสมอ จุ๊ฟฟฟ

Gogonian.... I know who you are.... เค้ามีตาวิ้งๆในนี้ด้วยนะ >>>


พี่นิด rosalila... ขอบคุณค่ะ แบบนี้อ้อมก็ต้องระวังเหมือนกัน ทำไปกินไป กลายเป็นหมูแน่ๆเลย วิวสวยก็สำคัญนะคะ ในบ้านนั้นจะเปลี่ยนเมื่อไหร่ก็ได้เนอะ


โดย: ~ Cerulean Blue ~ วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:18:26:35 น.  

 
เพิ่งได้มีเวลาเข้ามาอ่านค่ะคุณอ้อมดีใจกับคุณอ้อมที่ค้นพบความสุขได้หลากหลายส่วนความสุขของเราก็มาจากคุณอ้อมอีกทีได้นกหลายตัวเลยอิอิอิ


โดย: Momnic IP: 27.55.155.218 วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:18:25:51 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องอ้อม อีก สิบห้าวันจะย้ายบ้านค่ะ ตื่นเต้นจัง นับวันรอแล้ว อิ อิ รอทำสวน พี่ต้องจัดสรรค์พื้นที่ดีๆ พื้นที่น้อยทั้งสวนทั้งบ้าน ต้องทำให้เหลือที่ว่างเยอะๆให้ลูกได้วิ่งเล่นบ้าง วันนี้ขนของที่ไม่ได้ใช้ไปให้ร้านของเก่า ก็เลยไปเจอภาพปักครอสติช ใหญ่มาก ราคาสี่ฟรังค์ ใส่กรอบอย่างดีติดป้ายจากร้านที่เก่าแก่ที่สุด ถูกเหมือนได้ฟรี นึกภาพถึงคนทำที่นั่งหลังขดหลังแข็งปัก อาจจะเป็นเดือนหรือหลายดือน นึกถึงความสุขของเขาตอนที่ทำเสร็จและชื่นชมมัน อาจจะเป็นคนแก่หรือคนสมัยก่อนทำไว้แล้วต่อมาลูกหลานสมัยนี้ไม่ชอบ ก็เลยทิ้งไป ของเก่าๆมีคุณค่า มีเรื่องราวให้เราได้คิดได้เดา พี่ว่ามีเสน่ห์มากเลย พี่เจอของเก่าสวยๆเยอะมาก ต้องเลือกที่ถูกใจแบบตัดใจไม่ลงจริงๆเข้าบ้าน ไม่งั้น ไม่มีที่อยู่ 555 มีไอเดียว่าจะทำที่เก็บของพิเศษไว้เก็บของเก่าพวกนี้ แล้วเลือกเอามาจัดแต่งบ้าน หมุนเวียนเปลี่ยนกันไป แก้ปัญหาเรื่องของเยอะ ส่วนบ้านน้องอ้อมจัดได้สวย ของเยอะแต่สวยและไม่รกเลย น่ามองและน่าชื่นชมจริงๆแต่ทำไมเวลาพี่แต่งแล้วมันดูรกนะ ไม่เข้าใจ เลยพยายามมีให้น้อยชินที่สุด โอ้ โทษทีค่ะ เขียนซะยาวยังกะบล็อกตัวเอง 555


โดย: rosalila วันที่: 10 มีนาคม 2556 เวลา:7:35:11 น.  

 
กรี๊ด น่ารักได้อีก ครัวบ้านนี้
ชอบอีกแล้ว


โดย: HYPHEN-RICH วันที่: 27 มีนาคม 2556 เวลา:15:36:21 น.  

 
ครัวสีสันสดใสน่ารักมากๆเลยค่ะ เห็นแล้วอยากแต่งครัวที่บ้าน55
ปิดเทอมแล้ว ขอแวะมาอ่านบล็อกพี่อ้อมบ่อยๆนะคะ ^_____^


โดย: ploy[Fumori ~Cutety] IP: 1.0.155.221 วันที่: 7 เมษายน 2556 เวลา:16:30:48 น.  

 
ชอบสไตล์นี้มากเลยค่ะ มันใช่มาก ๆ อยากจะเก็บข้าวของย้ายตามไปอยู่ด้วยเลย


โดย: อัญ IP: 110.171.172.214 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:13:02:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

~ Cerulean Blue ~
Location :
ลำปาง Netherlands

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 119 คน [?]
:: About Me ::


A girl, her life, and the old little Dutch house. Oh, and possibly a few adventures...

Anyway feel free to drop by and say hi :)

:: decorating ::
:: sewing ::
:: crafting ::
:: painting ::
:: traveling ::
:: and Living! ::

"ผจญภัยในอ้อมแลนด์"

:: PREVIOUS POSTS ::


...My simple kitchen pantry storage and the most frequently asked questions about Cerulean Blue...

...The guest bedroom and how to hang wallpaper...ห้องนอนเล็ก และ how to การติดวอลเปเปอร์แบบง่ายๆ...

...Blog is more than you think... ชีวิตและการเขียนบล็อก...

...The Little Groningse Kitchen...

...My polka-dot room and how to crochet 'Spring Blossom granny square # 2'...

...My 'blue' and 'white' curtain...

...and I am back again, officially... นกน้อย คืนรัง ^^...

...Window seat project #2... มุมริมหน้าต่างเสร็จแล้ว + งานเล็กๆของช่างไม้มือสมัครเล่น ^_^...

...My kitchen, my pride...

...'Cute curtains' and a quick peek into my sewing room...

...My new sofa slipcover!... โปรเจ็คยักษ์ 'ผ้าคลุมโซฟา' ^^...

...One Year already!... ครบหนึ่งปีพอดี + รวมมิตรรูปบ้าน และเรื่องบ้านๆที่อยากแบ่งปันกัน...

...Shabby shabby...เก่านิดๆ ถลอกหน่อยๆ...

...That nice 'ugly' shelf...

...'The white fireplace' and my old glass cabinet...

...A bit of a change in the living room...

...'Spring Blossom' granny squares...แกรนนี่สแควร์ลายใหม่ ^-^...

...'Cerulean' crochet cushion... และคุยเล็กคุยน้อย...

...Café curtains...

...My 'kitsch' kitchen...และชีวิตช่วงนี้...

...Another armchair slipcover!...ผ้าคลุมเก้าอี้ (อีกแล้ว)...

...Armchair slipcover...โปรเจ็คแรกแห่งปี!...

...Santa Wood(s), Christmas tree and a few tips of choosing colours for your home...

...A Little Update...

...Make it 'COZY'...:: All About My Home ::


...New Home...
...Old Home...
:: งานเขียนและรูปภาพในบล็อกนี้
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพ.ร.บ. พ.ศ. 2537 ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ ส่วนหนึ่งส่วนใด โดยมิได้รับอนุญาต ::


New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ~ Cerulean Blue ~'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.