ดีใจจังมีเพื่อนๆเข้ามาชมบ้านเราด้วย ยินดีต้อนรับจร้า

อาหารต้านภูมิแพ้

อาหารสุขภาพต้านภูมิแพ้

       

ร้อยละ 70 ของคนบนโลกนี้มีอาการของโรคภูมิแพ้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนในเขตเมือง เรียกได้ว่าเป็นโรคสุดฮิตที่ไม่มีใครอยากจะเป็น แต่รู้หรือว่าโรคนี้ไม่จำเป็นต้องพึ่งยาเพื่อการรักษาใดๆ เลย หากเลือกรับประทานอาหารให้ถูกต้องและครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ เพียงเท่านี้อาการภูมิแพ้ก็จะน้อยลงและหายขาดได้ในที่สุด

โรคภูมิแพ้เป็นกลุ่มของโรคที่มีอาการแสดงได้หลายระบบ เกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่มีต่อสารก่อภูมิแพ้จากสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดการสร้างภูมิที่ไปกระตุ้นให้มีการหลั่งสารขึ้นที่เนื้อเยื่อต่างๆ ทำให้เกิดการอักเสบของอวัยวะ จนเกิดเป็นอาการต่างๆ ออกมา ซึ่งอาการที่เกิดก็จะแตกต่างกัน ตามระดับความแพ้ อย่างลมพิษที่ผิวหนัง คัดจมูก คันตา เจ็บคอ บางรายอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ สำหรับสาเหตุนั้นมีมากมาย แต่สารก่อภูมิแพ้ส่วนใหญ่ที่พบบ่อยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ทำให้คนส่วนใหญ่เป็นเรื้อรัง ได้แก่ ฝุ่นละออง ละอองเกสรพืช ควันบุหรี่ มลภาวะจากการจราจร การอยู่แต่ในห้องแอร์อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ขนสัตว์เลี้ยง รวมถึงกรรมพันธุ์ ซึ่งถ้าเรารู้ว่าตัวเองแพ้อะไร ก็สามารถป้องกันไม่ให้สัมผัสสิ่งเหล่านั้นได้ แต่บางครั้งก็ยากที่จะทำได้ เพราะเป็นสิ่งที่เราต้องสัมผัสหรือพบเจออยู่ทุกวัน ดังนั้น การทำตัวเองให้แข็งแรง เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งเหล่านั้นมารังควานเราได้ จึงเป็นสิ่งจำเป็น “อาหาร” ก็เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยต้านโรคภูมิแพ้ได้เช่นกัน

5 กลุ่มอาหารต้านภูมิแพ้
  • กลุ่มวิตามินซี วิตามินซี มีบทบาทในการป้องกันการหลั่งฮีสตามีน ซึ่งเป็นสารสำคัญในร่างกายที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้อากาศ และการแพ้ต่างๆ แหล่งวิตามินซีที่สำคัญพบในผักใบเขียว อย่างตำลึง ผักโขม บร็อคโคลี กะหล่ำปลี และในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น สับปะรด ส้ม สตอเบอรี่ มะนาว ซึ่งเราอาจจะนำมาผสมทำเป็นเมนูที่น่าทานได้มากมาย ง่ายๆ อย่างการชงชาผสมเลมอนรสเปรี้ยว ก็ช่วยเพิ่มวิตามินซีให้กับร่างกาย ช่วยลดความรุนแรงของอาหารภูมิแพ้ได้ดีเช่นเดียวกัน
  • กลุ่มวิตามินเอ ช่วยในเรื่องการสร้างเนื้อเยื่อ และช่วยเสริมสร้างเยื่อบุต่างๆ ของร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการเมื่อได้รับสารกระตุ้นภูมิแพ้ได้ วิตามินเอพบมากในกลุ่มผักผลไม้ที่มีสีเขียวเข้ม สีส้ม หรือสีเหลือง เช่น ฟักทอง แครอท มะละกอสุก มะม่วงสุก แคนตาลูป มะเขือเทศ เป็นต้น
  • กลุ่มโปรตีน สามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายได้ เพราะหน่วยย่อยที่เล็กที่สุดของโปรตีนคือกรดอะมิโน ซึ่งเป็นสารสำคัญในการนำไปสร้างภูมิคุ้มกันต่างๆ โดยโปรตีนจะมีมากในเนื้อสัตว์ที่เป็นเนื้อล้วน อย่างเนื้ออกไก่ เนื้อหมู และไข่ไก่ นอกจากนี้ก็ยังพบได้ในถั่วต่างๆ 
  • กลุ่มโอเมก้า 3 ช่วยลดอาการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และยังสามารถต่อสู้กับกลุ่มเชื้อโรค หรือสารแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี พบมากในปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทู ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลากะพง ซึ่งอาหารกลุ่มนี้อาจมีส่วนไปกระตุ้นอาการภูมิแพ้ได้ ดังนั้น ในเด็กจึงต้องระวังเป็นพิเศษว่าแพ้อาหารทะเลหรือไม่ ถ้าไม่ก็สามารถทานเพื่อช่วยต้านภูมิแพ้ได้ ส่วนกรดไขมันโอเมก้า 3 ก็มีประโยชน์เช่นกัน พบมากในเมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ถั่วเหลือง และผักใบสีเขียวเข้ม 
  • กลุ่มซีลิเนียม ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม หรือสารกระตุ้นภูมิแพ้ได้ พบมากในพืชตระกูลหอม เช่น หอมหัวใหญ่ หอมแดง เป็นต้น 
  • กลุ่มฟลาโวนอยด์เควอเซทิน เป็นสารต้านอาการแพ้และลดการอักเสบ ช่วยยับยั้งการปล่อยสารฮิสตามินซึ่งเป็นตัวกระตุ้นอาการภูมิแพ้ได้ พบมากในกระเทียม และพืชตระกูลหอม อย่างหอมหัวใหญ่ หอมหัวแดง และในแครอทผักกาดหอม แอปเปิ้ล เป็นต้น

นอกจากรู้จักเลือกรับประทานอาหารต้านโรคภูมิแพ้แล้ว ก็อย่าลืมออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอร่วมด้วย เพื่อช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรงในอนาคตได้

                                                                               ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจากเนสท์เล่
 

Create Date : 20 กันยายน 2555
0 comments
Last Update : 20 กันยายน 2555 12:53:57 น.
Counter : 3479 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


suchada_job
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

The Widgipedia gallery
requires Adobe Flash
Player 7 or higher.

To view it, click here
to get the latest
Adobe Flash Player.
Get this widget from WidgipediaGet this widget from WidgipediaMore Web & Desktop Widgets @ WidgipediaMore Web & Desktop Widgets @ Widgipedia
Group Blog
 
 
กันยายน 2555
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
20 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add suchada_job's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.