ดีใจจังมีเพื่อนๆเข้ามาชมบ้านเราด้วย ยินดีต้อนรับจร้า
แคลเซียมจำเป็นต่อชีวิต
การรับประทานแคลเซียมให้เพียงพอ เพื่อกระดูกและฟันที่แข็งแรงเป็นเรื่องที่เราทราบกันดีอยู่แล้ว แต่ก็มีผู้หญิงจำนวนมากที่ร่างกายมักจะขาดแคลเซียม ทั้งที่ความจริงแล้วแหล่งอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียมนั้นมีอยู่อย่างมากมายและสามารถหารับประทานได้ไม่ยาก
คงไม่มีใครเคยคิดว่าอายุแค่เพียง 25 ปี จะมีโอกาสป่วยเป็นโรคกระดูกเปราะกระดูกพรุนได้ แต่จากผลการศึกษาวิจัยกลับค้นพบว่า มีผู้หญิงเพียงหนึ่งในสี่เท่านั้นที่ได้รับแคลเซียมครบตามปริมาณแนะนำที่ควรได้ คือประมาณวันละ 1,000 มิลลิกรัม และสิ่งที่อันตรายก็คือกระดูกที่เสียหายหรือสูญเสียความหนาแน่นไปแล้วไม่สามารถจะหวนกลับไปซ่อมแซมได้ ถึงแม้คุณจะพยายามรับประทานแคลเซียมเสริมเพิ่มขึ้นก็ตาม มิหนำซ้ำมีน้อยคนนักที่จะทราบว่า ร่างกายของคนเรานั้นสามารถจะสร้างกระดูกได้เต็มที่แค่อายุ 30 ปีเท่านั้น ฉะนั้นการได้รับสารอาหารที่เหมาะสมในช่วงเวลาก่อนอายุ 30 ปี จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก อย่างไรก็ดีการรับประทานอาหารอย่างถูกหลักโภชนาการก็อาจจะช่วยชะลอการสูญเสียเซลล์กระดูก และอาจช่วยซ่อมแซมโครงสร้างของกระดูกได้บ้างเล็กน้อยแต่จะเป็นไปอย่างช้ามาก ไม่เหมือนในช่วงวัยเด็กหรือวัยรุ่นซึ่งจะมีการสร้างเนื้อกระดูกที่แข็งแกร่งอยู่ตลอดเวลา


อยากให้กระดูก ฟัน และผิวพรรณแข็งแรงทำได้ง่ายมาก
แค่ดื่มนมสดหนึ่งแก้วโตๆ ต่อว้น เท่านี้กระดูก และฟันของคุณก็จะสุขภาพดีแข็งแรง แถมผิวพรรณก็จะอิ่มเอิบสดใสดูอ่อนกว่าวัย ทั้งนี้เพราะผลิตภัณฑ์นมดังกล่าวเป็นแหล่งของแคลเซียมและสารอาหารอื่นๆ อีกมากมายที่ดีต่อร่างกายของคนเรา แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบดื่มนมหรือไม่สามารถดื่มนมได้ อาจจำเป็นต้องรับประทานอาหารประเภทอื่นทดแทน เพื่อป้องกันไม่ให้กระดูกและฟันสึกกร่อนง่ายก่อนวัยอันควร ซึ่งแหล่งอาหารธรรมชาติที่อุดมด้วยแคลเซียมไม่น้อยไปกว่านม ก็ได้แก่ ผักใบเขียวต่างๆ กะหล่ำปลี เต้าหู้ หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ทำมาจากถั่วเหลือง งา และปลาเล็กปลาน้อยทอดกรอบ ซึ่งล้วนแต่เป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีมากเช่นกัน

วิตามินดี ตัวช่วยที่ทำให้ร่างกายนำแคลเซียมไปใช้ได้ดีขึ้น
วิตามินดีมีมากในน้ำมันปลา อย่างปลาแซลมอน ปลาแม็กคอเรล และในเห็ดชนิดต่างๆ นอกจากนี้ร่างกายของเรายังสามารถสังเคราะห์วิตามินดีขึ้นเองได้จากรังสีอัลตร้าไวโอเลตในแสงแดด ดังนั้นจึงควรเดินเล่นรับแสงแดดอ่อนๆในช่วงเช้าตรู่ หรือในช่วงแดดร่มลมตกเป็นประจำอย่างน้อยสักวันละครึ่งชั่วโมง ซึ่งเท่ากับยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว หนึ่ง คือช่วยให้ร่างกายสังเคาะห์วิตามินดี และ สอง ช่วยให้ได้ออกกำลังกายซึ่งก็มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงสมบูรณ์ของกระดูกอีกทางหนึ่ง

การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยกระตุ้นการสร้างกระดูก
นอกเหนือจากสารอาหารต่างๆ ดังกล่าวแล้ว การเสริมสร้างกระดูกยังจำเป็นต้องอาศัยการเคลื่อนไหวร่างกายและการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ก็เพื่อกระตุ้นให้เซลล์กระดูกสามารถดูดซึมแคลเซียมมาเสริมสร้างความแข็งแกร่งและหนาแน่นให้กับเนื้อกระดูกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกำลังในลักษณะที่ต้านกับแรงโน้มถ่วงหรือแรงดึงดูด เช่น การเดินขึ้นบันได การยกน้ำหนัก การวิ่งจ็อกกิ้ง หรือการถีบจักรยาน เป็นต้น

ส่วนเกินทางโภชนาการที่ไม่พึงปรารถนา
เนื่องจากแหล่งอาหารที่มีแคลเซียมบางชนิดอย่างเช่น นม เนย และเนยแข็ง แม้จะอุดมด้วยแคลเซียมสูง แต่ในขณะเดียวกันก็มีไขมันอยู่เพียบ กล่าวคือการดื่มนมสดเพียวๆหนึ่งลิตร คุณจะได้รับไขมันสูงถึงครึ่งหนึ่งของจำนวนที่ร่างกายต้องการต่อวันเลยทีเดียว ฉะนั้นทางที่ดีจึงควรหันมารับประทานผลิตภัณฑ์นมแบบไขมันต่ำหรือพร่องมันเนย ที่ให้ปริมาณแคลเซียมเท่ากัน แต่มีไขมันน้อยกว่า

ศัตรูที่ขัดขวางการดูดซึมแคลเซียม
ในบางครั้งพฤติกรรมการกินอยู่ในชีวิตประจำวันอาจขัดขวางต่อการดูดซึมแคลเซียมของร่างกายได้โดยที่เราไม่รู้ตัว ยกตัวอย่างเช่น การดื่มชา กาแฟ หรือน้ำอัดลมที่มีกาเฟอีน ตลอดจนเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นตัวการสำคัญที่กระตุ้นให้ร่างกายขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะมากขึ้น และส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถใช้แคลเซียมได้ นอกจากนี้การรับประทานอาหารประเภทไส้กรอก หรือเนยแข็ง และอาหารสำเร็จรูปต่างๆ เป็นประจำก็อาจก่อให้เกิดปัญหากับการดูดซึมแคลเซียมของร่างกายเช่นกัน เนื่องจากสารปรุงแต่งรสชาติและสารกันบูดที่ผสมอยู่ในอาหารดังกล่าว
อีกประเภทหนึ่งก็คือคนที่สูบบุหรี่จัด มีความเสี่ยงสูงไม่น้อยต่อการขาดแคลเซียม เพราะนิโคตินในบุหรี่จะไปส่งให้เส้นเลือดหดตัวลง ทำให้เลือดซึ่งเป็นแหล่งรวมของสารอาหารและออกซิเจนไหลเวียนไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ได้ไม่สะดวก ซึ่งก็รวมถึงเซลล์กระดูกด้วยCreate Date : 30 มกราคม 2551
Last Update : 28 กรกฎาคม 2551 23:17:23 น. 1 comments
Counter : 457 Pageviews.

 
ดีจ้า
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดี ๆ ที่นำมาฝากกัน


โดย: kittymaew วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:17:15:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

suchada_job
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

The Widgipedia gallery
requires Adobe Flash
Player 7 or higher.

To view it, click here
to get the latest
Adobe Flash Player.
Get this widget from WidgipediaGet this widget from WidgipediaMore Web & Desktop Widgets @ WidgipediaMore Web & Desktop Widgets @ Widgipedia
Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
30 มกราคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add suchada_job's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.