วันฝนพรำ ที่อัมพวา (ตอนจบ)วันฝนพรำ ที่อัมพวา
(ตอนจบ)
อ่าตอนที่ 1 : คลิ๊กที่นี่
อ่าตอนที่ 2 : คลิ๊กที่นี่
อ่าตอนที่ 3 : คลิ๊กที่นี่....ตอนที่แล้ว เราพาท่านผู้อ่านไปไหว้พระตามวัดต่างๆ มาครับ ถึงตอนนี้เรามีวัดที่จะต้องไปเยี่ยมและไหว้พระกันอีก 2 วัดด้วยกัน พร้อมกับพาท่านนั่งเรือชมตลาดอัมพวา ตอนสายๆที่เงียบสงบ ในบรรยากาศตามหัวข้อเรื่องเลยล่ะ คือ "วันฝนพรำ ที่อัมพวา" คือตอนนี้ทั้งตอน ถ่ายภาพท่ามกลางสายฝนพรำเลยล่ะครับ.... แต่ก่อนอื่น เราจะพาท่านไปเที่ยวชม อุทยาน ร.2 ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายๆสถานที่สำคัญที่ท่านไม่ควรพลาด เมื่อมาเยือนอัมพวา...
เรือตกกุ้ง
อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย
( อุทยาน ร.2 )


อุทยานนี้เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ของมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อเป็นการสนองพระมหากรุณาธิคุณที่ได้พระราชทานศิลปะอันงดงามไว้ เป็นมรดกแก่ชาติและได้รับการยกย่องจากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินมาเปิดป้ายอุทยานเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2522 และเปิดให้ประชาชนเข้าชมภายในอุทยานได้เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2530
ต้นลำพู
ชาละวัน และไกรทองที่อุทยาน ร.2
อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย แบ่งพื้นที่ออกเป็น 6 ส่วน ดังนี้
ในอุทยานฯ
ส่วนที่หนึ่ง
ลานจอดรถหน้าอุทยาน ปัจจุบันมีที่ขายสินค้าพื้นเมืองและผลไม้ และอาศรมศึกษาซึ่งเป็นเรือนไทยโบราณ

ส่วนที่สอง
เป็นโรงละครกลางแจ้ง มีเนินลดหลั่นสำหรับชมการแสดง และปลูกพันธุ์ไม้ต่างๆ

ส่วนที่สาม
อาคารทรงไทย 5 หลัง จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ 4 หลัง และอาคารซ้อมโขน ละครและเก็บเครื่องดนตรีไทย 1หลัง

ส่วนที่สี่
สวนพันธุ์ไม้ในวรรณคดีนานาชนิด เพื่อประโยชน์แก่การศึกษาและอนุรักษ์พันธุ์ไม้ มีหุ่นจำลองเรื่องในวรรณคดี สังข์ทอง ไกรทอง

ส่วนที่ห้า
พื้นที่ติดแม่น้ำ มีศาลาเอนกประสงค์สำหรับนั่งพักผ่อน มีร้านจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่มและสินค้าพื้นเมือง มีเรือประพาสอุทยาน ประชาชนขึ้นชมได้

ส่วนที่หก
พื้นที่ประมาณ 11 ไร่ ซึ่งจะดำเนินการจัดทำสวนและทำสวนเกษตรตามพระราชดำริในองค์ประธาน

พิพิธภัณฑ์พระพุทธเลิศหล้านภาลัย
เป็นอาคารทรงไทย จำนวน 4 หลัง พื้นที่รวม 600 ตารางเมตร จัดพิพิธภัณธ์แบบชาติพันธุ์วิทยา แสดงศิลปวัตถุในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ที่จะสะท้อนให้เห็นลักษณะศิลปวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ และการดำรงชีวิตของชาวไทยในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โดยแบ่งเป็นส่วนดังนี้พิพิทธภัณฑ์ ร.2
หอกลาง
ภายในประดิษฐ์พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และจัดศิลปโบราณวัตถุสมัยต้นรัตนโกสินทร์ เป็นต้นว่า เครื่องเบญจงรค์ เครื่องถ้วย หัวโขน ซึ่งเป็นอุปกรณ์การแสดงนาฏกรรมตามบทวรรณคดีพระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย หุ่นวรรณคดีเรื่องสังข์ทองและอิเหนา หนังใหญ่

ห้องชาย
ทางปีกขวา จัดตกแต่งให้เห็นลักษณะความเป็นอยู่ของชายไทยที่มีความกล้าหาญ พร้อมในการอาสาปกป้องผืนแผ่นดินตามลักษณะสังคมไทยสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีพระพุทธรูปสำหรับบูชา สมุดไทย เสื้อขุนนางไทยโบราณ ดาบ โล่ รวมทั้งพระแท่นบรรทมซึ่งเชื่อว่าเป็นของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

ห้องหญิง
ตกแต่งให้เห็นลักษณะความเป็นอยู่ของหญิงไทยโบราณ มีเตียงนอน แบบไทย โต๊ะเครื่องแป้ง คันฉ่อง ฉากปัก เป็นต้น
ชานเรือน

ประตูที่ชานเรือน

ชานเรือน : จัดตามแบบไทยโบราณ ตกแต่งด้วยกระถางไม้ดัด ไม้ประดับ อ่างบัว
ห้องครัวและห้องน้ำ : จัดไว้ที่ชั้นล่างอาคารปีกซ้าย แสดงลักษณะครัวไทยและห้องน้ำของคนชั้นกลาง มีเครื่องหุงต้ม ถ้วยชาม สำหรับอาหาร เป็นต้น
ตำแหน่งศิลาฤกษ์ :แสดงให้เห็นแบบจำลองศิลาฤกษ์ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงประกอบพิธี
เรือนไทย
ทางเดินระหว่างเรือน
ทางเดินระหว่างเรือน
ทางเดินระหว่างเรือน
อุทยาน ร.2 ริมแม่น้ำแม่กลอง ด้านหน้าคือต้นลำพู
ผล และดอกลำพู

บ้านริมคลองอัมพวา

เราออกจากอุทยาน ร.2 เพื่อนั่งเรือไปวัดจุฬามณี เรือต้องวกเข้าที่คลองอัมพวาอีกครั้ง ณ เวลานี้ตอนสายประมาณ 10 - 11 โมงเช้าแบบนี้ อัมพวายังไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนมากนัก ส่วนมากจะหนาตาเอาตอนเย็นๆ คือเลย 16.30 น ขึ้นไป บ้านเรือนริมคลองจึงดูสงบเงียบ สมะถะ และใช้ชีวิตแบบอัมพวาจริงๆ
บ้านริมคลองอัมพวา

บ้านริมคลองอัมพวาบ้านริมคลองอัมพวา

ริมคลองอัมพวาเช้านี้เงียบ สงบ และมีฝนตกตลอดเช้า ผู้คนเลยยังไม่ออกมาเดิน แม้แต่นักท่องเที่ยวก็ยังมองหาไม่ค่อยเห็น อาจเป็นเพราะฝนตกกระมัง แม้แต่ที่ร้านอัมพวา ชัยพัฒนาฯเอง ก็เงียบเหงาเช่นกัน อีกประการหนึ่งนักท่องเที่ยวส่วนมากจะจัดโปรแกรมในวันที่สองให้กับหมู่คณะ หรือส่วนตัวโดยการออกไปชมวัด ซึ่งที่สมุทรสงครามนี้ มีวัดมากมาย ส่วนใหญ่อายุมากกว่าร้อยปี มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ แตกต่างกันไป

บ้านริมคลองอัมพวา

บ้านริมคลองอัมพวา

บ้านริมคลองอัมพวา 7


วัดจุฬามณี

ตั้งอยู่ริมฝั่งคลองอัมพวาห่างจากตัวอำเภออัมพวาเพียง 2 กิโลเมตร เดิมเรียกว่า "วัดแม่ย่าทิพย์" สร้างมาแต่รัชสมัยพระเจ้าปราสาททอง แห่งกรุงศรีอยุธยา ตามประวัติเล่าว่าท้าวแก้วผลึก (น้อย) ซึ่งเป็นนายตลาดบางช้างเป็นผู้สร้างวัดจุฬามณีขึ้น บริเวณด้านหลังวัดห่างไป 5 เส้น เป็นนิวาสถานเดิมของท่านทองและท่านสั้น พระชนกและพระชนนีของสมเด็จพระอัมรินทร์ทรามาตย์ (นาก) พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 1 ซึ่งภายหลังถูกไฟไหม้ ครอบครัวของท่านจึงย้ายไปตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณวัดอัมพวันเจติยาราม อุโบสถวัดจุฬามณีเดิมสร้างจากไม้สักและไม้เนื้อแข็ง จนถึง พ.ศ. 2511 พระครูโกวิทสมุทรคุณ (หลวงพ่อเนื่อง โกวิโท) ได้เริ่มสร้างอุโบสถหลังใหม่แทนหลังเก่าที่ทรุดโทรม หลังจากหลวงพ่อเนื่องมรณภาพในปี พ.ศ.2530 พระครูโสภิตวิริยาภรณ์ (อิฏฐ ภททฺจาโร) ศิษย์เอกของหลวงพ่อเนื่อง ได้ดำเนินการสืบต่อจนแล้วเสร็จ
กราบหลวงปู่เนื่อง
สิ่งที่น่าสนใจ

อุโบสถจตุรมุขหินอ่อน : เป็นอุโบสถจตุรมุขหินอ่อน กว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร ปูพื้นด้วยหินหยกสีเขียวจากเมืองการาจี ประเทศปากีสถาน ภายในประดิษฐานพระประธานบนฐานสูง ประดับประดาด้วยโคมไฟ บานหน้าต่างด้านนอกลงรักฝังมุกเป็นภาพตราพระราชลัญจกร ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลปัจจุบัน พระนามาภิไธยของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ และะรับรมวงศานุวงศ์ ตลอดจนภาพเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นต่าง ๆ บานหน้าต่างด้านในแกะสลักเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชาดก นอกจากนี้บริเวณฝาผนังโดยรอบพระอุโบสถ ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติและนิทานชาดกที่ประณีตงดงาม ฝีมือของจิตรกรหญิงนิตยา ศักดิ์เจริญ ซึ่งใช้เวลาในการวาดนานถึง 6 ปี
ภายในศาลาวัดจุฬามณี
ขนมทองม้วนสูตรโบราณ : บริเวณถนนทางเข้าวัดจุฬามณี จะมีร้านขายขนมทองม้วน ซึ่งผลิตจากสูตรการทำดั้งเดิมที่สืบทอดกันมา มีรสชาติอร่อย และมีชื่อเสียงของอำเภออัมพวาการเดินทาง
ทางรถยนต์ : จากตัวเมืองสมุทรสงคราม ไปตามทางหลวงหมายเลข 35 (บางแพ-สมุทรสงคราม) เลยทางแยกเข้าอำเภอัมพวาไปประมาณ 200 เมตร ข้ามสะพานข้ามคลองอัมพวา เลี้ยวขวาตรงไปอีก 1 กิโลเมตร ถึงวัด

รถประจำทาง : จากตัวเมืองสมุทรสงคราม นั่งรถสองแถวสายแม่กลอง-วัดจุฬา คิวรถอยู่บริเวณตลาดธนวัท ซึ่งห่างจากสถานีขนส่งสมุทรสงครามไปประมาณ 100 เมตร รถเข้าถึงวัด

แม่ค้าเริ่มมาตลาดอัมพวา

ขากลับออกมาจากวัดจุฬามณี โดยย้อนออกมาทางเดิม เพื่อจะไปต่อที่วัดกุฏีทอง ซึ่งอยู่อีกฟากหนึ่งของแม่น้ำแม่กลอง ตรงข้ามกับอุทยาน ร.2 เราเริ่มเห็นแม่ค้าขับเรือมาจอดแถวๆท่าเรือเทศบาลอัมพวากันบ้างแล้ว... อีกไม่กี่ ชั่วโมงตลาดน้ำยามเย็นอัพมวาคงคึกคักขึ้นมาอีก..
แม่ค้าเริ่มมาตลาด

วัดภุมรินทร์กุฎีทอง

ประวัติกุฏีทอง : มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่าวัดบางลี่นั้นมีสมภารอยู่องค์หนึ่งเชี่ยวชาญสมถวิปัสสนาญาณแก่กล้าสามารถนั่งทางในเห็นหตุการณ์ในอดีตและอนาคตได้แม่นยำทำให้มีคนนับถือมากมีเศรษฐีตระกูลหนึ่งตั้งบ้านเรือนอยู่แขวงบางช้างคืออำเภออัมพวาในปัจจุบัน โดยเรียกว่าเศรษฐีบางช้างเป็นที่รู้จักกันไปทั่ว บุคคลในตระกูลนี้รับราชการเป็นเจ้าเมืองเช่นพระแม่กลองบุรี(เสม)ต้นตระกูลวงศ์ศาโรจน์พระแม่กลองบุรี(ศร) ต้นตระกูลณบางช้างมีฐานะมั่นคงกว่าตระกูลอื่นในลุ่มน้ำแม่กลองเศรษฐีทองและเศรษฐีสั้นตั้งเรือนอยู่แขวงบางช้างบริเวณวัดจุฬามณีมีบุตรธิดาหลายคนธิดานางหนึ่งชื่อว่านางนาคเป็นกุลสตรีที่มีความงามเป็นที่เลื่องลือสมัยนั้นพระเจ้าแผ่นดินแห่งกรุงศรีอยุธยามีพระทัยหมกมุ่นอยู่ในกามคุณแสวงหาสตรีรูปงามไปเป็นนางสนมนางบำเรอจึงโปรดให้มหาดเล็กคอยสืบเสาะหาสตรีรูปงามไปถวายครั้งหนึ่งมหาดเล็กคนสนิทกราบทูลว่ามีสตรีรูปงามในแขวงบางช้างนางหนึ่งเป็นบุตรเศรษฐีบางช้างจึงโปรดให้เจ้าเมืองราชบุรีไป สู่่ขอต่อบิดามารดาด้วยสมัยนั้นเมืองสมุทรสงครามเป็นหัวเมืองขึ้นต่อเมืองราชบุรี ส่วนเมืองราชบุรีเป็นหัวเมืองชั้นโทท่านเศรษฐีทองและภรรยาได้บ่ายเบี่ยงว่าขอถามความสมัครใจของธิดาก่อนจึงนำความไปปรึกษาพระแม่กลองบุรี(เสม)เจ้าเมืองแม่กลองซึ่งเป็นญาติก่อนธิดาเศรษฐีทองไม่สมัครใจเป็นนางสนมในวังเศรษฐีทองสงสารธิดาจึงพร้อมด้วยเจ้าเมืองสมุทรสงครามนำความเข้าหารือกับหลวงพินิจอัษร(ทองดี)เสมียนตรามหาดไทยหลวงพินิจอักษรได้เกิดปัญญาว่านายทองด้วงบุตรชายได้บวชเรียนแล้วยังไม่มีคู่ครองหากได้ธิดาเศรษฐีทองมาเป็นภรรยาก็นับว่าเหมาะสมกันยิ่งนักเพราะเป็นหญิงอุดมไปด้วยทรัพสมบัติและรูปสมบัติฝ่ายชายแลก็รูปงามมีสติปัญญาเฉลียวฉลาดรับราชการในวังนับว่าเหมาะสมกันดียิ่งนักทั้งยังเป็นเกหราะป้องกันมิให้ธิดาตกเป็นสนมในวังเมื่อคิดอุบายได้ทั้งสองจึงเห็นดีด้วยจึงได้ทำฎีกาเข้ากราบทูลว่าธิดาของท่านเศรษฐีบางช้างตนได้สู่ขอให้นายทองด้วงบุตรชายแล้วขอพระราชทานให้แก่บุตรของตนเสียเถิด พระเจ้าแผ่นดินได้ทราบเพียงกิตติศัพท์ความงามของนางนาคแต่ยังมิเคยได้ทอดพระเนตรรูปร่างหน้าตาจึงมิได้อาลัยและพระราชทานอนุญาติให้วิวาห์ได้ตามประสงค์ ครั้นถึงเมืองสมุทรสงครามเศรษฐีทองจึงชวนภรรยาและธิดาไปทำบุญที่วัดบางลี่บนและขอให้สมภารตรวจโชคชะตาราศีและกำหนดวันวิวาห์มงคลสมภารตรวจดูแล้วจึงได้กล่าวกับเศรษฐีทั้งสองว่าธิดาของท่านจะมีบุญวาสนามากจะได้เป็นนางพญามหากษัตริย์ยกวงศ์ตระกูลให้เป็นสุขเป็นที่พึ่งแก่คนทั้งหลายเศรษฐีทองกล่าวว่าถ้าเป็นจริงจะสร้างกุฎีทองถวายต่อมาธิดาท่านเศรษฐีทองได้วิวาห์มงคลกับนายทองด้วงมหาดเล็ก ต่อมาดำรงตำแหน่งหลวงอร่ามฤทธิ์หลวงยกบัตรราชบุรีและสมุทรสงครามรับราชการในกรุงธนบุรีได้เลื่อนเป็นพระราชวรินทร์เจ้ากรมพระตรวจซ้ายพระยาอภัยรณฤทธิ์ พระยามหาราช พระยาจักรีสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก และเมื่อหมดบุญพระเจ้าตากสินมหาราชได้ปราบดาภิเษกเป็นพระมหากษัตริย์จึงได้เป็นอัครมเหสีของพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ ๑ แห่งกรุงรัตนโกสินเศรษฐีทั้งสองจึงระลึกถึงคำทำนายของสมภารวัดบางลี่บนจึงได้สร้างกุฎีทองถวายวัดบางลี่บนจึงได้ชื่อว่าวัดบางลี่กุฎีทองเมื่อวัดนี้ถูกน้ำกัดเซาะสูญสิ้นจึงได้ย้ายกุฎีทองมาอยู่วัดภุมรินทร์....วัดภุมรินทร์นี้สร้างขึ้นในปีพ.ศ.๒๔๓๑โดยนางภู่เถ้าแก่โรงหีบอ้อย ได้บริจาคทรัพย์ร่วมกับลูกหลานซื้อที่ดินสร้างวัด และจึงได้ตั้งชื่อว่า"วัดภุมรินทร์"หลังจากกุฎีทองจากวัดบางลี่บนมา ไว้ที่วัดนี้จึงเรียกชื่อรวมกันว่า "วัดภุมรินทร์กุฎีทอง"

ภายในมีอาคารคอนกรีตสองชั้น สำหรับจัดแสดง โบราณวัตถุนอกจากนี้ยังมี บ้านดนตรี ไทย ซึ่งใช้อาคารโรงเรียนวัดภุมรินทร์กุฎีทองเป็น ที่สอนดนตรีไทยและศิลปะการแสดงพื้นบ้าน และการเชิดหุ่นกระบอกเพื่อฟื้นฟูส่งเสริมมรดก วัฒนธรรมท้องถิ่นของชุ่มชนตำบลสวนหลวงและในจังหวัด

ภายในวัดภุมรินทร์กุฎีทองมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่มากมายล้วนแล้วแต่เป็น ของเก่าที่มีอายุหลายสิบปีจนถึงหลายร้อยปีมีทั้งโบราณสถานและโบราณ
วัตถุ เช่น กุฎีทอง หรือ รอยพระพุทธบาทจำลอง เป็นต้น

(ขอบคุณข้อมูลจาก : //www.phummarin.com)

กุฏีทองสร้างสมัย ร.1
เสาไม้ตะเคียนดั้งเดิมเสาเดียวที่เหลืออยู่

ตอนที่เราขึ้นไปชมกุฏีทอง มีน้องผู้หญิงตามเราขึ้นไป และช่วยอธิบายความเป็นมา ตลอดจนสภาพของเก่าแก่ที่หลงเหลืออยู่ในกุฏีทองให้เราฟัง เหมือนนักเรียนท่องจำให้คุณครูฟัง เราพยามถามเธอหลายอย่าง เธอก็กลับไปท่องจำให้เราฟังอีก พอดีเจ้าพี่ชายที่รู้มากกว่ามาสมทบ และบอกว่าน้องสาวเขาอยากเป็นมัคคุเทศก์ พ่อที่นั่งเฝ้าอยู่ด้านล่างเลยให้ฝึก.... ก็นึกชมน้องเขาอยู่ตลอด ว่าถารสืบทอดความรู้ และช่วยบริการนักท่องเที่ยวนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้เยาวชน คนรุ่นใหม่ได้เข้าใจวัฒนธรรม ตลอดจนการสรรสร้างภูมิปัญญาอันล้ำค่าของคนรุ่นก่อนๆที่ตกทอดมา และสื่อความหมายต่อไปถึงผู้เข้าชมอย่างเข้าใจ อยากเห็นหลายๆที่ หลายๆแห่งพัฒนาการไปเหมือนน้องสองคนนี้ .... เราให้ค่าขนมและบอกให้พวกเขาหมั่นฝึกฝน อ่าน ถามเกล็ดต่างๆจากผู้ใหญ่ให้มากๆ เผื่อวันข้างหน้าจะได้เป็นมัคคุเทศก์สมใจ

ยุวมัคคุเทศก์ของเรา
รอยพระพุทธบาทจำลองอายุกว่า 200 ปีที่พระอุโบสถวัดกุฏีทองออกจากวัดกุฏีทองเป็นเวลาเลยเที่ยงไปแล้ว เรือพาเราไปส่งที่พักเพื่อไปรับรถจากที่นั่น เมื่อเรามาถึงทางที่พักก็หาน้ำท่า และเชิญชวนให้เราทำธุรกิจส่วนตัว ได้เวลาพอสมควรเราก็จากกันตรงนั้นด้วยมิตรภาพ

เราขับรถย้อนออกมาทางพระราม 2 และวนข้ามสะพานเพื่อไปลอดอีกด้านของสะพาน และวนใต้สะพานแล้วเลี้ยวซ้ายขนานกับพระราม 2 ทางทิศใต้ และเลี้ยวขวาเพื่อไปทานมื้อเที่ยงที่ดอนหอยหลอดดอนหอยหลอด

เป็นสันดอนที่เกิดขั้นบริเวณปากแม่น้ำแม่กลองชายฝั่งทะเลของจังหวัดสมุทรสงคราม มีลักษณะเป็นสันดอนใหญ่ตลอดชายฝั่งทะเล อยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 50 เมตร 2,000 เมตรมีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 22,000 ไร่ จำนวนดอนที่เกิดขึ้นในขณะนี้มีทั้งหมด 7 ดอน แต่ละดอนแยกจากกันด้วยร่องน้ำเล็ก ๆ ลึกบ้าง ตื้นบ้างดอนที่มีหอยหลอดชุกชุมมากมีจำนวน 5 ดอน ซึ่งเป็นดอนที่เกิดขึ้นนานแล้ว ความหนาแน่นของหอยหลอดบนพื้นที่ประมาณ 15,056.25 ไร่ลักษณะพื้นที่ของดอนหอยหลอดเป็น ลักษณะดินปนทราย ชาวบ้านเรียกว่า "ทรายขี้เป็ด" ซึ่งอาจนำไปใช้ถมที่ได้ แต่ใช้ประโยชน์ในการก่อสร้างไม่ได้หอยหลอดจะอยู่หนาแน่นบริเวณที่มีทรายประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ความหนาแน่นของหอยหลอดขึ้นอยู่กับ สภาพแวดล้อมในแต่ละปีที่เปลี่ยนแปลงไป

หอยหลอดเป็นสัตว์น้ำทะเลชนิหนึ่ง มีชื่อสามัญว่า Rozor clam และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Solen Strictus Gould 1861จัดเป็นหอยสองฝาที่มีตัวอาศัยอยู่ในฝาที่ประกบทั้งสองข้าง มีลักษณะคล้ายหลอดกาแฟ กลมยาวประมาณ 7-8 เซนติเมตร สีน้ำตาลอ่อน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1เซนติเมตร เป็น ขนาดของหอยที่โตเต็มที่ มีสภาพความเป็นอยู่โดยการฝังตัวตั้งเป็นแนวดิ่งอยู่ใต้พื้นทราย ยามน้ำแห้งซึ่งเป็นช่วงโอกาสที่ชาวประมงจะทำการจับหอยหลอดได้หอยจะเปิดฝาอยู่เรี่ยพื้น และยึดตัวยื่นออกมาจับแพลงตอนเป็นอาหารหรือการเคลื่อนตัวออกไปหาพื้นที่อยู่ใหม่

ดอนหอยหลอด
เนื่องจากดอนหอยหลอดมีหอยหลอดชุกชุมมาก และมีทัศนียภาพที่สวยงาม แปลก และมีเอกลักษณ์ ยามปกติเวลาน้ำขึ้นน้ำทะเลจะท่วม ดอนจะจมหายไปในน้ำไม่มีร่องรอยของดอนหอยหลอดอยู่เลยแต่พอน้ำลงจะปรากฏพื้นที่ดอนหอยหลอดค่อย ๆ โผล่ขึ้นทีละน้อย เป็นพื้นที่กล้างไกลหลายร้อยไร่ จึงทำให้ดอนหอยหลอดเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่ง สิ่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว คือ หอยหลอด กล่าวกันว่าเป็นแหล่งที่มีหอยหลอดชุกชุมมากที่สุดแห่งเดียวในประเทศไทย หรือแห่งเดียวในโลก นักท่องเที่ยวนิยมลงไปจับหอยหลอดกันอย่างสนุกสนาน วิธีจับก็ใช้มือกดบงบนพื้นทราย จะปรากฏฟองอากาศ และเห็นรูปรากฏเอาไม้จิ้มปูนขาวแหย่ลงไป หอยหลอดจะโผล่ขึ้นมาให้จับ ต้องรีบเก็บใส่ภาชนะไว้มิฉะนั้นจะมุดดินหนีอยู่ลึกลงไปกว่าเดิมอีก

ไม่ควรสาดปูนขาวลงบนสันดอน เพราะจะทำให้หอยที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นตายหมด ช่วงเวลาเหมาะสมที่จะท่องเที่ยวดอนหอยหลอด คือ ประมาณเดือนมีนาคม - พฤษภาคมเพราะน้ำทะเลจะลดลงนานกว่าช่วงเวลาอื่น และสามารถมองเห็นสันดอนโผล่ขึ้นมา นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือบริเวณศาลาอาภร (ใกล้ศาลกรมหลวงชุมพรเขตตอุดมศักดิ์) เพื่อนั่งเรือไปชมดอนหอยหลอด นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเวลาน้ำขึ้น - น้ำลง ได้ที่ อบต. บางจะเกร็งโทร 034-723749


หลายคนเข้าใจว่า "หอยหลอด" มีเพียงที่ดอนหอยหลอดที่เดียวในโลก แต่ความจริงแล้วยังมีหอยหลอดในบริเวณอื่นอีก เช่น จ.สมุทรปราการ และ จ.ตราด และในต่างประเทศ เช่น อินโดนีเซีย และออสเตรเลีย แต่มีในปริมาณน้อย ไม่มากพอที่จะจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ ทำให้คณะรัฐมนตรีมีมติให้ดอนหอยหลอดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทยเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2543

ศาลกรมหลวชุมพรเขตอุดมศักดิ์
บริเวณดอนหอยหลอดยังเป็นที่ประดิษฐานศาลกรมหลวงชุมพรเขตตอุดมศักดิ์ มีการแสดงดนตรีไทยทุกวันอาทิตย์ที่ 1 และ 3 ของเดือน เวลา 17.00-18.30 น. ณ บริเวณสนามหญ้าหน้าศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

แหล่งรวมร้านอาหารทะเล และสินค้าต่างๆ
ตลอดเส้นทางการเดินไปที่ดอนหอยหลอดจะมีร้านอาหารทะเลมากมาย เรียงรายทั้งสองด้านของถนนจนถึงดอนหอยหลอด จะเรียกว่าเป็นแหล่งรวมร้านอาหารทะเลของสมุทรสงครามก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีร้านขายสินค้าของที่ระลึก ประเภทต่าง ๆ รวมทั้งอาหารทะเลสด-แห้ง กะปิคลองโคน น้ำตาลสด ฯลฯ
ร้านขายอาหารทะเลที่ดอนหอยหลอด

การเดินทาง
รถยนต์ :
1. ไปยังหมู่บ้านบางบ่อ ตำบลบางแก้ว ไปตามถนนธนบุรี-ปากท่อ (พระราม2) ก่อนถึงหลักกิโลเมตรที่ 62 มีป้ายซ้ายบอกทางเข้าดอนหอยหลอด ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร
2. ไปยังหมู่บ้านฉู่ฉี่ ตำบลบางจะเกร็ง ไปตามถนนธนบุรี-ปากท่อ (พระราม2) ประมาณกิโลเมตรที่ 64 ก่อนข้ามสะพานพุทธเลิศหล้านภาลัย เชิงสะพานมีป้ายบอกทางเข้าดอนหอยหลอดระยะ
ทางประมาณ 5 กิโลเมตร

รถโดยสาร : สามารถเดินทางโดยรถสองแถว มีรถออกตลอดทั้งวันจากตัวตลาดในอำเภอเมืองสมุทรสงคราม ไป ยังบ้านฉู่ฉี่ ดอนหอยหลอด

เรือ : การเดินทางไปยังดอนหอยหลอดนอก จากมีเรือขนาดต่าง ๆ บริการที่ท่าริมน้ำแม่กลอง ถ้าเป็นหมู่คณะใหญ่ประมาณ 40 คนขึ้นไป ติดต่อสอบถามล่วงหน้า ที่โรงเลื่อยจักรซุ่นฮวดเฮง คุณพรทิพย์ แสงวณิชโทร. 034-711466, 034-712558, 034-712451
กังหันลม กับ นาเกลือ

กังหันลม กับ นาเกลือบทส่งท้าย

เราเดินทางออกจากเมืองสมุทรสงคราม หรือแม่กลองประมาณ 15.30 น โดยมีเป้าหมายที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดยจะพักค้างแรมกันที่นั่นในคืนนี้...

การมาเยือนอัมพวาในครั้งนี้ได้ทั้งบรรยากาศแบบชุมชนชาวคลอง ได้ทั้งความประทับใจจากการต้อนรับขับสู้ของชาวอัมพวาทุกคน อาหารการกินไม่แพงอย่างที่เราคาดการว่าเมื่ออัมพวาได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวค่าใช้จ่ายต่างๆคงแพงขึ้นตามไปด้วย เหมือนเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ หลายครั้งเราควักสะตังค์ออกมาเตรียมจ่ายสำหรับเข้าชมสถานที่ต่างๆด้วยความเคยชิน แต่ที่นี่ไม่คิดค่าใช้จ่ายจากเรา ความพร้อมหลายอย่างของอัมพวา กำลังได้รับการพัฒนา แต่สิ่งที่ผู้เขียนอยากเห็นต่อไปในอนาคต คือ "ความเป็นชุมชนริมคลองอัมพวา" และมีอัทธยาศัยต่อผู้มาเยือนดีเยี่ยมอย่างวันนี้

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลที่ใช้ในการเรียบเรียง "วันฝนพรำ ที่อัมพวา" ในครั้งนี้ทุกแหล่ง ตลอดจนน้ำใจไมตรีของชาวอัมพวา ขออภัยแหล่งข้อมูลบางแหล่งที่ไม่ได้นำมากล่าวถึงในที่นี้ หากมีข้อผิดพลาดอันใด ผู้เขียนยินดีน้อมรับ และขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ...

เราขับออกจากนาเกลือ ซึ่งเป็นสถานที่สุดท้าย ที่เราจอดถ่ายภาพ พร้อมเปิดเพลง "ลาสาวแม่กลอง" ของพนม นพพร ฟังไปด้วยความคิดถึง"สิ้นแสงดาวดุเหว่าเร่าร้อง
จากสุทุมลุ้มน้ำแม่กลองพี่จำจากน้องคนงาม
แว่วหวูดรถไฟพี่แสนอาลัยสมุทรสงคราม
คงละเมอเพ้อพร่ำคิดถึงคนงามที่อยู่แม่กลอง

ราชการทหารเรียกใช้ลูกน้ำเค็มโอ้ทัพเรือไทย
ฝึกเตรียมเอาไว้ทุกกอง
พี่ต้องขอลาจากแล้วกานดาลาถิ่นแม่กลอง
คงหวลมาหาน้องคนสวยแม่กลองคอยพี่กลับมา

เมื่อสงกรานต์งานวัดบ้านแหลม
เคยเที่ยวชมกับโฉมแฉล่ม
เมื่อคืนข้างแรมเมษา
สรงน้ำรวมน้องปิดทองพระปฎิมา
อธิษฐานรักอยู่คู่ฟ้าหวังเกิดมาร่วมใจ

ป้อมพระจุลฯไกลบ้านห่างน้อง
เมื่อฝนมาฟากฟ้าคนองได้ยิยถึงน้องหรือไม่
พี่ส่งสัญญาฝากฟ้าครวญมาจากห้วงหัวใจ
คือเสียงครวญหวนให้ทหารเรือไทยยังห่วงแม่กลอง"ลาก่อนอัมพวา และแม่กลอง ไม่นานนักเราจะกลับมาเยี่ยมเธออีก และหวังว่า เธอยังเป็นอัมพวาเฉกเช่นวันนี้.


(ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : Meaklongtoday.com , Maeklongcenter.com)
_______จบทริบ______
Create Date : 29 ตุลาคม 2551
Last Update : 9 ตุลาคม 2554 7:56:27 น.
Counter : 11897 Pageviews.

21 comments
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วันฟ้าสวย-ใส ถปรร
(13 ม.ค. 2565 22:43:38 น.)
เช็คอิน เมอเวนพิค สุขุมวิท 15 กรงุเทพฯ ที่พักดี ชาบูลอยฟ้าอร่อยสุด !! Rinsa Yoyolive
(12 ม.ค. 2565 15:53:06 น.)
ททท.ภูมิภาคภาคกลางจับมือองค์กรภาคเอกชน เที่ยวไทย ฯลฯ ส่งเสริมการขับรถยนต์ท่องเที่ยว BCG รับปีเสือ นกสีเทา
(11 ม.ค. 2565 13:18:08 น.)
ทนายอ้วนพาเที่ยวเชียงใหม่ - เรือนกล้วยไม้ไทย สวนพฤกษาศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แม่ริม เชียงใหม ทนายอ้วน
(10 ม.ค. 2565 11:52:11 น.)
  
รูปสวยมากค่ะ โดยเฉพาะภาพสุดท้ายกับรูปพิพิธภัณฑ์ ร.2 จำ มเษหีขี้หึง เหมือนหนึ่งเสือได้ไหมคะ เรือนนี้แหละค่ะ
โดย: บี่บี๋ IP: 124.121.32.236 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:18:18:37 น.
  
รูปสวยมากค่ะ โดยเฉพาะรูปสุดท้าย และในพิพิธภัณฑ์ค่ะ
โดย: บีบี๋ IP: 124.121.32.236 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:18:20:30 น.
  
ขอบคุณมากครับ... อิ่มบุญไหมเอ่ย??
โดย: wicsir วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:18:32:17 น.
  
ที่โรงละครกลางแจ้ง ทุกคราที่สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ เสด็จฯ จะมีละครจากตำหนักปลายเนินวัง คลองเตยแสดง ได้ชมโดยเสด็จฯ หลายครั้ง รำได้งดงามมาก สมกับเป็นละครของชาววังจริงๆค่ะ

ยิ่งค่ำยิ่งสบายเพราะลมโชย  ผู้แสดงแต่งตัวงดงาม  ลากพระราชยานทอง   แสงจากสปอร์ตไลท์ สาดแสงจับไปยังชุดอันเพริศแพร้วพรรณราย งามวิบวับจับตา  คุณน่าจะมาเที่ยวซ้ำอีก วันที่ระลึก ร.2 จำได้เลาๆว่า  24 ก.พ.ค่ะ
โดย: บี่บี๋ IP: 124.121.32.236 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:18:39:58 น.
  
อิ่มบุญมากค่ะ ทำเผื่อคุณและครอบครัว ญาติพี่น้องด้วยค่ะ โปรดรับบุญไปด้วยนะคะ
โดย: บี่บี๋ IP: 124.121.32.236 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:18:42:01 น.
  
เคยดูแต่ในทีวีครับ ลานที่แสดงอยู่ค่อนไปทางฝั่งแม่น้ำแม่กลอง การแสดงดี บรรยากาศให้ ทุกอย่างจึงดีดังที่เห็นน่ะครับ

ขอบคุณมากครับ สำหรับบุญที่ทำเผื่อ...
โดย: wicsir วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:18:47:48 น.
  
แวะผ่านมาเที่ยวด้วยคนนึง ขอบคุณครับ
โดย: Zantha วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:19:24:55 น.
  
ขอบคุณ Zantha ที่แวะมาเยี่ยมเยือนครับ..
โดย: wicsir วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:19:47:45 น.
  


รูปสวยมากๆค่ะ หลงรักมานานแล้วอัมพวา
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:5:26:56 น.
  
ตามมาเที่ยวตอนจบ

ไปมา 2 รอบ ร้อนมากๆเลย ไม่มีแม้แต่เงาฝน

อยากกินหอยหลอดผัดฉ่าอีกจัง
โดย: chalawanman วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:15:22:36 น.
  
ขอบคุณ sweety และ Chalawanman ครับที่ตามอ่านตลอด....หอยหลอดผัดฉ่าคือจานแนะนำครับ ทุกคนมาต้องสั่งรวมทั้งผมด้วย
โดย: wicsir วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:17:24:24 น.
  
สวัสดีค่ะ

ภาพเรือนไทย.. เรือนเจ้านาย.. เรือนชาวบ้าน.. ต่างก็งดงามไปทั้งนั้น

เสียดาย "กี๋"รองกระถางต้นไม้ หลากแบบหลายขนาด ไม่ได้เข้าชุดกันเหมือนเดิม เมื่อแรกเปิดนั้น งดงามสวยสมไปหมดค่ะ
โดย: สมใจ IP: 203.144.187.19 วันที่: 6 ธันวาคม 2551 เวลา:13:40:04 น.
  
หน้าร้านอาหารที่ดอนหอยหลอด มีคนโบกต้อนลูกค้ายืนขึ้นมาบนถนน (ที่แคบอยู่แล้ว) ทำให้การสัญจรไม่สะดวดมากยิ่งขึ้น แต่ละคนดูเหมือนกุ๊ย นี่คือภาพแรกที่มองเห็นเมื่อเดินทางไปถึง
หน่วยงานที่รับผิดชอบ หรือเกี่ยวข้องในพื้นที่น่าจะแก้ไข เพื่อให้สถานที่นี้มีภาพพจน์ที่ดีในสายตาของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติตลอดไป
โดย: นายรำคาญ IP: 210.246.192.41 วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:13:49:29 น.
  
น่าไปเที่ยวจัง น่าสนใจมากเลย
โดย: พื้นเมือง วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:34:46 น.
  
ชอบมากๆคับ
โดย: จุ๊บ IP: 117.47.1.127 วันที่: 20 ธันวาคม 2552 เวลา:23:26:28 น.
  
ไปแล้วก้ออยากไปอีกง่ะ ชอบจัง
โดย: หนูมุ่ย IP: 117.47.1.127 วันที่: 20 ธันวาคม 2552 เวลา:23:31:18 น.
  
ได้ยินเสียงเพลง เห็นภาพแล้วขนลุกครึ้มใจ ทำให้ต้องกลับมาเสพอีกหลายครั้ง ครั้งแล้วครั้งเล่า
โดย: ชนก หล้านามวงศ์ IP: 114.128.83.64 วันที่: 28 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:09:07 น.
  

วัดจุฬามณี ไปมาแล้วเหมือนกันค่ะ ที่นี่เป็นวัดดัง มีคนไปทำบุญเยอะนะคะ

อุทยาน ร.๒ เจอฝน เลยถ่ายรูปไม่สนุกเลยเนาะ

เคยไปที่นี่ครั้งเดียวค่ะ หลังๆ มาไปอัมพวาก็ไม่ได้แวะอีก เห็นรูปที่บ้านคุณ wic แบบนี้อยากไปอีกเหมือนกันเนาะ

ขอบคุณค่ะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 19 พฤษภาคม 2554 เวลา:17:34:55 น.
  
ผมอยากเจอเขา ผมไม่รู้จักบ้านเขา ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาชื่ออะไร ผมเจอเขาที่ กทม ตอนเขามาช่วยญาติเขาขายน้ำผลไม้อยู่ที่ วัดสน ผมอยากรู้จักเขา แต่ก็สายไปแล้ว ผมรู้แค่ว่าบ้านเขา อยู่หลังวัดจุฬามณี ใครรู้ช่วย ตอบผมที่นะ
โดย: หนึ่ง IP: 101.109.186.94 วันที่: 8 ตุลาคม 2554 เวลา:17:51:28 น.
  
สู้ๆคับ ผมก็เหมือนกัน ตอนนี้มีลูกด้วยกัน2คนแล้วคับ
โดย: นพ IP: 61.90.68.38 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:2:39:39 น.
  
ภาพและเพลงทำไห้คิดถึงบ้านมากกกกกกกกก.......รักเมืองไทย....
โดย: คิดถึงบ้าน IP: 92.99.69.232 วันที่: 15 มกราคม 2556 เวลา:18:54:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Travelsomewhere.BlogGang.com

wicsir
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด