KANUMAN REVIEW : มหัศจรรย์ Holland ดินแดนแห่งสายน้ำ with KLM
หากเราพูดถึงการท่องเที่ยวในทวีปยุโรปแล้ว คนไทยหลายๆคนอาจจะนึกถึงเมืองใหญ่ๆอย่างลอนดอนโรมหรือปารีสเป็นอันดับแรก แต่เหนือขึ้นไปจากเมืองชื่อดังเหล่านั้นแล้วมีดินแดนที่น่าสนใจไม่แพ้กันทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและความน่ารักของผู้คน


ดินแดนนั้นคือเนเธอร์แลนด์นั่นเองครับ

เนเธอร์แลนด์หรือฮอลแลนด์เป็นดินแดนที่อยู่ค่อนไปทางเหนือของยุโรปคนไทยเรามักนึกไปถึงกังหันลมกับดอกทิวลิปก่อนเป็นอันดับแรก แต่ที่เป็นจุดเด่นจริงๆของประเทศนี้คือการบริหารจัดการน้ำที่ดีที่สุดในโลกฉะนั้นจะเห็นคูคลองมากมายเกือบทุกเมืองให้บรรยากาศเมืองแห่งน้ำได้ดีมากๆครับ


การเดินทางท่องเที่ยวในเนเธอร์แลนด์ก็ง่ายมากๆ เพราะระบบขนส่งสาธารณะที่ดีมากๆจากสนามบิน SCHIPHOLเราไปเมืองไหนๆในประเทศก็ได้ในเวลาแค่ไม่เกิน3 ชม เท่านั้นครับ


                    การเดินทางไปเนเธอร์แลนด์สามารถเดินทางได้สะดวกมากครับในวันนี้เนื่องจากมีสายการบินประจำชาติของเนเธอร์แลนด์อย่าง. KLM ที่บินตรงจากกรุงเทพไปสู่สนามบินSCHIPHOL อัมสเตอร์ดัม โดย ในการเดินทางครั้งนี้ของผมก็ได้ทางสายการบิน KLM. นี่แหละครับที่สนับสนุนการเดินทางครั้งนี้ของ Kanuman อย่างเป็นทางการ


นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมเดินทางไปอัมสเตอร์ดัมกับKLM ครับเป็นครั้งที่สองแล้วที่ผมได้ใช้บริการสายการบินนี้ เรามาดูกันครับว่าการเดินทางไปกับ KLM นั้นสะดวกสบายอย่างไรกันบ้างครับ


     เริ่มต้นเลยครับ เราสามารถหาซื้อตั๋ว KLM ได้จากที่เวป  www.klm.co.th จะมีโปรโมชั่นดีๆนำเสนอเรื่อยๆครับ ซึ่งก็สามารถรับข่าวสารโปรโมชั่นได้จากแฟนเพจของ KLM THAILAND ตลอดเวลาเลยครับ


คราวนี้พอเราได้ตั๋วมาในครอบครองแล้วเราสามารถทำการเช็คอินผ่านเวปเพื่อเลือกที่นั่งและบริการอื่นๆได้เลยครับ  ตัวผมเองใช้การเช็คอินผ่านแอฟ KLM มาดูขั้นตอนการใช้งานครับ ไม่ยากเลย


เริ่มจากเราโหลดแอปที่ชื่อ  KLMจากApp store ครับผม  ตัวนี้เลยนะครับ


เข้าไปแล้วเราเลือก  Mybooking ครับ จะเป็นการจัดการ bookingที่เราทำการจองไว้แล้ว แล้วเลือกหัวข้อcheck in ได้เลยครับ


ตรงนี้ให้เราเลือกตรง Identification เป็น Ticketnumber แล้วใส่ข้อมูลไปเลยครับจะมีข้อมูลขึ้นมาเป็นข้อมูลเที่ยวบินของเราครับ


การเช็คอินจะจบแค่นี้ ด้วยเราสามารถทำการเลือกที่นั่งโดยสารของเราได้ด้วยครับโดยกดที่ หมายเลขที่นั่งหลังชื่อตัวเองครับ ในรูปแรกที่มีชื่อผม เลขที่นั่ง 11Bนั่นแหละครับ โดยที่นั่งนั้น สายการบิน KLM ได้มีการแบ่งประเภทที่นั่งของชั้นประหยัดเป็นเป็นแบบ Economy Comfort และธรรมดาครับซึ่งแบบ Economy Comfort จะใกล้ทางออกที่นั่งทำเลดีกว่า และที่รองขาสบายกว่าครับโดยเพิ่มราคามาเที่ยวบินละประมาณ6000บาท


เป็นอันเสร็จสิ้นการเช็คอินครับ เราสามารถเอาแค่พาสปอร์ทไปยื่นเพื่อเช็คอินได้เลยครับ แต่สำหรับการเข้าประเทศเนเธอร์แลนด์ให้ทำการแคปเจอร์หรือปรินท์ตั๋วขากลับไว้ด้วยนะครับเพราะเจ้าหน้าที่อาจเรียกตรวจได้ครับ

เรามีตั๋วและ Boarding passในมือแล้วต่อไป จะพาไปขึ้นเครื่องกันครับ KLMอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิทางเข้าที่ 7นะครับ เรียกแท็กซี่ไปลงได้เลย


พุ่งเข้าไปที่เค้าเตอร์ P เลยครับ ตรงนั้นมีป้ายดิจิตอลบอกรอบเที่ยวบินด้วย ^^


เนื่องจากเราเช็คอินออนไลน์มาแล้วฉะนั้นเราพุ่งเข้าไปโหลดกระเป๋าได้เลยครับ KLM ได้23กิโลนะคร้าบ ^^


เรียบร้อย แค่นี้เองครับ เตรียมบินได้แล้วววรอบนี้ผมรอที่เกท E9 ครับ เดินไปรอก่อนเวลาซักนิดนึง


นี่เป็นครั้งแรกที่ผมเลือกที่นั่งแบบEconomy Comfort ครับ แหม่มันสบายแบบนี้นี่เอง ยืดขาได้ยาวเหยียดเลยจากนั้นเป็นเวลาของว่าง อาหาร และดูหนังละครับ เนื่องจากที่นั่นมันกว้างมากเหมือนดูหนังอยู่บ้านเลยครับ สบายสุดๆ 55 ดูหนังไป3เรื่องเลย และแอบกระซิบนิดนึงว่า ชีสอร่อยมากครับ ผมกัดกินเปล่าๆแกล้มไวน์ได้เลย งั่มๆๆ


เอาล่ะครับ ใช้เวลาบนเครื่องราวๆ 11 ชั่วโมง ตอนนี้เราถึงสนามบินแล้ว ได้เวลาวางแผนลุย ฮอลแลนด์กันแล้ว ฮอลแลนด์นั้นไม่กว้างมากอย่างที่บอกไปครับ จากสนามบิน SCHIPHOLที่เราไปลงนั้นใช้เวลาเดินทางไปสุดประเทศแค่ 3 ชม เท่านั้นเอง ฉะนั้นเราแทบจะ one daytrip ไปได้ทุกเมืองล่ะครับ ยิ่งไปหน้าร้อนแบบนี้กว่าจะมืดก็5ทุ่มโน่นล่ะครับ เที่ยวได้จุใจมากๆเลย


มาดูแผนที่ ฮอลแลนด์กันคร่าวๆกันครับ


จากแผนที่ถ้าเรานับอัมสเตอร์ดัมเป็นศูนย์กลาง เราจะเห็นว่าไปเมืองไหนๆไม่ว่าไกลเท่าไหร่ก็ระยะทางเท่าๆกันหมดเช่นถ้าเราจะไปเมืองชายแดนอย่าง Maastricht ก็ประมาณ3 ชมครับ ถ้าเมืองใกล้ๆแบบ Utrecht ก็30นาทีถึงแล้วด้วยระบบรถไฟอันแสนสะดวกครับ ใครสนใจตั๋วเหมาก็สามารถหาซื้อตั๋ว BENELUX PASS กับทางตัวแทนที่ขายตั๋วประเภทนี้ในไทยได้เลยครับอย่างผมใช้ GTA Thailand ครับมีขายทั้งตั๋วยุโรปและตั๋วรถไฟญี่ปุ่นด้วย ในราคาไม่แพงเลย ลองดูได้ที่เวป //rbs.gta-travel.com/th/Home.jsp ได้เลยครับ


คราวนี้ผมจะพาไปแนะนำเมืองต่างๆในฮอลแลนด์ที่ผมได้ไปสัมผัสมานะครับแต่ละเมืองมีเสน่ห์ที่ต่างกันเลย


AMSTERDAMแน่นอนเมืองหลวงแห่งนี้เป็นเมืองชื่อดังที่สุดของประเทศนี้ AMSTERDAM ขึ้นชื่อในด้านเป็นเมืองแห่งเสรีภาพในทุกๆด้านแต่ก้ไม่ได้ไร้ระเบียบแต่อย่างใด ตรงกันข้ามกลับมีระเบียบมากกว่าหลายๆเมืองที่มีกฎเข้มงวดเสียอีก และที่แน่ๆมีชีวิตชีวามากกว่าเยอะเลยครับ


และเนื่องจากปีนี้เป็นปีการท่องเที่ยว AMSTERDAM มีการจัดแคมเปญ AMSTERDAM2013 ทำให้การท่องเที่ยวในเมืองหลวงแห่งนี้คึกคักขึ้นอีกมากเลยครับผม

AMSTERDAM เต็มไปด้วยคูคลองมากมายเหมือนหลายๆเมืองในฮอลแลนด์ครับเนื่องจากการที่ประเทศมีพื้นที่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลการทำระบบชลประทานที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆของประเทศนี้ครับ แต่ก็ทำให้หลายๆเมืองในประเทศนี้มีสเน่ห์อย่างบอกไม่ถูกทีเดียว

สีสันที่พลาดไม่ได้ของเมืองคือจักรยานครับมากมายจริงๆ เรียกว่าเป็นพาหนะหลักของเมืองก็ว่าได้ทุกคนน่าจะมีจักรยานของตัวเองนะผมว่า นอกจากได้ออกกำลังกาย ลดมลพิษแล้วยังทำให้เมืองมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครด้วยครับ

ตลาดในเมืองก็มีหลากหลายครับแต่ที่น่าสนใจที่สุดคือตลาดดอกไม้ครับ ที่เขาขายไม่ใช่ดอกไม้ที่บานแล้วครับแต่เป็นหัวของไม้ดอกต่างๆให้เราไปปลูกเองครับ

ถ้าเราเดินเลาะคลองไปเรื่อยๆ จะเจอโบสถ์หรือที่ทำการราชการสำคัญอยู่ตลอดทางเลยครับอยากให้ลองเดินหรือเช่าจักรยานขี่มากๆ อย่างผมนี่เดินวนรอบเมืองไป 2 รอบครับเจอโบสถ์สวยๆ เพียบเลยทีเดียว เช่น St. NicholasChurch ในรูปครับ สวยงามยิ่งใหญ่ทีเดียว


หรือโบสถ์ที่ปรากฏในรูปถ่ายมากที่สุดแบบ TheWesterkerk (Western Church) ก็อยู่ในเส้นทางสายคลองนี่แหละครับโบสถ์นี้สูงมากๆ ต้องเดินห่างออกมาแล้วมองผ่านคลองไปแบบนี้ถึงจะเห็นความงามที่สุดครับบรรยากาศของ AMSTERDAM นอกจากความสดใสแล้วยามโพล้เพล้ยังแฝงความโรแมนติกอย่างไม่น่าเชื่อไว้ด้วยครับสรุปแล้วต้องลองไปสัมผัสเมืองๆนี้กันให้ได้ครับ
เอาล่ะครับคราวนี้เราลองไปดูตัวอย่างเมืองอื่นๆกันดีกว่าว่าสวยงามน่าเที่ยวขนาดไหนลองดูกันเลยครับ


GOUDA คนที่เป็น Cheeselover ไม่น่าพลาดเมืองนี้ครับ เป็นเมืองต้นกำเนิดชีสแสนอร่อยมากๆที่หนึ่ง ของโลกครับนอกจากขึ้นชื่อด้านชีสแล้ว ที่นี่ยังมีเมืองที่สวยงามไม่ได้แพ้ใครอีกด้วยครับ


เมืองนี้ก็ไม่ห่างจากอัมสเตอร์ดัมเท่าไหร่ครับประมาณ 20 นาทีก็ถึงแล้วครับ


LISSE หลายคนคงงงๆกับชื่อนี้แต่นี่คือเมืองที่มีแปลงทิวลิปที่สวยงามมากๆ และมีสวนระดับโลกแบบเคอเคนฮอฟอยู่ครับเมืองนี้ง่ายที่สุดในสามโลกครับมีรถตรงจากสนามบินไปเลยครับ หรือรถบัสวิ่งไปที่สวนเลยก็มีครับ ใช้เวลาแค่ 30 นาทีเท่านั้นHeemskerk จริงๆเมืองนี้เหมือนไม่ค่อยมีอะไรครับแต่มีดีที่มีปราสาทที่สามารถเข้าพักได้จริงในราคาสบายกระเป๋ามากกก แค่ 900 บาทขึ้นไปเท่านั้นครับ

เดินทางจาก SCHIPHOL ประมาณ40นาทีครับ^^UTRECHT เมืองที่ว่ากันว่าโบสถ์งามที่สุดจะดูโบสถ์ฮอลแลนด์ต้องที่อูเทรคครับ บรรยากาศเมืองก็สวยงามมากๆครับมีร้านค้าเพียบเลย น่านั่งชิลมากๆ


ที่นี่ห่างจากสนามบิน 30นาทีครับ


LIDEN เป็นเมืองนักศึกษาเมืองหนึ่งครับเป็นประตูอีกทางสู่สวนเคอเคนฮอฟเหมือนกันเมืองนี้ลานกลางเมืองมีกิจกรรมริมน้ำเยอะครับ มีบาร์ลอยน้ำ มีเวทีคอนเสิร์ตเปิดเพลงสนุกสนานถึงดึกดื่นเลยครับ

Liden ห่างจากสนามบินประมาณ40นาทีครับ Zaanseschans เรียกว่าจะมาดูกังหัน ไม่มาหมู่บ้านเล็กๆนี้ถือว่าผิดแน่นอนครับ เป็นหมู่บ้านที่มีกังหันเยอะมากๆและสวยมากๆ สมบูรณ์มากๆด้วยครับ อยู่ห่างจากอัมสเตอร์ดัมแค่ 20นาทีเองครับ

MARKEN เมืองนี้เป็นเมืองชาวประมงเล็กๆมีบ้านสีเขียวเข้มเป็นเอกลักษณ์ครับ ในเมืองย่านริมทะเลลมแรงมากกกแต่มีร้านเล็กๆน่ารักๆให้ไปพักดูของมากมายครับ เมืองนี้ต้องนั่งบัสไปจากอัมสเตอร์ดัมประมาณ30นาทีครับ

DELFT เป็นเมืองเล็กๆอีกเมืองหนึ่งที่ไม่ไกลสนามบินนักมีจุดเด่นที่หอคอยกลางเมืองครับ สูงยอดแหลมดูน่าเกรงขามมาก ห่างจากสนามบินประมาณ30นาทีครับ

DEN HAAG เมืองมหาลัยอีกเมืองหนึ่งตรงกลางเมืองมี SQUARE กลางเมืองที่น่าสนใจมากครับ เพราะมีโบราณสถานตั้งเรียงกันอยู่เพียบเลยห่างจากสนามบินประมาณ 40 นาทีครับ

EINDHOVEN เป็นเมืองแห่งศิลปะสมัยใหม่ก็ว่าได้ครับลานตรงสถานีรถไฟมีสิ่งก่อสร้างรูปร่างแปลกตาเต็มไปหมด ใครชอบงานแบบนี้น่าจะชอบเมืองนี้นะครับห่างจากสนามบินประมาณ 1.40 ชั่วโมงครับ

MAASTRICHT เมืองนี้ห่างไกลซักนิดนึงครับเป็นเมืองชายแดน เบลเยี่ยม เยอรมัน ฮอลแลนด์มีเอกลักษณ์เมืองไม่เหมือนเมืองในฮอลแลนด์เท่าไหร่ จะกระเดียดไปทางเยอรมันมากกว่าครับMAASTRICHT ห่างจาก SCHIPHOL ประมาณ 3 ชั่วโมงครับ

เป็นยังไงครับไกด์ไลน์คร่าวๆของเมืองทั้งหลายในฮอลแลนด์ ถ้ามีโอกาสผมคิดว่าจะเจาะเมืองแต่ละเมืองให้ได้ชมกันอีกทีครับเพราะแต่ละเมืองสวยงามจริงๆ จุดร่วมของเมืองทั้งหลายนั้นก็คงจะเป็นการคมนาคมที่สะดวก การใช้จักรยานและก็ระบบชลประทานที่ดีมากๆครับ


หวังว่าทุกคนคงรู้สึกอยากไปค้นหาประเทศเล็กๆ แบบฮอลแลนด์ขึ้นมาบ้างแล้วนะครับ  ขอขอบคุณสายการบิน  KLM อีกครั้งครับ สำหรับตั๋วเครื่องบิน และ GTATHAILAND สำหรับ ตั๋วรถไฟ EURO RAIL PASS  ยังไงหวังว่าโอกาสหน้าจะมีโอกาสได้ผจญภัยดีๆแบบนี้
Create Date : 17 กรกฎาคม 2556
Last Update : 17 กรกฎาคม 2556 23:06:00 น.
Counter : 7268 Pageviews.

9 comments
วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จังหวัดนครปฐม นายแว่นขยันเที่ยว
(13 ม.ค. 2565 00:56:47 น.)
ประชาสัมพันธ์ เชียงใหม่จัดงาน CHARMING Chiang Mai Flower Festival 2022 ' 1-15 Feb 2022 ถปรร
(13 ม.ค. 2565 21:54:20 น.)
ฺBlog6 ศิลปะที่งดงามวัดอรุณกับ#ภพผูกรัก นิยายของ#พิมมาศ หรือ Lovereason เพื่อนบล็อก เริงฤดีนะ
(13 ม.ค. 2565 13:36:33 น.)
ททท.ภูมิภาคภาคกลางจับมือองค์กรภาคเอกชน เที่ยวไทย ฯลฯ ส่งเสริมการขับรถยนต์ท่องเที่ยว BCG รับปีเสือ นกสีเทา
(11 ม.ค. 2565 13:18:08 น.)
  
กว่าจะรีวิวจบ นานมากกกกกกก 555ไม่ชิน
โดย: Kanuman R วันที่: 17 กรกฎาคม 2556 เวลา:22:46:11 น.
  
ภาพสวยมากๆเลยค่ะ
โดย: ป้านาย IP: 171.7.90.219 วันที่: 17 กรกฎาคม 2556 เวลา:22:52:32 น.
  
ขอบคุณมากครับ ^^
โดย: Kanuman R วันที่: 17 กรกฎาคม 2556 เวลา:22:57:06 น.
  
สวยมากเลยค่ะ
เคยไปเนเธอร์แลนด์มาครั้งนึง ประเทศนี้สวยจิงๆ เรียบง่าย แต่อิสระ
แต่ยังเที่ยวไม่ครบเลย เดี๋ยวคงต้องไปตามรีวิวอีกสักรอบ

ขอบคุณที่นำภาพสวยๆๆมาฝากนะคะ ^^
โดย: Mymild IP: 125.25.190.213 วันที่: 17 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:30:24 น.
  
ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมเช่นกันคร้าบบ ^^ มือใหม่หัดเขียนบล็อกอิอิ
โดย: Kanuman R วันที่: 17 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:48:35 น.
  
ยังไม่เคยไปซักทีที่นี่ สวยมากเลยจ้าน้องนุ
โดย: พี่ตุ่ม (armearn) IP: 124.122.133.221 วันที่: 18 กรกฎาคม 2556 เวลา:7:06:26 น.
  
นี่ใช้กล้องตัวไหน ถ่ายคะ
โดย: Tubby IP: 58.8.27.80 วันที่: 18 กรกฎาคม 2556 เวลา:11:04:57 น.
  
พึ่งได้มาตอบคร้าบ ขอบคุณครับพี่ตุ่ม

นี่ใช้ แคนอน 60Dครับผม
โดย: Kanuman R วันที่: 30 กรกฎาคม 2556 เวลา:16:05:54 น.
  
รูปสวยมว๊ากกกกกครับ เห็นแล้วแทบอยากจะซื้อตั๋วไปเที่ยวอัมสเตอร์ดัมซะพรุ่งนี้เลยครับ
โดย: " THIRD EYE " (สมาชิกหมายเลข 912446 ) วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:14:38:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Travelkanuman.BlogGang.com

Kanuman R
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 44 คน [?]

บทความทั้งหมด