PANASONIC GX7 กล้อง Mirrorless ไซส์พกพา สำหรับตากล้องทุกระดับ...ประทับใจ #3
สุดท้ายแล้วครับสำหรับ PANASONIC GX7 ซึ่งตอนนี้หลังจากเราได้เรียนรู้คุณสมบัติของGX7อย่างเต็มอิ่มไปแล้ว เรามาลองกับภาพถ่ายแนวอื่นๆบ้างครับ  โดยภาพเหล่านี้จะได้มาจากกล้อง GX7 โดยเลนส์ 14-40 และ 50-150 นะครับ มาลองดูกัน

เริ่มจากงานถ่าย LANDSCAPE ครับ GX7 ถือว่าทำงานได้ดีใช้ได้เลยในการถ่ายในสภาพย้อนแสงและถ้าถ่ายเป็นไฟล์ RAW ก็จะทำให้เอามาปรับแต่งต่อได้อีกค่อนข้างเยอะมากครับ อย่างภาพนี้ก็มีรายละเอียดส่วนพระอาทิตย์ที่หายไปบ้างแต่ภาพรวมก็ยังถือว่าเก็บรายละเอียดได้ดีทีเดียว

ในสภาพแสงยามค่ำคืน GX 7 แบบไม่ใช้ขาตั้งกล้องก็สามารถเก็บภาพได้ครับแต่ต้องมีที่ยึดเหนี่ยวซักนิด(ในภาพผมยึดกับขอบหน้าต่างครับ)นี่เป็นข้อดีของกล้องตัวเล็กครับเพราะสามารถหาที่ตั้งวางได้ง่ายกว่ากล้องตัวใหญ่ๆมากทีเดียว หรือหากใช้ขาตั้งก็ใช้ขาตั้งตัวเล็กๆก็เพียงพอครับเพราะน้ำหนักที่เบามากๆนั่นเองครับ

การนำไปถ่ายพระอาทิตย์ตก บริเวณริมทะเลก็ให้ผลที่น่าพึ่งพอใจครับ ข้อดีมากๆคือไม่พะรุงพะรัง และเจ้า View finder ก็ได้ใช้ประโยชน์มากๆก็ตอนนี้แหละครับเพราะมองผ่าน VIEW FINDER ที่เป็นดิจิตอลทำให้ตาไม่โดนแสงอาทิตย์โดยตรงครับ อาการแสบตาก็เลยไม่ค่อยมีเหมือนตอนที่ใช้ตามองตรงๆเท่าไหร่เรื่องของ WHITE BALANCE แบบ AUTO ก็ถือว่าตรงในระดับหนึ่งนะครับแต่ปกติผมชอบมาปรับเล่นเองต่อในไฟล์ RAW อยู่แล้วเลยไม่ได้ซีเรียสมากเอาเป็นว่า ถ้าสภาพแสงไม่ได้ซับซ้อนมากเกินไป GX7ก็เอาอยู่ครับ ไม่ต้องปรับอะไรเพิ่มมากมายสุดท้ายสรุปว่าการถ่าย LANDSCAPE ในสภาพแสงซับซ้อนก็ทำได้ค่อนข้างดี เก็บรายละเอียดได้ดี และไฟล์ดีสามารถนำมาแต่งต่อใน LIGHTROOM ได้ไม่ยากเลยครับสุดท้ายเป็นการทดสอบในสภาพแสงต่ำมากครับ ในที่นี้คือทดลอง ISO กับการปรับค่า Fไปในตัว เลยตัดสินใจลองกับอาหารต่างๆดู ซึ่งผลที่ได้ เนื่องจากจำเป็นต้องดัน ISO ไปที่6400ทีเดียว ภาพจึงมี NOISE ขึ้นมาบ้างครับแต่ก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้อยู่

โดยจะเห็นว่ารายละเอียดก็ไม่ได้หายไปไหนเลยครับ ยังคงมีครบถ้วน สีอาจจะติดเพี้ยนแต่ก็แค่นิดเดียว ถือว่าเหลือเฟือสำหรับการถ่ายในชีวิตประจำวันครับ ส่วนในเรื่องความคมชัดก็ตามที่ภาพโชว์เลยครับมีความคมชัดใช้ได้เลย

จะเห็นจากรุปนี้ครับว่าสีสันอยู่ครบถ้วนและการเล่นชัดตื้นก็ดูน่าพอใจครับ

สุดท้ายแล้วเจ้า GX7 นี้เองผมลงความเห็นว่าเหมาะสำหรับทั้งมือสมัครเล่นที่ต้องการพกไปถ่ายเวลาไปเที่ยวมืออาชีพที่จะเปลี่ยนมาใช้กล้องที่น้ำหนักเบาขึ้นเพื่องานที่เหมาะสม หรือมืออาชีพที่จะใช้เป็นกล้องตัวที่สองก็ไม่เคอะเขินแต่อย่างใดครับ

ข้อสรุปสำหรับผมนะครับ

ข้อดี

+น้ำหนักเบา สะดวกกับการพกพา

+VIEWFINDER ที่ปรับได้90องศา ตอบรับกับการถ่ายในทุกอิริยาบถ

+Touchscreen บนจอทำได้ดีไม่หน่วง และจอLCD พับได้

+ถ่ายต่อเนื่องได้เร็วและจำนวนมาก

+สวยและดูร่วมสมัย

ข้อสังเกต

-ขนาดไฟล์เล็กไปซักนิด

-เมนูเยอะมาก บางเมนูเข้าถึงลำบากไปหน่อย
Create Date : 15 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2556 9:00:04 น.
Counter : 2512 Pageviews.

1 comments
ตะวันตกดินที่วัดม่วง อ่างทอง หลวงพ่อองค์ใหญ่ที่สุดในโลก SertPhoto
(17 ม.ค. 2565 07:39:10 น.)
รวมภาพถ่ายดอกไม้ ชุด 3 ถปรร
(17 ม.ค. 2565 08:17:50 น.)
รวมภาพถ่ายดอกไม้ ชุด 1 ถปรร
(15 ม.ค. 2565 10:57:32 น.)
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วันฟ้าสวย-ใส ถปรร
(13 ม.ค. 2565 22:43:38 น.)
  
สวยมากเลยค่ะ อยากถ่ายได้สวยๆแบบนี้บ้างจัง
โดย: namnaja วันที่: 12 ธันวาคม 2556 เวลา:12:40:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Travelkanuman.BlogGang.com

Kanuman R
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 44 คน [?]

บทความทั้งหมด