ศึกษาตลาดให้ดีก่อนผลิต
มีคำถามเข้ามาที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษมากมายที่ปรึกษาในเรื่อง คิดจะทำ จะปลูก จะผลิตอะไรดี อาจเนื่องด้วยสถานการณ์ต่างๆ ที่ย่ำแย่อีกทั้งสภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำถดถอยทั่วโลก ส่งผลทำให้ผู้คนทั่วไปต่างขวนขวายหารายได้มาทดแทนทำเป็นอาชีพเสริมหรือถ้าดีมีรายได้เป็นกอบเป็นกำก็ทำเป็นอาชีพหลักได้ เท่าที่ได้สังเกตุส่วนใหญ่จะเป็นด้านเกษตรกรรมเสียเป็นส่วนใหญ่ หรือนี่อาจเป็นสามัญสำนึกภายใต้จิตใจหรืิอใต้จิตสำนึกที่กระตุ้นเร่งเร้าให้มนุษย์ทั้งหลายที่ต่างพยายามแวกว่ายตะกายดาวแล้วยังไปไม่ถึงห้วงแห่งความสำเร็จต่างให้หวนกลับมาคิดคืนสู่สามัญสู่ธรรมชาติทำตามวิถีชีวิตที่พ่อแม่บรรพบุรุษทำต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน เป็นด้านที่เราชาวไทยน่าจะถนัดถนี่ที่สุดทุกคนต่างทำได้ถ้าใจต้องการ.

แต่จริงๆแล้วปัญหาไม่ได้อยู่ตรงนั้น ไม่ได้อยู่ตรงที่ว่าเราจะทำอะไร จะปลูกอะไร แต่อยู่ตรงที่ใครเขาต้องการอะไร ที่ไหน คุณภาพหน้าตาเป็นอย่างไร เราต้องสามารถทำให้ได้ตามนั้น เพราะนั่นก็คือเรื่ิองของการตลาดนั่นเอง ต้องไม่คิดแต่ในด้านการผลิตแต่เพียงอย่างเดียวต้องมีการวางแผนอย่างดีและรอบคอบ โดยเริ่มจากสิ่งใกล้ตัวก่อนอย่างเช่มชุมชนคนท้องถิ่นเขาทานอะไร ร้านค้า ตลาดนัด ร้านอาหารตามสั่งเขาต้องการวัตถุดิบหรือพืชผักชนิดอะไร เราก็ควรจะทำ จะคิด ผลิตในสิ่งนั้นๆ โดยเริ่มมองหาจากชุมชนของตนเองแล้วค่อยขยายออกไปยังท้องถิ่นใกล้เคียงและต่อไปยังต่างจังหวัดหรือตลาดศูนย์กลางของประเทศอย่างเช่นตลาดไทยและตลาดสี่มุมเมือง

ปัญหาเรื่องการตลาดก็คืิอในที่สิ่งที่ทำได้ง่ายๆ ปลูกง่าย ผลิตง่ายใครๆก็สามารถทำได้ก็จะมีคนทำกันอยู่แล้วตลาดก็จะมีเจ้าประจำรับส่งกันอยู่ ถ้าเราสามารถทำในสิ่งที่ตลาดต้ิงการสูงแต่ผลิตได้ยากเราก็สามารถเป็นผู้นำตลาดได้โดยง่าย การที่เราจะเบียดแทรกเข้าไปแทนที่ตลาดเดิมให้ได้นั้นก็ต้องใช้ฝีมือและคุณภาพเข้าช่วยอย่างเต็มที่ ที่เขาเรียกกันว่าความสามารถทางการแข่งขันด้านการตลาด ถ้าสามารถศึกษาหาข้อมูลเรียนรู้ทั้งด้านการตลาดและการผลิตให้ชัดเจนถ่องแท้ บางคนอาจจะคิดไกลไปในเรื่ิองของการนำ4Ps ที่เป็นหัวใจในการตลาดเช่น ผลิตภัณฑ์ (products) ราคา (price) สถานที่จำหน่าย (place) และการโปรโมทส่งเสริมการจำหน่าย เข้ามาใช้ช่วยเสริมในอาชีพเกษตรก็ถือว่าดีไม่น้อย สร้างความต่าง สร้างความแข็งแกร่งที่ต่างจากการทำอาชีพการเกษตรในอดีตที่มุ่งเรื่องการผลิตเพียงอย่างเดียว

มนตรี บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ //www.thaigreenagro.comCreate Date : 13 มีนาคม 2555
Last Update : 13 มีนาคม 2555 17:38:07 น.
Counter : 324 Pageviews.

0 comments
แค่เปลี่ยนวัสดุ บ้านก็เปลี่ยน the_death
(26 พ.ค. 2566 14:14:37 น.)
ติดกล้องวงจรปิดในบ้าน และนอกบ้าน ยี่ห้อ Tapo ( 4 มีนาคม 2566) Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(23 พ.ค. 2566 09:48:19 น.)
ต้นไม้ใหญ่หักมาที่สนามบ้านเรา ใครจะจ่ายค่าตัดต้นไม้??? newyorknurse
(13 พ.ค. 2566 07:14:48 น.)
: ไม่แตกต่าง ; ไม่ต่างกัน : กะว่าก๋า
(23 เม.ย. 2566 05:43:08 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thaigreenagro.BlogGang.com

mont20
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]