หนี้
คำคำนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักและน้อยคนที่จะปฏิเสธว่าไม่เคยเป็นหนี้ ในทัศนะส่วนตัวไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างผ่านการเป็นหนี้ด้วยกันทุกคน ไม่ว่าจะเป็นหนี้บุญคุญ หนี้ชีวิต หนี้สิน หนี้รัก หนี้เสีย หนี้เน่า หนี้สาธารณะ หนี้บัตรเครดิตฯลฯ

แต่จะทำอย่างไรไม่ให้เป็นหนี้ คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากทราบ อยากรู้ อยากเข้าถึงเพื่อให้หลุดพ้นจากพันธนาการแห่งการเป็นหนี้ด้วยกันทุกคน แต่เราอาจจะมองข้ามเหตุแห่งการเกิดหนี้ว่ามาจากอะไร มาทางไหน วิธีการเป็นอย่างไร
เหตุผลหนึ่งที่ขอสรุปเอาเองก็คือการดำเนินชีวิตแบบประมาท ไม่พอเพียงเหมาะสมกับรายได้และสังคมของตนเอง พยายามกระเสือกกระสนดิ้นรนเกินความจำเป็นโดยคิดเพียงแต่ความต้องการจะเป็นที่ยอมรับของสังคมเพียงด้านเดียว

โดยที่ความจริงอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นก็ได้เพราะในโลกล้วนอนิจจัง ไม่แน่นอน ความต้องการของมนุษย์ไม่มีที่สุด เรามีสิบก็มักจะไปเปรียบเทียบกับคนมีร้อย คนที่มีร้อยก็จะเปรียบเทียบกับคนที่มีพัน คนที่มีพันก็จะเปรียบเทียบกับคนที่มีหมื่น
คนที่มีอยู่หมื่นก็จะเปรียบเทียบกับคนที่มีแสน คนที่มีแสนก็เปรียบเทียบกับคนที่มีล้านอย่างนี้ไปเรื่อยๆไม่มีที่สิ้นสุด ทำให้หลายๆ คนติดอยู่ในกรอบความต้องการเหล่านี้และกระชากลากถูชีวิตเองและสมาชิกในครอบครัวที่เหลือเพียงไม่กี่สิบปี
ให้มาเป็น "หนี้" ด้วยวิธีการต่างๆ นานา ยอมเสียสละทุกอย่างในชีวิตเพื่อแลกกับสิ่งเล็กน้อยและจับต้องไม่ได้นี้..กว่าจะหวนกลับคืนสู่สภาพเดิมได้ก็สะบักสะบอม บางคนก็ค่อนชีวิต บางคนก็ตลอดชีวิต จนกว่าจะหลุดพ้นวงจรอุบาศก์นี้ก็สาย
หรือเกือบสายเกิน โดยอาจลืมคิวาลวีชนีมนุษย์ที่กว้างคืบ ยาววา หนาศอก ความต้องการจริงๆเพียงแค่เพียง "อิ่มท้องและมีความสุข (พ้นทุกข์)" หรือการได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาร่วมกับครอบครัวเพียงเท่านั้น ส่วนที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม
และยารักษาโรคในอดีตกาลเก่าก่อนไม่มี มนุษย์เราก็ยังอยู่รอดสืบเผ่าพันธ์มาได้จนทุกวันนี้

ชีวิตจริงไม่ได้ต้องการ "หนี้" แล้วอะไรล่ะที่เราต้องการ "อาหาร" มิใช่หรือ ถ้าเป็นเรื่องอาหารก็คงหนีไม่พ้นเรื่องเกษตรกรรม การปลูกข้าว เลี้ยงสัตว์ ทำไร่ ปลูกไม้ผล หรือการทำไร่นาสวนผสม เกษตรผสมผสานเป็นหนทางหนึ่งที่จะช่วยให้เรา
มีกินมีใช้ไปได้ตลอดชีวิต ค่อยๆทำจนมีเหลือแบ่งปันและขายก็สามารถที่จะมีชีวิตที่มีความสุขปลอดหนี้ได้ ทำตนเองให้ห่างไกลจากสิ่งยั่วยุ โรมเร้า ให้เราเข้าไปหาคำว่า "หนี้" ให้มากที่สุด คอยเตือนสติตนเองไว้ว่าเมื่อเป็นหนี้แล้ว เราอาจจะต้อง
ใช้เวลาเกือบชั่วชีวิต เสียเวลา เสียคุณค่าในความเป็นมนุษย์ในสิ่งที่เขาเพียงสมมุติกันขึ้นมาเท่านั้นเอง มาเลิกเป็น"หนี้" กันเถอะครับ

มนตรี บุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ //www.thaigreenagro.comCreate Date : 13 มีนาคม 2555
Last Update : 13 มีนาคม 2555 17:39:47 น.
Counter : 291 Pageviews.

0 comments
ความสุขกับต้นไม้ของเรา 2/2566 : พวงครามออสเตรเลีย ตะลีกีปัส
(1 ก.พ. 2566 14:23:03 น.)
ผีเสื้อแสนสวย (Blue butterfly) ดอกไม้กินได้ ฟ้าใสวันใหม่
(25 ม.ค. 2566 14:54:20 น.)
🌵ต้นนกน้อยนำโชค ตัวเมีย🌵 โอน่าจอมซ่าส์
(24 ม.ค. 2566 09:34:37 น.)
บันทึกน้องหนาม แมมชูแมน (Mammillaria schumannii) 19.12.65 - 22.12.65 ฟ้าใสวันใหม่
(23 ม.ค. 2566 10:07:16 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thaigreenagro.BlogGang.com

mont20
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]