พัฒนาบ้านนอกของเราให้ยั่งยืน
วิกฤตน้ำท่วมครั้งใหญ่ในหนนี้หนักหน่วงรุนแรงกระทบไปทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมนิคมอุตสาหกรรมทั้ง โรจจนะ ไฮเทค นวนคร สหรัตนะ บางกระดีและอีกหลายๆแห่งที่จำไม่ได้นำมากล่าวไม่หมดในที่นี้ อย่างไรก็ขอเป็นกำลังใจและอวยชัยให้ผ่านพ้นไปด้วยดีตามอัตภาพสภาวการณ์ของแต่ละผู้ประกอบการณ์

จากวิกฤตสถานการณ์ดังกล่าวนอกจากกระทบในระดับมหภาคในเรื่องของการหยุดผลิตปิดกิจการ หรืออีกหลายบริษัทถอดใจย้ายออกไปลงทุนยังประเทศอื่น เนื่องจากความไม่ชัดเจนในหลายๆ ด้าน ทั้งความกดดันด้านค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ความไม่มั่นใจในแผนรับมือน้ำท่วมของรัฐบาลที่ไม่ชัดเจน ยังไม่มีการรับปากที่เป็นมั่นเป็นเหมาะว่าปีหน้าจะท่วมอีกหรือไม่ และยังมีด้านอื่นๆอีกที่เป็นองค์ประกอบในการตัดสินใจในการลงทุน ทำให้ผู้ประกอบการณ์เหล่านั้นขาดความมั่นใจ

ส่วนผลกระทบด้านจุลภาคที่เกี่ยวกับปากท้องพี่น้องลูกหลานเกษตรชาวไทยต่างหนีไม่พ้นวิกฤตในครั้งนี้ด้วยเหมือนกัน เมื่อโรงงานถูกปิด กระบวนการผลิตหยุด มีการสั่งพักงานไประยะหนึ่ง ต่อจากนั้นเมื่อสถานการณ์ค่อยๆคลี่คลาย ทางโรงงานบวกลบคูณหารแล้วสั่งให้พนักงานออกแล้วประกาศรับพนักงานใหม่ ซึ่งอายุงาน เงินเดือน สวัสดิการ ค่าใช่จ่ายต่างๆของบริษัทหรือโรงงานก็น้อยตามไปด้วยช่วยลดต้นทุนได้ไม่มากก็น้อย หลายๆโรงงานจึงนิยมใช้วิธีการนี้ ส่งผลให้ลูกหลานเกษตรกรที่ตื่นตั้งแต่ตีสี่ตีห้าจากต่างจังหวัดใกล้ๆมาทำงานแถบอยุธยา ปทุมธานีและจังหวัดอื่นใกล้เคียง ต่างตกงาน ไม่มีงานทำ เคว้งคว้าง ขาดขวัญกำลังใจในการดำเนินชีวิต

ในวิกฤตย่อมมีโอกาส วิกฤตการณ์ครั้งนี้พนักงานโรงงานที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้. อีกทั้งถ้ายังมีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัดอีกด้วยถือว่ายังมีความโชคดีอยู่ไม่น้อย ควรกลับไปเริ่มต้น ตั้งหลักที่บ้านเกิด กลับไปทบทวนจุดอ่อนจุดแข็งในอาชีพที่พ่อแม่และบรรพบุรุษสืบสานมาอย่างยาวนาน ว่าควรจะช่วยปรับปรุงพัฒนาในด้านใดบ้างเพื่อให้อาชีพเกษตรกรรมดีกว่าเดิมที่เป็นอยู่ ทำอย่างไรให้อาชีพบรรพบุรุษของเราต้นทุนลดผลผลิตเพิ่ม ควรมีการตรวจวัดกรดด่างของดินให้มีค่าที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตหรือไม่ ควรมีการลดละเลิกการใช้สารพิษหรือยาฆ่าแมลงให้ลดน้อยแล้วใช้วิธีการดูแลบำรุงรักษาในรูปแบบปลอดสารพิษจะดีกว่าหรือเปล่า ก็ต้องฝากความคิด ความหวังกับหนุ่มสาวชาวนา ชาวไร่ยุคใหม่ให้ช่วยพัฒนาอาชีพที่เป็นเสาหลักของประเทศไทยให้ยั่งยืนตลอดไป ดีกว่าปล่อยไปให้เป็นสาวโรงงาน เดี๋ยวจ้าง เดี๋ยวเลิกไม่แน่นอน

มนตรี บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ //www.thaigreenagro.comCreate Date : 13 มีนาคม 2555
Last Update : 13 มีนาคม 2555 17:37:45 น.
Counter : 280 Pageviews.

0 comments
บันทึกน้องหนาม อิชินอปซิส ซับเดนูดาต้า (Echinopsis subdenudata) 27.4.2566 ฟ้าใสวันใหม่
(24 พ.ค. 2566 08:03:27 น.)
ของฝากจากอินเดีย เดือนมีนาคม 2565 Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(18 พ.ค. 2566 15:41:28 น.)
ต้นไม้ใหญ่หักมาที่สนามบ้านเรา ใครจะจ่ายค่าตัดต้นไม้??? newyorknurse
(13 พ.ค. 2566 07:14:48 น.)
ความหมาย ที่มา ความสำคัญ ของดอกไม้แต่ละชนิด เพื่อมอบให้คนพิเศษ สมาชิกหมายเลข 7541018
(6 พ.ค. 2566 15:06:20 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thaigreenagro.BlogGang.com

mont20
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]